Trang chủPhân tích kỹ thuậtĐường trung bình động (MA), Cách dùng đường trung bình MA

Đường trung bình động (MA), Cách dùng đường trung bình MA

Đường trung bình động là một khái niệm quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong các kỹ thuật phân tích thị trường tài chính, chứng khoán hiện nay. Chúng mang một ý nghĩa lớn mà giới chuyên môn có thể dựa vào đó để đánh giá thị trường chứng khoán? Vậy khái niệm cụ thể, ý nghĩa cũng như cách sử dụng đường trung bình MA này là gì?

Đường trung bình động là gì?

Đường trung bình động được viết tắt là đường MA đôi khi chúng còn được gọi là đường trung bình trượt. Đây là một chỉ số quan trọng trong việc phân tích kỹ thuật trên thị trường tài chính như chứng khoán, tiền điện tử… 

Khái niệm về đường trung bình MA

Đường MA chính là một chỉ báo chậm với ý nghĩa chính là làm mượt dữ liệu giá trên thị trường. Chúng được hiểu một cách đơn giản là sự tập hợp phép trung bình của tất cả các giá trị giá cả trên thị trường ở tại một thời điểm nhất định. Chỉ số này tuy đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa rất lớn mà mỗi người chơi chứng khoán đều cần phải quan tâm.

Giá cả được dùng trong đường MA chính là giá đóng cửa của tài sản tại một phiên giao dịch. Tuy nhiên vẫn có một số nhà phân tích tài chính dùng giá mở cửa, giá trung bình của giá cao nhất và giá thấp nhất, hay đơn giản là lấy chỉ số giá thấp, giá cao nhất… Nói chung dù lấy ở bất cứ loại giá cả nào thì đường MA vẫn được tính toán chính xác và được xây dựng để làm mượt dữ liệu giá trên sàn tài chính.

Đường MA được thể hiện trên phần mềm cùng với đồ thị giá. Do đó rất dễ quan sát và xác định để có sự điều chỉnh phù hợp đối với người chơi.

Một số điều cần biết xung quanh đường trung bình MA

Đường trung bình động MA là một khái niệm quen thuộc tuy nhiên với những người mới lấn sân sang tài chính cũng khó có thể nắm rõ ngay được. Ngoài khái niệm thì bạn cũng nên bỏ túi vài điều cơ bản xung quanh đường MA như sau:

Chu kỳ trong đường MA là gì?

Chu kỳ trong đường trung bình trượt MA

Nếu quan sát trong các đồ thị giá trên phần mềm tài chính bạn có thể thấy đường trung bình trượt này thường được viết chính xác: MA(n). Trong đó n được hiểu là chu kỳ của đường MA.

Chu kỳ ở đây chính là số phiên giao dịch được xét để lấy trung bình giá MA. Chỉ số n sẽ được viết đúng theo số phiên đó nên nhìn vào đây bạn có thể biết được giá trị về giá trung bình được lấy trung bình trong biên độ nào. 

Một lưu ý dành cho bạn chính là ý nghĩa của mỗi chu kỳ trong đường MA sẽ có khác nhau tại mỗi khung thời gian tương ứng. Tùy thuộc vào từng ký hiệu mà sẽ có cách hiểu về chu kỳ khác nhau. Chúng có thể tính là ngày, giờ hoặc 15 phút. Cụ thể như sau:

Khung D1: D1 là khung thời gian tính 10 phiên giao dịch theo ngày, lúc này MA chính là giá trị trung bình của giá đóng cửa tài sản đó trong 10 ngày giao dịch liên tiếp

Khung H1: H1 là khung thời gian tính theo giờ

Khung M15: Đây là khung thời gian với chu kỳ tính theo 15 phút/ 1 phiên giao dịch.

Độ trễ trong đường trung bình trượt MA

Đường trung bình động MA thực chất chỉ là một chỉ báo chậm với ý nghĩa là làm mượt dữ liệu do đó chúng sẽ có độ trễ và độ mượt nhất định dựa trên chu kỳ tính. Trong đó độ trễ của MA được hiểu chính là mức độ phản ứng của chỉ báo so với đường giá. 

Ý nghĩa của độ trễ, độ mượt trong đường MA

Cụ thể khi độ trễ thấp nghĩa là đường MA phản ứng kịp với độ lên xuống của đường giá. Ngược lại độ trễ càng cao thể hiện khoảng thời gian bắt nhịp của đường MA so với đường giá là khá lớn, đôi khi đường giá đã xuống đáy hay đạt đỉnh nhưng MA vẫn chưa hình thành ổn định.

Ý nghĩa của độ trễ trong đường trung bình động MA chính là giúp nhà đầu tư có thể xác định chính xác thời điểm giao dịch, vào và thoát lệnh tốt, khả năng sinh lời cao. 

Độ mượt của đường trung bình MA

Độ mượt được hiểu là khả năng nhạy cảm, sự tương đồng của chỉ báo so với đường giá. Độ mượt được xem là cao khi đường MA ở xa đường giá, càng xa bao nhiêu độ mượt càng lớn bấy nhiêu. Ngược lại, độ mượt thấp khi đường MA gần sát với đường giá.

Ý nghĩa của độ mượt đường trung bình MA chính là yếu tố để dự báo xu hướng của giá. 

Các loại đường trung bình động MA 

Hiện nay trong kỹ thuật phân tích thị trường tài chính đang tồn tại các đường trung bình MA cụ thể như sau:

Các loại đường MA phổ biến nhất

Trung bình trượt đơn giản

Đây là loại đường MA đơn giản nhất, dễ hiểu nhất mà các tay chơi chứng khoán hay tài chính điện tử có thể áp dụng. Trung bình trượt đơn giản được viết tắt là SMA. Công thức tính của chúng chỉ là kết quả của trung bình cộng của giá đóng cửa tài sản trong n chu kỳ.

Trung bình trượt hàm mũ

Đường trung bình này có tên viết tắt là EMA. EMA là đường đặt trọng tâm dựa trên các kết quả hiện tại, chu kỳ càng xa hiện tại sẽ giảm dần mức ảnh hưởng.

Trung bình trượt có trọng số – WMA

WMA là đường trung bình mà kết quả sẽ đặt trọng tâm vào các giá trị tại chu kỳ gần nhất với thời điểm tính. Hiện chúng được xem là đường trung bình động có công thức tính phức tạp nhất.

Cách sử dụng đường trung bình MA

Đường trung bình động MA mang đến một ý nghĩa lớn và việc áp dụng chúng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả không ít cho những người chơi tài chính, chứng khoán. TOP các cách sử dụng đường MA dưới đây sẽ gợi ý cho bạn nếu chưa biết cách tận dụng kết quả này:

Các cách sử dụng đường MA hiệu quả

Sử dụng MA như đường hỗ trợ hoặc kháng cự

Đây là tuyệt chiêu được nhiều người áp dụng nhất hiện nay đối với đường trung bình MA. Cụ thể chúng được sử dụng như sau:

Nếu giá đang tăng dần MA trong trường hợp này sẽ giúp cản giá xuống. Bạn có thể tìm hiểu áp dụng thêm các mô hình Engulfing hoặc Pin bar khi muốn vào lệnh để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bạn cũng nên áp dụng như trên trong trường hợp đường giá đang giảm để việc ra vào lệnh trở lên an toàn, chính xác và có lợi nhất.

Lọc nhiễu thông qua đường bao

Trên thực tế thị trường tài chính không bao giờ giá đứng yên, chúng thường lên xuống. Vì thế, nhiều chuyên gia trong giới đã áp dụng phương pháp tạo ra 2 đường bao bao xung quanh đường MA. Lúc này, chỉ vào lệnh khi mà đường giá xuyên qua đường bao.

Xây dựng dải băng MA

Bạn sẽ xây dựng nhiều đường trung bình động MA khác nhau, mỗi đường tương ứng với chu kỳ khác nhau. Lúc này bạn sẽ vào lệnh khi mà tất cả các đường MA đã được tạo ra cùng đảo chiều.

Một số lưu ý khi sử dụng đường MA

Đường trung bình MA là một chỉ báo tuy đơn giản nhưng vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn cần nắm rõ các khái niệm, đảm bảo việc hiểu rõ bản chất khi xây dựng. Sau cùng hãy đảm bảo chọn loại đường trung bình mượt sao cho phù hợp thực tiễn với các chu kỳ tương ứng.

Lưu ý sử dụng đường MA

Mỗi cách sử dụng đường MA đều có ưu điểm riêng. Bạn có thể vận dụng khi vào/ ra lệnh để đảm bảo đạt hiệu quả cao. Bạn nên tham khảo cách xây dựng từ các chuyên gia phân tích để có được hành động ra vào lệnh dựa trên đường MA tốt nhất!

Kết luận 

Trên đây là các thông tin liên quan tới đường trung bình động MA. Với ý nghĩa của mình trong kỹ thuật phân tích tài chính, MA cần được tìm hiểu và áp dụng chính xác để có được hiệu quả cao nhất.

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...