Polkadot tự định vị mình là giao thức blockchain thế hệ tiếp theo, có khả năng kết nối nhiều chuỗi chuyên biệt thành một mạng chung. Với sự tập trung mạnh mẽ vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho Web 3.0 – và được thành lập bởi Web3 Foundation – Polkadot nhằm phá vỡ độc quyền Internet và trao quyền cho người dùng cá nhân. 

Giới thiệu

Blockchain đã xuất hiện kể từ khi Bitcoin ra đời  . Mặc dù nó đã được gọi là một công nghệ đột phá, nhưng cũng có một số nhược điểm nhất định cần lưu ý. Các blockchains riêng lẻ không thể giao tiếp với một blockchains khác. Việc giới thiệu  khả năng tương tác giữa các chuỗi khác nhau có thể dẫn đến việc trao đổi dữ liệu và cuối cùng là các ứng dụng và dịch vụ mạnh mẽ hơn.

Các nhà phát triển đã cố gắng “bắc cầu” các blockchain trong quá khứ. Làm như vậy cho phép chuỗi A hoạt động với chuỗi B và ngược lại. Tuy nhiên, việc kết nối nhiều (hàng trăm hoặc hàng nghìn) blockchains cùng một lúc vẫn là một vấn đề cấp bách. Nhóm của Polkadot và phần mở rộng là Web3 Foundation tin tưởng rằng một giải pháp thanh lịch có thể được tạo ra trong những năm tới.

Polkadot là gì?

Được mô tả là một giao thức mã nguồn mở được xây dựng cho tất cả mọi người, Polkadot tuyên bố là bước tiếp theo trong sự phát triển của công nghệ blockchain. Đó là một khái niệm ban đầu được hình dung bởi Tiến sĩ Gavin Wood, người đồng sáng lập  Ethereum . Nhóm muốn tập trung nỗ lực vào bảo mật, khả năng mở rộng và đổi mới. Để làm được như vậy, cơ sở hạ tầng cần thiết cần được tạo ra để không chỉ hỗ trợ các ý tưởng và khái niệm mới mà còn đảm bảo rằng có thể đạt được khả năng tương tác thích hợp.

Một chuỗi khối riêng lẻ trong hệ sinh thái Polkadot được gọi là  parachain ( chuỗi khối song song), trong khi chuỗi chính được gọi là Chuỗi chuyển tiếp. Ý tưởng là các parachains và Chuỗi chuyển tiếp có thể dễ dàng trao đổi thông tin mọi lúc. Bạn có thể nghĩ các parachains tương tự như các phân đoạn riêng lẻ trong quá trình triển khai ETH 2.0 theo kế hoạch  .

Bất kỳ nhà phát triển, công ty hoặc cá nhân nào cũng có thể tạo ra parachain tùy chỉnh của họ thông qua Substrate, một khuôn khổ để tạo tiền điện tử và hệ thống phi tập trung. Sau khi chuỗi tùy chỉnh được kết nối với mạng Polkadot, nó sẽ trở nên tương thích với tất cả các parachains khác trên mạng. 

Việc xây dựng các ứng dụng, sản phẩm và dịch vụ xuyên chuỗi sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều với thiết kế này. Trước đây, việc chuyển dữ liệu hoặc tài sản giữa các chuỗi khối không thể thực hiện được trên quy mô lớn.

Việc bảo mật và xác thực dữ liệu trên các parachains khác nhau này được thực hiện thông qua các trình xác thực mạng, nơi một nhóm nhỏ các trình xác thực này có thể bảo mật nhiều parachains. Các trình xác thực này cũng sẽ đảm bảo các giao dịch có thể được trải rộng trên nhiều parachains để cải thiện khả năng mở rộng.

Lợi ích của Polkadot

Có thể có nhiều lý do để các nhà phát triển khám phá hệ sinh thái Polkadot. Do tính chất hạn chế của các blockchain hiện tại, rõ ràng là có một số vấn đề cốt lõi cần giải quyết: mở rộng, tùy chỉnh, khả năng tương tác, quản trị và khả năng nâng cấp.

Về mặt quy mô, Polkadot kiểm tra rất nhiều hộp. Nó hoạt động như một mạng lưới đa tuyến, cho phép nó xử lý chuyển tiền song song trên các chuỗi riêng lẻ khác nhau. Điều này loại bỏ một trong những rào cản lớn nhất liên quan đến công nghệ blockchain ngày nay. Xử lý song song là một cải tiến đáng kể và có thể mở đường cho việc áp dụng blockchain toàn cầu rộng rãi hơn.

Những người tìm kiếm sự tùy biến có thể khai thác một số tính năng khác do Polkadot cung cấp. Hiện tại, không có “một cơ sở hạ tầng blockchain nào để thống trị tất cả”. Mỗi dự án đều có nhu cầu và yêu cầu riêng và Polkadot cho phép mọi chuỗi riêng lẻ có thiết kế được tối ưu hóa cho chức năng cụ thể đó. Với sự trợ giúp của Substrate, các nhà phát triển có thể điều chỉnh hiệu quả các chuỗi riêng lẻ của họ để phù hợp với nhu cầu của dự án.

Về khả năng tương tác, việc các dự án và ứng dụng chia sẻ dữ liệu một cách liền mạch là một yếu tố quan trọng. Trong khi vẫn còn phải xem loại sản phẩm và dịch vụ này sẽ tạo ra, có rất nhiều trường hợp sử dụng có thể xảy ra. Nó có thể tạo ra một hệ sinh thái tài chính hoàn toàn mới, với mỗi parachain cá nhân chăm sóc một khía cạnh cụ thể tại một thời điểm.

Bất kỳ cộng đồng nào được liên kết với một parachain cụ thể sẽ có thể quản lý mạng của họ khi họ thấy phù hợp. Hơn nữa, tất cả các cộng đồng đều rất quan trọng đối với việc quản lý Polkadot trong tương lai nói chung. Thu thập phản hồi từ cộng đồng có thể mang lại những hiểu biết có giá trị giúp phát triển dự án theo thời gian.

Ngoài ra, Polkadot giúp bạn dễ dàng nâng cấp các parachains riêng lẻ. Không cần  nĩa cứng , vì điều này có thể chia rẽ cộng đồng. Thay vào đó, chuỗi gốc có thể được nâng cấp một cách dễ dàng.  

Mã thông báo DOT 

Tương tự như hầu hết các dự án cơ sở hạ tầng blockchain khác, Polkadot có mã thông báo gốc của riêng mình. Được gọi là DOT, nó đóng vai trò là mã thông báo mạng, giống như ETH là mã thông báo cho Ethereum và BTC là mã thông báo của Bitcoin.

Một số trường hợp sử dụng tồn tại cho mã thông báo này. Trước hết, nó cấp cho chủ sở hữu mã thông báo quyền quản trị của toàn bộ nền tảng Polkadot. Điều này bao gồm xác định phí mạng, bỏ phiếu về việc nâng cấp mạng tổng thể và triển khai hoặc loại bỏ parachains.

DOT cũng được thiết kế để tạo điều kiện cho sự đồng thuận của mạng thông qua việc đặt cược. Tương tự như các mạng khác có liên quan đến đặt cược, tất cả chủ sở hữu DOT đều được khuyến khích chơi theo các quy tắc tại mọi thời điểm. Làm thế nào mà? Nếu không, họ có thể mất tiền.

Tùy chọn thứ ba là sử dụng DOT để liên kết. Điều này là bắt buộc khi các parachains mới được thêm vào hệ sinh thái Polkadot. Trong thời gian liên kết, DOT ngoại quan bị khóa. Nó được phát hành sau khi thời hạn trái phiếu kết thúc và parachain bị xóa khỏi hệ sinh thái. 

Staking Polkadot

Cách tiếp cận của Polkadot về khả năng tương tác vượt ra ngoài việc chỉ trao đổi dữ liệu và tài sản. Đây cũng là một cách để giới thiệu các khái niệm mới, chẳng hạn như khuyến khích việc đặt cược mã thông báo trung thực và mã thông báo liên kết.

Đặt token trên mạng blockchain không phải là một khái niệm mới. Được biết đến với tên  Proof of Stake (PoS) , mô hình đồng thuận này hoạt động bằng cách thưởng cho người dùng vì đã đặt tiền trên mạng. Với Polkadot, những kẻ gian dối trung thực sẽ được thưởng, trong khi những kẻ xấu có thể mất toàn bộ tiền cược.

Như chúng tôi đã đề cập, mọi parachain mới đều được thêm vào bằng cách liên kết các token DOT. Liên kết đề cập đến việc cam kết các mã thông báo vào mạng trong một khoảng thời gian cụ thể. Các chuỗi không hữu ích hoặc các dự án không còn được duy trì sẽ bị xóa và các mã ngoại quan của chúng sẽ được trả lại.

Kết luận

Trên lý thuyết, có rất nhiều thứ có thể khiến Polkadot trở nên hấp dẫn đối với các nhà phát triển. Đó là một hệ sinh thái có khả năng phục vụ cho các lập trình viên cá nhân, cũng như các doanh nghiệp nhỏ và các tập đoàn lớn. Có thể triển khai các blockchain tùy chỉnh để phù hợp với các nhu cầu cụ thể và nâng cấp chúng mà không gặp rắc rối là một khái niệm mới lạ có thể có giá trị đối với toàn bộ không gian tiền điện tử.

Nói như vậy, Polkadot vẫn là một hệ sinh thái rất trẻ. Trong khi hàng chục dự án có thể đang được phát triển, sẽ mất một thời gian cho đến khi những dự án lớn đầu tiên ra mắt. Theo  PolkaProject , có hàng trăm dự án đang được phát triển, trải dài từ ví đến các dự án cơ sở hạ tầng, công cụ, DApps, v.v.

Người sáng tạo Polkadot đã tuyên bố đây không phải là mã thông báo được thiết kế để đầu cơ. Mặc dù nó có giá trị tiền tệ trên các sàn giao dịch, nhưng nó chủ yếu được thiết kế cho các mục đích nêu trên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here