Rate this post

Font chữ là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ thiết kế nào. Mỗi font chữ khác nhau truyền tải những thông điệp khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào bản sắc của doanh nghiệp, đặc tính của sản phẩm mà người thiết kế sẽ lựa chọn font chữ sao cho phù hợp nhất để làm nổi bật thương hiệu, nổi bật sản phẩm. Hiện nay có rất nhiều font chữ khác nhau và trong số đó có những font chữ được ưu tiên lựa chọn trong các thiết kế. Hãy cùng tienaoplus.com điểm qua 10 font chữ được ưa chuộng nhé!

Bài viết liên quan

>> Top 10 mascot dễ thương nhất của nhãn hàng

>> Top 10 xu hướng thiết kế năm 2018

>> Top 10 phần mềm đồ hoạ được ưa chuộng nhất

Tầm quan trọng của font chữ trong các thiết kế

Trong thiết kế, nhất là các thiết kế liên quan đến thương hiệu, bộ nhận dạng thương hiệu thì bất cứ yếu tố, chi tiết nào cũng mang một ý nghĩa nhất định. Font chữ chính là một yếu tố quan trọng để truyền tải các thông điệp mà doanh nghiệp mong muốn. Hình dáng, độ dày mỏng, khoảng cách,…của font chữ đều tạo ra những cảm giác không giống nhau. Ví dụ font chữ Slab Serif cho chúng ta cảm giác về sự rõ ràng, tầm quan trọng, sự mạnh mẽ, và sự thu hút. Còn Sans Serif lại tượng trưng cho sự đơn giản, dễ đọc, và mang tính trung tính.

Một font chữ phù hợp với các yếu tố khác trong bản thiết kế là điều kiện quan trọng để tạo nên một sản phẩm ấn tượng trong mắt người xem, vì suy cho cùng hình ảnh chính là yếu tố đầu tiên gây sự chú ý của ta trước câu chuyện ẩn sau nó. Do đó, font chữ chính là tiền đề để làm nổi bật thông điệp truyền thông của doanh nghiệp về thương hiệu của họ, về sản phẩm, về sự kiện được tổ chức,…

Font chữ là một yếu tố quan trọng trong thiết kế

Các tiêu chí lựa chọn font chữ

Một font chữ phù hợp là yếu tố quan trọng để thông điệp truyền tải mạnh mẽ và ấn tượng hơn. Muốn được như thế thì có một số tiêu chí nhất định mà ta cần biết để lựa chọn font chữ sao cho phù hợp.

Trước hết, ta phải căn cứ vào bản sắc của doanh nghiệp, vào các giá trị mà doanh nghiệp muốn truyền tải, và dựa vào các đặc tính của sản phẩm. Mục đích cuối cùng của các sản phẩm thiết kế đều hướng đến quảng bá thương hiệu, sản phẩm, và dịch vụ của doanh nghiệp. Mỗi font chữ với kiểu dáng khác nhau sẽ mang đến những ý nghĩa và cảm nhận khác nhau.

Thứ hai, người thiết kế phải căn cứ vào sản phẩm truyền thông mình sẽ thiết kế là loại nào, poster, profile doanh nghiệp, logo,…Mỗi loại sản phẩm sẽ có những yêu cầu khác nhau. Ví dụ khi thiết kế website thì yêu cầu của font chữ là phải dễ nhìn và dễ đọc. Chính vì thế mà các font như Arial, Times New Romance,…thường được lựa chọn.

Thứ ba, ta phải căn cứ vào tổng thể các yếu tố của bản thiết kế. Font chữ được lựa chọn phải hài hòa với các chi tiết trong bản thiết kế. Font chữ có thể rất ấn tượng nhưng nó phải kết nối với toàn bộ các thành phần khác.

Thứ tư, hãy đảm bảo font chữ được lựa chọn dễ nhìn và có thể đọc được. Một font chữ không rõ ràng sẽ là một điểm trừ cho thiết kế của bạn đấy. Khách hàng không thể đọc được font chữ của bạn thì sẽ chẳng để tâm đến thông điệp mà bạn muốn truyền tải đâu.

Thứ năm, ta phải căn cứ vào thiết bị hiển thị thiết kế đó. Một số font chữ được cài đặt sẵn cố định trên các thiết bị như smartphone, laptop, tablet,…Do đó, để có thể hiển thị tốt thiết kế trên các thiết bị đó, người thiết kế phải hiểu rõ các đặc tính của thiết bị mà mình sẽ đăng tải bản thiết kế. Thông thường, người ta thường lựa chọn các font chữ phổ biến và an toàn để đảm bảo có thể hiển thị tốt ở mọi màn hình thiết bị.

Thứ sáu, kích cỡ, độ dày mỏng và tỉ lệ giữa các kí tự cũng có thể là các yếu tố giúp bạn cân nhắc lựa chọn font chữ sao cho thích hợp nhất.

Thứ bảy, phong cách thiết kế cũng có thể là một tiêu chí để bạn lựa chọn font chữ. Mỗi nhà thiết kế sẽ có cho mình một hay nhiều font chữ yêu thích.

Font chữ phụ thuộc vào rất nhiều vào ý tưởng thiết kế

Top 10 font chữ được ưa chuộng nhất

Helvetica

Helvetica là font chữ được phát triển bởi nhà thiết kế Thụy Điển Max Miedinger vào năm 1957. Một đặc trưng của font này chính là giúp người dùng dễ dàng đọc thông tin hơn khi chữ hiển thị ở kích thước nhỏ. Đây là font chữ hết sức phù hợp và an toàn khi bạn phải thiết kế giao diện website và tạo nội dung cho website đó. Hơn nữa, Helvetica còn là font chữ nhận được sự yêu thích bởi các nhà thiết kế, chuyên nghiệp hay không chuyên. Font chữ này an toàn và dễ sử dụng cho nhiều sản phẩm thiết kế khác nhau.

Font Helvetica

Garamond

Garamond là font chữ được phát triển từ thế kỷ 16, và đến nay đã có nhiều phiên bản khác nhau được sử dụng. Phiên bản được sử dụng nhiều nhất chính là phiên bản được phát triển vào năm 1989, Adobe Garamond. Mặc dù Garamond là một font chữ mang tính an toàn nhưng nó vẫn được nhiều nhà thiết kế chuyên nghiệp yêu thích. Nó được ứng dụng trong rất nhiều sản phẩm thiết kế như website, profile doanh nghiệp, tạp chí, sách, và các văn bản nhiều nội dung bởi đặc trưng dễ nhìn và dễ đọc. Ngày nay, nhiều phiên bản của Garamond đã được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows.


Font Garamond

Trajan

Trajan là một font chữ được thiết kế bởi Carol Twombly cho Adobe vào năm 1989. Để cho đời font chữ này, nhà thiết kế đã dựa trên các chữ hoa của Roman. Về bản chất, Old style Serif chính là thuộc tính của Trajan. Font chữ này được sử dụng rất nhiều ở Hollywood, nhất là trong các poster phim. Hơn nữa, font chữ này còn được lựa chọn để truyền tải các thông điệp liên quan đến tôn giáo, quá khứ, luật, hôn nhân,…Do đó, đây là một font chữ mà bạn không nên bỏ qua khi thiết kế.

Soup of Juice

Soup of Juice là một font chữ hết sức dễ thương được thiết kế bởi Frederik Jackson. Hiện nay, font chữ này đã được Việt hóa bởi Impérissable Ciel, nên bạn có thể yên tâm mà sử dụng nhé. Về cơ bản, Soup of Juice có kiểu chữ hết sức dễ thương, do đó rất phù hợp cho việc thiết kế các ấn phẩm có liên quan đến phong cách hoạt hình.


Font Soup of Juice

Brandon

Brandon là font chữ được thiết kế bởi Hannes von Döhren vào năm 2012. Font chữ này khá đa dạng với 6 kiểu, cùng với italic. Trên Myfonts, Brandon là font chữ nhận được rất nhiều sự yêu thích từ khách hàng. Bằng chứng là font chữ này đã trở thành một trong ba font chữ bán chạy nhất mọi thời đại của Myfonts. Cảm giác mà Brandon mang lại cho người xem chính là sự ấm áp và dễ chịu. Chính vì thế mà nó vô cùng phù hợp cho các thiết kế liên quan đến ebook, website, app,…Hơn nữa, font chữ này cũng hết sức dễ đọc và đã được Việt hóa.

Font Brandon

Roicamonta

Font chữ viết tay luôn có sức hút to lớn đối với cả người thiết kế và người xem. Roicamonta là một trong những font chữ viết tay rất phù hợp cho các nhà thiết kế. Impérissable Ciel đã Việt hóa font này nên nó rất thuận tiện sử dụng. Roicamonta có 2 style – Upright và Italic, và được thiết kế dựa trên Copperplate calligraphy. Mềm mại, nữ tính, và dễ chịu là những ấn tượng mà font chữ này mang lại cho người xem. Chính vì lẽ đó mà các nhà thiết kế thường lựa chọn Roicamonta cho các thiết kế liên quan đến thiệp mời, poster truyện, MV ca nhạc,…Font chữ này sẽ mang đến cho các sản phẩm thiết kế sự thanh lịch, và cả sự lãng mạn.

Font Roicamonta

Rocking Bones

Nếu bạn yêu thích phong cách cổ điển thì Rocking Bones có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn đấy. Font chữ này thuộc kiểu chữ serif. Nó vô cùng phù hợp với những bạn yêu thích phong cách vintage. Vintage hiện nay đã trở thành một trào lưu và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Logo và các thiết kế in ấn, nhất là mảng thời trang, là những sản phẩm thiết kế phù hợp với font chữ này.

Font Rocking Bones

Violina Typeface

Bên cạnh phong cách vintage, retro dần trở thành một trào lưu thiết kế trong thời gian gần đây. Violina Typeface chính là một trong những font chữ dành cho những thiết kế mang phong cách retro ngộ nghĩnh nhưng vẫn sang trọng, cá tính. Font chữ này có rất nhiều lựa chọn khác nhau nhằm đảm bảo các thiết kế của bạn luôn mang đến cảm giác mới mẻ và độc đáo.


Font Violina Typeface

Merno Script

Nếu bạn yêu các font chữ mang phong cách viết tay thì Merno Script là một trong những lựa chọn rất thú vị. Font chữ này mang đến cảm giác mềm mại, tinh tế, và hết sức thanh lịch. Ưu điểm của Merno Script chính là một lựa chọn thay thế rất thích hợp cho những trường hợp cần sửa chữa một cách nhanh chóng. Hơn nữa, nó còn rất phù hợp với các thiết kế liên quan đến thương hiệu, logo, tiêu đề,…

Font Merno Script

Helena

Khi bạn cần thiết kế các sản phẩm liên quan đến handmade, logo,…thì bạn có thể cần sử dụng font chữ Helena đấy. Font chữ này gây ấn tượng bởi sự ngọt ngào và xinh đẹp mà nó mang đến cho người nhìn. Helena thuộc bộ font chữ vẽ tay vô cùng độc đáo.

Font Helena

Như vậy, tùy theo thông điệp cần truyền tải và loại sản phẩm cần thiết kế mà người thiết kế sẽ lựa chọn font chữ sao cho phù hợp nhất. Một font chữ ấn tượng và hài hòa sẽ góp phần ghi dấu ấn trong lòng người xem.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây