Rate this post

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, nhiều phần mềm đồ họa được phát triển và phát hành nhằm đáp ứng được nhu cầu của những nhà thiết kế đồ họa, của những bạn yêu thích lĩnh vực này. Ngày nay, bạn có thể khá dễ dàng lựa chọn một hay nhiều phần mềm đồ họa cho mình. Hãy cùng tienaoplus.com điểm qua top 10 phần mềm đồ họa được ưa chuộng nhất hiện nay nhé!

Bài viết liên quan

>> Top 10 website tự học thiết kế uy tín nhất

>> Top 10 website thiết kế miễn phí cho dân không biết thiết kế

>> Top 10 logo của công ty nội địa được nhiều người yêu thích

Đồ họa thiết kế luôn có sức hút to lớn

Thiết kế đồ họa luôn là một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng. Thiết kế đồ họa không chỉ phục vụ cho việc tạo ra các sản phẩm nghệ thuật mà nó còn dùng cho các hoạt động kinh doanh, marketing, và truyền thông. Chính vì thế mà nhu cầu về việc đào tạo ra những nhà thiết kế đồ họa và việc phát triển các phần mềm đồ họa luôn được quan tâm và đầu tư.


Thiết kế đồ họa luôn là một ngành hot

Sự phát triển của các phần mềm đồ họa

Ngày xưa, mọi thiết kế đều được trình bày trên giấy nên rất tốn kém thời gian, tiền bạc, và phải đầu tư cho việc lưu trữ. Một ví dụ điển hình nhất chính là việc làm ra những video phim hoạt hình. Các phim hoạt hình theo kiểu truyền thống (phim hoạt hình 2D) bắt đầu được sản xuất bằng cách cho hoạ sĩ vẽ nhân vật trên các tờ giấy trong suốt gọi là cel, và được đặt trên các hình nền và chụp lại từng tấm.  Cứ một giây chuyển động của nhân vật có khoảng 25 tờ cel như thế, nên một bộ phim dài 60 phút cần 90.000 bức vẽ được vẽ ra. Do đó, để rút ngắn thời gian và tiết kiệm giấy, các phần mềm hỗ trợ sản xuất phim được ra đời.

Sự phát triển như vũ bão của internet, khoa học công nghệ, cùng với nhu cầu ngày càng lớn của những nhà thiết kế đồ họa, của những người có hứng thú với thiết kế đồ họa mà nhiều phần mềm đồ họa ra đời hoặc được cải tiến. Ngày nay, tùy theo nhu cầu và sở thích mà ta dễ dàng có thể lựa chọn cho mình một phần mềm đồ họa phù hợp.

Các phần mềm đồ họa không ngừng được cải tiến nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng

Top 10 phần mềm đồ họa được ưa chuộng nhất

Sự phát triển của khoa học công nghệ cùng với nhu cầu ngày càng cao của người dùng mà ngày càng có nhiều phần mềm đồ họa dành cho những người không chuyên đến những nhà thiết kế chuyên nghiệp. Mỗi phần mềm đồ họa đều có những đặc tính riêng biệt. Do đó, tùy theo nhu cầu và sở thích mà người dùng có thể lựa chọn cho mình một hay nhiều phần mềm thiết kế phù hợp. Dưới đây là top 10 phần mềm đồ họa được ưa chuộng nhất.

Adobe Photoshop

Dù bạn là nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp hay không thì bạn không thể không biết đến phần mềm đồ họa Adobe Photoshop, hay còn được gọi tắt là Photoshop. Mặc dù ra đời vào năm 1988 trên hệ máy Macintosh do hãng Adobe Systems phát triển và phát hành, nhưng đến nay phần mềm đồ họa này vẫn luôn nhận được sự yêu thích của đông đảo người dùng. Nếu bạn học về việc chỉnh sửa ảnh thì phần mềm này chính là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn bởi ưu thế trong việc cung cấp các công cụ chỉnh sửa ảnh tuyệt vời. Một trong những ưu điểm nổi bật của Photoshop chính là có thể dùng cho nhiều mục đích thiết kế khác nhau như chỉnh sửa ảnh, thiết kế website, vẽ tranh,…Một điểm làm cho người dùng đánh giá cao phần mềm này chính là khả năng tương thích với nhiều phần mềm đồ họa quan trọng khác mà bạn có thể dễ dàng kể tên như Adobe Illustrator, Adobe Premiere, After After Effects, Adobe Encore,…Hiện nay, Adobe Photoshop có nhiều phiên bản khác nhau với nhiều tính năng hữu ích, hỗ trợ bạn tối đa trong việc thiết kế. Do đó, bạn có thể yên tâm mà lựa chọn sử dụng phần mềm này nhé.

Phần mềm Adobe Photoshop

Adobe Illustrator

Adobe Illustrator chính là một phần mềm đồ họa khác được hãng Adobe Systems phát triển và phát hành. Đây cũng là một phần mềm thiết kế không thể thiếu dành cho các nhà thiết kế đồ họa. Khác với công dụng chính của Photoshop là việc chỉnh sửa ảnh, Illustrator chủ yếu được dùng trong việc vẽ hình minh họa, tạo ra những biểu đồ, tạo ra những biểu tượng, sản xuất phim hoạt hình,…Adobe Illustrator không xử lý những hình ảnh bitmap, mà thay vào đó phần mềm đồ họa này chính là một chương trình vẽ vector và hoạt động bằng các phương trình toán học.

Adobe Illustrator là một trong những phần mềm đồ họa phổ biến nhất thế giới và hầu như là yêu cầu cần phải có của các ứng viên khi ứng cử vào các công ty về truyền thông, thiết kế, in ấn,…Phần mềm đồ họa này cho phép ta có thể thiết kế rất nhiều sản phẩm khác nhau như logo, profile doanh nghiệp, tờ rơ, poster,…Một ưu điểm nổi bật của phần mềm này chính là khả năng hiển thị màu tốt và tương thích với sản phẩm được in ấn.


Phần mềm Adobe Illustrator

Adobe Indesign

Adobe Indesign là một phần mềm đồ họa khác nữa từ hãng Adobe Systems, bên cạnh Photoshop và Illustrator. Nếu bạn muốn tìm kiếm một phần mềm thiết kế in ấn và dàn trang điện tử chuyên nghiệp thì Indesign là một lựa chọn rất phù hợp đấy. Với phần mềm này, bạn có thể thiết kế được nhiều sản phẩm khác nhau như catalogue, nhãn CD, tạp chí, sách báo, tờ bướm,…Indesign không chỉ có khả tăng tương thích tốt với các phần mềm đồ họa khác của Adobe, mà nó còn có ưu điểm là khả năng làm việc với các sản phẩm có nhiều trang như sách, tạp chí,…


Phần mềm Adobe Indesign

GIMP

GIMP chính là tên viết tắt của phần mềm GNU Image Manipulation Program. Phần mềm này được phát triển bởi GNU từ năm 1995. Spencer Kimball, Peter Mattis, và một nhóm tình nguyện viên chính là những người đã phát triển nên phần mềm đồ họa này. Một đặc trưng của phần mềm này là nó không chỉ chuyên về xử lý mảng, mà còn hỗ trợ cho việc xử lý đồ họa vector. GIMP mặc dù có nhiều hạn chế so với phần mềm Photoshop nhưng nó vẫn được nhiều người lựa chọn vì là công cụ được sử dụng trên linux, thích hợp cho hệ điều hành windows.

Phần mềm đồ họa GIMP

CorelDraw

Một phần mềm đồ họa được nhiều họa sĩ vẽ trình bày và họa viên kỹ thuật ưu tiên lựa chọn chính là CorelDraw. Phiên bản đầu tiên của CorelDraw được phát hành vào năm 1989 bởi Corel Corporation ở Ottawa, Canada. Hai kỹ sư phần mềm Michel Boullion và Pat Beirne chính là những người đầu tiên phát triển phần mềm này. Giống với Adobe Illustrator, CorelDraw là một phần mềm minh họa dựa trên vector. Tuy nhiên, điểm mạnh của CorelDraw trong việc xử lý các sản phẩm thiết kế chính là khả năng hiển thị tốt và tốc độ xử lý nhanh. Phần mềm này rất được ưa chuộng khi thiết kế các sản phẩm báo cáo, minh họa thuộc lĩnh vực khoa học kĩ thuật bởi các chức năng vẽ chính xác.


Phần mềm CorelDraw

Inkscape

Nếu bạn muốn tìm kiếm một phần mềm đồ họa có thể thay thế cho phần mềm Adobe Illustrator với chi phí thấp hơn thì Inkscape có thể phù hợp với bạn đấy. Đây là một phần mềm rất thích hợp với PC, Mac, và Linux. Một điểm nổi bật của phần mềm này chính là nó hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể lên mạng và tải phần mềm này về máy của mình. Với phần mềm này, ảnh của bạn sẽ được chỉnh sửa bằng các vector và khi thay đổi kích thước thì ảnh không bị mờ hay vỡ nét.


Phần mềm Inkscape

Sketchup     

Nếu bạn là một người yêu thích những thiết kế đồ họa 3D thì bạn có thể tìm đến phần mềm đồ họa Sketchup. Đây là một phần mềm miễn phí và được rất nhiều nhà thiết kế đồ họa 3D yêu thích. Với Sketchup, bạn chỉ cần trả phí khi muốn sử dụng những tính năng cao cấp hơn mà thôi. Do đó, nếu bạn là người mới bắt đầu thì phiên bản miễn phí rất phù hợp cho bạn. @Last Software chính là nhà phát triển và phát hành đầu tiên của Sketchup. Các kiến trúc sư, các kỹ sư, nhà phát triển trò chơi điện tử, các đạo diễn điện ảnh và các ngành nghề có liên quan chính là những đối tượng chính mà phần mềm đồ họa này hướng đến.


Phần mềm Sketchup

Blender

Blender chính là một phần mềm đồ họa 3D được phát triển bởi Ton Roosendaal và hiện nay do Blender Foundation chỉ đạo hướng phát triển. Linux, Mac OS X, và Microsoft Windows là các hệ điều hành thích hợp cho phần mềm này. Với Blender, bạn có thể thiết kế nhiều sản phẩm khác nhau như phim hoạt hình, kỹ xảo, ảnh nghệ thuật, mẫu in 3D, video game,…Blender chính là một trong những phần mềm đồ họa và thiết kế được ưa thích trong năm 2018.


Phần mềm Blender

Rhino

Rhino hay Rhinoceros là phần mềm đồ họa và thiết kế được phát triển bởi Robert McNeel & Associates. Đây là phần mềm đồ họa 3D thích hợp cho hệ điều hành Windows. Đối với những công trình kiến trúc có quy mô lớn, những thiết kế mỹ thuật, đồ trang sức, ô tô,…thì Rhino là phần mềm hết sức phù hợp cho những nhà thiết kế.

Phần mềm Rhino

Revit

Phần mềm Revit

Đây là một phần mềm nhận được nhiều sự yêu thích từ các nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp và những nhà thiết kế muốn nâng cao tay nghề. Khả năng xử lý những mô hình 3D với nhiều chi tiết phức tạp chính là một trong những ưu điểm của phần mềm đồ họa này. Đặc biệt, Revit rất thích hợp cho những bạn đang theo học ngành kiến trúc. Ngoài ra, Revit còn là một trong những phần mềm thiết kế đồ họa được yêu thích trong năm 2018 đấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây