Trang chủTin tứcCuộc đua tiền điện tử tác động như thế nào đến trò...

Cuộc đua tiền điện tử tác động như thế nào đến trò chơi Web3

Trò chơi Web3 vẫn không bị ảnh hưởng bởi mùa gấu. Nhưng đợt tăng giá dự kiến ​​sẽ tác động như thế nào đến sự quan tâm đến các trò chơi dựa trên blockchain?

Công cụ theo dõi dữ liệu trên chuỗi DappRadar gần đây đã báo cáo rằng 600 triệu đô la khác đã được rót vào các dự án trò chơi Web3 trong quý 3 năm 2023, khiến tổng khoản đầu tư vượt quá 2,3 tỷ đô la trong năm tính đến thời điểm hiện tại.

Một báo cáo khác từ cộng đồng trò chơi blockchain, Game7, cho thấy sự ổn định trong trò chơi Web3 bất chấp sự điều chỉnh của thị trường.

Sự quan tâm đến trò chơi Web3 – một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả các trò chơi điện tử dựa trên blockchain trong hệ sinh thái – là rõ ràng và vẫn không bị ảnh hưởng bởi cái gọi là “mùa đông tiền điện tử”.

Sau một thị trường giá xuống kéo dài, tiền điện tử dường như đã sẵn sàng cho đợt tăng giá tiếp theo và chúng tôi đã liên hệ với những người chơi trong ngành để vẽ nên bối cảnh hiện tại của trò chơi Web3.

Theo Michael Powell, trưởng nhóm tiếp thị sản phẩm của Immutable, hệ sinh thái trò chơi Web3 coi sự yên tĩnh tương đối của ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn là một điều tích cực.

Ông nói: “Trong các thị trường được thúc đẩy bởi sự đầu cơ và cường điệu, người ta thường dễ bị phân tâm và đuổi theo vật thể sáng bóng”.

Powell cho biết thêm: Các công ty trò chơi Web3 đã tận dụng sự bình tĩnh để xây dựng các sản phẩm có giá trị thực và kế hoạch trò chơi dài hạn là động lực chính thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư:

“Chúng tôi cũng đang chứng kiến ​​​​sự thay đổi từ cách tiếp cận chơi để kiếm tiền sang các mô hình trò chơi bền vững hơn, nhấn mạnh quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số thực sự và tạo ra nền kinh tế thịnh vượng cho trò chơi.”

Omar Ghanem, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của nền tảng trò chơi Web3 Gam3s.GG, cho biết một số trò chơi Web3 rất được mong đợi hiện đã ra mắt và “không gian đã phần nào trưởng thành hơn so với hai ba năm qua về mặt về chất lượng và tiêu chuẩn.”

Mặc dù các con số không hào nhoáng so với năm 2022, nhưng người đồng sáng lập Curator Studios tập trung vào trò chơi Web3, Uluç Yuca nói với Cointelegraph rằng hoạt động của nhà phát triển đang gia tăng vì một số lý do, bao gồm tiềm năng áp dụng đại trà của trò chơi Web3, đề xuất giá trị độc đáo của nó, và cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư và hỗ trợ cộng đồng mạnh mẽ.

Yuca giải thích, các nhà đầu tư cũng quan tâm đến các cơ hội đầu tư ở giai đoạn đầu, điều này khiến không gian chơi game Web3 trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất chấp sự im lặng tương đối của thị trường tiền điện tử trong Quý 3.

Cân bằng việc chơi game Web3

Báo cáo của DappRadar cho thấy trò chơi hàng đầu, Axie Infinity, đã đạt khối lượng giao dịch hơn 90 triệu đô la – gần gấp đôi khối lượng của trò chơi đứng thứ hai là Gods Unchained, ở mức 55 triệu đô la.

Phần còn lại của danh sách kể một câu chuyện tương tự, cho thấy “sự tập trung của thành công”, Can Azizoglu, Giám đốc điều hành của vườn ươm khởi nghiệp Web3 Coinoxs, nói với Cointelegraph.

Ông nói thêm, các xu hướng mới nổi như studio chơi game thông thường đang thu hút sự chú ý về bối cảnh đang thay đổi. “Sự đa dạng hóa này có thể dẫn đến một hệ sinh thái cân bằng hơn theo thời gian.”

Ghanem của Gam3s.GG giải thích rằng cách tiếp cận của mỗi đội trong danh sách top 10 tạo ra sự khác biệt đáng kể: “Axie Infinity luôn tập trung vào thị trường Đông Nam Á với vô số chương trình học bổng nhằm mở rộng cơ sở người dùng của họ nhiều nhất có thể. Cả sở thích chơi game Web3 trong khu vực lẫn chiến lược mở rộng của nhóm đã giúp Axie luôn đứng đầu các bảng xếp hạng người chơi này.”

Ghanem cho biết Gods Unchained và một số người khác theo một cách tiếp cận khác và không nhất thiết phải cố định vào cùng một mục tiêu tăng trưởng hoặc nhân khẩu học:

“Tôi không nghĩ đó là sự phản ánh tiêu cực của ngành hoặc một trong những trò chơi đó. Nếu có thì điều đó cho thấy IP Axie vẫn chiếm ưu thế như thế nào trong không gian. Giống như bảng xếp hạng Steam, hầu hết người chơi đều có xu hướng đứng đầu các danh sách đó, với hàng nghìn tựa game nhỏ đang cố gắng duy trì một phần nhỏ hoạt động của người chơi.”

Theo Yuca, sự thống trị của một trò chơi có thể tạo ra rào cản cho người chơi và nhà phát triển mới tham gia thị trường, hạn chế sự đa dạng và đổi mới trong ngành.

Powell của Immutable cho biết rằng khi đầu tư đưa các trò chơi hàng đầu mới vào thị trường cùng với cộng đồng người chơi mới, “Chúng tôi sẽ tiếp tục thấy sự đổi mới hơn nữa và sự đa dạng hơn giữa các tựa trò chơi có khả năng thu hút cơ sở người chơi rộng rãi”.

Giám đốc Oasys Games Daiki Moriyama nhấn mạnh rằng thị trường trò chơi điện tử toàn cầu là thị trường trị giá 200 tỷ USD và ngành công nghiệp trò chơi blockchain chỉ mới bắt đầu phát triển. “Tại thời điểm này, nhiều nhà phát triển trò chơi khác nhau đang trong quá trình thử thách bản thân để xem cách họ có thể tạo ra những trải nghiệm độc đáo chỉ có thể có với blockchain.”

Không còn chơi để kiếm tiền

Chơi để kiếm tiền (P2E) chắc chắn là xu hướng lớn nhất của trò chơi Web3 vào năm 2022. Việc cho phép người dùng kiếm tài sản trong trò chơi có giá trị bằng tiền trong thế giới thực đã thu hút lượng khán giả ngoài người chơi vào không gian. Tuy nhiên, nó lại gây tranh cãi khi cả studio lẫn game thủ đều nghiêng quá nhiều vào khía cạnh “kiếm tiền” của việc chơi game Web3.

Người chơi đã bắt đầu tìm kiếm những trò chơi tập trung vào trải nghiệm chơi game thực tế. Báo cáo của Liên minh trò chơi Blockchain (BGA) từ đầu năm 2023 cho thấy yếu tố hàng đầu trong việc thúc đẩy trò chơi blockchain phải là cải tiến trò chơi chứ không phải triển khai P2E.

Trong khi Moriyama tin rằng yếu tố P2E sẽ vẫn là động lực cho các trò chơi blockchain, ông nhấn mạnh rằng yếu tố P2E cho đến nay đã được nhấn mạnh quá mức trong trò chơi Web3. Ông nói thêm rằng vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng các IP được công nhận rộng rãi và cải thiện trải nghiệm người dùng trên diện rộng.

Azizoglu đồng ý rằng bối cảnh trò chơi Web3 không chỉ có P2E nữa: “Có sự thay đổi hướng tới trải nghiệm chơi trò chơi đa dạng, cho thấy sở thích ngày càng tăng của người chơi”. Mặc dù P2E vẫn còn phổ biến nhưng ông lưu ý rằng sự tăng trưởng của lĩnh vực này bao gồm nhiều trải nghiệm chơi game hơn.

Yuca giải thích rằng có sự thay đổi từ việc sử dụng token như một dạng tiền tệ sang sử dụng token không thể thay thế (NFT) làm mô hình kinh doanh. Điều này có nghĩa là thay vì các studio trò chơi chỉ dựa vào mua hàng trong trò chơi hoặc nội dung có thể tải xuống, giờ đây họ có tùy chọn kết hợp nền kinh tế dựa trên người chơi thông qua tiền bản quyền và NFT:

“NFT cung cấp một cách để người chơi có cổ phần tài chính trong trò chơi, giống như những người sáng lập và nhân viên của trò chơi. Điều này chắc chắn khiến người chơi gắn kết hơn với sự thành công của trò chơi và do đó có nhiều khả năng trở thành người quản lý nhiệt tình cho trò chơi mà họ yêu thích.”

Ghanem cho biết, một số nhà sáng lập đã bỏ đi những sản phẩm thực sự có chất lượng thấp từ năm 2020 đến năm 2021, “Bởi vì không gian này quá mới và người chơi nghĩ, ‘Không thể nào tốt hơn thế này được nữa'”.

Lần này, Ghanem tin rằng mặc dù các ưu đãi như P2E có thể vẫn giữ nguyên nhưng chất lượng của mỗi tựa game sẽ tốt hơn nhiều. “Tôi nghĩ năm 2024 sẽ làm nổi bật hơn nữa điều này với các tựa game như Shrapnel, Off the Grid, Treeverse và Wildcard, thực sự đẩy xa giới hạn và định nghĩa về trò chơi Web3.”

Khi đợt tăng giá xảy ra

Như các nhà điều hành trong ngành cho biết, không gian chơi game Web3 đã tận dụng sự yên bình của thị trường tiền điện tử để thu hút sự chú ý. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi mùa tăng giá tiếp theo bắt đầu và mọi người lại một lần nữa tập trung vào các cổ phiếu giá?

Theo Yuca, mặc dù rất khó để dự đoán tương lai của thị trường nhưng sự quan tâm đến trò chơi Web3 có thể giảm trong thời kỳ tăng giá khi các nhà đầu tư chuyển trọng tâm sang các lĩnh vực khác của thị trường.

Ông nói: “Tuy nhiên, công nghệ cơ bản và tiềm năng của trò chơi Web3 có thể tiếp tục thu hút người dùng và nhà phát triển, dẫn đến sự quan tâm lâu dài”.

“Việc tích hợp công nghệ blockchain vào trò chơi truyền thống cũng có thể thúc đẩy sự quan tâm liên tục đến trò chơi Web3 ngay cả trong thời kỳ tăng giá. Cuối cùng, sự thành công của trò chơi Web3 sẽ phụ thuộc vào khả năng cung cấp trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn cho người dùng, bất kể điều kiện thị trường như thế nào.”

Ghanem tin rằng sự quan tâm đến trò chơi Web3 sẽ không giảm đi sau đợt tăng giá. Ông nói: “Nếu có thì chúng ta đang thấy ngày càng có nhiều người tham gia vào không gian này từ góc độ chơi game,” đồng thời cho biết thêm rằng chỉ một phần nhỏ trong số ba tỷ game thủ trên toàn thế giới hiện đang tham gia vào không gian chơi game Web3.

Powell cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng sự quan tâm đến trò chơi Web3 sẽ tăng lên vì trò chơi là ngành có nhiều ứng dụng và tiện ích trong thời gian ngắn nhất cho công nghệ blockchain”.

Ông nói thêm rằng Immutable mong đợi sự gia tăng rộng rãi hơn nhiều về các loại trò chơi đa dạng trên các hệ sinh thái khác nhau do sự đầu tư tích cực vào trò chơi Web3, sự quan tâm từ các công ty trò chơi lớn và những cải tiến trong công cụ dành cho nhà phát triển, đồng thời nói thêm: “Xu hướng tăng hiện tại trong Token chơi game và quan hệ đối tác chiến lược là những tín hiệu mạnh mẽ cho thấy lĩnh vực này đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng đáng kể trong tương lai gần.”

Khi ngành phát triển, việc đón đầu các xu hướng và liên tục đổi mới sẽ là chìa khóa để thúc đẩy các đợt tăng giá trong tương lai, Azizoglu kết luận:

“Chúng tôi thích chơi trò chơi ngay cả trước Web3, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục.”

 

July
July
July BTV: Cung cấp cho quý độc giả các thông tin mới nhất về thị trường Crypto

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...