Trang chủTin tứcTội phạm tiền điện tử nổi bật trong 10 vụ án hình...

Tội phạm tiền điện tử nổi bật trong 10 vụ án hình sự hàng đầu năm 2023 của Cơ quan điều tra hình sự IRS

Trong danh sách 10 vụ án hình sự hàng đầu năm 2023 của IRS, nổi bật là các vụ lừa đảo tiền điện tử, từ trốn thuế hàng triệu đô la cho đến các âm mưu rửa tiền phức tạp.

Lừa đảo tiền điện tử nằm trong số các tội phạm tài chính quan trọng nhất trong Báo cáo điều tra hình sự năm 2023 của IRS

Bộ phận Điều tra Hình sự (CI) của IRS đã công bố danh sách hàng năm gồm 10 vụ án hình sự hàng đầu trong năm 2023, nêu bật một sự thay đổi đáng kể tập trung vào các tội phạm liên quan đến tiền điện tử. Danh sách này được công bố trên trang web IRS và các nền tảng truyền thông xã hội của IRS CI, bao gồm nhiều tội phạm tài chính khác nhau, từ gian lận thuế quốc tế đến các vụ lừa đảo cứu trợ quy mô lớn do Covid-19.

Giám đốc CI Jim Lee nhấn mạnh phạm vi và mức độ phức tạp của các vụ án năm nay, nhấn mạnh đến hàng tỷ đô la liên quan và tác động toàn cầu của những tội ác này. Lee cho biết: “Từ các kế hoạch thuế quốc tế đến tiếp thị đa cấp liên quan đến tiền điện tử, các nhà điều tra của chúng tôi đã khéo léo làm sáng tỏ một số vụ gian lận tài chính phức tạp nhất”.

Trong số 10 trường hợp hàng đầu, có 4 trường hợp đáng chú ý tập trung vào tiền điện tử:

Amir Bruno Elmaani bị kết án trốn thuế tiền điện tử: Đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách IRS CI là một người đàn ông được biết đến với cái tên ‘Bruno Block’, người sáng lập tiền điện tử Oyster Pearl. Elmaani bị kết án 48 tháng tù liên bang. Anh ta bị kết tội trốn thuế đối với lợi nhuận từ token Pearl của mình, dẫn đến thất thu thuế khoảng 5,5 triệu USD. Chi tiêu xa hoa của Elmaani, bao gồm cả việc mua du thuyền và nhà, trái ngược hoàn toàn với thu nhập được báo cáo của ông với IRS.

Việc thu giữ Bitcoin trên Silk Road dẫn đến bị kết án: Số 7 trong danh sách IRS CI là James Zhong, người đã nhận bản án một năm một ngày vì tội lừa đảo qua đường dây liên quan đến hoạt động bất hợp pháp mua lại khoảng 50.000 bitcoin từ thị trường web đen khét tiếng trên Con đường Tơ lụa. Việc tịch thu số bitcoin này, trị giá khoảng 3,4 tỷ USD, đánh dấu một trong những vụ tịch thu lớn nhất trong lịch sử. Kế hoạch phức tạp của Zhong nhằm che giấu số bitcoin bị đánh cắp kéo dài hơn một thập kỷ.

Kế hoạch ‘rửa tiền’ bitcoin được phát hiện ở New Hampshire: Ở vị trí thứ 4 trong danh sách tổng thể là Ian Freeman. Freeman bị kết án 96 tháng tù vì cáo buộc rửa hơn 10 triệu USD thông qua các giao dịch bitcoin. Hoạt động của Freeman bị cáo buộc phục vụ những kẻ lừa đảo, lách luật chống rửa tiền và trình bày sai các giao dịch là tiền quyên góp của nhà thờ.

Người đồng sáng lập Onecoin bị kết án trong kế hoạch trị giá hàng tỷ đô la: Cuối cùng, ở vị trí thứ 3 là Karl Sebastian Greenwood, người đồng sáng lập Onecoin, người đã bị kết án 20 năm tù vì tội vai trò của anh ta trong kế hoạch lừa đảo Onecoin. Kế hoạch này bắt đầu vào năm 2014 và đã lừa gạt hàng triệu nhà đầu tư trên toàn thế giới với thiệt hại lên tới hơn 4 tỷ USD.

Những trường hợp tiền điện tử nổi tiếng này phản ánh sự giám sát ngày càng tăng của các cơ quan thực thi pháp luật về việc sử dụng tiền kỹ thuật số trong các hoạt động tội phạm. Việc IRS CI tập trung vào những trường hợp này chứng tỏ sự thành thạo và quan tâm ngày càng tăng của cơ quan này trong việc điều tra các tội phạm tài chính phức tạp vốn có nguồn gốc kỹ thuật số.

Các trường hợp khác trong danh sách bao gồm gian lận thuế quốc tế, lừa đảo cứu trợ Covid-19 và kế hoạch gian lận thuế nhiên liệu sinh học trị giá hàng tỷ đô la, cho thấy nhiều loại tội phạm tài chính đã được IRS CI giải quyết vào năm 2023.

Khi tiền điện tử trở nên nổi bật hơn trong xã hội, có lý do sẽ có sự gia tăng đáng tiếc về các tội phạm liên quan đến tiền điện tử. Các trường hợp IRS CI đóng vai trò như một lời nhắc nhở rõ ràng về khả năng lạm dụng và tầm quan trọng của việc cảnh giác đối với những người nắm giữ tiền điện tử. Những trường hợp này cũng đóng vai trò là nguồn thức ăn cho những người và tổ chức yêu cầu các quy định mạnh mẽ hơn và giám sát tất cả mọi thứ về tiền điện tử.

 

July
July
July BTV: Cung cấp cho quý độc giả các thông tin mới nhất về thị trường Crypto

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...