Rate this post

Customer insight có lẽ là thuật ngữ khiến nhiều người tò mò và nhầm lẫn. Tuy nhiên thuật ngữ này có nhiều ở trong truyền thông và quảng cáo đặc biệt là những chiến dịch marketing. Vậy Customer insight là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều liên quan đến 2 thuật ngữ này nhé.

Bài viết liên quan

Customer insight là gì ?

Về cơ bản nó được hiểu là những suy nghĩ và những mong muốn ẩn bên trong của khách hàng. Chính những suy nghĩ và mong muốn này sẽ ảnh hưởng đến hành vi quyết định mua hàng của khách hàng. Nếu như bạn không có một chiến lược nghiên cứu cụ thể thì sẽ khó mà xác định được Customer insight. Bởi vì nó nằm bên trong suy nghĩ của khách hàng. Đối với mỗi doanh nghiệp thì Customer insight là điều cực kỳ quan trọng và nó là một tài sản vô giá với những người làm Marketing.

Chính vì vậy khi tiến hành nghiên cứu về Customer insight thì các doanh nghiệp sẽ hiểu hơn về khách hàng của họ, cũng như là những yếu tố nào ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của khách hàng. Mặc dù họ không nói ra nhưng mà các doanh nghiệp thông qua những nghiên cứu và chiến dịch của mình thì sẽ biết được suy nghĩ đó của khách hàng.

Thông thường khi mới nghe qua nhiều người sẽ nghĩ rằng Customer insight sẽ tương đương và nó gần giống như với nghiên cứu data khách hàng. Tuy nhiên điều này là không đúng bởi vì Customer insight có sự khác biệt rất lớn so với nghiên cứu data khách hàng mà mọi doanh nghiệp đều tiến hành và có được.

Customer insight dùng để làm gì?

Như đã nói ở trên Customer insight sẽ giúp cho các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng của mình qua đó sẽ đưa ra những ý tưởng và một chiến dịch marketing để làm sao trúng ý và trung tâm lý của khách hàng. Nhưng điều này không dễ dàng một chút nào bởi vì tìm được insight của khách hàng là cực kỳ khó.

Thực ra customer insight không giống với thu thập data. Bởi vì thu thập data của khách hàng chỉ là một trong những bước để xác định được Customer insight của khách hàng. Để xác định được Customer insight thì doanh nghiệp cần phải trải qua rất là nhiều bước và đặc biệt sẽ có 3 bước cơ bản

Thứ 1: thu thập và phân tích dữ liệu data của khách hàng,

Thứ 2: diễn giải phân tích data để tìm ra Customer insight.

Cuối cùng sau khi đã có Customer insight rồi thì doanh nghiệp sẽ từ Customer insight để đưa ra một hành động cụ thể để thúc đẩy khách hàng mua hàng. Đây là cả một quá trình.

Đặc điểm của Customer insight

Để hiểu thêm về customer insight thì chúng ta phải biết được đặc điểm của nó là gì. Thực chất đặc điểm của Customer insight vô cùng dễ hiểu và dễ tiếp cận.

Thứ nhất đó chính là nó không phải là sự thật hiển nhiên: Bởi vì Customer insight là suy nghĩ bên trong của khách hành chính vì vậy nó không phải là những điều mà bạn có thể nhìn thấy thứ bên ngoài. Chính vì vậy mà bạn tiến hành nghiên cứu, phân tích, suy luận thì mới có thể tìm ra được Customer insight của khách hàng và điều này rất là khó. Nó là cả một thử thách đối với các doanh nghiệp.

Thứ hai là không chỉ dựa trên data: Bởi vì nó không giống với data. Chính vì vậy mà nó không thể nào dựa trên data được. Data không thể hiện được hết Customer insight của khách hàng mà bạn phải kết hợp nhiều phương pháp cũng như là nhiều nguồn khác nhau thì mới có thể xác định được. Và khi đã có data  thì bạn phải phân tích và suy luận ra.

Thứ ba là có thể đưa ra hành vi cụ thể: Bởi Customer insight có thể đưa ra hành động thực tế, điều này cũng dễ hiểu. Các doanh nghiệp sau khi nghiên cứu các Customer insight  thì sẽ đưa ra được một chiến dịch hoặc là phương pháp hành động nào đó để phù hợp với insight của khách hàng.

Cuối cùng đó là hướng đến sự thay đổi hành vi của khách hàng: Sự thay đổi hành vi của khách hàng ở đây mà các doanh nghiệp hướng đến đó chính là hành vi mua hàng. Chính vì vậy  nghiên cứu Customer insight của khách hàng để giúp doanh nghiệp có thể xác định được nhu cầu, mục đích cũng như là mong muốn của khách hàng thì mới có thể thúc đẩy hành vi mua hàng đối với doanh nghiệp của mình được.

Những cách để tìm Customer insight của khách hàng dựa trên lý do mua hàng

Những phân tích ở trên có thể đã giúp bạn phần nào hiểu được về customer insight cũng như là phương pháp để tìm ra chúng. Vậy thì có những cách nào để tìm ra được customer insight của khách hàng. Trên thực tế có nhiều cách để tìm như tháp nhu cầu, vấn đề của khách hàng và lý do mua,…Trong đó lý do mua là cơ sở dễ nhận biết nên chúng tôi sẽ chỉ ra một vài lý do để bạn có thể nhận định và tham khảo nhé. 

Nhu cầu cấp bách: Đầu tiên đó chính là khách hàng sẽ mua hàng khi mà có nhu cầu cấp bách. Hoặc là các sản phẩm mà bạn bán nó sẽ đáp ứng được một cái gì đó ngay tức khắc của khách hàng. Vào lúc này khi mà họ mua hàng thì thường họ sẽ không quan tâm đến giá cả của sản phẩm. Vì mức độ cần sản phẩm của bạn rất cáo.

Nhìn thấy người khác mua hàng và dùng hiệu quả: Có một người sử dụng sản phẩm của bạn và cảm thấy hiệu quả. Người khác thứ hai  biết được điều này và cũng muốn có được sự tiện lợi từ các sản phẩm như người đầu tiên. Và đây chính là một trong những lý do mà họ sẽ mua hàng.

Được thể hiện cái tôi của cá nhân: Có thể nói cái tôi của mỗi người rất lớn đặc biệt là những bạn trẻ hoặc là những người muốn thể hiện mình cao. Đây cũng là một trong những lý do họ sẽ mua hàng. Và dù có mắc đến đâu họ cũng sẽ bỏ tiền ra để mua.

Tương lai sẽ được cải thiện tốt hơn: Đây là lý do mà nhiều người mua hàng, phần lớn họ sẽ mua vì con cái của họ hoặc là mua để dành cho tương lai hoặc là một lý do nào đó trong tương lai của họ.

Sự thua thiệt và đẳng cấp: Con người rất mong muốn được người khác tôn trọng và ngưỡng mộ. Chính vì vậy mà họ không ngừng mua đồ và mua những thứ đắt tiền. tâm lý chung dẫn đến họ sẽ mua hàng

Sướng hơn vui hơn và tiện nghi hơn: Con người thường có xu hướng hưởng thụ, chính vì những cảm xúc này mà nhu cầu mua đồ của họ sẽ nhiều hơn. Và những yếu tố trên là một trong những nguyên nhân để họ có thể mua sắm cái gì đó và đa số thì con người đều luôn muốn hưởng thụ cho bản thân mình thật nhiều niểm vui.

An toàn cho bản thân mình và gia đình: Đây cũng là lý do mà nhiều người mua đồ. Bởi vì họ quan tâm đến  người thân cũng như là sức khỏe của họ. Những công ty bảo hiểm thường tận dụng cái lý do này để có thể bán được nhiều hàng.

Được đám đông kích động, được gia tăng năng lượng: Con người ta có thể bị lây truyền cảm xúc rất nhanh. Chính vì vậy khi mà bị đám đông kích động thì họ sẽ cảm thấy muốn làm gì đó nhiều hơn.

Mua vì tin rằng điều đó đúng: Đối với các công ty làm cho khách hàng của mình tin tưởng về sản phẩm của mình thì có thể họ sẽ mua hàng của bạn. Bởi vì bạn làm cho người ta có niềm tin vào cái gì đó thì họ sẽ mua nhanh hơn và họ sẽ dựa vào  gương mặt đại diện đánh giá sản phẩm của công ty bạn là ai để mua.

Tuyết Trinh – tienaoplus.com

Nguồn – Tổng Hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây