Trang chủNgân HàngTrái Phiếu Là Gì ? Trái Phiếu Hoạt Động Như Thế Nào

Trái Phiếu Là Gì ? Trái Phiếu Hoạt Động Như Thế Nào

Trái phiếu là gì ?

Trái phiếu là một công cụ nợ, được tạo bởi một người vay với một số vốn cụ thể, được cho vay trong một khoảng thời gian cụ thể.

Trái phiếu hoạt động như thế nào ?

Người mua trái phiếu là người cho vay hoặc trái chủ. Người cho vay nhận được các khoản thanh toán lãi từ người vay vào các ngày cụ thể cho đến khi trái phiếu đáo hạn, tại thời điểm đó, người vay trả lại số tiền gốc của trái phiếu cho người cho vay.

Chính phủ, cơ quan, thành phố và các tập đoàn / công ty phát hành trái phiếu như một cách gây quỹ cho những thứ như mua thiết bị, dự án mới hoặc tái cấp vốn nợ hiện có. Phát hành trái phiếu có thể hấp dẫn hơn so với việc vay từ ngân hàng vì trái phiếu được tạo bởi người vay, trong khi chi phí và điều khoản vay ngân hàng thường đắt hơn và hạn chế.

Lượng vốn vay cụ thể được gọi là mệnh giá; giai đoạn hoặc thời gian cụ thể được gọi là thời gian đáo hạn. Các khoản thanh toán thường xuyên được thực hiện bởi người vay thường xảy ra hàng năm hoặc nửa năm và số tiền của mỗi khoản thanh toán được xác định bằng lãi suất coupon hàng năm của trái phiếu – được biểu thị bằng phần trăm của mệnh giá.

Ví dụ: nếu công ty XYZ bán một trái phiếu có mệnh giá 1000 đô la, đáo hạn 3 năm, lãi suất 5% và ngày phiếu lãi nửa năm, họ sẽ trả cho trái chủ (nhà đầu tư) 25 đô la cứ sau 6 tháng trong ba năm . Lợi nhuận, thường được gọi là lợi tức, trên khoản đầu tư sẽ là 5% hàng năm và vào cuối ba năm, công ty XYZ sẽ trả lại 1000 đô la cho nhà đầu tư.

Lãi suất trái phiếu của trái phiếu phần lớn được xác định bởi rủi ro vỡ nợ của người vay, nhưng cũng bởi thời hạn của trái phiếu, ví dụ, thời gian đáo hạn của trái phiếu càng dài thì khả năng tình huống của người vay càng thay đổi, khiến họ càng có thể thay đổi có thể gặp khó khăn trong việc trả lại trái phiếu.

Định giá trái phiếu

Sau khi được phát hành bởi một người vay, một trái phiếu có thể được giao dịch theo cùng một cách như bất kỳ bảo mật nào khác. Giá trị của tài sản cụ thể này nằm trong luồng thanh toán cố định.

Trên thị trường thứ cấp, các nhà đầu tư sẵn sàng trả nhiều hơn hoặc ít hơn cho một trái phiếu tùy thuộc vào môi trường lãi suất tại thời điểm bán. Giá bán thay đổi lợi suất của trái phiếu; trả càng nhiều cho một trái phiếu có lãi suất coupon cố định thì lợi suất càng thấp. Ngược lại, trả càng ít, năng suất càng cao.

Ví dụ: sử dụng trái phiếu XYZ được đề cập ở trên, hãy xem xét điều gì sẽ xảy ra nếu chủ sở hữu ban đầu quyết định bán trái phiếu khi lãi suất của trái phiếu có rủi ro và thời gian tương tự đã tăng một điểm phần trăm.

Trong trường hợp đó, giá để mua trái phiếu XYZ sẽ giảm và lợi tức sẽ tăng vì các trái phiếu khác có lãi suất tốt hơn hiện đã có sẵn. Ngược lại, nếu lãi suất giảm một điểm phần trăm, trái phiếu XYZ sẽ trở nên có giá trị hơn và lợi tức sẽ giảm, bởi vì hiện tại nó có tỷ lệ tốt hơn so với các trái phiếu có sẵn khác.

Trái phiếu chính phủ là gì ?

Kho bạc Hoa Kỳ được gọi là trái phiếu nếu thời gian đáo hạn dài hơn 10 năm, lưu ý nếu thời gian đáo hạn là từ một đến 10 năm và hóa đơn nếu dưới một năm.

Trái phiếu thành phố, thường được gọi là munis, có lợi ích miễn thuế. Chúng được ban hành bởi các tiểu bang, thành phố, quận và các tổ chức chính phủ nhỏ hơn khác để tài trợ cho các cơ sở hạ tầng địa phương hoặc các dự án giáo dục

Biến thể đầu tư trái phiếu là gì ?

Người vay chọn trả hết khoản vay sớm. Trong trường hợp đó, công ty phát hành trái phiếu trả lại số tiền gốc của trái phiếu cho người sở hữu trái phiếu (còn gọi là nhà đầu tư) và ngừng thanh toán lãi. Munis và công ty trái phiếu có thể gọi được. Kho bạc thì không (tiết kiệm cho những trường hợp rất hiếm).

Trái phiếu cũng có thể là phiếu giảm giá bằng 0, nghĩa là không có lãi (phiếu giảm giá) được trả cho trái chủ trong khi họ giữ trái phiếu. Trái phiếu không phiếu giảm giá thường được phát hành với mức chiết khấu sâu so với giá trị (mệnh giá) của nó. Khi loại trái phiếu này đáo hạn, người nắm giữ được hoàn trả ngang bằng chứ không phải ở mức chiết khấu, đó là cách nhà đầu tư kiếm được tiền lãi của họ.

Trái phiếu doanh nghiệp cũng có thể được chuyển đổi, thành công, cho phép các trái chủ chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu của công ty trong một số điều kiện nhất định.

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...