Rate this post

Sự phát triển nhanh chóng của internet và khoa học công nghệ đã làm thay đổi hoàn toàn cách thức marketing của một doanh nghiệp. Giờ đây, các doanh nghiệp đang từng bước chuyển từ marketing truyền thống sang hình thức marketing 4.0. Marketing 4.0 gắn liền với internet, với kỹ thuật số. Do đó, việc lựa chọn các kênh truyền thông cho hình thức marketing mới này là rất quan trọng. Hãy cùng tienaoplus.com tìm hiểu 10 kênh truyền thông trong thời đại marketing 4.0 nhé!

Bài viết liên quan

>> Top 10 agency nước ngoài hot nhất

>> Top 10 agency nội địa được nhiều nhãn hàng tin tưởng

>> Top 10 sách về quảng cáo và truyền thông không thể bỏ qua

Marketing 4.0 là gì?

Sự phát triển như vũ bão của internet và công nghệ đã dẫn đến sự chuyển biến từ hình thức marketing truyền thống sang hình thức marketing mới, hay còn gọi là digital marketing.

Hiểu một cách đơn giản, sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp thông qua hình thức online và offline của internet chính là marketing 4.0. Chính vì có sự khác biệt giữa phương thức marketing truyền thống và digital marketing mà các doanh nghiệp phải thay đổi cách thức thu nhập thông tin và tiếp cận khách hàng của mình.

Marketing 4.0 là sự thay đổi từ 4P sang 4C. 4P gồm có Product –  Price –Promotion – Place. Còn 4C bao gồm các yếu tố như Co-creation – Currency – Community – Conversation.

Co-creation hiểu một cách đơn giản chính là những thông tin mà brand community quan tâm, bàn luận, và chia sẻ. Đây chính là nguồn tư liệu đầu vào của các doanh nghiệp. Currency là mô hình định giá sản phẩm tùy thuộc vào khách hàng của bạn, ví dụ giá dành cho khách hàng mới sẽ khác với giá dành cho khách hàng cũ. Community chính là kích hoạt cộng đồng để họ lan tỏa các thông tin về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Conversation đề cập đến việc khách hàng bàn luận và chia sẻ như là một hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ vô cùng hữu hiệu.

Marketing 4.0 là một hình thức tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp dựa vào tình trạng online và offline

Sức mạnh của truyền thông kỹ thuật số trong thời đại marketing 4.0

Marketing 4.0 chính là hình thức tương tác giữa khách hàng với doanh nghiệp dựa trên tình trạng online hay offline. Hay nói một cách khác, truyền thông kỹ thuật số chính là một phần quan trọng của marketing 4.0, đặc biệt là các kênh truyền thông trực tuyến. Hiện nay, số lượng người sử dụng internet ở Việt Nam là hơn 50 triệu người. Truyền thông trực tuyến không chỉ là công cụ giúp doanh nghiệp triển khai các dự án marketing nhanh chóng, mà còn giúp doanh nghiệp đo lường hiệu quả chiến dịch truyền thông một cách dễ dàng. Hơn nữa, thông tin được truyền tải tới đúng đối tượng khách hàng cụ thể thông qua truyền thông trực tuyến kết nối với internet.


Các kênh truyền thông trực tuyến đóng vai trò quan trọng trong marketing 4.0

Top 10 kênh truyền thông trong thời đại marketing 4.0

Việc lựa chọn kênh truyền thông trong thời đại marketing 4.0 là vô cùng quan trọng. Mỗi kênh truyền thông, nhất là kênh truyền thông trực tuyến, đều có ưu điểm và nhược điểm. Do đó, tùy theo đặc tính của sản phẩm và chiến lược kinh doanh mà doanh nghiệp lựa chọn kênh truyền thông phù hợp. Dưới đây là 10 kênh truyền thông mà bạn không nên bỏ qua trong thời đại marketing 4.0.

Facebook

Với số lượng hơn 20 triệu người ở Việt Nam sử dụng facebook và gần 2/5 người dùng facebook tìm kiếm sản phẩm mới và có thói quen tiêu dùng thông qua facebook, ta sẽ nhận thấy được lợi ích của kênh truyền thông này trong việc  lan tỏa thương hiệu, các thông tin về sản phẩm, và các dịch vụ của doanh nghiệp. Facebook chính là một công cụ không thể thiếu trong marketing 4.0.

Facebook chính là một công cụ không thể thiếu trong marketing 4.0

Youtube

Đăng tải video animation quảng cáo, video giới thiệu doanh nghiệp, TVC quảng cáo,…trên kênh truyền thông trực tuyến youtube là một trong những cách hiệu quả nhất để marketing. Thông qua youtube, người xem có thể cảm nhận hết được sự sống động của hình ảnh cũng như âm thanh trong video quảng cáo. Nếu video của bạn chạm đến xúc cảm của người xem, họ có thể chia sẻ nó ở những kênh truyền thông trực tuyến khác. Một ưu điểm khác của kênh truyền thông trực tuyến này chính là không giới hạn thời lượng của video đăng tải. Điều này rất phù hợp với sự linh hoạt trong marketing 4.0.

Youtube có thể đăng tải nhiều video quảng cáo

Twitter

Twitter chính là một trong những mạng xã hội vô cùng phổ biến trên thế giới. Kênh truyền thông trực tuyến này vô cùng thú vị và vui nhộn. Đọc, xem, và tổng hợp tin nhắn chính là các tính năng của trang mạng xã hội này. Bạn có thể chia sẻ bất cứ chủ đề nào mà bạn yêu thích trong giới hạn 140 ký tự. Bạn có thể tweet hoặc retweet về bất cứ thông tin nào gây ấn tượng với bạn. Hãy tưởng tượng xem sức ảnh hưởng của chiến dịch truyền thông nếu slogan dành cho sản phẩm và dịch vụ của bạn được retweet rất nhiều trên twitter.

Twitter chính là một trong những mạng xã hội vô cùng phổ biến trên thế giới

LinkedIn

Nếu bạn muốn tìm một kênh truyền thông chỉ tập trung vào việc kinh doanh thì LinkedIn quả là sự lựa chọn vô cùng phù hợp cho doanh nghiệp của bạn đấy. Những người kinh doanh sẽ tìm thấy cơ hội gặp gỡ những đối tác trong tương lai của mình hay những nhân viên, đồng nghiệp sau này thông qua những nền tảng tiện ích mà LinkedIn cung cấp cho bạn. Nếu chiến lược kinh doanh này thực sự quan trọng với công ty bạn hay riêng cá nhân bạn thì hãy bắt đầu với LinkedIn nhé.

LinkedIn là một kênh truyền thông chỉ tập trung vào việc kinh doanh

Instagram

Instagram là một kênh truyền thông trực tuyến mà doanh nghiệp không nên bỏ qua trong thời đại marketing 4.0 như hiện nay. Instagram là một nơi tuyệt vời để quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp của bạn, sản phẩm và các dịch vụ bởi nền tảng đăng tải ảnh và video. Mạng xã hội này có nhiều bộ lọc ảnh nhằm đảm bảo chất lượng cho những bức ảnh mà bạn đăng tải, để từ đó thu hút khách hàng. Một điểm nổi bậc của kênh truyền thông trực tuyến này chính là có khả năng chia sẻ những thông tin sang các kênh truyền thông trực tuyến khác như facebook, twitter, website,…

Instagram là một kênh truyền thông trực tuyến mà doanh nghiệp không nên bỏ qua trong thời đại marketing 4.0

WordPress

Nếu bạn cần tạo một website cho việc kinh doanh thì wordpress là một kênh truyền thông mà bạn không nên bỏ qua. Website được tạo ra nhờ một mã nguồn mở bằng ngôn ngữ PHP do wordpress cung cấp. WordPress có thể hỗ trợ để tạo ra một website từ đơn giản đến phức tạp để đăng tải nhiều thông tin khác như blog cá nhân, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng, đặt phòng,…Wordpress có nhiều ưu điểm như dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau, có nhiều gói giao diện có sẵn, có thể làm nhiều loại website khác nhau, nhiều plugin hỗ trợ,…

WordPress có thể hỗ trợ để tạo ra một website từ đơn giản đến phức tạp để đăng tải nhiều thông tin khác

Snapchat

Với snapchat, người dùng có thể thêm văn bản và hình vẽ, chụp ảnh, quay phim, rồi gửi những điều đó cho một số lượng người nhận có kiểm soát. Điểm đặc biệt của ứng dụng này là toàn bộ các thông tin trên tường của người sử dụng sẽ biến mất sau 24 giờ. Ngày nay, snapchat đang tích cực đưa vào ứng dụng của mình các quảng cáo thực tế tăng cường (AR). Với tính năng mới này, người xem có thể cảm nhận được sản phẩm như trong thế giới thực và tương tác với chúng. Quả là một kênh truyền thông thú vị cho thời đại marketing 4.0 đúng không.

Snapchat đang tích cực đưa vào ứng dụng của mình các quảng cáo thực tế tăng cường (AR)

Tumblr

Tumblr là một kênh truyền thông thú vị. Nó cho phép cá nhân hoặc công ty tạo các dữ liệu bằng hình ảnh và các video clip ngắn. Kênh truyền thông trực tuyến này hết sức phù hợp cho những content hay hình thức lan tỏa mang tính vui nhộn.

Tumblr là một kênh truyền thông thú v

Zalo

Zalo là một ứng dụng quá dỗi quen thuộc với tất cả chúng ta. Đây là một phần mềm nhắn tin và gọi điện dựa trên nền tảng di động. Đối với việc kinh doanh online thì zalo là một mảnh đất vô cùng màu mỡ để bạn có thể khai thác. Ba ưu điểm lớn nhất của zalo chính là ứng dụng này có mặt ở hầu hết các smartphone, hạn chế tối đa lượng khách hàng ảo, và có thể tạo ngay một cửa hàng với nhiều tính năng tiện ích. Zalo chính là một kênh truyền thông mới bên cạnh facebook và google trong thời đại marketing 4.0.

Đối với việc kinh doanh online thì zalo là một mảnh đất vô cùng màu mỡ để bạn có thể khai thác

Viber

Bên cạnh Zalo, Viber chính là một kênh truyền thông trực tuyến mới cho việc tiếp thị trong thời đại marketing 4.0 như hiện nay. So với các phương thức marketing truyền thống hay các kênh truyền thông trực tuyến như facebook, google, youtube,…thì việc tiếp thị trên viber ít tốn kém hơn. Bạn có thể gửi nhiều tin nhắn bán hàng đến những người dùng viber mà không tốn một đồng nào. Hơn nữa, đối với kênh truyền thông này, các tin nhắn sẽ được gửi đến danh sách những người nhận một cách nhanh chóng.

Bạn có thể gửi nhiều tin nhắn bán hàng đến những người dùng viber mà không tốn một đồng nào

Như vậy, trong thời đại marketing 4.0, các kênh truyền thông trực tuyến đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhờ có các kênh này, thương hiệu và các thông tin về sản phẩm, và dịch vụ được lan tỏa một cách nhanh chóng. Tùy theo đặc tính sản phẩm và chiến lược kinh doanh mà doanh nghiệp bạn có thể lựa chọn một hay nhiều kênh truyền thông trực tuyến khác nhau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây