Trang chủTin tứcBitcoin Halving diễn ra và kéo theo đó là phí giao dịch...

Bitcoin Halving diễn ra và kéo theo đó là phí giao dịch tăng vọt

Sự ra mắt giao thức Runes mới của Casey Rodarmor đã khiến phí tăng vọt khi người dùng đổ xô tạo ra các token kỹ thuật số mới có thể được tung ra trên blockchain Bitcoin.

  • Việc giảm một nửa Bitcoin diễn ra vào đầu ngày thứ Bảy, nâng cao tính kinh tế của việc vận hành chuỗi khối tiên phong.
  • Phí tăng vọt sau đó khi một hệ thống dựa trên Bitcoin mới có tên Runes ra mắt.

Bitcoin đã hoàn thành đợt giảm một nửa thứ tư trong lịch sử 15 năm của mình, một cột mốc quan trọng được tôn sùng và mong đợi trong cộng đồng blockchain giống như World Cup và Thế vận hội trong thể thao.

Sự kiện bốn năm một lần, giúp cắt giảm một nửa số tiền thưởng mà thợ mỏ nhận được khi tạo bitcoin mới, diễn ra lúc 00:09 UTC vào thứ Bảy khi khối thứ 840.000 được thêm vào chuỗi khối Bitcoin.

Trong khi giá bitcoin hầu như giữ ổn định trên 63.000 USD sau đó, một điều khác đã gây chú ý: Phí giao dịch tăng vọt đối với Bitcoin khi sự ra mắt của giao thức mới có tên Runes dẫn đến một loạt giao dịch khi các nhà đầu cơ đổ xô đúc các token kỹ thuật số trên blockchain.

Khối halving – khối 840.000 – có mức phí cao kỷ lục 37,6 BTC (trị giá hơn 2,4 triệu USD) kèm theo và phí vẫn cao hơn nhiều so với bình thường trong một giờ sau halving.

Nhóm khai thác chiến thắng cho khối đó là ViaBTC, cho phép nó nhận phần thưởng bitcoin với tỷ lệ mới, vừa giảm là 3,125 BTC mỗi khối, trị giá khoảng 200.000 USD ở mức giá hiện tại. Nhưng các công ty khai thác tiền điện tử đã cạnh tranh tích cực để giành lấy khối vì nó chứa “sat” đầu tiên – mệnh giá nhỏ nhất của bitcoin – sau khi giảm một nửa. Những “số liệu thống kê hoành tráng” diễn ra sau đợt giảm một nửa được coi là vật phẩm của người sưu tập và một số giám đốc điều hành khai thác đã gợi ý rằng từng mảnh bitcoin riêng lẻ này có thể trị giá hàng triệu đô la hoặc gấp nhiều lần giá hiện tại của toàn bộ bitcoin.

Ảnh chụp màn hình từ Mempool.space hiển thị khối số 840.000, khi halving xảy ra (Mempool.space)

Giao thức Runes dành cho các token có thể thay thế được, từ Casey Rodarmor, nhà phát triển đằng sau nền tảng Ordinals đã ra mắt vào năm ngoái để kích hoạt NFT trên Bitcoin, cũng đã ra mắt ở khối 840.000. Theo trang web runealpha.xyz, chưa đầy một giờ sau khi ra mắt, 853 rune đã được khắc.

Nhìn lướt qua các khoản phí mà người dùng phải trả để nhận được các giao dịch được bao gồm trong các khối có thể phản ánh sự cạnh tranh khốc liệt của người dùng trong việc đúc các rune mới: phí 2,4 triệu đô la cho khối giảm một nửa so với 40.000 đến 60.000 đô la cho một khối điển hình hơn trước khi giảm một nửa. Một số khối tiếp theo cũng có phí hơn 1 triệu USD.

“Chúng tôi chưa từng có bất cứ điều gì như thế này trong lịch sử Bitcoin”, nhà phát triển Bitcoin nổi tiếng Jimmy Song cho biết trong bữa tiệc theo dõi được phát trực tiếp do Tone Vays tổ chức. “Chúng tôi đang gây căng thẳng cho mạng theo một cách khác, theo những cách mà chúng tôi chưa bao giờ gây căng thẳng trước đây.”

Biểu đồ từ Mempool.space cho thấy phí giao dịch tăng đột biến (Mempool.space)

Dữ liệu trên chuỗi cho thấy phí satoshi trung bình trên mỗi byte (sats/vByte) đã bùng nổ sau halving lên 1.805 sats/vByte. Trước đợt giảm một nửa vào ngày 19 tháng 4, mức phí trung bình gần đây nhất này là gần 100 sats/vByte.

(Sats/vbyte (satoshi trên mỗi byte) là thước đo mức phí được sử dụng để thực hiện giao dịch Bitcoin, cho biết bạn sẵn sàng trả bao nhiêu satoshi (đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin) cho mỗi byte dữ liệu trong giao dịch của mình.)

Theo thuật ngữ của người không chuyên, điều này có nghĩa là phí giao dịch đã tăng lên, với các giao dịch có mức độ ưu tiên trung bình có giá 146 USD và các giao dịch có mức độ ưu tiên cao có giá khoảng 170 USD.

Các công ty khai thác dự kiến ​​​​sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào phí giao dịch cao hơn và khả năng tăng giá bitcoin để bù đắp cho sự sụt giảm doanh thu dự kiến ​​do trợ cấp khai thác giảm, đặc biệt là trong ngắn hạn.

Tỷ lệ phí giao dịch trên Bitcoin đã tăng sau halving (Mempool.space)

Phần thưởng khai thác – đã giảm xuống 3,125 BTC từ 6,25 BTC trong đợt giảm một nửa này – là động lực khuyến khích các thực thể đóng góp sức mạnh tính toán để bảo mật Bitcoin. Người khai thác chiến thắng trong cuộc đua thêm từng khối mới vào mạng sẽ lấy đi phần thưởng khai thác, số tiền này được cố định cho đến khi bị cắt lại vào lần giảm một nửa tiếp theo, như được lập trình bởi người tạo ra tiền điện tử, Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên, phí tăng vọt sau sự kiện halving cho thấy các công ty khai thác có thể có nguồn doanh thu mới sinh lợi trong kỷ nguyên Runes – mặc dù một số người phát biểu trên buổi phát trực tiếp của Tone Vays bày tỏ niềm tin rằng mức phí tăng đột biến sẽ chỉ là tạm thời.

Việc giảm một nửa bốn năm một lần được coi là một sự kiện quan trọng trong cộng đồng tiền điện tử vì nó tượng trưng cho khái niệm ban đầu của Bitcoin là một mạng tài chính phi tập trung, tự trị có chính sách tiền tệ được thiết lập theo mã, trái ngược với các tổ chức con người như chính phủ và ngân hàng trung ương.

Không giống như các loại tiền tệ truyền thống hoặc tiền pháp định, có giá trị trong lịch sử đã bị xói mòn do lạm phát và hoạt động in ấn của chính phủ, bitcoin được thiết kế để không gây lạm phát với tổng nguồn cung tối đa là 21 triệu BTC đang lưu hành. Với việc giảm một nửa cứ sau bốn năm, tốc độ phát hành bitcoin mới giảm dần theo thời gian cho đến khi bitcoin cuối cùng được khai thác, có thể là vào năm 2140.

Trong lịch sử, sau halving là giá bitcoin tăng vọt. Người ta suy nghĩ rằng càng ít BTC mới được sản xuất thì những BTC đã tồn tại càng trở nên có giá trị. Lần này, viễn cảnh thật u ám. Một số nhà bình luận thị trường cho biết việc giảm một nửa đã được định giá bằng BTC và do đó, những tác động tức thời có thể bị giảm bớt. Những người khác cho rằng giá bitcoin đang giảm, trong khi những người khác lại cho rằng một đợt tăng giá sắp xảy ra.

Những tác động tiềm tàng của việc giảm một nửa hiện tại có thể không thể dự đoán được do sự khác biệt sâu sắc trong bối cảnh Bitcoin so với ba sự kiện trước đó. Đáng chú ý, sự chấp thuận được chờ đợi từ lâu vào tháng 1 đối với các quỹ giao dịch trao đổi bitcoin giao ngay (ETF) ở Hoa Kỳ có nghĩa là khoản đầu tư tổ chức lớn hơn đang đến với BTC với số lượng lớn.

Ngoài ra, sau khi ra mắt giao thức Ordinals vào đầu năm ngoái, giờ đây có nhiều hoạt động lớn hơn đang diễn ra dưới sự hỗ trợ của Bitcoin, với sự phát triển và nâng cấp mạng có khả năng mang lại nhiều tiện ích hơn cho hệ sinh thái nổi tiếng bảo thủ.

Nguồn: https://www.coindesk.com/tech/2024/04/20/bitcoin-blockchain-has-fourth-halving-in-15-year-history-in-show-of-monetary-policy-set-by-code/?_gl=1*o8gyvw*_up*MQ..*_ga*NDUyMTM5NDc0LjE3MTM1ODEyNDY.*_ga_VM3STRYVN8*MTcxMzU4MTI0NS4xLjAuMTcxMzU4MTI0NS4wLjAuMjEzODU4NDAzMQ..

July
July
July BTV: Cung cấp cho quý độc giả các thông tin mới nhất về thị trường Crypto

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...