Trang chủTin tứcChiến thắng của Trump có thể không tốt cho tiền điện tử

Chiến thắng của Trump có thể không tốt cho tiền điện tử

Vào thứ Hai, Politico đã xuất bản một bài báo đưa ra lập luận rằng chiến thắng của Trump vào năm 2024 có thể “lật ngược tình thế” có lợi cho tiền điện tử. Phóng viên Jasper Goodman viết: “Nó sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn từ Tổng thống Joe Biden, người mà chính quyền và các cơ quan quản lý luôn có cách tiếp cận hoài nghi đối với tiền điện tử về những gì họ coi là rủi ro đối với người tiêu dùng và hệ thống tài chính rộng lớn hơn”.

Trích dẫn những người chơi quyền lực bao gồm Hạ viện đa số Tom Emmer và cựu Kiểm soát viên tiền tệ Brian Brooks, họ đưa ra lập luận rằng ứng cử viên tổng thống “chống thành lập” Donald Trump, nếu ông thắng, có thể sẽ ban hành các chính sách và loại bỏ các quy định vì lợi ích của tiền điện tử.

Rốt cuộc, ngay cả khi không “đồng ý” rõ ràng với tiền điện tử, Trump – người từng nói rằng tiền điện tử “dựa trên không khí” (nhưng có vẻ rất vui khi thu về hàng triệu USD từ NFT) – theo mặc định sẽ tốt hơn lập trường đối kháng của chính quyền Biden.

Đó là một điểm hiển nhiên cần phải đưa ra, đặc biệt khi xem xét hàng loạt vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch chống lại các công ty thậm chí đã thành danh như Coinbase và Kraken, thỏa thuận mang tính lịch sử của Bộ Tư pháp với cách tiếp cận “toàn chính phủ” của Binance và Biden để gây tranh cãi trong ngành.

Điều ít rõ ràng hơn là quan điểm quản lý thân thiện hơn thực sự có thể gây hại nhiều hơn Gary Gensler, người sắp rời khỏi vị trí chủ tịch SEC. Mặc dù việc những người trong nội bộ tiền điện tử chỉ trích các quy định trong khi kêu gọi sự rõ ràng đã trở nên phổ biến, nhưng có một trường hợp được đưa ra là các giao thức không biên giới, phi tập trung và không trạng thái chỉ có thể trở nên thực sự không biên giới, phi tập trung và không trạng thái thông qua thử nghiệm trực tiếp.

Và, sự thật mà nói, tiền điện tử dường như đã thổi bay cơ hội lớn nhất của nó để phát triển các giao thức nghiêm túc, phổ biến rộng rãi, có thể chống lại các mối đe dọa từ các tác nhân độc hại và các quốc gia. Thay vào đó, trong bốn năm qua, dưới áp lực từ các chính quyền đối kháng trên toàn cầu, đặc biệt là ở Mỹ, ngành công nghiệp có tuổi đời hàng thập kỷ rưỡi này đã tận dụng cơ hội để chứng minh chính xác các công nghệ dựa trên blockchain có khả năng phục hồi, mở rộng và tiện dụng như thế nào.

Đây rõ ràng là một sự cường điệu hóa – bitcoin đang giao dịch không xa mức 50.000 USD. Thay vì phát triển các công cụ hữu ích có thể tồn tại sau một vụ tàn sát hạt nhân chẳng hạn, ngành công nghiệp đã đưa ra hết ví dụ này đến ví dụ khác về lý do chính xác tại sao công nghệ này cần phải được quản lý. Bỏ qua những thất bại kỹ thuật lớn như sự sụp đổ của Terra hoặc vụ lừa đảo FTX trị giá hàng tỷ đô la, tiền điện tử đang tràn ngập các vụ lừa đảo và khai thác nhỏ.

Ở thế giới nào việc cho phép nhiều hoạt động này tiếp tục không được kiểm soát sẽ tốt cho tiền điện tử?

Tôi không hoàn toàn tin rằng có những giải pháp pháp lý cho các vấn đề mang tính hệ thống như gian lận; các giao thức mở và không được phép như blockchain và internet sẽ luôn bị lạm dụng và sử dụng sai mục đích. Nhưng có một mối liên hệ rõ ràng giữa sự gia tăng của những kẻ lừa đảo và lượng vốn trong tiền điện tử (ví dụ: so sánh dữ liệu về thị trường tăng và giảm gần đây nhất).

Một sự thay đổi trong quan điểm cho thấy chính phủ Hoa Kỳ sẽ nới lỏng tiền điện tử có thể giúp ích rất nhiều cho những kẻ xấu. Nó cũng có thể ngầm bật đèn xanh cho các tập đoàn bắt đầu tiếp thị lại các sản phẩm tài chính rủi ro cho người tiêu dùng bán lẻ. Lĩnh vực cho vay tiền điện tử đã thực sự giải quyết được những khó khăn sau sự sụp đổ của tất cả những người cho vay tiền điện tử lớn nhất?

Công bằng mà nói, quy định không nhất thiết phải là vấn đề mang tính đảng phái, ngay cả khi việc hỗ trợ tiền điện tử ngày càng trở nên chính trị hóa. Thượng nghị sĩ JD Vance (R-Ohio), một đồng minh của Trump, nói với Politico rằng Đảng Cộng hòa đang tìm cách ưu tiên “bảo vệ người tiêu dùng mà không phá hủy một ngành công nghiệp còn non trẻ”. Và, đối với tất cả những gì chúng ta biết về chu kỳ bầu cử này sẽ diễn ra như thế nào, có thể có thêm 4 năm nữa của Biden, với việc Gensler được thăng chức Bộ trưởng Tài chính, công việc mà ông hằng ao ước từ lâu.

Nhưng tôi là người tin vào ma quỷ, bạn biết đấy. Lý tưởng nhất là các nhà phát triển sẽ hoàn toàn loại bỏ chính trị và xây dựng các giao thức mà các cơ quan thực thi quy định đơn giản là không thể chạm tới. Tuy nhiên, thật không may, thay vì bị ảnh hưởng bởi “Chiến dịch Choke Point 2.0” và các biện pháp thực thi pháp lý chống lại DAO và DeFi để xây dựng các giao thức tốt hơn, nhiều người chỉ đơn giản là đầu hàng.

Tất cả điều này đều dựa trên ý tưởng rằng việc phát triển nguồn mở mang tính hợp tác như tên gọi và các bài học đó có thể được chia sẻ để phát triển toàn bộ lĩnh vực. Một số người đưa ra ý tưởng này đến mức tin rằng, theo thời gian, sau đủ số vụ hack, các giao thức mở có thể trở nên “không thể hack được”. Nó giống như việc nén rác đủ cứng để tạo thành một viên kim cương.

Vậy liệu tiền điện tử có tốt hơn nếu Trump nhậm chức lần nữa vào năm 2025? Điều đáng chú ý là vào khoảng thời gian ông đắc cử tổng thống vào cuối năm 2016, cũng có rất nhiều dự đoán. Quá trình chuyển đổi của Trump như là “một cuộc thử nghiệm các hợp đồng thông minh”, trong khi những người khác lo ngại về quan điểm tiêu cực của ông đối với Big Tech.

Thật thú vị, Farhad Manjoo, cựu nhà báo chuyên mục của NYT đã viết về việc ngành công nghệ than thở về chiến thắng của Trump trong khi Politico lại coi đó là một cơn gió tài chính tiềm năng cho ngôi sao công nghệ nổi tiếng Peter Thiel. Điều đầu tiên Tony Romm của Politico đề cập đến khoản đầu tư bitcoin của Thiel…

Sourcecoindesk
July
July
July BTV: Cung cấp cho quý độc giả các thông tin mới nhất về thị trường Crypto

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...