5/5 - (1 bình chọn)

Định nghĩa OX (XRX)

OX là một giao thức liên quan chặt chẽ tới nền tảng Ethereum. OX sử dụng các giao thức của hợp đồng thông minh để giúp người dùng có thể thực hiện các cuộc trao đổi token trên các sàn giao dịch. Sàn giao dịch này không mang tính chất tập trung. OX có tính chất phân quyền. Trong tương lai OX được tin tưởng là sẽ cùng với Ethereum trở thành một nền tảng có rất nhiều các token được cung cấp và trao đổi một cách hiệu quả mà vẫn đáng tin cậy. OX đem lại sự kết hợp vô cùng tốt của rất nhiều các tính năng.

Hiểu nôm na thì OX là giao thức với mã nguồn mở, tạo ra nền tảng hiệu quả, an toàn và không cần có sự tin tưởng giữa các bên giao dịch trong giao dịch trao đổi các tài sản số (chủ yếu là tài sản số được xây dựng trên nền tảng blockchain của Ethereum).

Ox ra đời sau khối nguyên thủy đầu tiên của Ethereum 2 năm. Nó là giải pháp cho rất nhiều các vấn đề mà các ứng dụng (mang tính phân quyền với mục đích tạo ra những hợp đồng thông minh cho Ethereum) gặp phải. Đó là tính lặp lại rất nhiều các tính năng nhưng lại đi kèm với mớ quy tắc và các phương án tùy chỉnh rắc rối, không phù hợp với thực tế. Điều đó dẫn đến cảm giác khó chịu và vô cùng bối rối cho người dùng khi sử dụng, đồng thời mạng lưới của Ethereum cũng không được thống nhất. OX khác biệt ở chỗ, nó như một chỉnh thể, một modul bao gồm các khối rất linh động. Các khối này có thể tách hoặc hợp và tự tạo nên các cấu hình khác nhau.

OX mang đến cho các nhà phát triển và người dùng những lợi ích mới. OX là nền tảng mà nhà phát triển có thê dùng để tạo ra các ứng dụng để thực hiện các giao dịch ở trên đó. OX có ý nghĩa như một sàn giao dịch mới, không tập trung mà người dùng dùng để giao dịch các tài sản ERC.

Vậy, OX đã tạo ra được một nền tảng để các giao dịch về tài sản số ERC theo hướng tập trung, có quy chuẩn rõ ràng, không còn bị phân mảnh và người dùng có thể dễ dàng sử dụng vì sàn giao dịch mang tính chất phân quyền. Thêm vào đó, chi phí bỏ ra cho OX của nhà phát triển cũng như người dùng cuối là không có, OX chỉ thu phí trên mỗi giao dịch trên nền tảng, không thu bất kỳ loại phí nào khác.

Sự thành lập của OX

OX được sáng lập bởi hai nhà sáng lập chính là Will Warren và Amir Bandeali vào tháng 10/2016. Will Warren giữa chức giám đốc điều hành còn Amir Bandeali giữa chức CTO. Warren đã từng là nhà nghiên cứu kỹ thuật ở UC San Diego và nhà nghiên cứu vật lý ở Los Alamos – Phòng thí nghiệm của Quốc gia. Còn Bandeali thì từng học tại Đại học Illinios, chuyên về tài chính và đã từng giao dịch đồng DRW. Họ đều tiến hành nghiên cứu và tìm cách phát triển vấn đề xung quanh hợp đồng thông minh.

Ngoài ra, đội ngũ của OX còn gồm nhiều chuyên gia và kỹ sư khác, có kinh nghiệm trong các lĩnh vực blockchain, đồ họa, phần mềm, kinh doanh… Bên cạnh đó, OX có các cố vấn đền từ các Công ty về tài chính, tiền tệ như Công ty Coinbase, Pantera Capital và Polychain. Một số tên tuổi lớn cũng tham gia vào tài trợ cho dự án OX, có thể kể đến như: Jen Advisors, Fintech Blockchain Group, Polychain Capital,  Pantera và Capital Blockchain… cho thấy họ tin tưởng vào khả năng đem lại lợi ích của OX.

OX được tạo ra với hy vọng tất cả các tài sản khác nhau như trò chơi mã hóa, vàng, tiền, cổ phiếu… đều có thể dùng được trên nền tảng Ethereum. Các nhà sáng lập OX coi trọng các sàn giao dịch mang tính không tập trung và tìm cách để cải thiện nó. Mục đích khác nữa của OX là để tạo ra rất nhiều các sàn giao dịch có thể cùng làm việc và cải thiện được những yếu kém của các sàn giao dịch mang tính chất phân quyền trong thời gian tới đây.

Một số đặc trưng cơ bản của OX

Sàn giao dịch phi tập trung của OX

Nếu một sàn giao dịch có tính chất tập trung, nó cho phép toàn bộ hoạt động được điều hành và kiểm soát bởi chỉ duy nhất một chủ thể . Điều này tạo nên khả năng thất bại rất cao. Mặc dù vẫn còn rất phổ biến, các sàn này thể hiện những nhược điểm lớn đặc biệt là về tính an toàn khi quản trị viên thực hiện thao túng mạng lưới hoặc có kể tấn công. Các hoạt động trên sàn giao dịch mang tính tập trung nên mọi hoạt động như gửi tiền, mua, bán tiền ảo đều được ghi nhận theo đồng hồ thực tế. Vì vậy, rủi ro giao dịch là vô cùng cao. Coinbase là một trong những ví dụ của sàn giao dịch kiểu này.

ox

Khác với các sàn giao dịch mang tính tập trung ở trên, sàn giao dịch không tập trung loại bỏ mối lo về nguy cơ bị các đối tượng khác tấn công. Người dùng không gửi tiền mà tự giữ tiền của bản thân và có một thực thể kiểm soát điều đó. Khi tiến hành giao dịch, người dùng đưa ra các lệnh bằng việc sử dụng chữ ký số (mã hóa). Đó là cách hoạt động trên sàn giao dịch không tập trung. Giải quyết được vấn đề an toàn nhưng sàn không tập trung lại có khả năng xử lý các giao dịch chậm hơn nhiều vì phân cấp. Điều đó làm giảm hiệu suất trong kinh doanh, cũng như làm phức tạp hóa quá trình sử dụng.

OX đã giảm thiểu tối đa những điểm yếu của sàn giao dịch không tập trung. Các vấn đề về phí giao dịch, thời gian giao dịch, vận hành không trơn tru hay thiếu thốn về tiền đều được OX giải quyết. Dự án này tập trung chủ yếu vào tính phân quyền. OX tạo ra một giao thức mang tính chất chuẩn, áp dụng thống nhất cho mạng lưới. Mỗi khi có lệnh đặt hàng, blochchain lưu giữ cả lệnh khi đặt và khi thanh toán làm cho quá trình giao dịch trở nên nhanh chóng hơn và chi phí giao dịch giảm đi so với các mạng lưới khác.

Sổ Lệnh ở ngoại chuỗi

Sổ lệnh trong nền tảng OX được duy trì và lưu ngoài chuỗi hay còn gọi là ngoại chuỗi. Như vậy, trong OX thì phí gas giảm hơn và trong blockchain của OX chỉ chứa duy nhất môi trường cho các giao dịch. Khi các giao dịch được thực hiện, nó sẽ được chuyển qua các lớp có tên là chuyển tiếp. Các lớp này có thể được xây dựng bởi bất cứ người dùng nào và là cơ sở để nền tảng OX thu phí.

OX OTC

OX OTC là một thiết kế dùng trong việc trao đổi các token của các đối tác khác nhau. Nó dùng các token tên là ERC20 để xây dựng nên và không có cũng như không sử dụng sự giúp đỡ của những sàn giao dịch mang tính tập trung. Khi đó, các hoạt động như tạo mật khẩu hay ký hiệu, tạo và chia sẻ các đơn hàng hay giao dịch trực tiếp trên nền tảng bằng nhiều kênh khác nhau. Một số token khác còn có thể được dùng đến bên cạnh ERC20 như MakerDao, Melon, Augur, Digix DAO, Goleum Network và các token của OX.

Token OX ( ZRX )

Token OX còn có tên gọi là ZRX, nằm trong các đặc trưng của dự án OX. ZRX là công cụ thu phí của OZ. ZRX sử dụng để quản lý một cách phân quyền các cơ chế update của OX đồng thời tăng khả năng phối hợp và tăng hiệu quả của mạng lưới, đặc biệt tăng khả năng thanh khoản và tạo ra một vòng lặp tại đó người sử dụng nhận được những phản hồi và người dùng sớm sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn khi OX được phổ biến và áp dụng một cách rộng rãi hơn.

Những người sử dụng token này bao gồm có các Makers (người tạo ra) và các Takers (người nhận). Đây cũng chính là những chủ thể của các giao dịch kho họ tạo ra đơn đặt hàng và sử dụng chúng. Họ cũng dùng các ZRX để trả phí cho các nhà Relayers hay Người lưu trữ.

Các hợp đồng trên mạng lưới OZ đều là loại hợp đồng thông minh, có thể phát triển và cải tiến dần bằng cách sử dụng các ZRX.  Với khả năng phát triển vô cùng nhanh chóng của nền tảng Ethereum, OX cũng cần xây dựng được cơ chế mà tại đó có khả năng tự cập nhật. Cũng vì các dApps kết nối với hợp đồng thông minh và các hợp đồng này có thể có khả năng phát triển theo hướng truy cập được vào các tài khoản của người dùng. Cơ chế phi tập trung sẽ giúp cho việc cập nhật được an toàn và không làm gián đoạn hay ảnh hưởng xấu tới mạng lưới.

Giao dịch OX như thế nào?

Muốn giao dịch OX, chúng ta cần có một số điều kiện đầu tiên như sau:

  • Trước hết, người sử dụng cần có ví điện tử OX để bắt đầu giao dịch.
  • Thứ hai, người sử dụng cần có ít nhất một tài khoản ngân hàng.
  • Sau khi có đủ hai điều kiện trên, người sử dụng tiến hành lựa chọn một trong số các sàn giao dịch để bắt đầu giao dịch OX coin. Kenniex là một trong những sàn giao dịch uy tín và có nhiều thông tin tham khảo mà nhà đầu tư có thể cân nhắc. Ngoài ra, theo thông tin được cập nhật từ coinmarketcap, có đến khoảng 40 sàn cho phép chuyển đổi ZRX với các loại coin lớn khác như BTC, ETH, USDT. Trong đó, sàn có lượng giao dịch nhiều nhất là Binance với số lượng chuyển đổi của cặp ZRX/BTC là đến gần 30% và ZRX/ETH với khoảng 15%.

Giá trị của OX coin (ZRX)

Giá trị của đồng ZRX được cập nhật thường xuyên trên coinmarketcap, vì vậy nhà đầu tư có thể truy cập vào trang chủ ww.coinmarketcap.com để có được giá trị chính xác nhất. Mức giá của ZRX đạt trung bình khoảng hơn 1 đô la. Mức giá của OX coin biến động khá thường xuyên và không cố định, tuy nhiên giá trị vốn hóa của nó tăng lên đáng kể kể từ ngày ra mắt.

Với số lượng token phát hành không thay đổi, hiện có khoảng 1.000.000.000 token OX. Giá trị vốn hóa đạt mức khoảng 722 triệu đô la, đứng trong top 30 đồng coin có mức vốn hóa cao nhất thị trường.

ox

Tiềm năng của OX trong tương lai

So với một số đồng tiền ảo khác, OX có tác dụng tốt hơn trong việc tăng khả năng thanh khoản và đảm bảo sự an toàn, ổn định cũng như thống nhất trong giao dịch/ Thêm vào đó, OX có những đợt ICO và chiến lược phát triển bền vững sẽ góp phần làm tăng giá trị cũng như thương hiệu của nó trên thị trường. Đây là một đồng tiền hoàn toàn nên cân nhắc để đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây