Trang chủTin tứcTiền điện tử chưa bao giờ bị cấm hoàn toàn ở Trung...

Tiền điện tử chưa bao giờ bị cấm hoàn toàn ở Trung Quốc

Bất chấp sự đàn áp của chính phủ và các báo cáo rộng rãi rằng tiền điện tử bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Trung Quốc, giao dịch tiền điện tử vẫn còn tồn tại rất nhiều. Làm sao điều đó có thể được?

Bất chấp vô số phương tiện truyền thông phương Tây mô tả “lệnh cấm” tiền điện tử của Trung Quốc, giao dịch tiền điện tử vẫn rất sôi động ở Trung Quốc đại lục. Chỉ trong một tháng năm ngoái, Binance được báo cáo đã thực hiện 90 tỷ USD giao dịch tiền điện tử tại Trung Quốc, biến Trung Quốc trở thành thị trường lớn nhất cho sàn giao dịch lớn nhất thế giới.

Sao có thể như thế được? Thật hấp dẫn khi biến câu chuyện này thành một câu chuyện về sức mạnh của tiền phi tập trung để trốn tránh sự kiểm soát của chính phủ, và chắc chắn có một số sự thật trong đó. Nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện. Tiền điện tử chưa biến mất ở Trung Quốc vì tiền điện tử không bị cấm hoàn toàn ở đó.

Điều này rất khác với ấn tượng mà bạn nhận được từ các phương tiện truyền thông phương Tây, vốn thường đề cập đến lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc hoặc lệnh cấm giao dịch tiền điện tử của nước này. Có quá nhiều ví dụ để liệt kê ở đây – chỉ cần thực hiện tìm kiếm cơ bản về các thuật ngữ đó để xem ý tôi là gì. Tuy nhiên, khi tôi hỏi một số người trong ngành công nghiệp Trung Quốc liệu họ có nghĩ rằng việc nói rằng tiền điện tử bị cấm ở Trung Quốc là chính xác hay không, câu trả lời hoàn toàn là không. Hiểu biết chung của họ là việc các cá nhân nắm giữ hoặc giao dịch tiền điện tử không phải là bất hợp pháp, nhưng hoạt động của họ sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Cách giải thích này không giới hạn trong các cuộc trò chuyện thân mật. Một bài báo được viết bởi các tác giả từ một tòa án ở tỉnh Phúc Kiến lưu ý rằng “luật và chính sách hành chính không cấm hoàn toàn các giao dịch tiền ảo”. Một công ty luật Trung Quốc đã xuất bản một bài viết chi tiết về chủ đề này với nội dung “hiện tại, đất nước chúng tôi không có luật hoặc quy định hành chính nào cấm hoạt động giao dịch Bitcoin”.

Ẩn ý sâu xa là gì?

Không khó hiểu tại sao nhiều người cho rằng tiền điện tử bị cấm hoàn toàn ở Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc rõ ràng đã trấn áp ngành công nghiệp tiền điện tử và có nhiều hoạt động liên quan đến tiền điện tử thực sự không được phép.

Nhưng ở Trung Quốc, những gì không được nói ra thường có tầm quan trọng đặc biệt. Mọi người có xu hướng chú ý đến những gì không bị hạn chế rõ ràng. Sau đó, họ tìm chỗ để hoạt động trong những không gian tương đối trống trải đó.

“Ở Trung Quốc, bạn không chỉ cần xem các quy tắc nói gì mà còn phải xem mọi người diễn giải chúng như thế nào”

Vì vậy, chúng ta hãy dành chút thời gian để điểm qua một số cuộc trấn áp tiền điện tử nổi tiếng hơn và những gì họ thực sự đã nói. Năm 2013, Trung Quốc hạn chế sự tham gia của các tổ chức tài chính và thanh toán với Bitcoin. Năm 2017, Trung Quốc nổi tiếng với việc cấm phát hành tiền xu lần đầu hoặc ICO. Trung Quốc cũng nói rõ rằng các sàn giao dịch tiền ảo không còn được hoan nghênh hoạt động công khai ở đó nữa. Trước cuộc đàn áp năm 2017, Trung Quốc là quốc gia thống trị về khối lượng bitcoin. Cuộc đàn áp không dập tắt được hoạt động giao dịch tiền điện tử ở đại lục, nhưng nó chắc chắn đã đẩy nó vào vùng xám. BTCC, sàn giao dịch Bitcoin hoạt động lâu nhất của Trung Quốc, đã đóng cửa hoạt động giao dịch tại Trung Quốc đại lục vào năm 2017.

Một cuộc đàn áp thậm chí còn quy mô hơn nữa xảy ra vào năm 2021. Văn bản này, được ký bởi 10 cơ quan chính thức của Trung Quốc, có nhiều hạn chế. Nó nói rằng tiền ảo không có tư cách pháp lý giống như tiền pháp định. Nói cách khác, Bitcoin không phải là tiền hợp pháp. Nó nói rằng các hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền ảo được coi là hoạt động tài chính bất hợp pháp. Các doanh nghiệp trao đổi không nên đóng vai trò là đối tác trung tâm để mua và bán tiền ảo và việc trao đổi tiền ảo ở nước ngoài cung cấp dịch vụ cho cư dân Trung Quốc thông qua Internet là bất hợp pháp. Ngoài ra còn có ngôn ngữ hạn chế khác.

Vào năm 2021, Trung Quốc cũng trấn áp mạnh mẽ hoạt động khai thác tiền điện tử trong nước. Tuy nhiên, ngay cả giữa tất cả những hạn chế này, vẫn có những khoảng trống đáng chú ý. Ví dụ: các quy định năm 2021 dường như không hạn chế mọi người nắm giữ tiền điện tử. Họ cũng không có vẻ hạn chế giao dịch ngang hàng giữa các cá nhân.

Một đoạn quan trọng khác trong tài liệu năm 2021 có lẽ làm sáng tỏ hơn thái độ chính thức của Trung Quốc đối với tiền điện tử. Đoạn văn mô tả những rủi ro pháp lý liên quan đến việc tham gia các hoạt động đầu tư và giao dịch tiền ảo. Nó lưu ý rằng nếu ai đó đầu tư vào tiền ảo và vi phạm trật tự công cộng cũng như đạo đức tốt thì các hành động pháp lý dân sự liên quan sẽ không có hiệu lực và các cá nhân sẽ phải gánh chịu tổn thất sau đó.

Nói cách khác, nếu bạn mất tiền tiết kiệm cả đời vì một số meme coin, đừng khóc lóc với chính phủ về điều đó. Các hoạt động tiền điện tử cá nhân không nhất thiết phải được pháp luật bảo vệ, nhưng điều đó không có nghĩa là bị cấm.

Ổn định xã hội

Những đoạn văn trên có thể trông giống như những sợi tóc chẻ đôi. Người ta có thể lập luận rằng các quy định của Trung Quốc khiến việc giao dịch tiền điện tử trở nên khó khăn đến mức dẫn đến lệnh cấm có hiệu lực . Nhưng để hiểu được tình hình thực tế, bạn không chỉ phải nhìn vào bản thân các quy tắc mà còn phải xem các quy tắc đó được thực thi như thế nào hoặc không.

Không có gì bí mật rằng cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc đã không ngăn cản được giao dịch tiền điện tử. Theo Chainalysis, các nhà giao dịch Trung Quốc đã thu về 86 tỷ USD ròng từ hoạt động tiền điện tử từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023. Trong một số trường hợp, mọi người tiếp tục sử dụng tài khoản mà họ đã mở trên các sàn giao dịch nước ngoài. Đôi khi họ cần một mạng riêng ảo, đôi khi thì không. Giao dịch ngang hàng thông qua các ứng dụng truyền thông xã hội như WeChat hoặc Telegram cũng đã có thể thực hiện được. Có những câu chuyện về những người thành lập công ty ở nước ngoài thông qua các bên trung gian và sau đó sử dụng công ty ở nước ngoài đó để hoàn thành việc xác định danh tính khách hàng (KYC) của tổ chức trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Chính phủ nổi tiếng là khó có thể ngăn chặn một loại tiền tệ phi tập trung như Bitcoin. Nhưng câu chuyện phổ biến trên các phương tiện truyền thông phương Tây – rằng mọi người đang lén lút giao dịch tiền điện tử sau lưng chính quyền Trung Quốc – là không hoàn toàn đúng. Nói cách khác: Nếu Binance thực hiện giao dịch trị giá 90 tỷ USD ở Trung Quốc, thì chính quyền Trung Quốc có thể đã biết điều gì đó về điều đó. Trên thực tế, bài báo đó của WSJ cũng lưu ý rằng cơ quan thực thi pháp luật địa phương đã hợp tác chặt chẽ với Binance để xác định hoạt động tội phạm trong số hơn 900.000 người dùng đang hoạt động của sàn giao dịch. Sau khi kiểm tra các sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến và phỏng vấn các nhà đầu tư bán lẻ, Reuters nhận thấy rằng “việc tiếp cận bitcoin ở đại lục không quá khó khăn”.

Việc rất nhiều giao dịch tiền điện tử vẫn tồn tại sau “lệnh cấm” cho thấy rằng Trung Quốc chưa bao giờ có ý định xóa sạch tiền điện tử khỏi bản đồ. Thay vào đó, mục tiêu chính là nâng cao rào cản gia nhập. Theo nghĩa này, các quy tắc mới cực kỳ hiệu quả. Làm cho giao dịch trở nên bất tiện hơn sẽ giúp ngăn chặn tiền điện tử tiếp cận được nhiều nhà đầu tư đơn giản. Điều cuối cùng mà Bắc Kinh muốn là chính những nhà đầu tư đó sẽ xuống đường phản đối những tổn thất của họ. Tất cả đều bắt nguồn từ một trong những nguyên tắc then chốt trong chính sách của Trung Quốc: Duy trì sự ổn định xã hội.

Trung Quốc có lý do để cảnh giác với tiền điện tử. Chẳng hạn, họ không muốn mọi người sử dụng nó để trốn tránh sự kiểm soát vốn của mình. Đồng thời, Trung Quốc từ lâu đã nắm bắt được tiềm năng của công nghệ blockchain và Bắc Kinh thậm chí còn ban hành sách trắng Web3. Đất nước này có kế hoạch đầy tham vọng cho đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Có thể các nhà chức trách muốn mở rộng cánh cửa cho chính tiền điện tử để đề phòng.

Lý thuyết đó sẽ giúp giải thích những gì đang xảy ra ở Hồng Kông. Thành phố đã có những bước đi rất công khai để trở thành trung tâm tài sản kỹ thuật số của châu Á, nếu không muốn nói là của thế giới. Hồng Kông và Trung Quốc hoạt động theo mô hình “một quốc gia, hai hệ thống” và lập trường tương đối hoan nghênh của Hồng Kông đối với tiền điện tử ít nhất đã nhận được sự chấp thuận ở một mức độ nào đó từ Bắc Kinh. Để tiền điện tử phát triển mạnh ở Hồng Kông, nếu không phải ở đại lục, là cách để Trung Quốc tiếp tục tham gia cuộc chơi đồng thời giảm thiểu rủi ro.

Ở Trung Quốc, bạn không chỉ cần xem các quy tắc nói gì mà còn phải xem mọi người diễn giải chúng như thế nào. Việc coi chính sách của Trung Quốc là lệnh cấm tiền điện tử bao trùm đã đơn giản hóa tình hình ở một trong những thị trường quan trọng nhất trên thế giới.

Nguồn: https://www.coindesk.com/consensus-magazine/2024/02/05/china-never-completely-banned-crypto/?_gl=1*19us9a8*_up*MQ..*_ga*MzY4MDk3Mjc4LjE3MDcxODgxODA.*_ga_VM3STRYVN8*MTcwNzE4ODE4MC4xLjAuMTcwNzE4ODE4MC4wLjAuMA..

Sourcecoindesk
July
July
July BTV: Cung cấp cho quý độc giả các thông tin mới nhất về thị trường Crypto

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...