Trang chủBitcoinBitcoin halving đã sẵn sàng giải phóng chủ nghĩa Darwin với các...

Bitcoin halving đã sẵn sàng giải phóng chủ nghĩa Darwin với các thợ mỏ

Các chuyên gia cho biết, các công ty khai thác mạnh có thể sắp ăn thịt những công ty yếu vì phần thưởng cho việc khai thác BTC bị giảm một nửa.

Học thuyết Darwin có thể sớm gây bất lợi cho một số công cụ khai thác bitcoin (BTC) khi sự kiện halving bốn năm một lần nhằm cắt giảm 50% phần thưởng cho việc tạo ra BTC mới, mở ra cuộc chiến “sống sót của kẻ mạnh nhất” vào tháng Tư.

Để chuẩn bị cho sự kiện đột phá này, các công ty lớn hơn đang đảm bảo các máy khai thác mới và hiệu quả hơn. Nhưng họ cũng có thể cân nhắc việc nuốt chửng các công ty khai thác nhỏ hơn khi họ tìm ra cách vừa tồn tại vừa được hưởng lợi từ việc giảm một nửa.

Chỉ cần hỏi Marathon Digital (MARA), công cụ khai thác được giao dịch công khai lớn nhất tính theo tốc độ băm (biệt ngữ trong ngành về sức mạnh tính toán mà nó có thể hướng tới việc vận hành mạng Bitcoin). Công ty cho biết trong tuần này họ có một lượng tiền tích trữ – hơn 800 triệu đô la tiền mặt và bitcoin – và sẽ tìm cách phát triển số tiền đó để “tận dụng các cơ hội chiến lược, bao gồm cả hợp nhất ngành” trước sự kiện halving.

Trong khi đó, một công ty khai thác lớn khác, Hut 8 (HUT), vừa hoàn thành việc sáp nhập toàn bộ cổ phiếu của mình với Bitcoin do tư nhân Hoa Kỳ nắm giữ. CleanSpark (CLSK) đã thi thập tài sản giá rẻ kể từ khi bắt đầu thị trường giá xuống và cho biết họ đã dự trữ gần 170 triệu USD để “tận dụng các cơ hội mà halving có thể mang lại”. Và Riot Platforms (RIOT), một công ty khai thác cấp tổ chức khác, vừa đặt mua 66.560 máy khai thác mới với giá 290,5 triệu USD để dẫn đầu đối thủ.

Bối cảnh được thiết lập cho một cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường.

Amanda Fabiano, cựu giám đốc của Galaxy Mining- người đã thành lập công ty dịch vụ tư vấn riêng trong ngành, cho biết: “Trước và sau halving, các thợ mỏ sẽ cần phải chú trọng đáng kể vào việc lập kế hoạch chiến lược. ‘Khi bạn ngừng phát triển là bạn đang chết dần”

Trên thực tế, công ty tư vấn khai thác Blocksbridge cho biết hàng chục công ty khai thác đại chúng đã cam kết hơn 1,2 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay để mua máy khai thác, với khoảng 750 triệu USD đã được ký kết trong hai tháng qua.

Tăng trưởng bằng mọi giá

Vì vậy, làm thế nào chúng ta đến được đây và tại sao các thợ mỏ lại chạy đua chuẩn bị cho sự kiện halving?

Bitcoin halving sẽ khiến việc lấy hoặc khai thác bitcoin mới khó khăn hơn nhiều. Việc giảm một nửa là một phần trong mã của mạng Bitcoin nhằm giảm áp lực lạm phát đối với tiền điện tử và sẽ cắt giảm một nửa phần thưởng khi khai thác thành công khối bitcoin.

Một sự tương tự hữu ích có thể gây được tiếng vang với đám đông không sử dụng tiền điện tử: hãy nghĩ đến việc khai thác một nguồn tài nguyên thiên nhiên hữu hạn, chẳng hạn như vàng hoặc dầu, từ lòng đất. Càng thu được nhiều thì càng ít, khiến tài nguyên còn lại có giá trị hơn nhưng việc khai thác lại tốn kém hơn.

Bây giờ, hãy trao đổi bất kỳ mặt hàng truyền thống nào bạn nghĩ đến và thay thế nó bằng hoạt động khai thác bitcoin và tiền điện tử. Đó là sự kiện giảm một nửa: một ví dụ kinh điển về chu kỳ cung và cầu tạo ra giá trị do sự khan hiếm cho một tài sản. Đó là điều mà người tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto tin tưởng. Trên thực tế, bitcoin thậm chí còn khan hiếm hơn vàng.

Trong lịch sử, sự kiện này đã làm tăng giá bitcoin theo cấp số nhân, tạo ra sự giàu có cho các nhà đầu tư – nhưng lại là thách thức hiện tại đối với những người khai thác thực sự tạo ra BTC. Trong đợt halving thứ ba xảy ra vào năm 2020, giá bitcoin đã tăng từ khoảng 8.500 USD lên gần 18.000 USD trong vòng vài tháng, trong khi phần thưởng cho việc khai thác thành công một khối đã giảm từ 12,5 BTC xuống còn 6,25 BTC.

Lần này, phần thưởng sẽ giảm xuống còn 3,125 BTC, khiến việc khai thác trở nên cạnh tranh hơn.

Trong các chu kỳ trước, không có nhiều công ty khai thác quy mô lớn và thậm chí còn ít công ty được giao dịch công khai hơn. Trong thời gian chuẩn bị cho thị trường giá lên vào năm 2021, một lượng lớn thợ mỏ đã nhảy vào lĩnh vực này để thu về tỷ suất lợi nhuận gần 90% vào thời kỳ đỉnh cao. Khi bitcoin đạt gần 70.000 đô la, các thợ mỏ đã kiếm tiền rất nhanh và nhiều người đã chi tiêu và gánh nợ để tăng trưởng nhanh hơn. Các nhà đầu tư, bao gồm cả các công ty tài chính truyền thống, không tiếc tiền mặt để thúc đẩy tăng trưởng cho các công ty khai thác cũng khuyến khích chi tiêu và tăng trưởng chóng mặt bằng bất cứ giá nào.

Tất cả đã sụp đổ trong thị trường gấu năm 2022. Tỷ suất lợi nhuận bị giảm sút, một số công ty khai thác lớn nộp đơn xin phá sản và khả năng tiếp cận thị trường vốn bị đóng cửa. Nhiều thợ mỏ vẫn đang hoạt động gần như không thể sống sót, chờ đợi đợt tăng giá tiếp theo để cứu họ.

Sự phục hồi của giá bitcoin năm 2023 chủ yếu được thúc đẩy bởi sự lạc quan rằng các cơ quan quản lý Hoa Kỳ sẽ chấp thuận các quỹ giao dịch trao đổi bitcoin giao ngay (ETF) từ BlackRock, đã giúp ích phần nào cho các thợ mỏ. Nhưng với tốc độ băm của mạng Bitcoin ở mức cao nhất mọi thời đại (dấu hiệu của sự cạnh tranh cao), độ khó khai thác một khối cũng ở mức kỷ lục, giá năng lượng cao (các giàn khai thác tiền điện tử sử dụng nhiều điện), sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý và vẫn còn -thị trường vốn khô xương, bối cảnh khai thác mỏ vẫn còn khó khăn.

‘Sóng’ hợp nhất

Những người khai thác phát triển quá nhanh hiện đang thiếu tiền mặt và đang tìm kiếm ánh sáng cuối đường hầm. Các công ty khai thác đang gặp khó khăn cần phải cắt giảm chi phí, củng cố bảng cân đối kế toán và cần nhiều vốn hơn – tất cả đều là chất xúc tác tiềm năng cho các hoạt động mua bán và sáp nhập trong ngành.

Ethan Vera, giám đốc điều hành của dịch vụ khai thác mỏ, cho biết: “Cắt giảm chi phí có thể sẽ là động lực chính cho làn sóng hợp nhất sắp tới trong ngành khai thác mỏ. Lương điều hành, bảo hiểm và các chi phí khác được hưởng lợi từ quy mô kinh tế trong môi trường hậu halving”. công ty Luxor Technologies.

M&A có thể có nhiều hình thức, hình thức và có thể phức tạp. Tuy nhiên, theo Vera, một trong những xu hướng có thể nổi bật là các công ty khai thác tư nhân sáp nhập với các công ty đại chúng. “Sau đà tăng giá bitcoin, các cổ đông của các công ty khai thác tư nhân và công cộng sẽ tìm cách thanh lý một phần vị thế này thông qua các phương tiện niêm yết công khai. Do đó, nhiều công ty tư nhân sẽ hợp nhất với các công ty điều hành đại chúng hoặc công ty vỏ bọc để có quyền truy cập vào công ty này.” thanh khoản,” ông nói.

Vera nói thêm, họ có thể sẽ theo dõi vụ sáp nhập của Hut 8 và sử dụng nó như một “nghiên cứu điển hình để kết hợp các đơn vị có cả bảng cân đối kế toán mạnh bên cạnh cơ hội tăng trưởng cao”.

Fabiano lặp lại điều này khi được hỏi về việc điều này sẽ diễn ra như thế nào. “Các công ty khai thác quy mô trung bình và quy mô nhỏ nên ưu tiên định vị mình ở đầu dưới của đường cong chi phí, một con đường có thể xảy ra là M&A do thị trường bị hạn chế về vốn. Trong khi đó, các công ty khai thác lớn hơn nên tập trung vào các câu chuyện tăng trưởng khiến họ khác biệt với các đối thủ”

Có vẻ như luật rừng sắp được áp đặt lên ngành khai thác mỏ, có lẽ được thể hiện rõ nhất qua một thành ngữ của Nhật Bản: “Jakuniku-kyoushoku”, dịch là “thịt của kẻ yếu là thức ăn của kẻ mạnh”.

 

Sourcecoindesk
July
July
July BTV: Cung cấp cho quý độc giả các thông tin mới nhất về thị trường Crypto

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...