Trang chủTin tứcEthereum vs Cardano : So sánh hai nền tảng Dapp lớn nhất...

Ethereum vs Cardano : So sánh hai nền tảng Dapp lớn nhất hiện tại

Ethereum và Cardano là hai trong số các nền tảng ứng dụng phi tập trung (dApp) dễ nhận biết nhất của blockchain. Cả hai dự án đều sử dụng các hợp đồng thông minh để mở rộng giá trị của công nghệ blockchain ngoài các giao dịch đơn giản – mặc dù theo nhiều cách khác nhau.

Những người sáng lập từ cả hai dự án, Vitalik Buterin  của Ethereum và Charles Hoskinson của Cardano, đưa ra ý kiến ​​và có lối sống tích cực trên Twitter. Nếu bạn đã tham gia với tiền điện tử trong bất kỳ khoảng thời gian nào, có lẽ bạn đã nghe về một trong những người sáng lập ít nhất một lần.

Ethereum vs Cardano – Cuộc gặp gỡ cơ hội

Buterin và Hoskinson đã gặp nhau thông qua Dự án Giáo dục Bitcoin, một người tạo ra các khóa học Udemy trực tuyến mà Hoskinson bắt đầu sau khi rời khỏi sự nghiệp tư vấn. Sau khi gặp gỡ, Hoskinson đã nhận được một trong những bản kế hoạch Ethereum đầu tiên của Buterin, thực sự bắt đầu như một phác thảo cho giao thức lớp phủ Primecoin . Từ đó, Hoskinson gia nhập Ethereum với tư cách đồng sáng lập cùng với Buterin và sáu cá nhân khác.

Hoskinson và Buterin đã làm việc cùng nhau trong khoảng sáu tháng trước khi chia tay.

Một sự khác biệt trong ý kiến

Sự phân chia thực sự đã dẫn đến một sự khác biệt về ý thức hệ: vì lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận. Buterin và phần lớn các nhà sáng lập khác lập luận rằng Ethereum nên vẫn là một dự án phi lợi nhuận tránh gây quỹ đầu tư mạo hiểm. Hoskinson nghĩ khác .

Ông tin rằng họ nên chấp nhận tiền đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, cùng với đó, nhóm sẽ cần thực hiện một số loại quản trị và tìm ra con đường dẫn đến lợi nhuận. Như bạn đã biết, nhóm đã chọn trạng thái phi lợi nhuận.

Sáu tháng sau khi rời đi, Hoskinson hợp tác với một người đồng sáng lập Ethereum khác, Jeremy Wood, để thành lập IOHK , công ty đứng sau Cardano.

Ethereum vs Cardano – Sự khác biệt

Tại cốt lõi của họ, cả hai dự án đều dành cho phát triển dApp và hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, sự tương đồng kết thúc ở đó. Từ cơ chế đồng thuận đến kiến ​​trúc, hai blockchains khác nhau đáng kể.

Cơ chế đồng thuận

Ngay bây giờ, Ethereum sử dụng Proof-of-Work (PoW) để duy trì mạng. Điều này sẽ không kéo dài mãi mãi, mặc dù. Cộng đồng Ethereum đang có kế hoạch sớm chuyển sang Proof-of-Stake (PoS). Casper , thuật toán PoS mới của Ethereum, là một nỗ lực để giải quyết nhiều vấn đề mở rộng gây khó khăn cho blockchain.

Trước khi đi hoàn toàn PoS, Ethereum sẽ tạm thời triển khai một phép lai PoW / PoS để đạt được sự đồng thuận. Nhưng sau khi cơ chế PoS mới chứng tỏ sự ổn định, các nhà phát triển sẽ kích nổ một quả bom thời gian khó khăn, có hiệu quả, khiến Ethereum không thể khai thác.

Cardano cũng thực hiện Proof-of-Stake nhưng sử dụng thuật toán Ouroboros . Nó hoạt động như thế này:

  • Các nhà lãnh đạo slot xác minh các giao dịch và tạo các khối.
  • Nếu bạn nắm giữ đồng tiền của Cardano, ADA, bạn đủ điều kiện để trở thành người dẫn đầu vị trí. Không quan trọng bạn sở hữu bao nhiêu.
  • Để trở thành người dẫn đầu về vị trí, thuật toán theo dõi Satoshi thuật toán cần phải chọn một đồng tiền bạn sở hữu.
  • Mạng thực hiện tất cả những điều này một cách thủ công, do đó không có công việc bổ sung nào bạn cần thực hiện.

Ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình chính của Ethereum là Solidity. Nhóm Ethereum đã tạo ra Solidity đặc biệt để xây dựng các hợp đồng thông minh chạy trên Máy ảo Ethereum (EVM).

Cardano, trên tay, sử dụng Haskell và Plutus. Haskell là ngôn ngữ lập trình chức năng có từ năm 1990. Nhưng phiên bản ổn định gần đây nhất được ra mắt vào năm 2010. Tương tự như Haskell, Plutus là ngôn ngữ lập trình chức năng; tuy nhiên, nó được tạo ra trong nhà bởi nhóm phát triển Cardano.

Ngành kiến ​​trúc

Có lẽ cách quan trọng nhất mà hai nền tảng hợp đồng thông minh khác nhau là trong kiến ​​trúc của chúng.

Cardano được chia thành hai lớp. Các lớp tách sổ cái giá trị tài khoản khỏi lý do tại sao giá trị chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác. Sự tách biệt này mang lại cho bạn, với tư cách là người dùng cuối, kiểm soát nhiều hơn quyền riêng tư và thực thi các hợp đồng thông minh của bạn.

Lớp giải quyết Cardano (CSL) chăm sóc sổ cái giá trị trong khi Lớp tính toán Cardano (CCL) xử lý các lý do tại sao các giao dịch.

Hiện tại, Ethereum chỉ có một lớp. Nhưng, giải pháp nhân rộng lớp thứ hai đang trong công trình. Plasma là một trong những giải pháp đó. Plasma chứa các chuỗi khối con tương tự như Lightning Network của Bitcoin . Các chuỗi con này tạo điều kiện cho các giao dịch mà không phải mất băng thông trên chuỗi Ethereum chính.

Ethereum sẽ sớm triển khai shending cũng như để giúp giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain.

Khác

Bên cạnh sự khác biệt rõ ràng về giới hạn thị trường và giá cả, hai loại tiền điện tử có một số khác biệt ít quan trọng hơn.

Ethereum có khởi đầu hơn ba năm trên Cardano. Dự án ra mắt vào tháng 1 năm 2014 trong khi Cardano chỉ mới xuất hiện vào tháng 9 năm 2017.

Cardano có một trong những nguồn cung tiền lớn nhất trong ngành với nguồn cung tối đa 45 tỷ đồng. Ethereum không có số lượng mã thông báo tối đa, nhưng nguồn cung lưu hành tại thời điểm viết bài này chỉ hơn 100 triệu.

Ethereum vs Cardano – Đầu tư nào tốt hơn?

Ethereum có vốn hóa thị trường cao hơn Cardano nên tiềm năng tăng trưởng của nó có thể nhỏ hơn. Tuy nhiên, hai dự án có kích thước đủ gần nên không quan trọng lắm. Hãy nhìn vào lịch sử giao dịch của từng đồng tiền riêng lẻ.

Giao dịch Ethereum

Ngay bây giờ, Ethereum đang giao dịch ở mức khoảng một phần ba mức giá cao nhất mọi thời đại của nó là ~ 1.400 đô la. Cho đến khi sụp đổ lớn năm 2018, bạn có thể dựa vào Ethereum như một công cụ tăng giá ổn định mà hiếm khi mất giá trị. Thậm chí còn có một khoảng thời gian trong năm 2017 khi một số thành viên cộng đồng tin rằng Ethereum sẽ truất ngôi Bitcoin như một loại tiền điện tử hàng đầu.

Giao dịch Cardano

Cardano đã trải qua một sự sụp đổ khó khăn hơn nhiều từ sự vĩ đại so với Ethereum. Giá ADA đã giảm xuống chưa đến một phần sáu so với mức gần $ 1,30 của nó. Nó dường như được nghỉ ngơi thoải mái trên sàn ~ $ 0,12. Vì nhóm chưa ra mắt một nền tảng sẵn sàng cho Dapp, phần lớn giá này là đầu cơ.

Ethereum vs Cardano – Hãy so sánh

Tính đến thời điểm hiện tại, Ethereum có một trong những cộng đồng phát triển lớn nhất và hoạt động mạnh nhất (nếu không phải là lớn nhất và tích cực nhất) trong tiền điện tử. Đó là lựa chọn hàng đầu cho các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO) và nhiều mã thông báo mà bạn biết và yêu thích chạy trên mạng Ethereum. Miễn là Ethereum duy trì mức độ phổ biến này, giá sẽ tiếp tục tăng.

Cardano có thể không có sự hỗ trợ mà Ethereum, nhưng dù sao nó vẫn có một cộng đồng lành mạnh. Thử nghiệm thực sự sẽ đến khi Cardano sẵn sàng để phát triển dApp. Bản phát hành được chờ đợi từ lâu có thể mang lại sự chấp nhận rằng Cardano cần để giá của nó di chuyển tích cực trở lại.

Ethereum vs Cardano – Tiếp theo là gì ?

Cả hai nền tảng đều có các nhóm phát triển tích cực với các lộ trình phía trước. Ethereum đang làm việc để trở thành một nền tảng dApp có khả năng mở rộng hơn thông qua việc triển khai Casper (PoS), Plasma và shending. Cardano sẽ sớm phát hành Shelley, một bản cập nhật bao gồm các địa chỉ thân thiện với con người, mở phái đoàn Ouroboros và giao dịch nhiều bên trong số những thứ khác.

Nó có thể sáo rỗng, nhưng so sánh hai dự án này thực sự giống như so sánh táo với cam. Cả hai đều là trái cây (nền tảng dApp) với những ưu và nhược điểm riêng. Một số thành viên cộng đồng thích cái này hơn cái kia trong khi những người khác thích cả hai. Và, một số người thích cả hai đều thất bại.

Cuối cùng, Ethereum và Cardano đều là những dự án đáng kính nên tạo ra tác động đáng kể đến thế giới.

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...