Trang chủNgân HàngVay thế chấp Ô Tô Cũ : Tìm hiểu thông tin từ...

Vay thế chấp Ô Tô Cũ : Tìm hiểu thông tin từ A – Z

Hiện nay, hình thức vay thế chấp bằng tài sản ngày càng trở nên phổ biến? Bạn đang chuẩn bị cho việc bổ sung nguồn vốn kinh doanh? Bạn đang cần một số tiền nhất định để đầu tư trong một dự án nào đó? Bạn đang tìm hiểu một số hình thức cho vay của ngân hàng hiện nay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một hình thức vay tiện lợi nhất hiện nay: Vay thế chấp ô tô cũ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn Tìm hiểu từ A tới Z về hình thức vay thế chấp ô tô cũ.

Vay thế chấp là gì ?

Trước tiên để hiểu rõ vay thế chấp ô tô cũ là gì thì hãy cùng tìm hiểu khái niệm về vay thế chấp. 

Vay thế chấp là hình thức vay tiền có tài sản đảm bảo thế chấp cho khoản vay mà bạn vay ngân hàng thông qua hợp đồng tín dụng giữa người vay và ngân hàng. Tài sản được mang đi thế chấp phải đảm bảo hợp pháp, hợp lệ, không tranh chấp, có quyền lợi về mặt sở hữu đối với người đi vay. Cụ thể như bạn có thể vay thế chấp khi có tài sản là giấy chủ sở hữu đất đai, nhà cửa, xe ô tô kể cả cũ và mới… Khi được ngân hàng phê duyệt hồ sơ vay thì tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn nhưng giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản mà bạn thế chấp sẽ được ngân hàng giữ lại đến khi bạn thực hiện hết nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi vay thì ngân hàng sẽ trả lại bạn.

Khi khách hàng cần lượng vốn lớn thì vay thế chấp là một trong những lựa chọn tốt. Số tiền được ngân hàng xét duyệt cho vay rất lớn. Lãi suất áp dụng cho hình thức vay thế chấp cũng thấp hơn so với hình thức vay tín chấp bởi tính chất đảm bảo thu hồi nợ của ngân hàng cao hơn.  Khi khách hàng không có khả năng thanh toán nợ thì ngân hàng sẽ tiến hành phát mại tài sản đảm bảo để thu hồi gốc và lãi vay. Thời gian vay thế chấp linh hoạt kéo dài theo nhu cầu của người vay lên tới hàng chục năm.

Tài sản mang đi thế chấp để vay sẽ được ngân hàng kiểm định và định giá để xác định giá trị khoản vay dự trên giá trị tài sản đảm bảoĐiều kiện của các tài sản thế chấp:

 • Tài sản thế chấp bắt buộc thuộc quyền sở hữu, quản lý hoặc sử dụng của chính khách hàng.
 • Tài sản phải được pháp luật cho phép, không nằm trong các loại tài sản cấm hoạt động mua, bán, chuyển đổi.
 • Vào thời điểm ký hợp đồng tín dụng bạn phải đảm bảo rằng tài sản không xảy ra tranh chấp về quyền sở hữu, sử dụng hoặc quản lý.

Thủ tục vay thế chấp phức tạp, thời gian ngân hàng xử lý hồ sơ khá lâu hơn vì ngân hàng sẽ phải thẩm định tài sản thế chấp trước khi quyết định hạn mức cho vay cho bạn. Điều kiện để ngân hàng phê duyệt hồ sơ tín dụng khắt khe, bạn muốn được giải ngân từ phía ngân hàng bạn cần phải hoàn thành đầy đủ các thủ tục theo quy định và trình tự. Thông thường, ngân hàng chỉ phê duyệt những khoản vay lớn và có mục đích sử dụng rõ ràng, chính đáng như các hoạt động đầu tư kinh doanh, khởi nghiệp, mua nhà,….

Tài sản động sản là một trong những tài sản đảm bảo cho khoản vay của bạn từ ngân hàng.

Tài sản động sản: Động sản là những tài sản có thể di dời được, có hình dạng kích thước cụ thể, nhìn thấy được….. Động sản rất nhiều và đa dạng về loại cũng như giá trị ví dụ như máy móc, ô tô, tàu, thuyền ……. Và trong đó thì ô tô là một trong những tài sản đảm bảo phổ biến và được nhiều khách hàng sử dụng làm tài sản đảm bảo kể cả ô tô cũ hay mới. 

Vay thế chấp ô tô cũ là gì ?

Vay thế chấp ô tô cũ là một dạng của vay thế chấp trong đó tài sản được đem ra thế chấp chính là ô tô thuộc sở hữu của khách hàng cần vay vốn. Với hình thức cho vay thế chấp ô tô cũ dành cho các khách hàng đang sở hữu ô tô thì ngân hàng sẽ dựa vào giá trị của ô tô để cho vay thế chấp và xác định giá trị khoản vay. Khi thực hiện vay vốn ngân hàng bằng hình thức thế chấp ô tô cũ thì khách hàng phải có trách nhiệm trả góp cả gốc lẫn lãi hàng tháng tại chi nhánh ngân hàng mà mình đã vay tiền. Thời gian giải ngân với hình thức thế chấp xe ô tô cũ từ 3 – 7 ngày tùy từng hồ sơ.

 Ưu điểm khi vay thế chấp bằng ô tô cũ 

Hình thức vay thế chấp bằng ô tô cũ được rất nhiều người lựa chọn bởi những lợi ích mà nó mang lại rất phù hợp với với điều kiện hiện tại của họ. Có thể điểm qua một vài các ưu điểm của hình thức vay như như sau:

Thủ tục cho vay thế chấp ô tô cũ nhìn chung khá đơn giản, thuận tiện, hồ sơ cho vay thế chấp giấy tờ xe ô tô nhanh chóng.

– Khách hàng có thể lựa chọn bất kỳ sản phẩm vay ngân hàng nào tốt nhất với mức lãi suất ưu đãi, thời gian vay linh hoạt, thuận tiện, không bị phụ thuộc vào ngân hàng.

– Các quá trình đều được xử lý trực tiếp từ các chuyên viên tín dụng, không qua các tổ chức môi giới.

– Định giá xe cao nhất để đảm bảo lợi ích của khách hàng.

– Được xử lý trực tiếp bởi các chuyên viên tín dụng ngân hàng và khách hàng sẽ tránh qua môi giới, trung gian.

– Bao dịch vụ ngân hàng trọn gói từ việc chứng minh mục đích, nguồn thu, đáo hạn, công chứng…với chi phí thấp nhất.

 Điều kiện vay thế chấp ô tô cũ

    Đối với hình thức vay thế chấp bằng ô tô cũ được nhiều người nhận định là có phần dễ dàng hơn so với hình thức vay tín chấp. Tuy nhiên, dù là bạn vay bằng hình thức nào, ở bất kỳ ngân hàng nào thì mỗi nơi cũng sẽ quy định những điều kiện nhất định để đảm bảo quyền và lợi ích của cả đôi bên. Dưới đây là một số điều kiện mà chúng tôi đưa ra cho bạn có thể tham khảo như sau:

 • Khách hàng không có bất kỳ khoản nợ xấu nào với ngân hàng, có lịch sử thanh toán các khoản nợ vay với ngân hàng tốt đối với các lần giao dịch trước
 • Để vay vốn, bản thân tình hình tài chính của người vay và tình trạng chiếc xe ô tô dùng để thế chấp
 • Khách hàng là người mang quốc tịch Việt Nam, tùy từng ngân hàng sẽ có thủ tục cho vay thể chấp chấp nhận người vay là người Việt Nam có vợ hoặc chồng là người có quốc tịch nước ngoài.
 • Độ tuổi bắt buộc cho vay là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên và tới tối đa 75 tuổi khi hết hạn khoản vay
 • Khách hàng có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng để đảm bảo khả năng trả nợ, có giấy tờ chứng minh thu nhập kèm theo, nếu trường hợp vay dưới 50% thì sẽ không phải chứng minh thu nhập.
 • Đối với tài sản là ô tô cũ mang đi thế chấp: Xe ô tô đang sử dụng phải thuộc quyền sở của khách hàng. Nhưng xe ô tô cũ của bạn thường không được quá 4 – 7 năm tính từ thời điểm sản xuất

Thủ tục vay thế chấp ô tô cũ

Thông thường hiện nay để tránh rườm rà phức tạp, các ngân hàng chỉ  yêu cầu thủ thục cần thiết bắt buộc phải có thường là những giấy tờ sẵn có của bạn gồm có:

 – Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước/Hộ chiếu bản gốc

– Sổ hộ khẩu/Đăng ký thường trú (tạm trú) bản gốc

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như: Giấy đăng ký kết hôn/Chứng nhận độc thân

– Hợp đồng lao động đối với nhân viên hưởng lương/Giấy tờ chứng minh thu nhập? Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp đối với người làm kinh doanh.

– Bảng sao kê lương nếu nhận lương qua tài khoản tại ngân hàng nơi cá nhân mở tài khoản/Giấy xác nhận lương nếu nhận lương tiền mặt/Sổ sách kinh doanh của doanh nghiệp nếu đang làm kinh doanh.

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu xe ô tô mang đi thế chấp

– Ngoài ra, thì tùy từng ngân hàng sẽ còn yêu cầu thêm một số giấy tờ liên quan khách như: Giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn, hoạt động kinh doanh gần nhất và sắp triển khai…

Hạn mức và lãi suất vay thế chấp ô tô cũ

    Một điều mà bất cứ ai đang có nhu cầu vay theo hình thức vay tín chấp bằng oto cũ đó là hạn mức vay tối đa là bao nhiêu? Lãi suất sẽ được tính như thế nào? 

– Bất kì một ngân hàng nào khi xét duyệt khoản vay cho khách hàng thì đều sẽ tiến hành thẩm định giá trị còn lại của ôtô mang đi thế chấp theo giá trị thị trường tại thời điểm định giá lại, không tính theo nguyên giá của chiếc xe khi mua mới. Thông thường mức vay sẽ không quá 70% giá trị sau khi thẩm định, tùy từng ngân hàng sẽ có mức cho vay khác nhau nhưng sẽ xoay quanh mức này

– Số tiền cho vay còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác ngoài giá trị còn lại của ô tô đó chẳng hạn như: Tình hình tài chính, căn cứ nguồn thu nhập của khách hàng và điều kiện quy định của từng ngân hàng cụ thể

– Lãi suất vay vốn thông qua thế chấp bằng ô tô cũ thường giao động không quá 8%/năm trong 1 năm đầu  tiên và mức lãi suất có thể được điều chỉnh trong những năm tiếp theo

– Thời gian cho vay thường tối đa không quá 7 năm kể từ ngày ngân hàng chấp nhận cho vay

– Vay thế chấp xe ô tô cũ có nhiều ưu điểm là thời gian giải ngân nhanh chóng, thủ tục cũng khá đơn giản. Trong tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn thì đây có thể trở thành hình thức được nhiều khách hàng ưa chuộng. Nếu có nhu cầu bạn hãy liên hệ với các nhân viên tư vấn để được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ chính xác nhất theo yêu cầu của ngân hàng.

Dưới đây là bảng so sánh lãi suất vay thế chấp xe ô tô tại 1 số ngân hàng tiêu biểu:

Ngân hàng Lãi suất và biên độ lãi suất Thời gian vay tối đa Tỷ lệ cho vay
TPBank Lãi suất 6,9% / năm cố định 6 tháng đầu, Biên độ lãi suất 3,5% / năm các kỳ tiếp theo.

Lãi suất 7,5% / năm cố định 12 tháng đầu, Biên độ lãi suất 3,8% / năm các kỳ tiếp theo.

Lãi suất 7,8% / năm cố định 18 tháng đầu, Biên độ lãi suất 4,2% / năm các kỳ tiếp theo.

Lãi suất 8,8% / năm cố định 18 tháng đầu, Biên độ lãi suất 3,7% / năm các kỳ tiếp theo.

72 tháng 80%
TechcomBank 7,49% / năm, có thể áp dụng gói vay chỉ 6,49% lãi suất cho 3 tháng đầu tiên. 7 năm đối với ô tô mới, 6 năm đối với ô tô cũ Hỗ trợ tối đa 100% giá trị xe
BIDV 7,5% / năm 84 tháng  
PVcomBank 6,8% / năm 72 tháng 85%
Phương Đông 6,99% / năm  7 năm Có thể đạt được là 100% giá trị tài sản xe
VIB 7,99% / 6 tháng đầu 7 năm   80%
9,39% / 12 tháng đầu
SCB 8,8% / 6 tháng đầu 7 năm 100%
ACB 11,2% / 3 tháng đầu 7 năm 80%
MBBank 10,3-10,5% / 3 tháng đầu 7-8 năm 75% với xe dưới 500tr, 80% với xe trên 500tr

Quy trình vay thế chấp ô tô cũ

     Đối với hình thức vay này, quy trình cho vay của các ngân hàng cũng không quá phức tạp, về cơ bản bao gồm các bước như sau:

– Bước 1: Khi khách hàng có nhu cầu vay thế chấp ô tô cũ, hãy tới các ngân hàng gần nhất để được các nhân viên tín dụng ở đây tư vấn trực tiếp về hồ sơ và thủ tục vay, ngân hàng sẽ tiếp nhận và kiểm tra tổng quát lại hồ sơ vay của bạn nếu đảm bảo đủ các điều kiện mà ngân hàng đã đề ra.

– Bước 2: Hồ sơ của khách hàng sau khi được tiếp nhận sẽ được đẩy lên hệ thống phần mềm quản lý.

– Bước 3: Mỗi ngân hàng sẽ có một phòng chức năng để kiểm tra giấy tờ của bạn thông qua việc: gọi điện thẩm định khách hàng, người sẽ xác nhận các thông tin về tài sản, gia đình, công việc, nguồn thu.

– Bước 4: Khoản vay của bạn sẽ được ngân hàng xem xét để giải ngân trong thời gian nhanh nhất nếu đảm bảo đủ yêu cầu minh chứng

– Bước 5: Cuối cùng là nhận tiền, các ngân hàng sẽ thông qua số tài khoản mà bạn ở tại chính ngân hàng của họ để thực hiện việc giải ngân cho bạn một cách nhanh chóng nhất.

Những ngân hàng nào mà bạn có thể thực hiện khoản vay thông qua thế chấp ô tô cũ

    Hiện nay, khi xu hướng vay thế chấp ô tô cũ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, cùng với mức cạnh tranh giữa các ngân hàng ngày càng lên cao thì các dịch vụ cho vay với tiêu chí thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả ngày càng được các ngân hàng chú trọng ứng dụng. Một số ông lớn trong lĩnh vực ngân hàng có dịch vụ cho vay thế chấp bằng ô tô cũ có thể nhắc tới như: Agribank. TP bank, MP bank, Techcombank, Sacombank, BIDV… đó là những ngân hàng có mức lãi suất và hạn mức cho vay hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu vay thế chấp bằng ô tô cũ. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp được phần nào đó thắc mắc của bạn và để được hỗ trợ tốt nhất bạn nên trực tiếp tới tận ngân hàng.

Các yếu tố ảnh hưởng tới việc định giá xe ô tô cũ

Căn cứ vào hồ sơ vay vốn, ngân hàng sẽ tiến hành định giá chiếc xe của bạn để xác định giá trị hạn mức cho vay. Cách tiến hành định giá sẽ phụ thuộc vào nghiệp vụ của từng ngân hàng và kinh nghiệm của cán bộ tín dụng nhưng tổng quát thì ngân hàng sẽ xem xét các yếu tố dưới đây:

– Yếu tố hữu hình: Đời xe, màu xe, số km mà xe đã chạy, nội thất, bảo dưỡng, thời gian bảo hành…tức là chất lượng, giá trị thực của chiếc xe.

– Yếu tố vô hình: Ngân hàng sẽ ưu tiên những đối tượng khách hàng có khả năng trả nợ nên những yếu tố sau sẽ làm ngân hàng tin tưởng bạn và ảnh hưởng tới hạn mức giải ngân khoản vay.

Biển số xe: 1 chiếc xe ô tô có biển số đẹp sẽ được đánh giá cao hơn so với biển số thường.

Tính thanh khoản: Trong trường hợp bạn không trả được nợ, chiếc xe sẽ được mang ra phát mãi để thu hồi lại vốn gốc và lãi vay cho ngân hàng. Vậy nên 1 chiếc xe thuộc dòng xe đang hot, được ưa chuộng, dễ thanh lý sẽ là sự ưu tiên đối với việc đánh giá của cán bộ tín dụng. Tức là bạn sở hữu những chiếc xe như vậy mang đi làm thế chấp sẽ thuận lợi hơn.

Chính sách: Ô tô là mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt tại nước ta, nên chính sách  của nhà nước vào thời điểm định giá ô tô cũng là 1 yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản. Chính vì vậy, giá trị của chiếc xe cũng phụ thuộc vào chính sách hiện hành liên quan trực tiếp đến việc thế chấp ô tô của bạn.

Sau khi xem xét một số yếu tố trên, ngân hàng sẽ tiến hành định giá giá trị của chiếc xe. Ngân hàng có 2 phương pháp định giá thường dùng mà bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

– Phương pháp so sánh giá thị trường

Cán bộ tín dụng thường dùng phương pháp này nếu chiếc xe của bạn thuộc dòng xe phổ biến, tính thanh khoản cao và thị trường ô tô cũ nhộn nhịp với loại xe ấy.

Cán bộ tín dụng sẽ tìm kiếm thông tin về dòng xe, thông số chiếc xe của bạn trên thị trường ô tô cũ để tìm tầm giá trị của chiếc xe và giá trị được chọn thường là giá trị trung bình của những chiếc xe cùng thông số trên thị trường. 

– Phương pháp khấu hao

Đây là phương pháp được sử dụng để tính xem giá trị còn lại của chiếc xe là bao nhiêu sau khi đã trừ đi số khấu hao qua quãng thời gian sử dụng. Cán bộ tín dụng ngân hàng sẽ nghiên cứu các yếu tố: Giá mua xe ban đầu; Số năm sử dụng; số Km đã đi, Thương hiệu xe, tình trạng xe.

Lưu ý cần thiết khi vay thế chấp xe ô tô cũ

Nếu bạn có ý định vay thế chấp ô tô cũ, bạn cần lưu ý những vấn đề cơ bản sau đây:

 • Thời hạn hiệu lực của chứng minh thư nhân đan của bạn là 15 năm kể từ ngày cấp.
 • Chỉ yêu cầu cung cấp sổ tạm trú nếu khách hàng không có hộ khẩu thường trú cùng tỉnh/ thành phố với Ngân Hàng có địa điểm kinh doanh.
 • Ô tô cũ làm tài sản thế chấp cho ngân hàng không quá 7 năm tính từ lần đăng ký đầu tiên.
 • Vay thế chấp ô tô  cũ bắt buộc cả vợ và chồng đều ký (Nếu đã kết hôn rồi) kể cả xa mang tên vợ hoặc chồng.
 • Người bảo lãnh trả nợ hoặc người đồng vay với khách hàng phải là người thân có quan hệ với khách hàng như Bố, mẹ, anh, chị với khách hàng hoặc là con ruột của khách hàng.
 • Chỉ được tối đa 2 người đồng vay (Bao gồm vợ/chồng của người đồng vay)
 • Chỉ được tối đa 2 người bảo lãnh trả nợ (Cả vợ / chồng của người bảo lãnh trả nợ)
 • Người sở hữu ô tô cũ thế chấp hoặc vợ/chồng của khách hàng thỏa mãn điều kiện tại trung tâm thông tin tín dụng như khách hàng.
 • Nếu lấy nguồn thu từ hộ kinh doanh thì cần phải chứng minh được hộ kinh doanh đã hoạt động được từ 12 tháng và chủ hộ kinh doanh phải từ 25 tuổi trở lên tại thời điểm nộp hồ sơ.

Kết luận 

Trên đây là một số thông tin có thể sẽ rất hữu ích cho các bạn khi có nhu cầu vay vốn từ ngân hàng thông qua việc thế chấp ô tô cũ. Chúc các bạn sẽ có một phương án tối ưu cho quyết định tài chính của mình. Nếu các bạn có gì thắc mắc thêm có thể liên hệ với các ngân hàng để hiểu rõ hơn chính sách của từng ngân hàng cụ thể. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...