Trước đó, khi Bitcoin ( BTC ) xuất hiện, hầu hết những người đam mê tiền điện tử đã nắm giữ tiền của họ, vì có rất nhiều nơi họ có thể được chi tiêu. Ngày nay, danh sách các chợ và các nhà bán lẻ chấp nhận Bitcoin và khác cryptocurrencies là lớn hơn đáng kể

Xét cho cùng, với các tổ chức dễ nhận biết như Microsoft và Wikipedia hiện chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, các cuộc trò chuyện về Bitcoin và sức mạnh của tiền điện tử đang trở nên nổi bật hơn.

Hiện tại, một số nhà hàng thức ăn nhanh và cửa hàng cà phê đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin dưới dạng thanh toán. Điều này có thể sẽ cung cấp lực kéo cho việc áp dụng đại trà khi thanh toán bằng tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong các giao dịch mua hàng ngày.

Có một số khu vực pháp lý không coi Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác là hợp pháp. Mặc dù điều này được đặt lại, ngay cả các công ty công nghệ lớn như Facebook đang tìm ra các hệ thống thanh toán bắt chước tiền điện tử.

Dưới đây là một số nhà bán lẻ, thương nhân và công ty hàng đầu sẽ cho phép bạn đặt chuyến bay và khách sạn, mua cà phê hoặc pizza hoặc thậm chí lên vũ trụ bằng tiền điện tử.

Trả tiền cho một burger ở Đức bằng tiền điện tử

Chi nhánh của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Burger King hiện tuyên bố chấp nhận Bitcoin dưới dạng thanh toán cho các đơn đặt hàng và giao hàng trực tuyến của mình, nhưng đây không phải là lần đầu tiên Burger King hâm nóng Bitcoin như một hình thức thanh toán.

Công ty có trụ sở tại Florida, Hoa Kỳ, đã có chi nhánh của Nga công bố vào năm 2017 rằng họ sẽ bắt đầu chấp nhận thanh toán Bitcoin, nhưng cuối cùng nó đã không được thực hiện. Nhà bán lẻ thức ăn nhanh toàn cầu này báo cáo doanh thu hàng năm khoảng 20 tỷ đô la và phục vụ khoảng 11 triệu khách hàng trên toàn thế giới. Nếu tất cả các cửa hàng của nó chuyển sang chấp nhận Bitcoin dưới dạng thanh toán, việc chấp nhận tiền điện tử chắc chắn sẽ lan rộng.

Chi tiêu tiền điện tử tại Starbucks và những nơi khác

Để thanh toán bằng tiền điện tử phát triển mạnh, các công ty cần triển khai các hệ thống cho phép chi tiêu tiền điện tử nhanh chóng và dễ dàng. Starbucks là một trong những công ty tận dụng khái niệm này thông qua Flexa, một công ty khởi nghiệp thanh toán có trụ sở tại Mỹ đang giúp người khổng lồ cafe, cũng như hàng chục công ty khác chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Công ty đã phát triển một ứng dụng có tên Spedn cho phép chủ sở hữu tiền điện tử mua hàng với các thương nhân như Starbucks. Giám đốc điều hành của công ty tin rằng bằng cách làm cho tiền điện tử có thể chi tiêu, chúng ta sẽ nhận ra lợi ích đầy đủ của công nghệ blockchain trên toàn thế giới.

Những người đam mê tiền điện tử tại Palo Alto của Thung lũng Silicon có thể đã quen thuộc với Coupa Cafe vì những lý do khác ngoài cà phê và thức ăn. Thông qua quan hệ đối tác với một nhà phát triển phần mềm của Facebook, Coupa Cafe đã chấp nhận thanh toán Bitcoin từ năm 2013.

Các báo cáo cho thấy quán cà phê đã nhận được một nguồn doanh thu Bitcoin ổn định ngay khi họ bắt đầu thực hiện thanh toán bằng tiền điện tử – một dấu hiệu rõ ràng về việc khách hàng của họ háo hức thanh toán bằng Bitcoin như thế nào. Coupa Cafe là một trong số ít các doanh nghiệp vật chất ở Palo Alto chấp nhận Bitcoin tại thời điểm này. Các chủ quán cà phê tin rằng sự hợp tác của họ với kỹ sư phần mềm Facebook sẽ tạo ra lực kéo nhiều hơn về mặt áp dụng Bitcoin.

Mua thực phẩm với tiền điện tử

Với hơn 50.000 nhà hàng takeaway được liệt kê trên trang web có trụ sở tại Vương quốc Anh, OrderTakeaways là một trong những cách chắc chắn nhất để nhận được một chiếc bánh pizza được thanh toán bằng tiền điện tử được gửi đến trước cửa nhà bạn. Công ty đã chấp nhận thanh toán Bitcoin cho các đơn đặt hàng mang đi trực tuyến kể từ năm 2018 . Và các dịch vụ tương tự khác bao gồm Shuttledelivery nền tảng Hàn Quốc cũng như dịch vụ Lieferando có trụ sở tại Đức và các công ty con tại một số quốc gia khác.

Ngoài các đơn đặt hàng trực tuyến, tiền điện tử cũng có thể được chi tiêu tại một nhà hàng Subway thông thường. Đầu năm 2013, một số chi nhánh của Subway đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Bây giờ, đối với một phần của Bitcoin, bánh sandwich Subway có thể được mua tại các nhà hàng chọn lọc.

Thanh toán bằng Bitcoin vào không gian tham quan

Bên cạnh việc mua thực phẩm và các mặt hàng rẻ tiền, hàng ngày bằng tiền điện tử, một chuyến đi đến vũ trụ giờ đây có thể được mua bằng Bitcoin. Đúng rồi. Công ty du lịch vũ trụ của Richard Branson, Virgin Galactic, bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin từ năm 2013. Mặc dù ngày dự đoán của Branson cho chuyến bay thương mại đầu tiên đã bị đẩy lùi nhiều lần, công ty đã đạt được chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên vào năm ngoái. Có lẽ sớm thôi, mọi người sẽ có thể tham quan mặt trăng trên xu của tiền điện tử.

Mua trang sức bằng Bitcoin

Một công ty trang sức của Mỹ có tên là Reed Jewelers chấp nhận Bitcoin cho cả các cửa hàng trực tuyến và vật lý của mình. Hơn thế nữa, nếu một giao dịch mua trị giá hơn 25.000 đô la, công ty cung cấp giao hàng bọc thép miễn phí để đảm bảo an toàn. Các công ty trang sức khác chấp nhận Bitcoin bao gồm Blue Nile Jewelry, Stephen Silver Fine Jewelry và Coaex Jewelry, để kể tên một số.

Một lợi thế lớn của việc mua các mặt hàng vé lớn – như kim cương – với tiền điện tử là nó làm cho việc di chuyển xung quanh số tiền lớn trở nên rẻ và dễ dàng. Báo cáo cho thấy nhiều nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon đang mua trang sức bằng Bitcoin. Năm ngoái, Stephen Silver Fine Jewelry đã báo cáo tăng trưởng 20% ​​trong các giao dịch tiền điện tử, dẫn đến tăng doanh số của công ty. Công ty đã chấp nhận Bitcoin từ năm 2014.

Gửi và đổi thẻ quà tặng bằng Bitcoin

Gyft, một nền tảng kỹ thuật số cho phép người dùng mua, gửi và đổi thẻ quà tặng, là một trong những thương nhân đầu tiên cho phép chấp nhận tiền điện tử để có được lực kéo trong thế giới thực. Ứng dụng thẻ quà tặng di động cho phép Bitcoin được sử dụng để mua thẻ quà tặng từ một số nhà bán lẻ, một số trong đó bao gồm Burger King, Subway, Amazon và Starbucks. Công ty cũng đã hợp tác với sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến Coinbase để cho phép người dùng mua thẻ quà tặng từ ví Coinbase của họ.

Du lịch và thanh toán bằng Bitcoin

Nếu một khách du lịch chỉ có Bitcoin theo ý của họ, các thương nhân sau đây sẽ sẵn sàng cung cấp dịch vụ để đổi lấy nó. TravelbyBit, một dịch vụ đặt vé máy bay và khách sạn, chấp nhận các loại tiền điện tử như Bitcoin, Binance Coin và Litecoin ( LTC ) dưới dạng thanh toán.

Với mạng lưới hơn 300 doanh nghiệp dùng tiền điện tử, nền tảng này là một trong những người hỗ trợ lớn nhất cho việc chấp nhận tiền điện tử. TravelbyBit cũng có thể cảnh báo bạn về các sự kiện blockchain sắp tới để tương tác với những người đam mê tiền điện tử khác trên toàn cầu. Các nền tảng khác để đặt chuyến bay với tiền điện tử bao gồm Destinia, CheapBizClass, CheapAir, AirBaltic, Bitcoin.Travel và ABitSky, trong số những người khác.

Sử dụng tiền điện tử để đặt một khách sạn năm sao ở Zurich

Nếu ai đó thấy mình đi du lịch đến Zurich Thụy Sĩ, BTC hoặc Ether ( ETH ) có thể được sử dụng để thanh toán cho kỳ nghỉ tại một khách sạn năm sao ở Zurich. Vào tháng 5 năm 2019, khách sạn năm sao và spa Dodler Grand tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin và Ether dưới dạng thanh toán.

Khách sạn đã hợp tác với một công ty fintech Inacta cũng như Bity (một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Thụy Sĩ) để tạo điều kiện thanh toán và chuyển đổi tiền điện tử thành tiền định danh. Khách sạn tự hào có một cái nhìn tuyệt vời về cảnh quan Thụy Sĩ trong số các tiện nghi hấp dẫn khác đi kèm với một khách sạn năm sao.

Thanh toán cho thiết bị điện tử và nhiều thứ khác bằng tiền điện tử

Đối với tất cả những người yêu thích tiện ích, có một loạt các nền tảng cho phép mua hàng điện tử bằng tiền điện tử. Newegg, chẳng hạn, là một gã khổng lồ bán lẻ điện tử sử dụng BitPay để xử lý các khoản thanh toán được thực hiện bằng các loại tiền kỹ thuật số. Mặc dù người ta không thể hoàn lại tiền khi mua Bitcoin, Newegg có danh tiếng tốt về các mặt hàng chất lượng.

Thêm vào đó, công ty tự hào là một trong những thương nhân đầu tiên hỗ trợ việc chấp nhận tiền điện tử. Các nền tảng khác dành cho những người nghiện tiện ích bao gồm Eyeboot (một nền tảng bán các giàn khai thác tiền điện tử để đổi lấy tiền điện tử), Microsoft, FastTech và Alza (một cửa hàng trực tuyến có trụ sở tại Anh bán điện thoại và các sản phẩm làm đẹp).

Một danh sách không ngừng mở rộng

Dường như rõ ràng rằng nhiều nhà bán lẻ đang nóng lên với ý tưởng chấp nhận tiền điện tử. Vẫn còn một chặng đường dài trước khi có thể đạt được việc áp dụng đầy đủ, nhưng nhiều công ty vẫn được hưởng lợi từ việc chấp nhận sớm. Bất chấp sự biến động giá cả của tiền điện tử, tất cả các bằng chứng chỉ ra một xã hội không tiền mặt trong tương lai sử dụng các loại tiền kỹ thuật số và tiền điện tử đang dẫn đầu.