Trang chủTin tứcTiền điện tử có thể là lớp phối hợp cho trí tuệ...

Tiền điện tử có thể là lớp phối hợp cho trí tuệ nhân tạo

Việc lồng ghép AI có nghĩa là sức mạnh tính toán ở mức cao. Shayon Sengupta, tại Multicoin Capital, cho biết Mạng cơ sở hạ tầng vật lý phi tập trung (DePIN) có thể lấp đầy khoảng trống.

Sự phát triển của AI trong 12 tháng qua đã bắt đầu thay đổi cách mọi người sống và làm việc. Các mô hình ngôn ngữ đang được sử dụng để phát triển các chiến lược pháp lý trong các vụ kiện tại tòa án; các mô hình khuếch tán hình ảnh đang được sử dụng để tăng cường quy trình làm việc của các studio giải trí lớn; và những tiến bộ về thị giác máy tính đã mang lại số lượng lớn xe tự lái trên đường phố.

Người ta hiểu rõ rằng nút thắt chính trong việc mở rộng quy mô các hệ thống này là quyền truy cập vào tài nguyên máy tính. Thời gian chờ đợi và tốc độ hàng giờ đối với các phiên bản giao ngay của chip A100 và H100 của Nvidia có xu hướng tăng liên tục trong suốt năm 2023 và năng lực sản xuất chip đơn giản là không thể theo kịp nhu cầu. Tình trạng thiếu card đồ họa đang diễn ra bắt nguồn từ một cơn bão hoàn hảo về hạn chế về nguyên liệu, sự gián đoạn của chuỗi cung ứng, nhu cầu tăng cao, căng thẳng địa chính trị và chu kỳ sản xuất kéo dài vốn có trong việc chế tạo các GPU phức tạp. Ngoài ra, các vật liệu quan trọng như silicon tiên tiến được sử dụng trong chip GPU, chất nền chuyên dụng cho PCB và chip nhớ đều đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt do mất cân bằng cung cầu.

Doanh thu của trung tâm dữ liệu liên quan đến khối lượng công việc AI là khoảng 100 tỷ USD vào năm 2023. Trung tâm dữ liệu đòi hỏi vốn đầu tư trả trước rất lớn dưới dạng đất đai, điện và phần cứng cấp doanh nghiệp. Các trung tâm dữ liệu mới dựa vào nguồn tài chính bên ngoài để thiết lập và vận hành, nhưng lãi suất cao và vốn eo hẹp. Các mô hình AI đang ngày càng tăng về kích thước và độ phức tạp, và mặc dù giá trên mỗi đơn vị hiệu suất tính toán giảm một nửa sau mỗi ba mươi tháng, nhưng yêu cầu tính toán dành riêng cho AI sẽ tăng gấp đôi sau mỗi sáu tháng. Nhu cầu đang trên đà tăng các đơn đặt hàng có cường độ nhanh hơn nguồn cung.

Đây là điều mà các nhà đầu tư mơ ước: một sự thay đổi mang tính kiến ​​tạo trong đổi mới, tác động đến hầu hết mọi hoạt động kinh doanh chỉ sau một đêm, do nguồn tài nguyên hữu hạn và nhu cầu tăng vọt, khiến giá cả hàng hóa tăng vọt. Tỷ suất lợi nhuận 231,5% so với đầu năm của NVIDIA trong 12 tháng qua là một đại diện hoàn hảo cho điều này- nhưng ngay cả điều đó cũng không thể hiện được cơ hội trong tầm tay. Chúng ta vẫn đang ở giai đoạn đầu của thời kỳ phục hưng AI. Mọi công ty trong Fortune 500 hiện đang tìm ra chiến lược AI của họ và nhu cầu mà chúng ta thấy hôm nay không bằng nhu cầu chúng ta sẽ thấy vào ngày mai. AI sẽ tăng cường và thay thế lực lượng lao động, thúc đẩy năng suất và định hình lại căn bản cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Máy tính là loại dầu mới.

“GPU là tiền tệ của AI và DePIN có mặt để cung cấp nó”

Có một câu trả lời cho vấn đề thiếu hụt máy tính ngày càng lớn: tìm nguồn cung chưa được sử dụng.

Một dạng mạng tiền điện tử mới, được gọi là “Mạng cơ sở hạ tầng vật lý phi tập trung” hay gọi tắt là “DePIN”, đang ra tay giải cứu. Người ta ước tính rằng có 1,5 tỷ GPU tiêu dùng có sẵn miễn phí trên toàn cầu và sáu triệu GPU trung tâm dữ liệu khác trong các trung tâm dữ liệu được triển khai trên toàn thế giới bên ngoài các siêu quy mô (AWS, GCP, Azure, Oracle). Thẻ phần cứng tiêu dùng thường có thông lượng tính toán tương đương với thẻ cấp doanh nghiệp.

Ví dụ: RTX 3090 cấp tiêu dùng có khả năng 83 FP32 TFLOPS trong khi A100 cấp doanh nghiệp chỉ có 19,5 FP32 TFLOPS. Hiện tại, có hơn 330 triệu GPU dành cho người tiêu dùng trong máy tính cá nhân (game thủ, nhà thiết kế, biên tập video, v.v.) và trung tâm dữ liệu có thể được đưa lên mạng. Vấn đề là trước đây không thể khuyến khích hoặc phối hợp các GPU khác nhau này thành các cụm có thể sử dụng được.

Gần đây, các DePIN chuyên dụng, tập trung vào AI, chẳng hạn như Render Network và IO.net đã giải quyết được vấn đề này. Đầu tiên, họ khuyến khích các nhà khai thác GPU tiềm ẩn đóng góp tài nguyên của họ vào mạng chia sẻ để đổi lấy phần thưởng. Thứ hai, họ đang tạo ra một lớp mạng phi tập trung đại diện cho các GPU khác nhau dưới dạng cụm mà các nhà phát triển AI có thể sử dụng. Các thị trường máy tính phi tập trung này hiện cung cấp hàng trăm nghìn máy tính tài nguyên điện toán thuộc nhiều loại khác nhau, tạo ra một con đường mới để phân phối khối lượng công việc AI trên một nhóm phần cứng đủ tiêu chuẩn trước đây không có sẵn.

Ngoài việc tạo ra nguồn cung cấp GPU mới, mạng DePIN thường rẻ hơn đáng kể– rẻ hơn tới 90%– so với các nhà cung cấp đám mây truyền thống. Họ đạt được những chi phí này bằng cách thuê ngoài việc điều phối GPU và chi phí hoạt động cho blockchain. Các nhà cung cấp đám mây tăng chi phí cơ sở hạ tầng vì họ có chi phí nhân viên, bảo trì phần cứng và chi phí trung tâm dữ liệu. Mạng DePIN không có những khoản chi phí đó, do đó, chúng có thể chuyển chi phí điện toán theo giá thực tế (với phí điều phối mạng không đáng kể) cho khách hàng cuối.

Khi nhìn về năm tới, chúng tôi kỳ vọng các mạng phi tập trung này sẽ nổi lên như một trong những nhân tố chủ chốt trong cuộc đua AI. Đơn giản là hiện tại không có đủ GPU (GPU có giá cả phải chăng hơn nhiều) để phục vụ nhu cầu của mọi công ty lớn trên thế giới.

Sourcecoindesk
July
July
July BTV: Cung cấp cho quý độc giả các thông tin mới nhất về thị trường Crypto

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Xếp hạng FATF của Nga bị sụt giảm do thiếu hụt...

0
Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) đã hạ xếp hạng của Nga do thiếu sự giám sát đầy đủ đối với...