Trang chủTin tứcBitcoin ETF giành được sự chấp thuận của SEC

Bitcoin ETF giành được sự chấp thuận của SEC

Ngành quản lý tài sản đã thử tung ra quỹ ETF bitcoin giao ngay trong hơn một thập kỷ. Hy vọng rất cao họ sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn vào tiền điện tử.

Các nhà quản lý Hoa Kỳ đã phê duyệt quỹ ETF bitcoin, mở rộng đáng kể quyền truy cập vào loại tiền điện tử 15 năm tuổi này.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hôm thứ Tư đã công bố các hồ sơ quan trọng có hiệu lực từ các thị trường đang tìm cách niêm yết các sản phẩm đột phá. Họ sẽ bắt đầu giao dịch vào thứ năm.

Giá Bitcoin đạt đỉnh 47.500 USD sau quyết định này. Các loại tiền điện tử khác cũng tăng giá.

Khoảng một chục công ty, bao gồm BlackRock, Fidelity và Grayscale, đã tìm cách tạo ra các quỹ ETF bitcoin (BTC). Trong những ngày gần đây, họ đã công bố – và trong một số trường hợp đã cắt giảm- các khoản phí mà họ dự định thu đối với các nhà đầu tư, cho thấy một cuộc chiến khốc liệt để giành tiền của các nhà đầu tư đang ở phía trước. Đây là các quỹ ETF giao ngay, nghĩa là chúng nắm giữ bitcoin, so với các quỹ ETF tương lai bitcoin đã được phê duyệt, nắm giữ các hợp đồng phái sinh gắn liền với BTC.

Sự bật đèn xanh từ SEC sau nhiều năm trì hoãn và từ chối hoàn toàn nhiều nỗ lực nhằm triển khai các quỹ ETF bitcoin giao ngay. Nó cũng xảy ra chỉ vài tháng sau khi cơ quan này bị thua lỗ nặng nề trước tòa. Tòa phúc thẩm DC vào tháng 8 đã ra phán quyết rằng SEC là “tùy tiện và thất thường” khi từ chối nỗ lực của Grayscale nhằm chuyển đổi quỹ tín thác Bitcoin Grayscale (GBTC) trị giá khoảng 26 tỷ USD của mình thành một quỹ ETF giao ngay.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch SEC Gary Gensler chỉ ra việc tòa án thua kiện vào năm 2023 như một phần động lực để họ phê duyệt hàng chục hồ sơ vào thứ Tư.

“Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ tại Quận Columbia cho rằng Ủy ban đã không giải thích thỏa đáng lý do của mình trong việc từ chối việc niêm yết và giao dịch ETP (Lệnh thang độ xám) do Grayscale đề xuất. Do đó, tòa án đã hủy bỏ Lệnh thang độ xám và trả lại vấn đề cho Tòa án Ủy ban. Dựa trên những trường hợp này và những vấn đề được thảo luận đầy đủ hơn trong lệnh phê duyệt, tôi cảm thấy con đường bền vững nhất phía trước là phê duyệt việc niêm yết và giao dịch các cổ phiếu ETP bitcoin giao ngay này,” ông nói.

Những người ủng hộ quỹ ETF bitcoin giao ngay từ lâu đã lập luận rằng một sản phẩm giao dịch được quản lý tập trung vào tiền điện tử lâu đời nhất thế giới sẽ cho phép các khách hàng tổ chức và bán lẻ tiếp xúc với biến động giá của bitcoin mà không yêu cầu họ thiết lập ví hoặc đầu tư trực tiếp vào tài sản kỹ thuật số. Ví dụ: cổ phiếu ETF sẽ có sẵn cho bất kỳ nhà đầu tư Mỹ nào có tài khoản môi giới.

Ủy viên SEC Hester Peirce, một người ủng hộ lâu năm cho ngành tài sản kỹ thuật số, cho biết logic đằng sau việc từ chối trước đây của cơ quan quản lý đối với hồ sơ ETF bitcoin giao ngay là “khó hiểu”.

“Mặc dù đây là thời gian để suy ngẫm nhưng cũng là lúc để ăn mừng. Tôi không tôn vinh bitcoin hay các sản phẩm liên quan đến bitcoin; những gì một cơ quan quản lý nghĩ về bitcoin là không liên quan. Tôi đang tôn vinh quyền bày tỏ suy nghĩ của họ về các nhà đầu tư Mỹ.” bitcoin bằng cách mua và bán ETP bitcoin giao ngay,” cô nói.

Tuy nhiên, Ủy viên SEC Caroline Crenshaw cho biết bà không đồng ý với lệnh phê duyệt, nói rằng “bằng chứng đáng kể cho thấy” thị trường giao ngay bitcoin không an toàn trước sự gian lận hoặc thao túng. Bà nói, các sản phẩm giao ngay và tương lai không giống nhau và không đồng tình với phán quyết của tòa án năm 2023.

“Ngày nay, chúng tôi dựa vào mối tương quan đáng ngờ giữa thị trường giao ngay không được kiểm soát, tách rời và thị trường tương lai mà bản thân SEC không điều chỉnh. Như tôi đã lưu ý, chúng tôi giành chiến thắng dựa trên ý tưởng hoặc hy vọng rằng bất cứ khi nào gian lận và thao túng trong cơ sở đó thị trường giao ngay xảy ra, hy vọng điều đó sẽ trở nên rõ ràng trong quá trình giám sát thị trường tương lai đó. Tôi không tin rằng sự minh bạch như vậy sẽ tồn tại”, cô nói.

Sự chấp thuận của SEC vào đầu năm nay dường như đã trở thành điều chắc chắn vào cuối năm 2023. Một loạt cuộc họp giữa cơ quan này và các tổ chức phát hành ETF được đề xuất, cùng với nhiều sửa đổi đối với hồ sơ ETF S-1 của người nộp đơn, đã tạo ra ấn tượng về chữ “i’s” được chấm và chữ “t” bị gạch chéo trước khi phóng.

NYSE Arca, Cboe BZX và Nasdaq đã nộp hồ sơ 19b-4 cuối cùng của họ vào cuối tuần trước, làm cho hồ sơ phù hợp hơn với hồ sơ S-1 sửa đổi do các tổ chức phát hành ETF sắp nộp, bao gồm cả các công ty Galaxy/Invesco , Ark và Franklin Templeton.

Trước đó vào thứ Tư, các công ty môi giới như Fidelity và E-Trade đã bắt đầu đưa các mã gắn liền với một số quỹ ETF này lên nền tảng của họ.

Với sự lạc quan ngày càng tăng về các quỹ ETF giao ngay, giá bitcoin đã tăng từ khoảng 27.000 USD vào ngày 1 tháng 10 lên hơn 45.000 USD vào đầu năm 2024.

Jenn Rosenthal, phó chủ tịch truyền thông tại Grayscale, cho biết trong một tuyên bố: “Tôi vui mừng xác nhận rằng nhóm Grayscale đã nhận được sự chấp thuận cần thiết theo quy định để nâng cấp GBTC lên NYSE Arca và chúng tôi sẽ sớm chia sẻ thông cáo báo chí với thông tin bổ sung.”

Giám đốc đầu tư của Hashdex, Samir Kerbage, cũng cho biết tương tự rằng đây là “một ngày hoành tráng trong lịch sử tài sản kỹ thuật số”.

SEC ban đầu công bố, sau đó dường như đã bị xóa, một lệnh phê duyệt các quỹ ETF bitcoin giao ngay đầu tiên của Hoa Kỳ (quỹ giao dịch trao đổi) vào thứ Tư.

Sourcecoindesk
July
July
July BTV: Cung cấp cho quý độc giả các thông tin mới nhất về thị trường Crypto

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...