Trang chủTin tứcDự luật tiền điện tử của Warren khó có thể thông qua

Dự luật tiền điện tử của Warren khó có thể thông qua

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã ký tài trợ cho Đạo luật chống rửa tiền tài sản kỹ thuật số. Dự luật này có hại cho tiền điện tử ở Mỹ, ngay cả khi nó không bao giờ được Quốc hội thông qua.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (D–Mass.) đang cố gắng ép người dân Mỹ uống một viên thuốc độc. Nhà lập pháp cấp cao, ngày nay được biết đến nhiều vì coi thường tiền điện tử cũng như đối với các Ngân hàng lớn, đã đệ trình một dự luật để xem xét tìm cách trấn áp việc sử dụng tiền điện tử bị cáo buộc vào hoạt động tài chính bất hợp pháp.

Hôm thứ Hai, năm nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã tham gia đồng tài trợ cho cái gọi là “Đạo luật chống rửa tiền tài sản kỹ thuật số”. Nếu được thông qua, luật sẽ mở rộng các yêu cầu của Đạo luật Bảo mật Ngân hàng bao gồm các quy tắc biết khách hàng (KYC) đối với người khai thác, người xác thực, nhà cung cấp ví và các tác nhân khác trong ngành tiền điện tử.

Ba trong số năm người mới là đồng nghiệp của Warren trong Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. Họ là: Sens. Raphael Warnock (D-GA), Laphonza Butler (D-CA) và Chris Van Hollen (D-MD). Ủy ban là một cơ quan quyền lực tại Thượng viện, chịu trách nhiệm thông qua các luật điều chỉnh một trong những lĩnh vực kinh tế lớn nhất của Hoa Kỳ và điều đó có thể sẽ ảnh hưởng đến những đề xuất lập pháp nào sẽ được xem xét vào năm tới.

Điều đó nói lên rằng, dự luật của Warren, khi nó tồn tại, khó có thể được thông qua vì nhiều lý do tương tự khiến việc quản lý của Hoa Kỳ thường bị cản trở: chính trị đảng phái, đấu đá nội bộ và bế tắc.

Điều đó nói lên rằng, dự luật của Warren, khi nó tồn tại, khó có thể được thông qua vì nhiều lý do tương tự khiến việc quản lý của Hoa Kỳ thường bị cản trở: chính trị đảng phái, đấu đá nội bộ và bế tắc.

Nó có thể sẽ không được thông qua vì những lý do khác — một phần, sau mớ hỗn độn mà FTX gây ra, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang có ý định thông qua các cải cách quy định thực tế về tiền điện tử và dự luật của Warren — thay vì nhắm vào các vấn đề trong blockchain đã cho phép Sam Bankman-Fried’s tăng và giảm – tập trung vào vấn đề giám sát cực kỳ hẹp. Đó chỉ là cách sử dụng thời gian không hiệu quả, chưa kể đến những cách khác mà các nhà lập pháp Hoa Kỳ dường như đang lãng phí thời gian trong năm.

Nhưng điều thú vị là dự luật này lại được ban hành vào thời điểm này. Trên thực tế, dự luật DAAMA của Warren có khả năng vi hiến theo cách rất giống với một đề xuất quốc hội thực sự đáng lo ngại khác cũng có khả năng vi hiến: đó là tìm cách mở rộng giám sát đối với từng phần của các công nghệ kỹ thuật số phổ biến.

‘Gián điệp thay thế ‘

Như Elizabeth Goitein, đồng giám đốc Chương trình Tự do và An ninh Quốc gia tại Trung tâm Tư pháp Brennan, đã lưu ý trên mạng xã hội về Đạo luật Tái cấp phép và Cải cách FISA năm 2023:

“CẢNH BÁO ĐỎ: Được chôn trong dự luật ‘cải cách’ Mục 702 của ủy ban tình báo Hạ viện, dự kiến[d] cho một cuộc bỏ phiếu sàn ngay sau ngày mai [ngày 11 tháng 12] 12, hôm nay], là đợt mở rộng giám sát lớn nhất bên trong Hoa Kỳ kể từ Đạo luật Yêu nước.
“Thông qua một sự thay đổi dường như vô hại đối với định nghĩa ‘nhà cung cấp dịch vụ liên lạc điện tử’, dự luật đã mở rộng đáng kể phạm vi các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thể được huy động để hỗ trợ chính phủ tiến hành giám sát.”

Không đi sâu vào quá nhiều chi tiết cụ thể, cái gọi là dự luật cải cách (nhằm ủy quyền lại Mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài, hay còn gọi là FISA) sẽ mở rộng các điều khoản trong luật hiện hành vốn đã buộc các nhà cung cấp dịch vụ Internet và truyền thông khác phải hỗ trợ việc thực thi pháp luật và tình báo. các cơ quan để cung cấp thông tin về những người dùng bị nghi ngờ.

Goitein lưu ý rằng bằng cách mở rộng định nghĩa về “nhà cung cấp”, các cơ quan đó giờ đây có thể thu thập nhiều thông tin hơn từ nhiều bản ghi điện thoại, email và tin nhắn văn bản hơn.

Cô đề cập đến các công ty có thể cung cấp WiFi cho khách hàng như “khách sạn, thư viện và quán cà phê” vì họ có thể chạy một bộ định tuyến kết nối với Internet và đưa dữ liệu đó vào chuỗi liên lạc. Nó không chỉ đại diện cho các công ty này mà còn biến họ thành “gián điệp đại diện”.

Nhìn chung, đây chính xác là cách hoạt động của AML của Warren. Đề xuất của Warren được viết theo cách nhằm tăng cường yêu cầu báo cáo cho hầu hết mọi ngóc ngách của tiền điện tử. Điều này bao gồm mọi thứ từ các sàn giao dịch tập trung, nơi việc gửi “báo cáo hoạt động đáng ngờ” (SAR) có thể có ý nghĩa và đối với các bộ phận và người chơi trong chuỗi khối nơi khái niệm thu thập thông tin về người dùng là… ngu xuẩn, như người vận hành nút và nhà phát triển phần mềm.

Liệu dự luật có hợp lý hay không, hoặc ngay cả khi đề xuất mở rộng Đạo luật Bảo mật Ngân hàng có phải là công cụ phù hợp cho công việc hay không (BSA được cho là vi hiến, như Peter Valkenburgh của Coin Center lập luận, và không hiệu quả vì SAR không ngăn chặn tội phạm mà chỉ hạn chế trách nhiệm pháp lý của ngân hàng, như David Z. Morris viết), vấn đề về mục đích rất quan trọng.

Warren, người đã sử dụng “cuộc chiến chống tiền điện tử” của mình như một phương tiện để kêu gọi quyên góp cho chiến dịch, rõ ràng đang cố gắng tạo dựng tên tuổi cho mình bằng việc cứng rắn với tội phạm. Tiền điện tử có thể nghĩ rằng tiền điện tử là một trò chơi quái đản và cấp tiến, nhưng rõ ràng có những phần của ngành này mang lại lợi ích lớn cho Phố Wall. Vì vậy, thông điệp của Warren ít nhất là về thương hiệu.

Các đề xuất lập pháp của bà không phải lúc nào cũng thành công (mặc dù trong số 330 dự luật mà bà đã viết trong sự nghiệp kéo dài hàng thập kỷ, bà đã ban hành Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng , điều này dù tốt hay xấu đều rất ấn tượng). Nhưng một số người cho rằng cô ấy chỉ đang cố gắng thay đổi “Cửa sổ Overton” (những gì có thể hoàn thành về mặt chính trị) và củng cố mối liên hệ giữa tiền điện tử (xứng đáng và không đáng tin cậy) với tội phạm.

Dự luật phục vụ mục đích lớn là tấn công tiền điện tử như một xu hướng cũng như vấn đề hạn chế về việc sử dụng tiền điện tử để tài trợ cho khủng bố, rửa tiền bất chính và trong các hoạt động tội phạm khác.

Van Hollen, nhà đồng tài trợ mới của Warren, cho biết: “Tiền điện tử phải được quản lý bởi các quy tắc minh bạch giống như các ngân hàng truyền thống để bảo vệ người Mỹ và giúp đảm bảo nó không được sử dụng để tạo điều kiện cho các hành vi bất hợp pháp của các doanh nghiệp tội phạm và các quốc gia bất hảo”.

Mọi chuyện đều ổn cho đến khi bạn xem xét cách mà các chuyên gia tài chính trong phòng đang cố gắng đạt được điều đó: bằng cách hình sự hóa hoạt động liên lạc. Đáng lo ngại hơn, đây không phải là lần đầu tiên và có thể cũng không phải là lần cuối cùng.

Như Goitein đã nói:

“Tuy nhiên, suy cho cùng thì mục đích được tuyên bố của chính phủ không mấy quan trọng. Điều quan trọng là, nhìn bề ngoài, điều khoản đó thực sự cho phép những gì – bởi vì như tất cả chúng ta đều biết cho đến nay, chính phủ sẽ giải thích và áp dụng luật một cách rộng rãi nhất có thể.”

 

Sourcecoindesk
July
July
July BTV: Cung cấp cho quý độc giả các thông tin mới nhất về thị trường Crypto

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Xếp hạng FATF của Nga bị sụt giảm do thiếu hụt...

0
Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) đã hạ xếp hạng của Nga do thiếu sự giám sát đầy đủ đối với...