Trang chủKinh NghiệmVí tiền điện tử là gì ? Ví tiền điển tử hoạt...

Ví tiền điện tử là gì ? Ví tiền điển tử hoạt động như thế nào

Bạn đang tìm kiếm để tìm hiểu về những điều cơ bản của tiền điện tử và công nghệ blockchain? Nếu vậy, một trong những điều đầu tiên bạn nên làm quen là vai trò của một ví tiền điện tử.

Hướng dẫn của tôi sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết, sử dụng các ví dụ thực tế đơn giản,

Hãy bắt đầu với một cái nhìn tổng quan cơ bản về một chiếc ví điện tử nhé

Ví tiền điện tử là gì?

Trước khi tôi tiếp tục, tôi muốn bạn nghĩ về cách bạn lưu trữ tiền mặt của mình. Bạn sẽ không giữ một khối lượng tiền lớn trong tay, phải không? Thay vào đó bạn có thể lưu trữ nó một ví da hoặc thậm chí có thể là một con heo đất!

Dù có thực hiện bằng cách nào, thì cốt lõi vấn đề vẫn là làm cách nào để lữu trữ tiền và đảm bảo rằng nó an toàn . Ví tiền điện tử cũng tuân theo cùng nguyên tắc cốt lõi đó.

Ví điện tử được dùng để gửi và nhận Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác (hiện có hơn 1.500 loại tiền điện tử!).

bây giờ bạn đã có một sự hiểu biết cơ bản về những gì một ví tiền điện tử được sử dụng, tôi sẽ giải thích sâu hơn cách nó hoạt động như thế nào.

Ví tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Trong phần trên, tôi đã sử dụng ví dụ về ví da thực tế, trong đó ví có thể lưu trữ tiền mặt của bạn. Tuy nhiên, mọi thứ hơi khác nhau trong thế giới kỹ thuật số của tiền điện tử và công nghệ blockchain.

Tiền điện tử không thực sự được lưu trữ trong ví vật lý, vì tiền điện tử không tồn tại dưới dạng vật lý. Thay vào đó, blockchain bao gồm các bản ghi giao dịch chi tiết mà khóa riêng và khóa công khai có quyền kiểm soát các quỹ.

Để chắc chắn rằng bạn có một sự hiểu biết đầy đủ, tôi sẽ nhanh chóng giải thích vai trò của một địa chỉ ví, cũng như khóa riêng và khóa công khai, vì tất cả chúng đều có liên quan.

Địa chỉ ví tiền giống như số tài khoản ngân hàng. Sẽ không có vấn đề gì trong việc bạn đưa cho ai đó số tài khoản ngân hàng của bạn, vì mọi người sẽ cần nó nếu họ chuyển tiền cho bạn.

Trong thế giới tiền điện tử, nếu ai đó muốn chuyển tiền cho bạn, bạn chỉ cần cho họ địa chỉ ví của bạn. Cũng giống như trong thế giới thực, không có hai địa chỉ ví nào giống nhau, điều đó có nghĩa là không có cơ hội nào có người khác nhận được tiền của bạn. Ngoài ra, không có giới hạn về số lượng địa chỉ ví mà bạn có thể tạo.

Để cung cấp cho bạn một ví dụ về địa chỉ Bitcoin trông như thế nào, đây là địa chỉ ví tiền được cho là thuộc về người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto!

1A1zP1eP5QGefi2DMPTfTL5SLmv7DivfNa

Như bạn có thể thấy, nó sử dụng kết hợp các số và chữ cái, sử dụng cả chữ hoa và chữ thường. Vì hầu hết các blockchains là minh bạch, rất dễ dàng để tìm ra địa chỉ của một ví tiền điện tử nào đó. cũng như các giao dịch mà chủ sở hữu đã thực hiện trước đó.

Tuy nhiên, một địa chỉ ví tiền điện tử không tiết lộ danh tính thực của chủ sở hữu nó, đó là lý do tại sao blockchain được gọi là “bút danh”.

Khóa cá nhân và khóa công khai liên quan đến địa chỉ ví như thế nào?

bây giờ bạn biết rằng một địa chỉ ví rất giống với một số tài khoản ngân hàng, bây giờ tôi sẽ giải thích cách bạn kiểm soát các khoản tiền. Mọi người thường nghĩ rằng một khóa công khai giống như một địa chỉ ví công cộng, tuy nhiên, điều này là không chính xác.

Về cơ bản, mỗi địa chỉ ví tiền điện tử cá nhân (nhớ, không có hai địa chỉ nào có thể giống nhau) đều có khóa riêng và khóa công khai duy nhất. Khóa riêng tư cho phép bạn truy cập vào các khoản tiền có liên quan đến địa chỉ ví tiền điện tử.

Để cung cấp cho bạn một ví dụ cụ thể trong thế giới thực, khi bạn muốn chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn sang tài khoản ngân hàng của người khác, bạn sẽ cần nhập mật khẩu riêng của mình. Không ai khác có quyền truy cập vào mật khẩu này, thậm chí đó là ngân hàng. nếu ai đó biết pass là gì, họ sẽ có thể gửi tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn ra ngoài!

Khóa cá nhân tương tự như vậy và nó được liên kết cụ thể đến địa chỉ ví tiền điện tử cá nhân. còn Khóa công khai được liên kết toán học với địa chỉ ví của bạn! Tuy nhiên, nó là một “phiên bản băm”, mà tôi sẽ giải thích dưới đây.

Hàm băm cho phép một chuỗi các chữ cái và / hoặc số (được gọi là “đầu vào”) được mã hóa thành một bộ chữ cái và / hoặc số mới (được gọi là “đầu ra”). Điều này thêm một lớp bảo mật bổ sung và đảm bảo rằng ví của bạn không thể bị tấn công. Đây là một ví dụ nhanh để làm cho mọi việc trở nên đơn giản.

Khóa cá nhân: 03bf350d2821375158a608b51e3e898e507fe47f2d2e8c774de4a9a7edecf74eda

Khóa công khai: 99b1ebcfc11a13df5161aba8160460fe1601d541

Bây giờ, tôi biết bạn đang nghĩ gì: hai bộ khóa này hoàn toàn khác nhau? công nghệ phần mềm biết rằng hai khóa này được liên kết đặc biệt với nhau! Điều đó chứng minh rằng bạn là chủ sở hữu của đồng tiền và nó cho phép bạn chuyển tiền bất cứ khi nào bạn muốn!

Điều quan trọng cần nhớ là mọi thứ tôi đã giải thích ở đây là rất kỹ thuật. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng ví tiền điện tử, phần mềm sẽ làm mọi thứ cho bạn. Nó giống như sử dụng internet để gửi email!

Bạn không cần tìm hiểu về công nghệ chạy phía sau, Gmail và Hotmail là gì, giống như ví tiền điện tử liên quan đến giao dịch mật mã!

Nhưng bạn đã nói những đồng tiền điện tử không thực sự lưu trữ trong ví ?

nếu bạn đã đọc tới đây thì có lẽ bạn đã có một sự hiểu biết nhất định về ví tiền điện tử là gì và các khóa công khai và riêng tư được liên kết với một địa chỉ ví công khai như thế nào. Tuy nhiên, bạn có thể nhớ trước đó rằng tôi đã nói những đồng tiền không thực sự được lưu trữ trong ví?

Vì Bitcoin và các tiền điện tử khác không phải là tiền vật chất, chúng được lưu trữ kỹ thuật số trên blockchain. Blockchain giống như sổ cái kế toán khổng lồ lưu trữ mọi giao dịch duy nhất đã từng xảy ra trong hệ thống, cũng như tổng số dư tài khoản của từng địa chỉ công cộng.

Phần mềm trong ví tiền điện tử được kết nối trực tiếp với blockchain, vì vậy nó cho phép bạn gửi các giao dịch tới sổ kế toán. Tuy nhiên, ví tiền điện tử là giao thức tạo khóa công khai và riêng tư của bạn. Nếu không có nó, bạn sẽ không thể truy cập tiền của bạn trong thế giới thực.

Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ này, hãy nghĩ đến việc đi vào cửa hàng và thanh toán hàng hóa bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Không có sự trao đổi vật chất giữa bạn và cửa hàng. Tuy nhiên, bằng cách nhập số pin cá nhân của bạn, bạn xác minh rằng bạn sở hữu số tiền và để họ có thể chuyển tiền từ tài khoản của bạn vào tài khoản của cửa hàng.

Điều này giống như một ví tiền điện tử. Bằng cách nhập khóa riêng của bạn, bạn xác minh rằng bạn sở hữu đồng tiền và sau đó bạn có thể chuyển chúng cho người khác. Đó là cách duy nhất mà tiền điện tử có thể di chuyển từ người A sang người B.

Các loại ví tiền điện tử phổ biến nhất

Có rất nhiều loại ví khác nhau có sẵn và loại bạn chọn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn. Về cơ bản, ví khác nhau cung cấp những thứ khác nhau, chẳng hạn như bảo mật thêm, thân thiện với người dùng hoặc tiện lợi. Bây giờ tôi sẽ liệt kê các loại ví tiền điện tử phổ biến nhất.

Ví máy tính để bàn

Các ví máy tính để bàn sẽ được tải xuống và chúng chỉ có thể được truy cập từ thiết bị cụ thể đó. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là nếu một hacker có thể điều khiển thiết bị của bạn từ xa, họ có thể truy cập vào ví của bạn.

Ví điện thoại di động

Ví di động rất giống với ví máy tính để bàn khi ví được tải trực tiếp xuống thiết bị của bạn. Bạn thường truy cập ví tiền điện tử của mình bằng cách tải xuống ứng dụng dành cho thiết bị di động, điều này cũng cho phép bạn chi tiêu tiền của mình bằng cách quét mã QR.

Web hoặc ví trực tuyến

Ví điện tử trên web mang đến mức tiện lợi cao nhất khi gửi tiền cho người khác, tuy nhiên, chúng cũng an toàn nhất. Điều này là do nhà cung cấp ví thường có toàn quyền kiểm soát nó.

Việc trao đổi sẽ lưu trữ tiền của bạn trên máy chủ trung tâm của họ, có nghĩa là nếu nó bị tấn công, tội phạm có thể có quyền truy cập vào tất cả số tiền của bạn. Tốt nhất nên chỉ giữ một lượng nhỏ tiền xu trong một ví tiền điện tử trên web.

Ví giấy

Ví giấy là một trong những ví tiền mật được đánh giá thấp nhất hiện có. Tất cả những gì bạn cần làm là in các khóa riêng và khóa công khai của bạn lên một mảnh giấy – và thế là, tiền của bạn được bảo mật!

Điều này là do các khóa không được kết nối với bất kỳ máy chủ nào, có nghĩa là cách duy nhất mà ai đó có thể truy cập chúng là nếu chúng có giấy vật lý! Khi bạn cần chuyển tiền, bạn chỉ cần nhập các khóa vào một phần mềm hoặc ví web, hoặc thậm chí dễ dàng hơn, chỉ cần quét mã QR mà bạn đã in!

Ví phần cứng

Đây là một thiết bị vật lý có mục đích duy nhất là lưu trữ các khóa mật mã riêng và công khai của bạn trong phần cứng.

Thiết bị này không bao giờ được kết nối với Internet, trừ khi bạn cần chuyển tiền. Tuy nhiên, bạn nhập trực tiếp mã pin cá nhân của mình vào thiết bị, khiến cho hacker không thể truy cập vào khóa của bạn.

Ví tiền điện tử có an toàn không ?

bây giờ tôi sẽ nói về mức độ an toàn của chúng. Nói chung, bất kể bạn sử dụng ví tiền nào, nếu ai đó có quyền truy cập vào khóa riêng của bạn, thì họ có quyền truy cập vào số tiền của bạn. Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng là những biện pháp bảo vệ nào được đặt ra để ngăn chặn nó xảy ra?

Bất kỳ ví tiền điện tử nào có mối quan hệ với internet (ví dụ như máy tính để bàn, ví di động hoặc web) sẽ luôn dễ bị tấn công. Tin tắc luôn tạo ra những cách để truy cập dữ liệu của người khác, đó là lý do tại sao bạn cần phải bảo vệ khóa riêng của mình.

Dưới đây là một số ví dụ về cách hacker có thể truy cập vào số tiền của bạn được lưu trữ cùng với kết nối internet.

  • Phần mềm độc hại
  • Virus
  • Key logger
  • Truy cập từ xa vào thiết bị của bạn
  • Lừa đảo

Có một số điều bạn có thể làm để bảo vệ bản thân khỏi những mối đe dọa trên. Trước tiên, bạn nên luôn đảm bảo thiết bị của mình đang sử dụng phần mềm mới nhất. Khi tin tặc tìm thấy các phương pháp mới, họ có thể ghi đè lên các điều khiển an toàn sẵn có, vì vậy bằng cách cập nhật phần mềm của bạn, bạn sẽ luôn có mức bảo mật cao nhất.

]thiết lập các lớp bảo mật bổ sung. Có rất nhiều ví tiền điện tử cho phép bạn thiết lập xác thực hai yếu tố, có nghĩa là để truy cập nó, bạn cần xác nhận mã được gửi tới điện thoại di động của bạn.

ví điện tử cho phép đa chữ ký. Về cơ bản, ví đa chữ có nghĩa là để gửi tiền, người dùng phải xác thực giao dịch bằng hai hoặc nhiều thiết bị riêng biệt. Bằng cách này, nếu một trong các thiết bị của bạn bị mất, bị đánh cắp hoặc bị tấn công, tội phạm sẽ không thể truy cập vào tiền điện tử của bạn, vì họ cũng cần (các) thiết bị khác!

Bằng cách đảm bảo bạn tuân thủ tất cả các biện pháp bảo mật ở trên, bạn sẽ đảm bảo rằng ví tiền điện tử của bạn an toàn và bảo mật chống lại tin tặc!

Tôi có thể lưu trữ tất cả tiền điện tử của tôi trong cùng một ví hay không?

Đây là câu hỏi mà nhiều người rất thắc mắc –  vì nó phụ thuộc vào đồng tiền cụ thể mà bạn đang nắm giữ! Ví dụ, nếu bạn đang nắm giữ Bitcoin, bạn chỉ cần tìm một chiếc ví tương thích với Bitcoin. Tuy nhiên, nếu bạn đang nắm giữ Bitcoin và Litecoin thì sao?

có thể sử dụng một chiếc ví đa tiền tệ. Những ví tiền điện tử này cho phép bạn lưu trữ các loại tiền điện tử khác nhau trong cùng một chiếc ví, dễ hơn nhiều so với việc phải sử dụng một chiếc ví khác cho mỗi đồng xu.

Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào những gì chiếc ví có thể hỗ trợ. Thật thú vị, hầu hết các thẻ có sẵn được xây dựng trên đỉnh khối Ethereum – có nghĩa là chúng tương thích “ERC-20”. Vì vậy, nếu bạn có nhiều mã thông báo ERC-20, thì đôi khi chúng có thể được lưu trữ trong cùng một ví tiền điển tử!

Các đồng tiền khác không linh hoạt, vì vậy luôn luôn kiểm tra với nhà cung cấp ví tiền trước khi bạn cố gắng chuyển tiền qua,

Ví tiền điện tử là tiền ẩn danh?

Nếu bạn đã đọc hướng dẫn của tôi đến thời điểm này, bạn có thể nhớ làm thế nào tôi đã đề cập rằng giao thức blockchain là bí danh, không ẩn danh. Điều này có nghĩa rằng mặc dù địa chỉ ví của bạn không chứa tên của bạn, mọi người vẫn có quyền truy cập vào nhiều thông tin khác.

Điều này bao gồm tất cả các giao dịch trước đó mà địa chỉ ví cụ thể đã thực hiện (cả gửi và nhận), bao gồm số tiền và các địa chỉ khác liên quan đến giao dịch.

Trong thực tế, đây không phải là vấn đề thực sự, trừ khi bạn đưa cho ai đó danh tính thực của bạn, sẽ rất khó cho ai đó biết ai sở hữu địa chỉ.

Chỉ cần nhớ, các chính phủ bây giờ điều chỉnh trao đổi tiền điện tử, có nghĩa là nếu bạn muốn mua tiền điện tử bằng tiền thật, thì bạn cần phải tự xác định mình bằng cách gửi tài khoản. Điều này có nghĩa rằng ngay cả khi bạn đã rút tiền của bạn vào ví của bạn, Chính phủ vẫn sẽ biết rằng danh tính của bạn được liên kết với ví bạn đã gửi cho họ.

Ví tiền điện tử nào là tốt nhất?

Phần cuối cùng của hướng dẫn của tôi sẽ nói về một số ví tiền điện tử tốt nhất hiện có. hiện nay, ví điện tử có hàng trăm nhà cung cấp khác nhau, tôi không thể xem xét tất cả. Thay vào đó, tôi sẽ giới thiệu 4 ví điện tử phổ biến nhất.

Exodus

Exodus là một ví tiền tệ đa tiền tệ cho phép bạn lưu trữ rất nhiều đồng tiền khác nhau, chẳng hạn như Bitcoin, Litecoin và Dash, cũng như nhiều thẻ ERC-20 khác nhau.

Một trong những tính năng tốt nhất của Exodus là nó thực sự thân thiện với người dùng. Khi bạn đăng nhập, bạn có thể xem toàn bộ danh mục tiền điện tử trên biểu đồ hình ảnh trực quan, điều này cũng cho bạn biết giá trị thị trường hiện tại của mỗi đồng xu.

Ví điện tử

Nhà cung cấp ví không bao giờ có quyền truy cập vào khóa riêng của bạn, cũng như họ không kết nối với máy chủ Exodus. Để thuận tiện hơn, Exodus thậm chí còn tích hợp sẵn một API ShapeShift, cho phép bạn mua và bán tiền điện tử trong ví.

Bread Wallet

Nếu bạn đang tìm kiếm để lưu trữ Bitcoin của bạn trên điện thoại di động của bạn, thì có thể sử dụng Bread Wallet! Các nhà phát triển cho rằng ví cung cấp “bảo mật cấp độ Nerd”, vì ví được kết nối trực tiếp với chuỗi khối bitcoin.

Giao diện người dùng thực sự dễ sử dụng, làm cho nó hoàn hảo cho người mới bắt đầu. Bread Wallet cũng có một tính năng thực sự thú vị cho phép bạn quét mã QR của địa chỉ ví mà bạn muốn gửi tiền

Thật không may, Bitcoin là đồng xu duy nhất ví hỗ trợ, tuy nhiên nó hoàn toàn miễn phí!

Ledger Nano S

đây là ví phần cứng, Bạn sẽ nhận được một thiết bị vật lý cho phép bạn lưu trữ một loạt các cryptocurrencies ngoại tuyến.

Ví điện tử

Khi bạn muốn gửi tiền cho ai đó, bạn chỉ cần cắm ví vào thiết bị của bạn (chẳng hạn như máy tính xách tay) và sau đó nhập số pin riêng của bạn. Nếu ví bị mất hoặc bị đánh cắp, bạn có thể khôi phục tiền của mình bằng cách nhập cụm mật khẩu dự phòng trên một thiết bị khác!

Bạn sẽ cần phải trả khoảng 90 Euro cho Ledger Nano S, tuy nhiên, nếu bạn có một số tiền lớn, nó cũng có giá trị đầu tư.

Jaxx

Jaxx cũng là một trong những ví tiền đa tiền phổ biến nhất và nó có sẵn để tải xuống trên hầu hết các máy tính để bàn  thiết bị di động. Để thuận tiện hơn, bạn cũng có thể truy cập ví của mình thông qua tiện ích bổ sung cho trình duyệt Google hoặc Firefox, làm cho nó trở nên tuyệt vời nếu bạn cần gửi tiền khi đang di chuyển.

Ví điện tử

Các nhà phát triển Jaxx không bao giờ giữ các khóa riêng của bạn vì chúng chỉ được lưu trữ trên thiết bị của bạn. Hơn nữa, giống như Exodus, có một API ShapeShift tích hợp cho phép bạn dễ dàng trao đổi / đổi tiền trực tiếp từ ví của bạn!

Phần kết luận

Tôi hy vọng rằng bạn sẽ thích bài hướng dẫn này của tôi! Nếu bạn đã đọc nó từ đầu đến cuối, thì bạn sẽ có một sự hiểu biết về ví tiền điện tử là gì, công nghệ hoạt động như thế nào.

Bạn cũng nên biết thêm một số loại ví khác trên thị trường. Như bạn đã biết, các loại ví khác nhau phù hợp với các nhu cầu khác nhau. Tôi lưu trữ phần lớn tiền xu của mình trong ví tiền, tuy nhiên, tôi cũng giữ một số tiền nhỏ trong ví điện thoại di động để khi cần thì dùng tới.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu tiền điện tử

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...