Trang chủThương Hiệu10 Công ty Bán Lẻ Có Chiến Lược Truyền Thông Xuất Sắc

10 Công ty Bán Lẻ Có Chiến Lược Truyền Thông Xuất Sắc

Bán lẻ là một lĩnh vực vô cùng quan trọng đối với một nền kinh tế. Hoạt động bán lẻ diễn ra thuận lợi chính là yếu tố thúc đẩy nền kinh tế phát triển và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Trên thế giới, cũng như ở Việt Nam, nhiều công ty bán lẻ đã ra đời và ngày càng lớn mạnh hơn. Mỗi công ty sẽ có chiến lược truyền thông marketing khác nhau để thúc đẩy hoạt động kinh doanh và lan tỏa thương hiệu. Dưới đây là top 10 công ty bán lẻ có chiến lược truyền thông xuất sắc nhất.

Bài viết liên quan

>> Top 10 chiến dịch xử lí khủng hoảng xuất sắc

>> Top 10 chiến dịch truyền thông hiệu quả nhất năm 2017

>> Top 10 kênh truyền thông trong thời đại Marketing 4.0

Thị trường bán lẻ là gì?

Thị trường bán lẻ là nơi diễn ra các hoạt động tương tác giữa người bán lẻ và khách hàng trong một khuôn khổ pháp lý nhất định.  Các loại hình bán lẻ hết sức đa dạng như bán lẻ tại cửa hàng, chợ, siêu thị,…Nền kinh tế được thúc đẩy và nhu cầu của người tiêu dùng được đáp ứng khi hoạt động bán lẻ diễn ra thuận lợi làm sản xuất tăng.

Thị trường bán lẻ là một điều cần thiết cho nền kinh tế

Các công ty bán lẻ trên thế giới

Trên thế giới, cũng như Việt Nam, rất nhiều công ty bán lẻ đã ra đời và có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ. Với sự phát triển nhanh như vũ bão của internet cùng cuộc cách mạng 4.0, ngành bán lẻ nói chung và từng công ty bán lẻ nói riêng buộc phải thay đổi cách thức tư duy và các chiến lược kinh doanh của mình. Việc mua sắm online ngày càng được nhiều người lựa chọn. Chỉ cần internet và vài cú click chuột là bạn có thể mua sắm dễ dàng. Internet làm thay đổi cách thức tiếp cận với khách hàng. Đó không còn là hình thức marketing truyền thống nữa mà chuyển dần sang hình thức marketing dựa trên tình trạng online và offline của khách hàng.

Có rất nhiều công ty bán lẻ trên thế giới

Top 10 công ty bán lẻ có chiến lược truyền thông xuất sắc

Có rất nhiều công ty bán lẻ hàng đầu trên thế giới. Mỗi công ty có những chiến lược kinh doanh và chiến lược marketing khác nhau nhằm thu hút khách hàng và thuyết phục họ mua sản phẩm. Dưới đây là top 10 công ty bán lẻ có chiến lược truyền thông xuất sắc.

Walmart

Walmart là một công ty lớn của Mỹ, được thành lập bởi Sam Walton vào năm 1962. Với khoảng 20% doanh thu từ các mặt hàng tiêu dùng và tạp phẩm, Walmart trở thành công ty bán lẻ tạp hóa lớn nhất Hoa Kỳ. Ngoài ra, với 45% doanh thu từ các mặt hàng đồ chơi mà Walmart trở thành công ty bán đồ chơi lớn nhất nước Mỹ.

Walmart đã tận dụng lợi ích của mạng xã hội để phát triển việc kinh doanh của mình. Hiện nay, trang facebook của Walmart đã có hơn 34 triệu lượt thích, trong khi có 210.000 lượt theo dõi twitter và 33.000 người theo dõi trên pinterest.

Từ các chiến lược truyền thông của Walmart, ta nhận ra được mục tiêu của họ là nhằm khẳng định những mặt hàng họ bán ra có giá thấp nhất trong lịch sử và điều đó sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được tiền bạc cho cuộc sống. Thông qua chiến lược marketing của mình, công ty bán lẻ Walmart khuyến khích các nhân viên kể những câu chuyện để củng cố thương hiệu Walmart. Đối với các mạng xã hội, Walmart có chiến lược một cách rõ ràng. Các chủ đề và hoạt động của Walmart được thể hiện thông qua một câu hỏi thường xuyên trên Twitter, đó chính là “Điều gì đã xảy ra?”. Ngoài ra, trong chiến lược truyền thông của mình, Walmart luôn kết hợp kênh thông tin xã hội mang tính địa phương với kênh thông tin mang tính quốc gia. Walmart luôn thu nhập và phân tích các dữ liệu có được từ khách hàng.

Walmart

Costco

Costo là một công ty bán lẻ hàng đầu thế giới, có  trụ sở ở Washington, Hoa Kỳ. Nhờ chiến lược kinh doanh đúng đắn, luôn giữ vững bản sắc và giá trị của mình trong suốt quá trình hoạt động mà Costo đã trở thành công ty bán lẻ lớn thế 11 trên thế giới vào năm 2004.

Một trong những chiến lược truyền thông cho hoạt động kinh doanh tại nước Anh của Costo chính là phổ biến mô hình: Môi trường mua sắm kiểu nhà kho – Bán hàng “hàng loạt” – Không trả lời câu hỏi – Tư cách thành viên. Việc nhấn mạnh tư cách để trở thành một thành viên chính là một điểm quan trọng trong chiến lược truyền thông của Costo. Do đó, những đối tượng tham dự buổi ra mắt mà Costo muốn hướng đến là những người mới hoàn toàn, chứ không phải là thành viên.

Costco

Kroger

Kroger là một công ty bán lẻ khác tại Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1883, bởi Bernard Kroger. 2.422 chính là số lượng vị trí cửa hàng của Kroger trên khắp nước Mỹ. Tháng 1 năm 2012, doanh thu của Kroger đã đạt đến 90,4 tỷ mỹ kim.

Trong thời đại marketing 4.0, Kroger đã tận dụng những lợi ích từ các kênh truyền thông trực tuyến. Hơn nữa, để có thể cạnh tranh được với các đối thủ khác, Kroger chú trọng đến việc phân tích các dữ liệu người tiêu dùng để đưa ra các chiến lược truyền thông phù hợp.

Kroger

Aldi

Aldi là một công ty bán lẻ đến từ nước Đức, được thành lập vào năm 1913. Công ty này đang sở hữu một chuỗi các siêu thị được đánh giá là thành công nhất thế giới. Chiến lược phát triển của công ty bán lẻ này là làm mọi thứ thật đơn giản. Công ty đảm bảo hàng hóa được xử lý nhanh chóng và sản phẩm được trình bày một cách khoa học. Không cần những chiến dịch truyền thông quá rầm rộ, Aldi vẫn chiếm được cảm tình của khách hàng với chiến lược phát tờ rơi hàng tuần. Các mặt hàng và giá cả trong tuần tới sẽ được cung cấp một cách đầy đủ qua tờ rơi đó. “ALDI informiert- thông tin ALDI” chính là tên gọi của tờ rơi trên.

Aldi

Walgreens

Một công ty bán lẻ hàng đầu khác của Mỹ chính là Walgreens.   Charles Rudolph Walgreen đã thành lập nên công ty này vào năm 1901. Sau hơn 100 năm hình thành và phát triển, Walgreens ngày càng lớn mạnh. Điều này có được bằng cách thực hiện các chiến dịch truyền thông đúng đắn. Một trong những chiến dịch mà công ty đã sử dụng để phát triển chính là chiến lược con nhím. Lợi nhuận trên mỗi khách hàng được lựa chọn để thay thế cho mục tiêu lợi nhuận trên mỗi cửa hàng. Hơn nữa công ty bán lẻ này còn làm cho khách hàng có cảm giác được quan tâm nhiều hơn bằng cách sử dụng công nghệ AR. Đó là một cách mà công ty này kéo dài niềm yêu thích của khách hàng dành cho thương hiệu.

Walgreens

The Home Depot

Dường như nước Mỹ luôn có được rất nhiều công ty bán lẻ hàng đầu thế giới. The Home Depot chính là một đại diện khác khi nói đến những công ty bán lẻ có chiến lược truyền thông xuất sắc. Dụng cụ gia đình, dịch vụ xây dựng,…là những lĩnh vực mà doanh nghiệp này kinh doanh. The Home Depot chính là đối thủ của Lowe’s trong mảng bán lẻ sản phẩm cải tiến nhà cửa.

The Home Depot tham gia vào diễn đàn xã hội từ năm 2008 và đã xem đó như một phương tiện để cải thiện dịch vụ. Thay vì trả lời những khiếu nại của khách hàng với tư cách là một doanh nghiệp, thì ban lãnh đạo lại lựa chọn cách tương tác như giữa các cá nhân bình thường với nhau. 5 yếu tố mà công ty bán lẻ này áp dụng cho các chiến lược truyền thông và marketing của mình là: Tham gia vào các cuộc trò chuyện cho dù là vấn đề không mấy dễ chịu; chân thực và minh bạch; cân bằng giữa việc nói về sản phẩm và con người; có kiến thức thực tế về những điều khách hàng quan tâm; kiên nhẫn và linh động.

The Home Depot

Carrefour

Tập đoàn bán lẻ lớn thứ hai thế giới đến từ Pháp chính là Carrefour. Trụ sở chính của Carrefour tọa lạc tại Levallois-Perret. Sự lớn mạnh của công ty bán lẻ này được thể hiện qua con số 14.991 cửa hàng mang nhãn hiệu Carrefour trên toàn thế giới. Trong kế hoạch phát triển tiếp theo, Carrefour muốn tạo ra một làn sóng kỹ thuật số. Một trong những bước đi của chiến lược đó là hợp tác với tập đoàn truyền thông lớn Tencent để có thể tăng khả năng hiển thị trực tuyến của mình.

Carrefour

Tesco

Tesco chính là nhà bán lẻ lớn thứ ba của thế giới. Vào năm 1919, Tesco bắt đầu bước đi đầu tiên vào thị trường bán lẻ với khu trung tâm mua sắm ở London. Bằng nhiều chiến lược kinh doanh và truyền thông đúng đắn, Tesco không ngừng lớn mạnh và trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất nước Anh. Điểm mạnh lớn nhất của công ty bán lẻ này chính là khả năng quản lý dữ liệu một cách hiệu quả để đảm bảo việc kinh doanh diễn ra một cách thuận lợi. Tesco vận hành nhiều mô hình với những nhãn hiệu riêng. Nắm bắt tâm lý khách hàng chính là một phần quan trọng trong các chiến dịch truyền thông của Tesco. Thuận tiện, thanh toán nhanh chóng, và giá rẻ là những điều mà Tesco hướng đến.

Tesco

Amazon

Amazon chính là một công ty bán lẻ hết sức quen thuộc đối với ta. Bản sắc và triết lý kinh doanh của Amazon được thể hiện rất rõ trong các chiến lược xây dựng thương hiệu, mà biểu hiện chính là logo. Bán đủ mọi mặt hàng với giá cạnh tranh và luôn làm hài lòng khách hàng chính là những yếu tố mà Amazon luôn hướng đến và lồng ghép vào các chiến dịch truyền thông của mình.

Amazon

Schwarz-Gruppe

Schwarz-Gruppe

Schwarz-Gruppe là một thương hiệu về bán lẻ nổi tiếng đến từ nước Đức. Neckarsulm chính là trụ sở chính của công ty bán lẻ này. Hơn 10.000 hệ thống siêu thị trên khắp thế giới đã chứng minh được sự lớn mạnh của Schwarz-Gruppe. Bằng chiến lược kinh doanh và chiến lược truyền thông đúng đắn mà Schwarz-Gruppe đã trở thành một trong mười thương hiệu bán lẻ xuất sắc nhất năm 2017.

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...