5/5 - (2 bình chọn)

Xin chào, các bạn. Hôm nay là ngày đánh dấu về sự hiểu biết đầy đủ của bạn về công nghệ blockchain. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về Blockchain là gì & công nghệ Blockchain là như thế nào.

Tôi chắc một điều rằng: cố gắng hiểu cách hoạt động của blockchain giống như cố gắng hiểu khoa học đằng sau vũ trụ – điều đó gây nhầm lẫn! Đó chính là lý do tại sao bạn nên đọc bài viết này

Trong bài hướng dẫn blockchain này, tienaoplus.com sẽ hướng dẫn những điều cơ bản, bao gồm những lợi thế của công nghệ blockchain, và những lợi ích mà blockchain sẽ mang lại cho thế giới trong tương lai.

Có hai từ “b” lớn trong ngành công nghiệp blockchain. Chữ B đầu tiên là “Blockchain”, và chữ thứ hai là “Bitcoin“. Những Người mới tìm hiểu sẽ thường nhầm lẫn bản thân bằng cách tin rằng đây 2 chữ B này tương tự nhau.

Tuy nhiên, chúng có liên quan rất chặt chẽ. Bitcoin –  là một loại tiền kỹ thuật số. Blockchain là công nghệ được Bitcoin sử dụng để cho phép các giao dịch an toàn, công khai và ẩn danh diễn ra.

Chỉ cần nghĩ về blockchain như một hệ điều hành (như Windows hoặc Mac OS) và Bitcoin là một ứng dụng chạy trên hệ điều hành đó. Đơn giản! Tiếp tục nào.

Blockchain là gì?

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số không thể thiếu của các giao dịch kinh tế có thể được lập trình để ghi lại không chỉ các giao dịch tài chính


Don & Alex Tapscott, tác giả Blockchain Revolution (2016)

Mục đích chính của blockchain là cho phép các giao dịch ngang hàng nhanh, an toàn và minh bạch. Đây là một mạng phân tán, đáng tin cậy cho phép chuyển các giá trị số như tiền tệ và dữ liệu.

 Vì tất cả chúng ta đều là người mới ở đây. nên hãy thông qua ví dụ sau đây cho dễ hiểu nhé

 1. Hãy tưởng tượng blockchain như một cơ sở dữ liệu kỹ thuật số, giống như một bảng tính Excel.
 2. Cơ sở dữ liệu này thường được chia sẻ trên một mạng lớn có chứa nhiều máy tính (được gọi là “nút”) và nó hoàn toàn công khai. Tôi nói “thông thường” bởi vì nó có thể được hình thành về mặt kỹ thuật bởi bất kỳ số lượng nút nào. Tuy nhiên, càng nhiều nút càng an toàn hơn – đó là lý do tại sao nó có một số lượng lớn các nút đang chạy blockchain!
 3. Mỗi khi mạng thực hiện cập nhật cơ sở dữ liệu, mạng sẽ tự động được cập nhật và tải xuống cho mọi máy tính trên mạng.
 4. Công nghệ Blockchain được bảo mật bằng các kỹ thuật mật mã, khiến cho tin tặc không thể thực hiện các thay đổi đối với nó. Cách duy nhất để thực hiện thay đổi sẽ là hack hơn một nửa các nút trong blockchain, đây chính là lý do khiến cho nó có độ bảo mật cao

Blockchain hoạt động như thế nào trong trường hợp của Bitcoin?

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain. Nó được phát minh bởi một người, mà thường được gọi là Satoshi Nakamoto. (Lạ thay, không ai biết Satoshi Nakamoto là ai.)

Mục đích duy nhất của Bitcoin là hoạt động như một cửa hàng có giá trị. Nó cho phép các giao dịch ngang hàng mà không cần một bên thứ ba, chẳng hạn như PayPal hoặc ngân hàng.

Blockchain Bitcoin là một cơ sở dữ liệu (được gọi là “sổ kế toán”) chỉ bao gồm các bản ghi giao dịch Bitcoin. Không có vị trí trung tâm nào chứa cơ sở dữ liệu, thay vào đó nó được chia sẻ trên một mạng lớn các máy tính. Vì vậy, để các giao dịch mới được thêm vào cơ sở dữ liệu, các nút phải đồng ý rằng giao dịch là thực và hợp lệ.

Thỏa thuận nhóm này còn được gọi là “sự đồng thuận”. Nó xảy ra trong quá trình khai thác .

Lưu ý: Khai thác là quá trình trong đó các nút xác minh dữ liệu giao dịch một khi các nút đồng ý rằng giao dịch là có thật, sau đó nó được thêm vào một “khối” (đó là lý do tại sao nó được gọi là blockchain) và được đặt bên dưới khối giao dịch trước đó trong sổ kế toán.

Để một giao dịch hợp lệ, các máy tính trên mạng phải xác nhận rằng:

(1) Tài khoản giữ số bitcoin mà người dùng muốn gửi.
(2) Số tiền chưa được gửi cho người khác.

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng Tom cố gắng gửi $ 10 Bitcoin cho Minh. Tom chỉ có $ 5 giá trị của Bitcoin trong ví của mình. Bởi vì Tom không có tiền để gửi 10 đô la cho Minh, giao dịch này sẽ không hợp lệ. Giao dịch sẽ không được thêm vào sổ kế toán.

Điều này có nghĩa là không ai có thể chi tiêu số tiền như nhau hai lần! Điều này thường có thể là một vấn đề lớn đối với các ngân hàng và hệ thống thanh toán chuẩn.

Một ví dụ đơn giản về Blockchain nữa nhé.

Hãy so sánh cách dữ liệu được lưu trữ và chia sẻ trong các hệ thống tiêu chuẩn (không blockchain) như thế nào nó được lưu trữ và chia sẻ trong một hệ thống blockchain.

Cách mà công việc sổ cái truyền thống (không blockchain) làm việc rất giống với cách bạn chia sẻ tài liệu Microsoft Word với bạn của bạn:

 1. Trong khi bạn đang chỉnh sửa tài liệu, bạn của bạn bị khóa và không thể thực hiện thay đổi.
 2. Khi bạn đã hoàn tất việc thực hiện thay đổi, bạn gửi cho bạn bè của mình để chỉnh sửa thêm.
 3. Bây giờ trong khi bạn của bạn đang chỉnh sửa tài liệu, bạn bị khóa và không thể thực hiện thay đổi cho đến khi chúng được hoàn tất và gửi lại cho bạn.

Tuy nhiên, trong một hệ thống blockchain, tất cả người dùng có thể xem các thay đổi trong khi chúng đang được thực hiện.

Dữ liệu có thể truy cập trong môi trường an toàn và được chia sẻ, thay vì bị khóa cho một công ty hoặc một người tại một thời điểm (có nguy cơ mất dữ liệu). Ví dụ: nếu dữ liệu được lưu trữ trên một máy tính và máy tính đó đã bị tấn công hoặc tắt, phiên bản mới nhất của dữ liệu sẽ bị mất.

Bây giờ với blockchain sẽ như thế nào, dữ liệu được lưu trữ trên tất cả các máy tính / nút chạy nó. Điều này có nghĩa là dữ liệu sẽ không có nguy cơ nếu một trong các máy tính / nút bị tấn công hoặc bị hỏng.

Như bạn có thể thấy, công nghệ blockchain không chỉ mang lại lợi ích cho tiền điện tử. Nó còn mang lại lợi cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Như y tế, giáo dục, tài khoản và dữ liệu khách hàng, v.v … nên được sử dụng theo cách này.

Đây chỉ là một trong nhiều ưu điểm của công nghệ blockchain! Bây giờ, hãy nhìn vào một số Ưu điểm cũng như nhược điểm Bitcoin

Ưu điểm Blockchain

blockchain Đơn giản hóa 
blockchain Tin tưởng & minh bạch & rõ ràng
blockchain Tiết kiệm chi phí
Nó loại bỏ trung gian không có sự tác động bên thứ 3
blockchain Không thể phá vỡ
Khi một giao dịch được xác nhận, nó được lưu trữ trên
sổ cái và được bảo vệ bằng mật mã.
blockchain Giao dịch nhanh chóng 
blockchain Phân cấp
cấp là một trong những giá trị cốt lõi –  lợi thế của công nghệ blockchain.

 

Phân cấp

Phân cấp là một trong những lõi – quan trọng nhất – lợi thế của công nghệ blockchain.

Nó không yêu cầu máy chủ trung tâm để lưu trữ dữ liệu blockchain, có nghĩa là nó không được tập trung. Đây là những gì làm cho blockchain mạnh mẽ như vậy. Thay vì máy chủ được lưu trữ ở một nơi, nó được lưu trữ trên blockchain và được cung cấp bởi nhiều máy tính / nút khác nhau.

Không thể phá vỡ

Sau khi một giao dịch được xác nhận, nó được lưu trữ trên sổ cái và được bảo vệ bằng mật mã. Nó không thể được thay đổi hoặc xóa mà không có một sự đồng thuận (thỏa thuận nhóm), mà làm cho blockchain không thể phá vỡ.

Tin cậy và minh bạch

Vì nó là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ, mọi người có thể xem chi tiết đầy đủ các giao dịch bên trong nó. Chúng bao gồm nguồn gốc, ngày, giờ và điểm đến của giao dịch.

Tiết kiệm Chi phí – hiệu quả

Vì blockchain là một mạng ngang hàng đáng tin cậy, nó loại bỏ sự cần thiết của một bên thứ ba trung tâm. Đây là một trong những lợi ích lớn cho các doanh nghiệp vì nó hoàn toàn loại bỏ các chi phí được yêu cầu trả cho bên thứ ba.

Hoạt động nhanh hơn

Hãy sử dụng một ví dụ thực tế:

Hãy tưởng tượng rằng bạn muốn gửi thanh toán cho ai đó ở một quốc gia khác. Nếu không có sự trợ giúp của công nghệ blockchain, thông thường bạn sẽ cần phải trả phí đắt tiền (cho các ngân hàng) và giao dịch có thể mất 3-10 ngày để được xử lý.

Sử dụng blockchain, điều này có thể được thực hiện gần như ngay lập tức và với chi phí rẻ hơn nhiều.

khả dụng

Blockchain là một mạng ngang hàng phi tập trung và không có điểm trung tâm. Ngay cả khi máy tính bị hỏng hoặc không co mạng, các máy tính khác sẽ giữ cho mạng chạy. Đó là lý do tại sao đây là một lợi thế rất lớn.

Chỉ cần tưởng tượng một máy chủ bệnh viện: nó chứa dữ liệu quan trọng cần phải được truy cập vào mọi lúc. Nếu máy tính đang giữ phiên bản mới nhất của dữ liệu được ngắt, dữ liệu sẽ không thể truy cập được. Sẽ rất tệ nếu điều này xảy ra trong trường hợp khẩn cấp!

Tuy nhiên, nếu bệnh viện sử dụng blockchain, nó sẽ không thành vấn đề nếu máy tính bị hỏng. Trên một blockchain, phiên bản mới nhất của dữ liệu được chia sẻ trên toàn bộ mạng và do đó, nó luôn có thể truy cập được.

Đơn giản hóa kinh doanh cho doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng các hệ thống khác nhau, do đó rất khó cho họ chia sẻ cơ sở dữ liệu với một doanh nghiệp khác. Điều này làm cho họ rất khó khăn. Công nghệ Blockchain giúp họ giải quyết khó khăn này.

blockchain có thể hoạt động như một cơ sở dữ liệu được chia sẻ duy nhất cho cả hai doanh nghiệp để làm việc, việc chia sẻ dữ liệu dễ dàng hơn cho họ trên một hệ thống blockchain.

Sử dụng Blockchain trong các ngành công nghiệp 

Để giúp bạn hiểu một số ưu điểm khác mà blockchain cung cấp cho các doanh nghiệp, dưới đây là một số ví dụ về các ngành hiện đang sử dụng công nghệ blockchain.

Danh tính

Mối đe dọa an ninh mạng là một vấn đề lớn trong ngành quản lý danh tính. Trong thế giới hiện tại, danh tính được kiểm soát bởi các công ty lớn. Cho dù đó là Netflix, Facebook, Instagram

Mọi người luôn bị đe doạ về việc bị đánh cắp thông tin.

Tất cả các công ty này đều sử dụng các máy chủ tập trung. Ví dụ: Netflix là điểm trung tâm của máy chủ Netflix – nếu Netflix bị tấn công, tất cả dữ liệu mà họ giữ cho khách hàng của họ đều gặp rủi ro.

Chỉ gần đây dữ liệu của Equifax đã bị hack.

SỰ THẬT THÚ VỊ

Equifax là một trong những cơ quan báo cáo tín dụng lớn nhất nắm giữ thông tin cá nhân trên 800 triệu nó đã bị hack và dữ liệu của hơn 145 triệu người dùng đã bị đánh cắp.

blockchainMột câu hỏi được đặt ra làm cách nào để hack dữ liệu cá nhân khi sử dụng công nghệ blockchain?

Vâng, dữ liệu của bạn hiện đang được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu tập trung (giống như tại Equifax). Một cơ sở dữ liệu tập trung rất dễ dàng bị hack bởi vì nó sử dụng một máy chủ chính. Trong trường hợp này, tất cả các hacker phải làm để ăn cắp dữ liệu, là hack máy chủ chính. Trong một blockchain, không có máy chủ chính – không có điểm trung tâm để hacker tấn công! Đây là một lợi thế lớn của blockchain

Ngân hàng và thanh toán

Bằng cách sử dụng blockchain, các dịch vụ tài chính có thể cung cấp cho hơn 2 tỷ người dùng trên thế giới một cách nhanh chóng và tiện lợi

Hãy sử dụng Bitcoin một lần nữa làm ví dụ – nhờ vào chuỗi khối Bitcoin, bất kỳ ai trên thế giới có quyền truy cập vào internet đều có thể gửi thanh toán kỹ thuật số. Đó chính là xu hướng tương lai! Vì vậy, đây là một lợi thế của blockchain

blockchain cũng đang giúp đỡ chính các ngân hàng. Accenture ước tính rằng các ngân hàng đầu tư lớn có thể tiết kiệm hơn 10 tỷ USD mỗi năm nhờ vào blockchain vì các giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn nhiều.

Cung cấp năng lượng

Trong quá khứ, người ta chỉ có một lựa chọn để nhận năng lượng – thông qua một nguồn tập trung.

Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi có thể thu thập năng lượng tái tạo từ các thiết bị của riêng mình hoặc từ các hệ thống lưới điện mới được gọi là “microgrids”. Microgrids cho phép những người sở hữu tấm pin mặt trời để bán năng lượng còn lại của họ cho người khác và các nhà bán lẻ năng lượng tái tạo mà không có một bên thứ ba.

Lưu ý: Năng lượng tái tạo là năng lượng được thu thập tự nhiên. Hãy suy nghĩ mặt trời, gió, nước, v.v.

Trước công nghệ blockchain, mọi người chỉ có thể bán năng lượng còn lại của họ cho các nhà bán lẻ (bên thứ ba). Giá họ bán năng lượng tại các nhà bán lẻ là rất thấp bởi vì các nhà bán lẻ sau đó sẽ bán năng lượng lại cho người khác và tạo ra lợi nhuận lớn.

Khi công nghệ blockchain loại bỏ bên thứ ba, mọi người có thể đồng ý với mức giá hợp lý cho cả hai – cắt giảm chi phí mà các nhà bán lẻ đã thực hiện trước đây.

Blockchain sẽ thay đổi cách mà nhiều ngành công nghiệp hiện đang hoạt động

Các ví dụ trên chỉ là một phần nhỏ của những gì có thể sử dụng blockchain. Blockchain đang được áp dụng cho nhiều ngành công nghiệp hơn những ngành được liệt kê ở trên.

Dưới đây là một số ngành công nghiệp khác hiện đang sử dụng blockchain để cải thiện cách thức hoạt động của chúng:

 • An ninh mạng
 • Giáo dục (như BitDegree!)
 • Quảng cáo tiếp thị
 • Quản lý chuỗi cung ứng
 • Hệ thống chính phủ
 • Chia sẻ nhạc và video
 • Thương mại điện tử
 • Bỏ phiếu

blockchain

Với rất nhiều lợi thế để sử dụng blockchain, các khả năng thực sự là vô tận! Blockchain cung cấp cho chúng tôi tất cả mọi thứ để mong đợi.

Kết luận

Hãy suy nghĩ về những gì chúng ta đã học được trong hướng dẫn giải thích blockchain này và làm nổi bật một số tính năng quan trọng nhất của blockchain cần nhớ:

Blockchain là gì?

 • Mạng ngang hàng loại bỏ nhu cầu tin tưởng bên thứ ba
 •  Giao dịch được xử lý nhanh hơn và rẻ hơn hệ thống tiêu chuẩn (không phải blockchain)
 •  Đây là cơ sở dữ liệu công khai và tất cả các giao dịch đều hiển thị trên mạng, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng
 •  Cơ sở dữ liệu không thể thay đổi mà không có hơn một nửa mạng đồng ý, làm cho nó an toàn hơn nhiều
 •  Nó không được kiểm soát bởi một công ty duy nhất và nó không có điểm duy nhất của thất bại
 •  Blockchain có thể được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau – không chỉ các loại tiền kỹ thuật số

Blockchain hoạt động như thế nào?

 • Nó hoạt động như một cơ sở dữ liệu lớn được chia sẻ trên một mạng các nút (máy tính)
 • Các nút trên mạng làm việc cùng nhau để xác minh giao dịch và được thưởng bằng tiền của blockchain – một quá trình được gọi là khai thác
 • Khi một giao dịch được xác minh bởi mạng, giao dịch được đặt trong một khối
 • Các khối giao dịch mới được đặt – theo thứ tự – bên dưới khối giao dịch trước đó
 • Tất cả các giao dịch được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu phân tán (sổ kế toán)
 • Nó là vô cùng khó khăn cho một hacker để thay đổi các giao dịch bởi vì họ cần kiểm soát hơn một nửa số máy tính trên mạng

blockchain

Điều này sẽ mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp lớn như thế nào?

 • Nó loại bỏ chi phí của bên thứ ba
 • Thanh toán và dữ liệu được xử lý nhanh hơn nhiều
 • Quản lý cơ sở dữ liệu giữa các doanh nghiệp dễ dàng hơn nhiều
 • Bảo vệ / bảo mật dữ liệu được cải thiện trên quy mô lớn

Rõ ràng là công nghệ blockchain sẽ thay đổi và cải thiện cách thức hoạt động của các doanh nghiệp, nhưng đó không phải là tất cả nó sẽ thay đổi. Nó cũng sẽ thay đổi cuộc sống của hàng triệu người bằng cách cho họ khả năng lưu trữ và gửi tiền cho nhau.

Nhờ blockchain, thế giới có thể trở thành một nơi tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây