Trang chủNgân HàngVay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank

Có rất nhiều cách thức để bạn có thể vay vốn ngân hàng, như vay tín chấp, vay hạn mức thấu chi, vay thông qua phương án kinh doanh, hay vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank,…. Mỗi hình thức vay đều có ưu điểm riêng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn từ A –Z về hình thức vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank.

Bạn hiểu gì về hình thức vay thế chấp sổ đỏ VietinBank?

Hình thức vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay nợ có tài sản đảm bảo (trong đó tài sản đảm bảo của hình thức vay này là sổ đỏ). Trong đó yêu cầu tài sản mà khách hàng dùng để thế chấp, phải đảm bảo chắc chắn thuộc quyền sở hữu của khách hàng trong thời gian đi vay. Trong thời gian khách hàng vay vốn, ngân hàng sẽ giữ giấy tờ pháp lý của tài sản đó. Tuy nhiên khách hàng vẫn có quyền sử dụng những tài sản đã thế chấp trong thời gian nợ vay không quá hạn.

Trong trường hợp đến hạn thanh toán nhưng khách hàng không trả được nợ, ngân hàng sẽ cho khoảng thời gian gia hạn nợ nhất định, tùy vào từng khoản vay. Sau khi hết thời gian gia hạn nợ, thì những tài sản đó sẽ chuyển nhượng thuộc toàn quyền sở hữu của đơn vị cho vay như đã thống nhất trong hợp đồng hoặc sẽ được ngân hàng thông báo bán tài sản đó để thu hồi đủ số nợ (phần chênh lệch sẽ được hoàn trả lại cho người vay)

Ghi chú: Theo nghị định ngày 27/9/1993 của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-THẾ CHẤP ĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính Sổ đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho người sử dụng đất để chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản đó.

Ngân hàng Vietinbank chia hình thức vay thế chấp sổ đỏ thành hai loại: vay thế chấp tài sản trực tiếp và vay thế chấp tài sản gián tiếp.

 • Vay thế chấp tài sản trực tiếp: Là hình thức vay mà khách hàng thế chấp bằng tài sản hình thành từ vốn vay. Hay nói cách khác, khi khách hàng có nhu cầu muốn mua đất, khách hàng có thể dùng luôn sổ đỏ của mảnh đất đó làm tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng, gọi là vay thế chấp tài sản trực tiếp.
 • Vay thế chấp tài sản gián tiếp: Là khi khách hàng có trong tay sổ đỏ của mảnh đất (giấy chứng nhận quyền sở hữu đất) khách hàng sử dụng sổ đỏ đó để vay vốn nhằm mục đích khác: như mua nhà, mua ô tô, vay kinh doanh, mở nhà hàng, quán ăn,…

Quy định về tài sản thế chấp

Tài sản thế chấp là tài sản để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ vay của bên đi vay với ngân hàng. Tài sản đảm bảo đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động cho vay của ngân hàng, điều này giúp tài chính của ngân hàng được lành mạnh hơn. Vậy nên, tài sản đảm bảo phải thực đảm bảo những yêu cầu sau:

2.1. Yêu cầu về tính pháp lý

Tài sản thế chấp phải thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với đất đai của bên thế chấp. Đối với giá trị sử dụng đất phải thuộc quyền sở hữu của người đi vay theo đúng quy định của pháp luật. Bên thế chấp phải xuất trình đầy đủ, giấy tờ chứng minh được quyền sở hữu của mình đối với mảnh đất đó.

Tài sản thế chấp phải là tài sản hiện có hoặc tài sản sẽ được hình thành trong tương lai

 Tài sản thế chấp phải là tài sản được phép giao dịch (được pháp luật công nhận quyền chuyển nhượng, quyền mua, quyền bán, quyền cầm cố, thế chấp,…trong các giao dịch) tại thời điểm ký kết hợp đồng.

Tài sản thế chấp phải không có tranh chấp tại thời điểm lập hồ sơ vay vốn ngân hàng

2.2. Yêu cầu về tính thanh khoản

Mức độ thanh khoản của tài sản thế chấp có quan hệ với lợi ích của ngân hàng. Tài sản thế chấp sẽ là nguồn trả nợ thứ 2 của ngân hàng, nên ngân hàng đặc biệt quan tâm đến khả năng thanh khoản của tài sản thế chấp.

Mức độ thanh khoản của tài sản thấp, thường làm cho ngân hàng khó khăn trong quá trình thu hồi nợ, hoặc không có khả năng thu hồi đủ số nợ gốc là lãi cho vay.

2.3. Phương pháp định giá tài sản thế chấp

Mỗi một loại tài sản thế chấp có một cách định giá khác nhau. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng vậy. Đặc biệt đây lại là một tài sản có giá trị lớn, dễ biến động theo giá cả của thị trường bất động sản.Nên việc định giá sát với giá trị trên thị trường hết sức quan trọng.

Dưới đây là một số phương pháp định giá chủ yếu:

Phương pháp so sánh:

Là phương pháp định giá bằng việc so sánh với các mảnh đất ở trong khu vực lân cận, đánh giá giá trị của mảnh đất đó, trên cơ sở đưa ra một mức giá trung bình đối với mảnh đất được khách hàng mang đi cầm cố thế chấp. 

Phương pháp thặng dư

Phương pháp thặng dư là phương pháp định giá mà giá trị thị trường của tài sản cần định giá được xác định giá trị vốn có trên cơ sở ước tính bằng cách lấy giá trị ước tính của sự phát triển giả định của tài sản trừ đi tất cả các chi phí phát sinh để tạo ra sự phát triển đó.

Phương pháp thu nhập

Phương pháp thu nhập là phương pháp định giá dựa trên cơ sở chuyển đổi các dòng thu nhập trong tương lai có thể nhận được từ việc khai thác tài sản cần xác định về giá trị hiện tại của tài sản đó. Trên cơ sở đó định giá thị trường đối với tài sản đó. 

Dựa trên các phương pháp định giá trên ngân hàng sẽ thẩm định và đưa ra quyết định vay vốn.. Hiện nay ngân hàng Vietinbank đang cho vay với 70% giá trị tài sản. Hay nói cách khác nếu tài sản được thẩm định là 1 tỷ đồng, thì khách hàng được phép vay là 700 triệu đồng.

Đây là mức vay tương đối phù hợp, vì đất đai dễ biến động theo tình hình thị trường bất động sản. Ngân hàng cần cân nhắc, đến khả năng thu hồi nợ khi đến hạn thanh toán của khách hàng.

Các bước cần thực hiện khi vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank

Hầu hết các ngân hàng đều tuân thủ theo một quy trình nghiêm ngặt khi giải ngân dưới hình thức cho vay thế chấp sổ đỏ như sau: Xác định những thông tin cơ bản, chuẩn bị hồ sơ vay vốn, thẩm định hồ sơ, phê duyệt và giải ngân vay vốn. 

Vì thế, để có thể chắc chắn thực hiện được khoản vay, bạn nên nắm rõ quy trình vay vốn để chuẩn bị tốt những thủ tục giấy tờ cần thiết, cũng như tiết kiệm được thời gian, đảm bảo khoản vay được đúng hạn, đúng số tiền mà bạn đang có nhu cầu vay (để mua nhà, vay mua xe ô tô, vay du học, vay sản xuất kinh doanh). 

Đến với ngân hàng Vietinbank, thời gian giải ngân tương đối nhanh chóng, thường tư 12h, 24h hoặc trong vòng 1 tuần. Với điều kiện tất cả các hồ sơ của bạn đầy đủ và đáp ứng trùng khớp với yêu cầu của ngân hàng. Vì vậy, khi bạn có nhu cầu vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Viettinbank, bạn cần tìm hiểu trước thông tin cơ bản từ 1 đến 2 tuần để sớm hoàn thiện hồ sơ.

Bước 1: Xác định những thông tin khách hàng

Khi bạn đến gặp nhân viên ngân hàng, nhân viên thường sẽ hỏi bạn một số câu hỏi để xác định nhu cầu vay vốn của bạn. Việc bạn cần làm là chuẩn bị sẵn những phương án trả lời để thủ tục được diễn ra nhanh chóng.

 • Nhu cầu vay vốn: Bạn cần vay số tiền là bao nhiêu? Dự kiến vay trong thời gian bao lâu?
 • Mục đích khoản vay: Bạn dự kiến vay khoản tiền này cho mục đích gì? (vay để mua nhà, vay mua ô tô, vay để kinh doanh. Với mỗi mục đích khác nhau, nhân viên ngân hàng có thể hỏi chi tiết thêm về thông tin sản phẩm bạn định mua, hay phương án bạn định sử dụng tiền để đầu tư)
 • Tài sản thế chấp: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có thuộc toàn quyền sở hữu của bạn không? Bạn đã sử dụng tài sản này để vay vốn ở đâu chưa?Vị trí mảnh đất đó?….
 • Thu nhập bình quân tháng của bạn: Tổng thu nhập trung bình hàng tháng của bạn là bao nhiêu? Nguồn thu có ổn định không?

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn

Sau khi nhân viên tiến hành đánh giá khảo sát nhu cầu vay vốn của từng đối tượng khách hàng, ngân hàng sẽ xem xét cho vay theo từng khoản vay, và hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ cho vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (CMND có trong thời hạn 10 năm, hộ chiếu trong thời hạn 15 năm)
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú nếu khách hàng không có hộ khẩu tại nơi vay vốn
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thuộc quyền sở hữu của người vay). Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc quyền sở hữu của cả vợ và chồng, thì hồ sơ vay sẽ phải có giấy ủy quyền của vợ/chồng, hoặc được sự đồng ý của cả hai người.

Bước 3: Ngân hàng tiến hành thẩm định hồ sơ vay vốn

Sau khi bạn đã hoàn tất đầy đủ thủ tục, hồ sơ vay vốn. Nộp toàn bộ hồ sơ về ngân hàng, ngân hàng tiếp nhận hồ sơ từ bạn. Sau đó ngân hàng sẽ cần thời gian phê duyệt và thẩm định lại hồ sơ đã được nhận. Bạn cung cấp càng đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu, ngân hàng sẽ càng xử lý hồ sơ cho vay nhanh chóng. Vì vậy để rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ bạn hãy cố gắng bổ sung càng chi tiết đầy đủ, càng tốt.

Bước 4: Ngân hàng phê duyệt khoản vay

Sau khi nhân viên tín dụng đã thẩm định toàn bộ hồ sơ, nhân viên sẽ tiến hành lập các đề xuất tín dụng và gửi lên cấp có thẩm quyền để xin phê duyệt. 

 • Với những khoản vay có giá trị nhỏ, cấp trên sẽ căn cứ vào nhu cầu của khách hàng và giá trị thẩm định của tài sản và phê duyệt cho vay vốn.
 • Với những khoản vay có giá trị lớn, hồ sơ sẽ được chuyển sang bộ phẩm thẩm định riêng, để thẩm định lại giá trị tài sản trước khi xem xét phê duyệt khoản vay.

Bước 5: Quyết định và thủ tục giải ngân

Sau khi đã hoàn thành toàn bộ hồ sơ và phê duyệt, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân theo thỏa thuận đã ký trong hợp đồng. 

Ghi chú: Sau khi bạn gửi hồ sơ vay vốn đến ngân hàng, nếu trong trường hợp bạn thiếu hồ sơ, nhân viên ngân hàng sẽ gọi điện thông báo để bạn hoàn thiện hồ sơ. Sau khi ngân hàng xét duyệt xong, cũng sẽ có nhân viên thông báo việc ngân hàng chấp nhận hay không chấp nhận đối với phương án vay vốn của bạn

Khi ngân hàng đã phê duyệt khoản vay, bạn chỉ cần yên tâm đợi nhân viên gửi thông báo về là xong.

Chú ý: Hợp đồng vay được in làm 4 bản, có chữ ký sống của bên vay (khách hàng) và bên cho vay (ngân hàng). Bạn được phép lưu giữ 2 bộ. Khi nhận hợp đồng cho vay, bạn bạn cần kiểm tra kỹ các điều kiện cho vay, thời hạn cho vay, lãi suất, nghĩa vụ thanh toán,…và các điều khoản khác quy định trong hợp đồng để hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Khách hàng cần đảm bảo những điều kiện gì để có thể vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank?

 • Thời điểm bạn lập hồ sơ vay vốn, bạn không có hồ sơ các khoản nợ vay xấu tại ngân hàng. Lịch sử tín dụng tốt
 •  Người vay vốn có độ tuổi từ 20-65 tuổi
 • Chứng minh có thu nhập ổn định hàng tháng.
 • Tài sản thế chấp (sổ đỏ/giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) Phải đảm bảo điều kiện:
 • Tài sản thế chấp bắt buộc thuộc quyền sở hữu, sử dụng hoặc quản lý của chính khách hàng vay.
 • Tài sản phải được pháp luật cho phép, không cấm các hoạt động mua, bán, thế chấp, chuyển đổi, …
 • Vào thời điểm ký hợp đồng vay vốn, tài sản dùng để thế chấp phải không xảy ra tranh chấp về quyền sở hữu, sử dụng hay quản lý.

Để có vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank bạn cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Để có thể vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng, người vay cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Hồ sơ cá nhân người đi vay bao gồm: hộ khẩu, CMND, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc độc thân.
 • Đơn đề nghị để được vay vốn ngân hàng theo thể thức thế chấp sổ đỏ của VietinBank.
 • Giấy đăng ký vay vốn theo mẫu của ngân hàng
 • Hồ sơ liên quan đến tài sản bảo đảm: Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất (chính chủ sở hữu của người đi vay)
 • Hồ sơ tài chính: Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng, khả năng trả nợ: Bảng lương có xác nhận của cơ quan, bảng thống kê thu nhập cá nhân (nếu thông qua ngân hàng có thể lấy sao kê từ ngân hàng)
 • Giấy bảo lãnh cầm cố bằng sổ đỏ tại ngân hàng của người thứ 3.
 • Các giấy tờ khác khi ngân hàng yêu cầu.

Khi vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng VietinBank bạn được lợi ích gì ?

Nếu bạn đang cần một khoản tiền vay lớn để thực hiện dự định của mình, nhưng bạn lại không muốn bán mảnh đất mà mình đang sở hữu thì gói vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng VietinBank là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng là một sản phẩm tài chính nổi bật của VietinBank. Gói vay này mang tới cho người vay khá nhiều lợi ích hấp dẫn sau:

 • Số tiền cho vay lớn, khoản tiền khách hàng được phép vay phụ thuộc chủ yếu vào tài sản thế chấp của khách hàng, tối đa lên đến 70% giá trị tài sản.
 • Lãi suất cho vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank khá hấp dẫn, có những ưu đãi cho khách hàng vay, với mức lãi suất năm đầu tiên tương đối thấp (từ 7,2% – 7,5%/ năm đầu và tăng ở những năm tiếp theo)
 • Phương thức cho vay đa dạng: Giải ngân từng giai đoạn hoặc giải ngân một lần toàn bộ số tiền vay
 • Phương thức trả nợ đa dạng: Có thể trả một lần khi đáo hạn, trả góp hàng tháng bao gồm cả nợ gốc và lãi vay.
 • Quay vòng khoản vay: Khi hết thời hạn vay, khách hàng chỉ cần đảo nợ khoản vay và lại tiếp tục dùng sổ đó đó để vay thế chấp tiếp khoản vay khác.
 • Ngân hàng có thể cho bạn vay với thời gian dài:
  • Thời gian 5 năm đối với cho vay sửa chữa nhà ở.
  • Thời gian 7 năm đối với cho vay xây dựng nhà ở và cho thuê một phần
  • Thời gian 10 năm đối với cho vay mua nhà ở.
  • Thời gian 15 năm đối với mua nhà ở có kèm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở; nhà chung cư.
  • Thời gian 20 năm đối với mua/xây biệt thự, nhà liền kề dự án.
 • Thủ tục cho vay đơn giản, thuận tiện, xác nhận cho vay nhanh chóng.
 • Đội ngũ nhân viên ngân hàng VietinBank chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo, có trình độ chuyên môn, sẵn sàng giải đáp tất cả các băn khoăn và thắc mắc của khách hàng trong quá trình vay vốn.

Những hạn chế khi vay thế chấp sổ đỏ

  • Để có thể vay thế chấp sổ đỏ bạn bắt buộc phải có tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất thuộc quyền sở hữu của bản thân.
  • Trường hợp, bạn không có khả năng thanh toán được nợ, bạn sẽ mất quyền sở hữu tài sản thế chấp, nên có phần mạo hiểm
  • Thời gian thẩm định giá trị tài sản đảm bảo lâu, nên thời gian giải ngân lâu
  • Khách hàng cần có hồ sơ tín dụng tốt.
  • Quy trình thẩm định tài sản đảm bảo khắt khe

Cách xác định mức lãi suất khi đi vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank

Lãi suất khoản vay chính là một yếu tố bạn cần quan tâm nhất, vì khi vay phần gốc là phần đương nhiên bạn phải hoàn trả cho ngân hàng, thì phần lãi chính là phần chi phí phát sinh thêm từ khoản vay. Nó liên quan trực tiếp đến khoản nợ bạn phải thanh toán sau này.

Hiện nay ngân hàng VietinBank đang áp dụng mức lãi suất cho vay đối với hình thức vay thế chấp sổ đỏ khá ưu đãi chỉ từ 7% – 9%/năm đầu tiên. Sau khi kết thúc thời gian ưu đãi, mức lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng VietinBank tăng lên và dao động trong khoảng 10% – 12%/năm.

Thời gian cho vay mức lãi suất ưu đãi cũng như thời gian của khoản vay phụ thuộc vào từng giai đoạn kinh doanh của ngân hàng.

 • Cách tính lãi suất cho vay thể chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank như sau: 

Giả định thời gian khoản vay được thực hiện vào Tháng 11/2019. Khách hàng A đến ngân hàng Vietinbank vay khoản tiền 1 tỷ đồng, với thời gian vay 5 năm. Tài sản thế chấp: giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ Vietinbank tại thời điểm cho vay: 7,5% đối với năm đầu tiên và 9% đối với các năm tiếp theo. (So với một số ngân hàng khác thì lãi suất Vietinbank thấp hơn 1% – 2 %)

Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng đối với các khoản vay dài hạn, sẽ cho vay ưu đãi một đến 2 năm đầu (mức lãi suất thấp và sẽ tăng dần ở các năm tiếp theo. Mức độ tăng lãi suất thường là 2 – 3,5% tùy vào mỗi ngân hàng)

Một trong những điều mà bạn cần chú ý đó là lãi suất Vietinbank sẽ tính theo dư nợ giảm dần. Tức là bạn phải trả số tiền lãi vào đúng ngày ghi trên hợp đồng.

Ví dụ: Bạn vay số tiền là 450.000.000 VND, trong thời hạn 1 năm và lãi suất cố định hàng tháng là 12%.

Theo đó, sẽ áp dụng công thức tính dư nợ giảm dần là:

Số tiền trả hàng tháng = số tiền vay/thời gian vay + số tiền vay*lãi suất cố định hàng tháng

Từ công thức trên bạn có thể tính được số tiền phải trả hàng tháng là 37.500.000 VNĐ.

Trong tháng đầu tiên bạn phải trả:

37.500.000 + 450.000.000 * 12%/ 12 =  42.000.000 VNĐ

Tháng sau bạn phải trả:

37.500.000 + (450.000.000 – 42.000.000) *12%/ 12= 41.580.000 VNĐ

Thông thường, bạn sẽ có khoảng 15 ngày để trả số tiền lãi đó mà không bị tính  phí phạt. Nếu như bạn trả lãi sau 15 ngày sẽ bị phạt lãi suất trả chậm và được tính bằng 150% lãi suất trong hạn.

Ví dụ:

Để tính lãi nợ quá hạn có hai hình thức tính như sau:

Cách 1: Lãi nợ quá hạn = (nợ gốc + Lãi trong hạn) x lãi suất cơ bản do Ngân hàng công bố x thời gian quá hạn

Cách 2: Lãi nợ quá hạn = nợ gốc x lãi suất cơ bản do Ngân hàng công bố x thời gian quá hạn

Trong đó, lãi trong hạn = nợ gốc x lãi suất thỏa thuận x thời hạn vay.

Theo đó, nếu bạn vay ngân hàng 200 triệu trong vòng 1 năm, với lãi suất là 1%/tháng. Trong trường hợp bạn đến hạn trả và đã quá 20 ngày mà bạn vẫn chưa trả được nợ (cả gốc lẫn lãi). Và mức lãi suất phạt trả chậm là 150% thì bạn sẽ phải trả số tiền phạt là:

Lãi trong hạn = 200 x 1% x 12 tháng = 24 triệu

Lãi nợ quá hạn:

+ Theo cách tính 1:

Lãi nợ quá hạn = (200 + 24) x 150% x 20/365 = 18,411 triệu

+ Theo cách tính 2

Lãi nợ quá hạn = 200 x 150% x 20/365 = 16,438 triệu

Vậy qua hai cách tính trên, bạn có thể thấy mức lãi suất quá hạn các ngân hàng đang áp dụng rất cao. Bạn chỉ cần quá hạn một khoảng thời gian ngắn, thì mức lãi suất bạn phải trả đã có thể gần bằng mức lãi cả năm.

Chính vì vậy, bạn đặc biệt cần quan tâm đến thời gian của các khoản nợ, cũng như nghĩa vụ thanh toán, tránh để bị chuyển vào nợ quá hạn. Vừa làm bạn bị mất một khoản tiền lãi lớn mà còn làm xấu hồ sơ tín dụng của bạn sau này.

Bạn cần lưu ý gì khi vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank

 • Trước khi vay vốn bạn cần tìm hiểu kỹ các khoản phí phát sinh sau khi vay ngân hàng. Mức lãi suất các ngân hàng đang áp dụng cho gói mà bạn định vay. Vì khoản vay của bạn thường không nhỏ và thời gian dài.
 • Bạn cần tìm hiểu thủ tục cho vay và cách thẩm định tài sản của mỗi ngân hàng. Có những ngân hàng có thủ tục vay vốn đơn giản, thời gian giải ngân nhanh, thẩm định giá trị tài sản cao, nhưng có những ngân hàng thì ngược lại.
 • Bạn nên xác định rõ kế hoạch tài chính và số tiền cần mà bạn cần vay. Việc xây dựng kế hoạch tài chính cụ thể giúp bạn sử dụng hiệu quả số tiền vay, đồng thời lên phương án trả nợ vay tốt hơn. Tránh bị gánh nặng tài chính làm bạn mất khả năng thanh toán nợ vay đúng hạn.
 • Bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định trong hợp đồng, các điều khoản (nếu bạn thanh toán đúng hạn thì không vấn đề gì, nhưng trong trường hợp bạn không thanh toán đúng hạn thì cách giải quyết của ngân hàng đưa ra đối với khối tài sản đảm bảo của bạn là gì?)
 • Một điểm bạn cần đặc biệt lưu ý: thời hạn phải thanh toán toàn bộ nợ vay, thời gian được phép quá hạn, mức lãi suất quá hạn (như phần trên bài viết có hướng dẫn cách tình lãi suất quá hạn bạn có thể thấy mức lãi này vô cùng cao)
 • Nắm chắc các điều khoản và điều kiện khoản vay kèm theo như thời gian ưu đãi khoản vay, mức phí trả nợ trước hạn, thời gian đáo hạn.
 • Xác định nguồn trả nợ để giúp bạn cân đối tài chính trả nợ hợp lý mà không bị quá áp lực trong việc trả nợ dẫn tới nợ xấu, nợ khó đòi.
 • Nghiên cứu nhiều gói cho vay ưu đãi để đưa ra mức so sánh, xem gói vay nào phù hợp với nhu cầu của bạn nhất với mức chi phí thấp nhất.
 • Do đối tượng của thế chấp tài sản là bất động sản và quyền sử dụng đất tài sản có giá trị lớn – nên phải quy định hình thức thế chấp quyền sử dụng đất bằng văn bản và hợp đồng. Việc thế chấp tài sản phải được lập thành văn bản, có thể lập thành văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính. Trong trường hợp pháp luật có quy định thì văn bản thế chấp phải được công chứng, chứng thực hoặc đăng ký. 

Trong các giao dịch có bảo đảm bằng thế chấp quyền sử dụng đất phải có hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, trong đó hợp đồng Thế chấp quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên thế chấp quyền sử dụng đất của mình để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ dân sự với nhận thế chấp và bên thế chấp được tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn thế chấp.

 • Tuân thủ đúng quy định của pháp luật hiện hành, trình tự, thủ  tục trong thế chấp quyền sử dụng đất qua 5 bước và các thủ tục sau đây:
 • Ký kết hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất;
 • Công chứng, chức thực hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất;
 • Đăng ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất;
 • Giải quyết tranh chấp hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất (nếu có);

Xóa đăng ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất (sau khi thanh lý hợp đồng chính).

Quy định của pháp luật về xử lý tài sản thế chấp

Khi bạn quyết định lựa chọn hình thức vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng, bạn cũng cần tìm hiểu đến quy định của nhà nước về xử lý tài sản thế chấp như thế nào. Bởi trong những trường hợp rủi ro không mong muốn, bạn có thể không có khả năng thanh toán được khoản nợ.

Theo Luật dân sự 2015 quy định:

Điều 303. Phương thức xử lý tài sản cầm cố, thế chấp

 1. Bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm có quyền thỏa thuận một trong các phương thức xử lý tài sản cầm cố, thế chấp sau đây:
 2. a) Bán đấu giá tài sản;
 3. b) Bên nhận bảo đảm tự bán tài sản;
 4. c) Bên nhận bảo đảm nhận chính tài sản để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên bảo đảm;
 5. d) Phương thức khác.
 6. Trường hợp không có thỏa thuận về phương thức xử lý tài sản bảo đảm theo quy định tại khoản 1 Điều này thì tài sản được bán đấu giá, trừ trường hợp luật có quy định khác.”

Ghi chú: Trong trường hợp có nhiều tài sản cầm cố thế chấp, người vay có thể lựa chọn tài sản để thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

“Điều 307. Thanh toán số tiền có được từ việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp

 1. Số tiền có được từ việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp sau khi thanh toán chi phí bảo quản, thu giữ và xử lý tài sản cầm cố, thế chấp được thanh toán theo thứ tự ưu tiên quy định tại Điều 308 của Bộ luật này.
 2. Trường hợp số tiền có được từ việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp sau khi thanh toán chi phí bảo quản, thu giữ và xử lý tài sản cầm cố, thế chấp lớn hơn giá trị nghĩa vụ được bảo đảm thì số tiền chênh lệch phải được trả cho bên bảo đảm.
 3. Trường hợp số tiền có được từ việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp sau khi thanh toán chi phí bảo quản, thu giữ và xử lý tài sản cầm cố, thế chấp nhỏ hơn giá trị nghĩa vụ được bảo đảm thì phần nghĩa vụ chưa được thanh toán được xác định là nghĩa vụ không có bảo đảm, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận bổ sung tài sản bảo đảm. Bên nhận bảo đảm có quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ được bảo đảm phải thực hiện phần nghĩa vụ chưa được thanh toán.”

Kết luận 

Với những nội dung của bài viết này, hy vọng các bạn hiểu được hình thức vay thế chấp sổ đỏ và sẽ có thể dễ dàng vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng VietinBank nhằm giúp bạn giải quyết được nhu cầu tài chính của mình. Đồng thời giúp bạn hiểu được rõ ràng cách thức lập hồ sơ vay vốn, cũng như các lợi ích từ hoạt động vay vốn này mang lại.

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...