Trang chủTin tứcETF là gì? Quỹ ETF hoạt động như thế nào, Những hiểu...

ETF là gì? Quỹ ETF hoạt động như thế nào, Những hiểu biết về quỹ ETFS

ETF là gì ?

Một quỹ ETF, hoặc quỹ giao dịch trao đổi, là một chứng khoán có thể bán được, theo dõi một chỉ số, hàng hóa, trái phiếu hoặc một giỏ tài sản như một quỹ chỉ số.

Nói một cách đơn giản hơn, một quỹ giao dịch trao đổi tuân theo hiệu suất của tài sản cơ bản của nó. Nếu giá trị của các tài sản này tăng lên, thì ETF cũng vậy.

Về cơ bản, như thể bạn và bạn bè của bạn gộp chung một số tiền và mua nhiều loại hàng hóa và chia sẻ quyền sở hữu của họ. Sự khác biệt duy nhất là, những hàng hóa này đang thực hiện chức năng của tài sản và mang lại lợi nhuận. Chia sẻ quyền sở hữu có nghĩa là bạn sẽ tăng hiệu suất của từng tài sản và sau đó đưa ra lợi nhuận tương ứng cho từng người tham gia.

Người tham gia thậm chí có thể nhận được giá trị còn lại nếu quỹ được thanh lý.

Một quỹ ETF, hoặc quỹ giao dịch trao đổi, là một chứng khoán có thể bán được, theo dõi một chỉ số, hàng hóa, trái phiếu hoặc một giỏ tài sản như một quỹ chỉ số.

Cách thức hoạt động của các quỹ ETF

Giống như mọi thứ khác, từ hàng hóa đến cổ phiếu phổ thông, giá của một quỹ ETF được xác định bởi cung và cầu. Cung tăng, có nghĩa là giá thấp hơn; giảm nguồn cung, có nghĩa là giá cao hơn.

Hãy nhìn biểu đồ bên dưới. Trục dọc là giá và trục ngang là số lượng. Giá càng cao, số lượng cung càng cao, vì càng nhiều người sẽ sẵn sàng sản xuất hoặc bán. Vì vậy, chúng ta có một đường chéo đi từ góc dưới bên phải. (Theo logic, 0 giá có nghĩa là 0 cung).

Sau đó chúng ta có nhu cầu bắt đầu từ góc trên bên phải và đi xuống vì giá rất cao có nghĩa là không có nhu cầu, và giá càng thấp thì nhu cầu càng cao.

Ví dụ này dễ hiểu hơn về mặt trực quan.

quỹ etf

Việc cung cấp cổ phiếu ETF được điều tiết thông qua một cơ chế được gọi là tạo và mua lại. Quá trình tạo / mua lại liên quan đến một vài nhà đầu tư chuyên ngành lớn, được gọi là người tham gia được ủy quyền (AP). AP là các tổ chức tài chính lớn với sức mua cao, chẳng hạn như các nhà tạo lập thị trường có thể là ngân hàng hoặc công ty đầu tư.

Chỉ các AP mới có thể tạo hoặc đổi các đơn vị của một quỹ ETF. Khi việc tạo ra diễn ra, một AP sẽ tập hợp danh mục đầu tư cần thiết của các tài sản cơ bản và chuyển giỏ đó sang quỹ để đổi lấy cổ phiếu ETF mới được tạo. Tương tự, đối với các khoản giảm, các AP trả lại cổ phiếu ETF cho quỹ và nhận rổ bao gồm danh mục đầu tư cơ bản. Mỗi ngày, nắm giữ cơ bản của quỹ được tiết lộ cho công chúng.

Về cơ bản, để đảm bảo ETF, giống như một cổ phiếu, có giá trị tương đương với tài sản mà nó đại diện, ví dụ, bạc, các nhà đầu tư sẽ làm cho đường cung thay đổi bằng cách tạo hoặc mua lại ETF. Tạo ETF có nghĩa là tăng nguồn cung, dịch chuyển đường cong sang phải và giảm giá. Mua lại ETF có nghĩa là giảm nguồn cung, dịch chuyển đường cong sang trái và tăng giá.

Ưu điểm của ETF

Có rất nhiều lợi thế cho ETF’S. Nó cho phép bạn dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Đa dạng hóa có nghĩa là bạn có nhiều loại cổ phiếu và tài sản khác nhau. Vì điều này, bạn giảm thiểu những rủi ro mà chúng tôi đã đề cập ở trên, chẳng hạn như lựa chọn tồi và không may mắn.

Với rất ít tiền, bạn có thể đầu tư vào hàng trăm, thậm chí hàng ngàn công ty. Với tư cách là một cá nhân, sẽ cần một số tiền rất lớn để mua cổ phần của mỗi một trong số 100 công ty, nhưng ETF có thể thực hiện điều này bằng cách gộp tiền của mọi người lại với nhau và sau đó chia chúng cho phù hợp.

Trong thực tế, bạn có thể sẽ sở hữu 1/100  của một cổ phiếu duy nhất trong nhiều công ty. Nếu tôi sở hữu 1/100 của một cổ phiếu của Apple và Apple cổ phiếu tăng thêm 5%, thì tài sản của tôi cũng tăng lên 5%

Đối với những người không biết, Chỉ mục là thước đo hiệu suất của một thị trường chứng khoán nhất định. Chỉ số FTSE 100 , đo lường hiệu suất tổng thể của 100 cổ phiếu ở Anh. S & P 500 làm điều tương tự cho 500 công ty lớn ở Mỹ.

chi-so

Các quỹ chỉ số, tương tự như ETF về cơ bản cho phép bạn đầu tư vào một chỉ mục, điều đó có nghĩa là bạn đang đầu tư vào hiệu suất của tất cả các công ty trong chỉ mục nói trên. Giống như một quỹ ETF, quỹ chỉ số mua cổ phiếu từ tất cả các công ty này và sau đó chia quyền sở hữu cho những người tham gia.

Giống như ETF, các quỹ chỉ số cho phép bạn dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách đưa bạn đến một loạt các cổ phiếu.

Tại thời điểm này, một số bạn có thể tự hỏi tại sao bạn sẽ không đầu tư vào một quỹ chỉ số, thay vì một quỹ ETF. Đây là một điểm hợp lệ. Không có lý do cụ thể để không đầu tư vào một quỹ chỉ số, nhưng một lần nữa, các quỹ ETF cung cấp một số lợi thế so với các quỹ chỉ số, đơn giản cho cả người mới bắt đầu và các nhà đầu tư cao cấp hơn.

Quan trọng nhất, các quỹ ETF cho phép bạn đầu tư vào một chỉ số với ít vốn hơn, vì bạn có thể mua ít nhất một cổ phiếu. Hơn nữa, các quỹ ETF có xu hướng có ít chi phí hơn các quỹ tương hỗ khác. Và cuối cùng, có tiềm năng đánh thuế thuận lợi đối với các dòng tiền do ETF tạo ra, vì tiền  lãi  từ bán hàng trong quỹ không được chuyển cho các cổ đông vì chúng thường là với các quỹ tương hỗ.

Đối với các nhà đầu tư và thương nhân giàu kinh nghiệm hơn, các quỹ ETF cho phép bạn sử dụng đòn bẩy và bán khống. Nhiều điều có thể với các quỹ ETF. Một ví dụ đơn giản là các quỹ ETF nghịch đảo theo dõi sự thay đổi ngược lại trong một cổ phiếu hoặc chỉ số.

Nếu bạn có một quỹ ETF nghịch đảo trên cổ phiếu Unilever, điều này có nghĩa là khi các cổ phiếu đó tăng 1%, quỹ ETF của bạn sẽ tăng 1%. Hiệu quả là bạn đang đặt cược vào tài sản cơ bản.

Nhược điểm của ETFs

Thứ nhất, ETF có thể bị hạn chế ở một số quốc gia. Một số quỹ ETF chỉ bao gồm các sản phẩm vốn hóa lớn, thiếu tiền có quy mô vừa và nhỏ.

Hơn nữa, với một số quỹ ETF nhất định, khối lượng giao dịch thấp có thể ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn, vì mức chênh lệch giá mua quá lớn.

Ngoài ra, do cách thức hoạt động của các quỹ ETF, việc nắm giữ một khoản đầu tư dài hạn có thể không tối ưu.

Các quỹ ETF cung cấp các cơ hội chênh lệch giá. Giống như chúng tôi đã giải thích trước đây, giá của một quỹ ETF được kiểm soát thông qua cơ chế cung / cầu được gọi là tạo / mua lại. Cách ETF đạt được một mức giá hợp lý là thông qua chênh lệch giá. Khi giá của ETF quá cao hoặc quá thấp, sẽ có tiền để kiếm được, bằng cách bán ETF và mua rổ tài sản cơ bản, hoặc bằng cách làm ngược lại.

Cuối cùng, mặc dù điều này đã được liệt kê như một lợi thế trước đây, luật thuế khác nhau ở mỗi quốc gia và đối với mỗi sản phẩm, vì vậy điều quan trọng là bạn phải kiểm tra trước khi mua bất cứ thứ gì.

ETF hàng hóa

Nhưng không phải tất cả các quỹ ETF đều hoạt động như tôi đã giải thích ở trên. Một số quỹ ETF chỉ đơn giản là theo giá của một tài sản, thông thường là hàng hóa. Bạn có thể tiếp xúc với những thay đổi về giá trong mặt hàng đó, hy vọng là sự đánh giá cao, mà không thực sự phải sở hữu tài sản.

ví dụ làm điều này với vàng. Về cơ bản, quỹ ETF này được quản lý theo cách mà giá tương đương với vàng, mang lại hiệu quả tương tự cho bạn.

Tất nhiên có một số lập luận chống lại việc sở hữu các quỹ ETF có tính chất này, như đã đề cập ở đây . Cụ thể, bạn không thực sự sở hữu tài sản và trong một số trường hợp, điều này có thể trở thành một vấn đề. Cá nhân, tôi sẽ sở hữu và lưu trữ vàng vật chất. Nhưng với những thứ như dầu thô, điều này có thể khó hơn, vì vậy, hiện tại, hãy xem xét việc mua USO, một quỹ ETF theo dõi giá dầu, thay vào đó.

vang

Ví dụ về các quỹ ETF giao dịch mở rộng

Để giúp bạn bắt đầu, đây là danh sách một số quỹ ETF được giao dịch rộng rãi và phổ biến nhất trên thị trường tính đến ngày hôm nay.

  • Một trong những quỹ ETF được giao dịch và biết đến nhiều nhất theo dõi Chỉ số S & P 500 và được gọi là  Spider  (SPDR) và giao dịch theo mã  SPY .
  • Các  IWM  theo dõi  chỉ số Russell 2000 .
  • Các  QQQ  theo dõi  Nasdaq 100 , và  DIA  theo dõi  chỉ số Dow Jones Industrial Average .
  • Các quỹ ETF ngành tồn tại theo dõi các ngành riêng lẻ như công ty dầu mỏ ( OIH ), công ty năng lượng ( XLE ), công ty tài chính ( XLF ),  REITs  ( IYR ), ngành công nghệ sinh học ( BBH), v.v.
  • ETF hàng hóa tồn tại để theo dõi giá hàng hóa bao gồm dầu thô ( USO ), vàng ( GLD ), bạc ( SLV ) và khí đốt tự nhiên ( UNG ) trong số những người khác.
  • Các quỹ ETF theo dõi các chỉ số thị trường chứng khoán nước ngoài tồn tại ở hầu hết các thị trường phát triển và mới nổi, cũng như các quỹ ETF khác theo dõi các chuyển động tiền tệ trên toàn thế giới.

Phần kết luận

Tóm lại, ETF là một cách tuyệt vời để bắt đầu đầu tư. Chúng khá đơn giản để mua, chúng sẽ giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn và chúng không cần nhiều vốn.

Khi bạn trở thành một nhà đầu tư thông thái và hiểu biết hơn, bạn có thể bắt đầu sử dụng một số tính năng nâng cao hơn của các quỹ ETF như gọi vốn ký quỹ.

Nếu bạn nghĩ rằng các công ty công nghệ sẽ phát triển mạnh, bạn có thể mua một quỹ ETF đại diện cho một rổ cổ phiếu trong ngành đó. Điều tương tự có thể được nói cho bất kỳ loại hình công nghiệp khác. Có nhiều quỹ ETF như có nhiều cách để phân loại và nhóm cổ phiếu.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng đầu tư  là một trò chơi dài hạn. Vì vậy, hãy kiên nhẫn 

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...