Trang chủPhân tích kỹ thuậtStochastic RSI là gì ? Cách dùng Stochastic RSI như thế nào...

Stochastic RSI là gì ? Cách dùng Stochastic RSI như thế nào ?

Hiện nay có rất nhiều chỉ báo giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng thị trường trong giao dịch tài chính. Chỉ báo Stochastic RSI là một trong những công cụ hỗ trợ việc xác định xu hướng, phân tích dữ liệu thị trường tốt nhất được các nhà đầu tư tin dùng. Vậy chỉ báo Stochastic RSI là gì? Cách dùng chỉ báo này như thế nào đạt hiệu quả tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này. 

Chỉ báo Stochastic RSI là gì?

“Stochastic RSI là gì?” không còn xa lạ với dân trader trên toàn cầu. Tuy nhiên để sử dụng thành thạo và hiệu quả chỉ báo này trong giao dịch tài chính yêu cầu bạn phải nắm rõ về khái niệm Stochastic RSI. 

Chỉ báo Stochastic RSI là gì

Stochastic RSI hay còn gọi là chỉ số ngẫu nhiên. Đây là một dạng chỉ báo phân tích kỹ thuật được sử dụng nhiều trong giao dịch chứng khoán, tiền mã hóa hoặc Forex… Công cụ chỉ báo này giúp nhà đầu tư xác định hạn mức mua hoặc bán của một tài sản nào đó có quá mức hay không. Ngoài ra, chỉ báo này còn được dùng trong việc phân tích diễn biến thị trường. 

Chỉ báo Stochastic RSI được tác giả Stanley Kroll và Tushar Chande giới thiệu vào năm 1994 trong cuốn sách mang tên “ The New Technical Trader”. Tên gọi Stochastic là đạo hàm của chỉ số RSI. Hiểu cách đơn giản thì Stochastic RSI giống như chỉ báo ngẫu nhiên, hoạt động  xung quanh đường trung tâm. 

Để hiểu rõ và vận dụng hiệu quả chỉ báo Stochastic RSI hơn thì bạn cần phân tích được cách thức hoạt động của công cụ này. Nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích cách thức hoạt động của chỉ báo Stochastic RSI. 

Cách thức hoạt động của chỉ báo Stochastic RSI là gì? 

Stochastic được hình thành từ chỉ số RSI qua việc sử dụng bộ công thức dao động ngẫu nhiên. Kết quả thu được dãy số dao động ngẫu nhiên xung quanh đường trung tâm tọa độ ( 0;5), phạm vi từ 0 đến 1. 

Với một số phiên bản chỉnh sửa khác thì chỉ số Stochastic lại lấy kết quả nhân với 100. Vì vậy, giá trị lúc nào luôn ở quanh mức từ 0 đến 100, chứ không giới hạn trong khoảng 0 đến 1 ban đầu. 

Khi sử dụng công cụ, bạn thường bắt gặp đường trung bình động đơn giản ( SMA) ở 1 trong 3 trục đường cấu thành Stochastic RSI. Vai trò chính của đường trung bình động ( SMA) là giảm tối đa rủi ro cho nhà đầu tư trong các giao dịch có sai số. 

Công thức tính giá trị Stochastic RSI 

Công thức tính giá trị Stochastic RSI được tính như sau: 

Stochastic RSI= ( giá trị RSI hiện tại – giá trị RSI thấp nhất)/ ( giá trị RSI cao nhất- giá trị RSI thấp nhất). Tương tự như chỉ báo Stochastic RSI dạng chuẩn, thời gian cài đặt hay gặp nhất chính là chỉ số RSI ngẫu nhiên, được áp dụng cho 14 phiên. 

14 phiên dùng trong việc xác định Stochastic RSI luôn dựa theo khung thời gian chuẩn của biểu đồ. Do vậy, biểu đồ hàng ngày bạn quan sát được sẽ là những chỉ báo thể hiện cho 14 ngày trước. Tương tự, biểu đồ hàng giờ, hàng phút sẽ dựa trên khung thời gian hiển thị của 14 giờ hay 14 phút trước đó. 

Áp dụng cách cài đặt đó, các nhà đầu tư có thể sử dụng linh hoạt các đơn vị thời gian để phù hợp với chiến lược của mình. Có thể điều chỉnh các phiên giao dịch theo hướng tăng hoặc giảm dần để xác định diễn biến ngắn hạn hoặc dài hạn. 

Cách sử dụng chỉ báo Stochastic RSI hiệu quả

Cách dùng chỉ báo Stochastic RSI hiệu quả nhất

Khi đã nắm vững công thức cũng như phân tích cách thức hoạt động của chỉ báo Stochastic RSI bạn sẽ áp dụng công cụ này vào lĩnh vực của mình. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả nhất công cụ này, bạn hãy áp dụng theo phương thức sau: 

Xác định chỉ số quá mua/ quá bán

Giá trị Stochastic RSI quá bán khi giá trị chỉ báo giảm xuống dưới 20. Điều đó có nghĩa, cổ phiếu đi tới vùng có thể tăng hoặc phục hồi trở lại. Các nhà đầu tư sẽ tập trung quan sát tại vùng chỉ báo này để tìm ra cơ hội bình quân giá hoặc bắt đáy cổ phiếu. 

Ngược lại, chỉ báo Stochastic RSI quá mua khi nó chuyển tăng lên trên 80. Khi đó, cổ phiếu đang đạt vùng có tín hiệu bán ngắn hạn hoặc tạo đỉnh bán. Lúc này, các nhà đầu tư nên quan sát kỹ và tránh mua cổ phiếu tại vùng này. Bởi rủi ro khi mua cổ phiếu ở vùng này khá cao, rất dễ dính phải đỉnh bán. 

Dùng chỉ phiếu xác định xu hướng

Đường trung tâm 50 của chỉ báo Stochastic RSI đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hướng di chuyển của cổ phiếu trên thị trường. Nếu đường chỉ báo Stochastic RSI trên 50 cho thấy cổ phiếu có xu hướng tăng giá hoặc đi lên. Đặc biệt là khi các đường di chuyển về mức trên 80. 

Ngược lại, nếu các chỉ báo Stochastic RSI dưới 50 và hướng về mức dưới 20 thì mức cổ phiếu đang giảm hoặc đi xuống. Dựa vào sự thay đổi của đường trung tâm chỉ báo Stochastic RSI, các nhà đầu tư cân đối và sử dụng hiệu quả công cụ phân tích này. 

Dùng Stochastic RSI để xác định quá mua/ quá bán 

Sử dụng chỉ báo Stochastic RSI để xác định phân kỳ

Chỉ báo Stochastic RSI bao gồm phân kỳ âm, phân kỳ dương và phân kỳ ẩn. Mỗi phân kỳ có chức năng giúp người dùng phân tích, nắm bắt được xu hướng thay đổi của cổ phiếu trên thị trường. Cụ thể: 

  • Phân kỳ âm: Phân kỳ này thường xuất hiện ở vùng đỉnh của cổ phiếu. Phân kỳ âm xuất hiện cho thấy tín hiệu đảo chiều tại vùng đỉnh. Biểu hiện qua biểu đồ thường là đỉnh giá 2 cao hơn đỉnh giá 1, đồng thời đỉnh Stochastic 2 sẽ phải thấp hơn Stochastic 1. Điều đó thể hiện cho tính hiện đảo chiều và cổ phiếu đang có sự giảm giá trong thời gian tới. Các nhà đầu tư thường sử dụng phân kỳ này để chốt lời cổ phiếu. 
  • Phân kỳ dương: xuất hiện tại vùng đáy và sau một chu kỳ giảm điểm mạnh của cổ phiếu. Biểu hiện cụ thể trên biểu đồ sẽ là đáy giá 2 thấp hơn đáy giá 1 và đáy Stochastic RSI 2 cao hơn đáy chỉ báo Stochastic RSI 1. Lúc này, cổ phiếu sẽ tăng giá trở lại, các nhà đầu tư sẽ dùng phân kỳ dương để bắt đáy cổ phiếu. 
  • Phân kỳ ẩn: đây là phân kỳ cho tỷ lệ chính xác không cao. Các nhà đầu tư nên tránh sử dụng phân kỳ này để giảm thiểu rủi ro cũng như không bị rối khi xác định xu hướng thị trường. 

Xác định phân kỳ dương của Stochastic RSI

Kết luận 

Trên đây là những thông tin giải đáp chi tiết khái niệm “ Stochastic RSI là gì” cùng cách sử dụng Stochastic RSI hiệu quả dành cho các nhà đầu tư. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ báo Stochastic RSI và sử dụng công cụ này hiệu quả nhất. 

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...