Trang chủTin tứcBáo cáo Stablecoin của S&P là một lá phiếu tín nhiệm đối...

Báo cáo Stablecoin của S&P là một lá phiếu tín nhiệm đối với tiền điện tử

S&P Global Ratings, cơ quan xếp hạng nổi tiếng với việc đánh giá tính ổn định của các ngân hàng, cơ sở tín dụng, các tổ chức tài chính và sản phẩm khác, đã chuyển hướng sang stablecoin, đưa ra bản tóm tắt trên phạm vi rộng đầu tiên về trạng thái của những tài sản được cho là dựa trên blockchain này. Trong phần tổng quan về khả năng tương đối của tám stablecoin được đổi lấy một đô la, loại tiền tệ mà tất cả chúng đều được chốt, S&P cũng – được cho là và gián tiếp – đã khẳng định rằng stablecoin có thể sẽ không đi đến đâu.

Lapo Guadagnuolo, nhà phân tích cấp cao tại S&P Global: “Chúng tôi luôn nói rằng vai trò của chúng tôi là đánh giá xem có những cách nào mà chúng tôi nghĩ rằng có thể giảm bớt sự bất cân xứng về thông tin trên thị trường hay không. Đó thực sự là cách tôi nhìn nhận vai trò của chúng tôi trên thị trường”. Xếp hạng, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk. Ông nói thêm rằng tiền điện tử “là thứ mà chúng tôi đang dồn nguồn lực mạnh mẽ vào, bởi vì chúng tôi biết đây là một lĩnh vực đang phát triển cả trong lĩnh vực tài chính truyền thống và mới”.

Điều đó nói lên rằng, trong số 8 stablecoin được S&P đánh giá, một số đã nhận được điểm số mờ nhạt. Đáng chú ý nhất là USDT của Tether, loại stablecoin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường và là tài sản tiền điện tử được sử dụng nhiều nhất xét về khối lượng giao dịch, được cho điểm thấp thứ tư trong phạm vi từ 1 đến 5. Trong khi đó, dai (DAI) của MakerDAO, phổ biến trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) và TrueUSD do Justin Sun hậu thuẫn, stablecoin lớn thứ tư và thứ năm, cũng bị cho điểm thấp.

Vào cuối năm 2023, tiền điện tử vẫn chưa qua độ tuổi nhận được bất kỳ sự chú ý nào – tích cực hay tiêu cực – từ một tổ chức như S&P được coi là một hình thức khẳng định. Một hiện tượng tương tự đã xảy ra cách đây hai năm, khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ dưới sự chỉ đạo của Janet Yellen triệu tập một nhóm nghiên cứu để xác định những rủi ro mà stablecoin của Tether gây ra cho nền kinh tế Hoa Kỳ, điều này có thể xác nhận cho các tác nhân trong ngành có nguồn gốc chống chính quyền.

Tương tự, báo cáo của S&P là tín hiệu cho thấy những công cụ này rất quan trọng – cho dù chúng có thực sự đại diện cho những tiến bộ kỹ thuật hay không.

“Xếp hạng là một sự phát triển rất tích cực trong việc bình thường hóa stablecoin,” Nic Carter, người đồng sáng lập công ty VC Castle Island Ventures, người bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là nhà phân tích bitcoin (BTC) chuyên dụng đầu tiên của Fidelity . Ông nói trong một tin nhắn riêng: “Tôi có những thắc mắc về một số phương pháp được sử dụng, nhưng thực tế là các cơ quan xếp hạng lớn đang chú ý đến stablecoin và phát triển các phương pháp riêng biệt là điều khá hợp lý đối với lĩnh vực này”.

Thật vậy, báo cáo hỗn hợp của S&P có thể chỉ là phân tích mà lĩnh vực stablecoin cần, một đánh giá độc lập về một trong những công cụ duy nhất của ngành tiền điện tử có thể được cho là phù hợp với thị trường sản phẩm. Stablecoin ngày càng lớn hơn vì chúng cung cấp một cách để mọi người trên khắp thế giới tiếp cận hệ thống tài chính thống trị bằng đô la Mỹ và rất hữu ích ở Hoa Kỳ vì về cơ bản chúng là chuyển khoản ngân hàng mà không bị treo máy.

Mặc dù đánh giá có thể sẽ được trích dẫn bởi nhiều công ty ở Phố Wall đang tìm cách thử nghiệm nguồn nước của stablecoin (và nhiều công ty như vậy), nhưng không phải tất cả mọi người trong lĩnh vực tiền điện tử đều quan tâm đến công việc của S&P. Có lẽ vì lý do tốt.

Austen Campbell, giáo sư Trường Kinh doanh Columbia và cựu giám đốc quỹ Paxos, cho biết trong một tin nhắn trực tiếp: “Tôi không ấn tượng với những nỗ lực của S&P hay Moody’s trong lĩnh vực này. “Họ dường như thực sự không có chuyên môn sâu và không thể lặp lại các sản phẩm mới. Thành thật mà nói, ngoài khoản nợ thông thường, họ chưa mang lại nhiều giá trị cho những thứ mới.”

Đó là quan điểm được Carter lặp lại: “Cuối cùng, tôi không nghĩ các khách hàng sử dụng tiền điện tử gốc của stablecoin sẽ quan tâm nhiều đến xếp hạng — suy cho cùng, các nhà giao dịch thích tether vì nó tiện lợi, thân thiện và được coi là xa cách với các cơ quan quản lý Hoa Kỳ. ”

Ông nói thêm: “Nhưng xếp hạng là tích cực khi các tổ chức thể chế cảm thấy thoải mái với lĩnh vực này.”

Không có stablecoin nào được S&P đánh giá nhận được xếp hạng cao nhất có thể, mặc dù USD Coin (USDC) của Circle , đô la gemini của Gemini và đô la pax hàng đầu của Paxos được xếp hạng ở vị trí thứ 2 trong danh sách, nghĩa là “mạnh”. Đầu năm nay, token BUSD mang thương hiệu Binance do Paxos phát hành, loại stablecoin lớn thứ ba vào thời điểm đó, đã bị chính quyền Hoa Kỳ nhắm đến – nó không được S&P xếp hạng.

Guadagnuolo giải thích rằng xếp hạng của S&P không phải là sự chứng thực cho bất kỳ sản phẩm cụ thể nào, hay thậm chí là lên án. Guadagnuolo cho biết, ngay cả những đánh giá “yếu” về các stablecoin như TrueUSD (TUSD) hoặc Frax (FRAX), nhận được điểm thấp nhất có thể, cũng không nên được coi là “lời khuyên tài chính”. Cả TUSD và FRAX đều là “stablecoin thuật toán”, sử dụng cơ chế mã hóa thay vì tài sản được giữ trong kho bạc để hỗ trợ việc neo giá chúng với đồng bạc xanh.

“Đó là điều đôi khi người ta quên tập trung vào; xếp hạng là một thứ hạng tương đối,” Guadagnuolo nói. “Chúng tôi không tán thành và không lên án mọi việc khi chúng tôi đưa ra ý kiến ​​của mình.” Ông làm rõ rằng bảng xếp hạng mang tính chất “hướng tới tương lai”, một nỗ lực nhằm xác định “khả năng” stablecoin duy trì mức ổn định của nó. (Đây là một phẩm chất quan trọng đối với một công cụ tài chính hứa hẹn sẽ trả lại mỗi đô la gửi vào và không giống như các ngân hàng sẽ giữ tiền lãi tích lũy kiếm được từ số đô la đó thay vì trả lãi cho người dùng. Đây là một hoạt động kinh doanh sinh lợi: Tether kiếm được lợi nhuận hơn 1 đô la tỷ trong quý 3)

Đáng chú ý, S&P không sử dụng hệ thống xếp hạng truyền thống thường được áp dụng cho nợ hoặc tài sản của chính phủ và doanh nghiệp như hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDO), trong đó các sản phẩm có thể được xếp hạng từ AAA đến D. Guadagnuolo cho biết điều này không có gì bất thường và các điều khoản cụ thể được sử dụng “không phải là mới đối với chúng tôi.”

“Chúng tôi tin rằng có đủ sự khác biệt bằng cách sử dụng năm điểm,” ông nói. “Sử dụng nhiều điểm hơn, chúng tôi cảm thấy ít nhất ở giai đoạn này có lẽ sẽ ám chỉ đến mức độ chính xác hoặc cụ thể mà hiện tại chưa có.”

Guadagnuolo, người đứng đầu dự án “Đánh giá tính ổn định của Stablecoin”, cũng nói rằng xếp hạng chỉ được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu có sẵn công khai. Chẳng hạn, anh ta không đối thoại với Tether hoặc Circle và không nhận được ảnh chụp nhanh về tài sản của các nhà phát hành stablecoin được giữ trong ngân hàng, theo cách mà kiểm toán viên có thể có đặc quyền truy cập vào thông tin này. Ông cho biết mình là một trong những nhân viên sớm nhất tại S&P tập trung vào thế giới tiền điện tử mới nổi. Công ty có trụ sở tại New York tổ chức một số khóa học cấp tốc về các phân ngành thị trường, bao gồm cả DeFi.

Vì lý do cạnh tranh, người phát ngôn của S&P không thể tiết lộ có bao nhiêu người đóng góp vào đánh giá hoặc có bao nhiêu nhân viên tập trung vào tiền điện tử toàn thời gian hoặc bán thời gian tại S&P.

Theo một nghĩa nào đó, Stablecoin là một loại tiền tệ được phát hành riêng tư. Ví dụ: Cơ quan kiểm soát tiền tệ Hoa Kỳ Michael Hsu, cơ quan quản lý ngân hàng liên bang hàng đầu, gần đây đã so sánh stablecoin với kỷ nguyên ngân hàng “Wildcat” , khi các tổ chức tiết kiệm cá nhân in đồng đô la riêng của họ. Có những rủi ro về mặt lý thuyết đối với hình thức mở rộng tiền tệ này (cuối thế kỷ 19 chứng kiến ​​một số chu kỳ tín dụng bùng nổ và phá sản), cũng như một số lợi ích nhất định như tính minh bạch và đảm bảo thanh toán của chuỗi khối.

Khi được hỏi liệu việc xem xét tài sản trên chuỗi có dễ dàng hơn so với xếp hạng tín dụng truyền thống hay không, Guadagnuolo nói “có” kèm theo lời cảnh báo. Ông nói: “Chắc chắn có nhiều thông tin dễ dàng có sẵn hơn” về stablecoin so với các sản phẩm “kỳ lạ” khác, có thể có “tài liệu tối thiểu”. Ông nói thêm: “Nếu bạn biết nơi để tìm và tìm,” anh ấy nói thêm, sẽ có một mức độ “minh bạch” khi biết “chính xác cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh” hoặc “khối lượng là bao nhiêu – bạn có thể thấy điều đó trong giây lát. ”

Tuy nhiên, blockchain thường che giấu nhiều điều chúng tiết lộ. Guadagnuolo cho biết, các nhà đầu tư và người dùng thường không biết ai đã xây dựng giao thức, liệu nó có được kiểm tra đúng cách hay không hoặc các thông tin khác mà họ có thể có quyền truy cập “trong một không gian được quản lý”. Trớ trêu thay, tiền điện tử, được tạo ra để giảm bớt niềm tin và nhu cầu trung gian trong giao dịch trực tuyến, lại thường đòi hỏi người dùng phải hành động dựa trên niềm tin mù quáng và đặt niềm tin vào người lạ nhiều hơn so với khi sử dụng thẻ tín dụng hoặc mở tài khoản ngân hàng.

Có nhiều câu hỏi khác mà Guadagnuolo không thể trả lời hoặc đại diện truyền thông của S&P xen vào nói rằng anh ta không thể trả lời, bao gồm cả việc liệu anh ta có sử dụng bất kỳ stablecoin cụ thể nào hay không, liệu cá nhân anh ta có quan tâm đến bất kỳ cơ chế DeFi nào hay liệu anh ta có cảm thấy sức nặng của trách nhiệm xuất bản hay không. thông tin – có mục đích hay không – có thể sẽ được coi là lời khuyên tài chính. Guadagnuolo cũng không thể giải thích trực tiếp lý do tại sao S&P, trong số tất cả các tổ chức, có quyền hợp pháp để bình luận về độ tin cậy của stablecoin.

“Chúng tôi có một lịch sử vững chắc và mạnh mẽ. Tôi không nghĩ chúng ta cần phải… Điều đó phù hợp với các bạn,” Guadagnuolo nói.

Dù có ý định hay không, S&P đã xác thực tiền điện tử đến mức ngành công nghiệp stablecoin hiện đã đủ lớn, sinh lợi và đủ hấp dẫn để các công ty như S&P không thể rời mắt. Và dù họ có muốn nói rằng những đánh giá của họ chỉ là “ý kiến” thì chắc chắn chúng vẫn được đọc như những tuyên bố đầy đủ thông tin về thực tế sẽ ảnh hưởng đến các quyết định giao dịch và đầu tư.

Điều đó có thể không chính xác xảy ra ở cấp độ “degen deFi”, những người tại thời điểm này có thể phải hứng chịu những lời chỉ trích về Tether hoặc những người có lý do thuận tiện để chọn USDT hoặc FRAX hoặc TUSD, nhưng nhận xét của S&P có ảnh hưởng khi nói đến điều đó cho các công ty giao dịch công khai hoặc các tổ chức có uy tín phải chịu trách nhiệm về các quyết định và hành động của mình. Giả sử Tether sụp đổ, Cantor Fitzgerald, một nhà môi giới ở Phố Wall gần đây đã bỏ phiếu tín nhiệm rộng rãi cho công ty nước ngoài, sẽ phải gánh chịu nhiều thứ hơn là chỉ là một cú hích về mặt tài chính.

Tương tự như vậy, tiền điện tử nói chung phụ thuộc vào mối quan hệ của nó với các nhà môi giới quyền lực truyền thống và các nhà sản xuất vương miện – ngay cả khi trên danh nghĩa nó có ý định truất ngôi nhà vua. (Bao nhiêu hành động giá của bitcoin trong năm nay là do ứng dụng ETF bitcoin giao ngay bất ngờ của BlackRock? Không có câu trả lời chắc chắn, nhưng không phải bằng không.) Sẽ là sai lầm nếu đọc quá nhiều vào báo cáo của S&P; xét cho cùng, blockchain là hệ thống mở và S&P không cần sự chấp thuận của bất kỳ ai để thực hiện nghiên cứu về độ tin cậy của stablecoin.

Một điều mà Guadagnuolo có thể nói rằng S&P thực sự đã xác nhận là có sự kết hợp giữa các loại tiền ổn định, mỗi loại đều có những rủi ro và lợi ích tương đối. Và chừng nào điều đó còn đúng thì chúng sẽ luôn có nhiều người dùng — bao gồm cả những người ngày nay cần được thuyết phục về tầm quan trọng của chúng.

 

Sourcecoindesk
July
July
July BTV: Cung cấp cho quý độc giả các thông tin mới nhất về thị trường Crypto

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...