Trang chủBảo HiểmBảo Hiểm Y Tế là gì? Các thông tin cần biết về...

Bảo Hiểm Y Tế là gì? Các thông tin cần biết về Bảo Hiểm Y Tế

Hiện nay bảo hiểm y tế đóng vai trò vô cùng quan trọng nhất là trong việc hỗ trợ người nghèo sử dụng các dịch vụ y tế và giảm thiểu gánh nặng tài chính cho Chính phủ. Khi tham gia bảo hiểm y tế khách hàng sẽ được hưởng những quyền lợi trong bảo hiểm y tế mà nhà nước đã quy định. Sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết nhé.

Trước khi đi tìm hiểu rõ về bảo hiểm y tế là gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu sơ bộ về các nhóm đối tượng phải tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc và các nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện bao gồm những nhóm đối tượng nào được quy định tại các nghị định và luật bảo hiểm y tế được ban hành.

Nhóm đối tượng phải tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc.

Hiện nay, có 6 nhóm đối tượng phải tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định những nhóm đối tượng sau:

+ Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

+ Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

+ Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng

+ Nhóm do người sử dụng lao động đóng

+ Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng

+ Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng

Nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Theo Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 quy định có 5 đối tượng chưa tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc sẽ được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện bao gồm:

+ Nhóm xã viên hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể

+ Nhóm học sinh, sinh viên

+ Nhóm những thân nhân mà người lao động có trách nhiệm nuôi dưỡng và sống trong cùng một hộ gia đình

+ Nhóm người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp.

+ Ngoài ra còn một số đối tượng khác nữa.

Tuy nhiên, theo như quy định mới nhất hiện nay tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định thì chỉ những đối tượng không thuộc diện tham gia vào bảo hiểm y tế bắt buộc đã nêu ở trên mới được phép tham gia vào bảo hiểm y tế tự nguyện.

Bảo hiểm y tế là gì ?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ bảo hiểm y tế. Vậy bạn đã bảo hiểm y tế là gì chưa? Bảo hiểm y tế là một loại hình thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của cộng đồng. Khi có bảo hiểm y tế sẽ giúp cho quý khách giảm thiểu được những khoản chi phí phát sinh trong quá trình chăm sóc sức khỏe của mỗi người hay các khoản chi phí liên quan đến việc điều trị và phục hồi sức khỏe…nhằm phục vụ lợi ích cũng như bảo vệ nhu cầu thiết yếu là đảm bảo chăm sóc sức khỏe của người dân. Chính vì vậy người dân cần phải có trách nhiệm trong việc tham gia bảo hiểm y tế đầy đủ theo quy định của luật bảo hiểm mà nhà nước ban hành để đảm bảo và được hưởng những quyền lợi của chính sách xã hội đối với mỗi người dân khi tham gia vào bảo hiểm y tế.

Vậy có nên tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện hay không ?

Có rất nhiều người đã tự đặt cho mình câu hỏi như vậy rằng: “Có nên tham gia vào bảo hiểm y tế tự nguyện hay không?”. Qua điều tra cũng như khảo sát tình hình tại nhiều địa phương, tỉnh thành phố khác nhau. Chúng tôi tổng hợp được các ý kiến của người dân về vấn đề này. Nhiều người trả lời rằng họ thấy việc tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện là không cần thiết và cảm thấy rất tốn kém khi hàng năm họ đều phải trả một khoản phí cho bảo hiểm y tế mà chẳng mấy khi dùng đến. Đây có thể được coi là một suy nghĩ vô cùng sai lệch khi cho rằng bảo hiểm y tế chẳng có tác dụng gì và nộp vào quá tốn kém. 

+ Vậy có nên tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện hay không? Câu trả lời của chúng tôi là có. Bởi vì bảo hiểm y tế sẽ giúp cho bạn chi trả được một phần chi phí khám chữa bệnh trong việc hỗ trợ điều trị và chăm sóc sức khỏe của mỗi người. Hiện nay bộ y tế đang có quy định sẽ tăng chi phí khám chữa bệnh đối với tất cả các cá nhân không tham gia bảo hiểm y tế. Chính vì vậy khi tham gia vào bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ giúp cho bạn phần nào trong việc chi trả các khoản lệ phí khám chữa bệnh tại các cơ sở trung tâm y tế cộng đồng.

+ Để có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện bạn có thể đăng ký trực tiếp thông qua hộ gia đình của mình hoặc làm hồ sơ, thủ tục đăng ký tham gia tại các đơn vị mà bạn đăng ký tham gia bảo hiểm y tế như tại các trường học, các công ty hay doanh nghiệp mà bạn đang làm việc…Bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn đăng ký chi tiết thông qua nhân viên y tế tại các cơ sở, địa phương, ban ngành…

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Sau đây chúng tôi sẽ phân tích chi tiết một số các quy định cơ bản về phạm vi và mức hưởng bảo hiểm y tế  trong quá trình khám, chữa bệnh.

Bước 1: Đầu tiên trước khi đi thăm khám sức khỏe ở bất kì một đơn vị hay cơ sở khám chữa bệnh nào bạn cũng phải xuất trình được thẻ bảo hiểm y tế đặc biệt cần lưu ý về thời hạn sử dụng được ghi trên thẻ có còn hiệu lực hay không, đồng thời phải có giấy tờ tùy thân và ảnh hợp lệ như chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, bằng lái xe, hộ chiếu… Ngoài ra khi đến khám chữa bệnh bạn cũng cần phải xuất trình một số loại giấy tờ sau (nếu có):  hồ sơ thủ tục chuyển viện; giấy đăng ký đi tạm trú nếu khám chữa bệnh khi đi công tác, học tập hoặc chuyển đến tạm trú tại địa phương khác…

Bước 2: Theo quy định tại khoản 4 Điều 16 – Luật Bảo hiểm y tế thì thẻ bảo hiểm y tế được tính là không hợp lệ trong những trường hợp sau:

+ Chủ của thẻ hay người có tên trong thẻ bảo hiểm y tế không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế liên tục qua các năm.

+ Thẻ bảo hiểm y tế đã hết thời hạn sử dụng được ghi rõ trên thẻ khi cung cấp sử dụng ban đầu.

+ Thẻ bảo hiểm y tế bị sửa chữa, tẩy xóa hoặc bị ướt và nhòe mờ chữ.

Bước 3: Trong những trường hợp sau khi khám, chữa bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm y tế bao gồm:

+ Trong trường hợp vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong các trường hợp cụ thể như những người thuộc gia đình hộ nghèo có điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn sinh sống tại huyện đảo nhỏ vùng khó khăn; trẻ em dưới 6 tuổi; sĩ quan…hoặc trong một số trường hợp đang cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển gấp lên tuyến có chuyên môn kỹ thuật tay nghề cao hơn.

+ Trường hợp người khám, chữa bệnh, đang trong quá trình phục hồi chức năng hoặc đi khám thai định kỳ và sinh con.

+ Các trang thiết bị y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế, thuốc, hóa chất, vật tư trong danh mục của Bộ Y tế.

– Những trường hợp không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế bao gồm:

+ Trường hợp giám định pháp y tâm thần y khoa, giám định pháp y.

+ Trường hợp xét nghiệm và chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

+ Trường hợp điều trị các tật về mắt như lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

+ Trường hợp các khoản chi phí trong trường hợp đã được ngân sách nhà nước chi trả trước đó.

+ Trường hợp tham gia quá trình thử nghiệm lâm sàng và tiến hành nghiên cứu khoa học.

+ Trường hợp đi điều dưỡng, an dưỡng tại các cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

+ Trường hợp khi sử dụng các vật tư y tế thay thế bao gồm máy trợ thính, kính mắt, răng giả, chân tay giả, mắt giả, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

+ Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nghiện rượu, nghiện ma túy hoặc các chất gây nghiện khác.

Bước 4: Các mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

 Được hưởng 100% đối với các trường hợp sau đây:

+ Trường hợp các chi phí cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 175.000 đồng.

+ Trường hợp là các đối tượng nhất định như: cựu chiến binh, sĩ quan, người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi, quân nhân…

+ Trường hợp các chi phí khám, chữa bệnh đúng tuyến đối với người đã tham gia bảo hiểm y tế được 5 năm và phí đã chi trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

+ Trường hợp các chi phí khám, chữa bệnh tại tuyến xã.

+ Được hưởng 95% đối với các trường hợp sau đây:

+ Trường hợp là thân nhân của người có công với cách mạng, trừ cha mẹ, vợ chồng.

+ Trường hợp người được hưởng lương hưu và trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

+ Trường hợp người thuộc hộ gia đình cận nghèo tại các địa phương và có giấy xác nhận từ cấp trên.

+ 80% đối với các trường hợp khác.

– Đối với các trường hợp khi đi khám chữa bệnh không đúng tuyến:

+ Tại bệnh viện tuyến trung ương phải thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú.

+ Tại bệnh viện tuyến tỉnh: phải thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú đã được áp dụng từ ngày 01/01/2015 đến 31/12/2020. Phải thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú được áp dụng từ 01/01/2021.

Tại bệnh viện tuyến huyện: phải thanh toán 70% chi phí khám, chữa bệnh đã được áp dụng từ ngày 01/01/2015 đến 31/12/2015. Phải thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú và ngoại trú được áp dụng từ 01/01/2016.

Các nhóm đối tượng bảo hiểm y tế theo quy định

Theo luật bảo hiểm xã hội năm 2014, Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định. Theo đó, mức đóng bảo hiểm y tế đối với từng nhóm đối tượng sẽ là khác nhau bao gồm các nhóm sau: 

+ Nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng

+ Nhóm đối tượng do quỹ bảo hiểm xã hội đóng

+ Nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng

+ Nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước đóng

+ Nhóm đối tượng tham gia theo hộ gia đình

Sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về mức đóng bảo hiểm y tế của từng nhóm đối tượng trên.

Nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng.

Nhóm đối tượng thuộc diện sau đây được ngân sách nhà nước Việt Nam hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế theo Điều 3, Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định như sau:

+ Nhóm đối tượng được hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ gia đình làm ngư nghiệp, lâm nghiệp, nông nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo Quyết định số 32/2014/QĐ-TTg quy định vào ngày 27 tháng 5 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, quy định tại Khoản 2 Điều 1 của nghị định này.

+ Nhóm đối tượng được hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng bảo hiểm y tế đối với đối tượng là học sinh, sinh viên theo quy định tại Điểm B Khoản 4 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế quy định.

+ Nhóm đối tượng được hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng bảo hiểm y tế đối với những người gia đình thuộc hộ cận nghèo.

Nhóm đối tượng do quỹ bảo hiểm xã hội đóng.

Nhóm đối tượng thuộc diện sau đây mức đóng bảo hiểm y tế do Quỹ bảo hiểm xã hội đóng được quy định chi tiết mức đóng như sau:

+ Nhóm đối tượng được hưởng mức đóng bằng 4,5% tiền lương tháng trước khi nghỉ thai sản đối với đối tượng là lao động nữ đang trong thời gian nghỉ chế độ thai sản được quỹ bảo hiểm xã hội đóng.

+ Nhóm đối tượng được hưởng mức đóng bằng 4,5% tiền trợ cấp thất nghiệp đối với đối tượng là người đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

+ Nhóm đối tượng được hưởng mức đóng bằng 4,5% tiền lương hưu, trợ cấp mất sức lao động đối với đối tượng là người được hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

+ Nhóm đối tượng được hưởng mức đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở đối với đối tượng là cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc và đang được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng.

+ Nhóm đối tượng được hưởng mức đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở đối với đối tượng là người đang được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị tai nạn lao động, người từ đủ 80 tuổi trở lên và đang được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng; bệnh nghề nghiệp hoặc mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.

Nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng.

Nhóm đối tượng thuộc diện sau đây những nhóm do người lao động và đơn vị sử dụng lao động đóng thì mức đóng bảo hiểm y tế được quy định như sau:

+ Nhóm đối tượng là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn thì theo quy định của pháp luật được hưởng mức đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở.

+ Nhóm đối tượng là người lao động đang làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công; công chức, viên chức, cán bộ, theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là người lao động) được hưởng mức đóng bằng 4,5% tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng.

+ Lưu ý trong đó 3% do đơn vị sử dụng lao động đóng và 1,5% do người lao động đóng. Pháp luật quy định nhóm đối tượng người lao động và đơn vị sử dụng lao động phải đóng tổng là 4,5%.

Nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước đóng.

Nhóm đối tượng thuộc diện sau đây sẽ do ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế bằng 4,5% mức lương cơ sở, tiền lương hàng tháng làm căn cứ đóng theo từng nhóm đối tượng. được quy định chi tiết tại Nghị định 105 và Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014, Khoản 3, Điều 12 Luật bảo hiểm xã hội 2014  như sau:

+ Nhóm đối tượng là thân nhân của các đối tượng quy định tại điểm A khoản 3 tại Điều này.

+ Nhóm đối tượng là đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang trong nhiệm kì đương nhiệm.

+ Nhóm đối tượng là cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước

+ Nhóm đối tượng là những gia đình thuộc hộ nghèo; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

+ Nhóm đối tượng là người đã thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động và đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước.

+ Nhóm đối tượng là người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của nhà nước Việt Nam.

+ Nhóm đối tượng là thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ.

+ Nhóm đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi

+ Nhóm đối tượng là hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan, binh sĩ quân đội đang tại ngũ; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân, hạ sĩ quan; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường công an, quân đội.

+ Nhóm đối tượng là người có công với cách mạng, cựu chiến binh.

+ Nhóm đối tượng là người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật.

+ Nhóm đối tượng là thân nhân của người có công với cách mạng, trừ các đối tượng quy định tại điểm I khoản này.

Nhóm đối tượng tham gia theo hộ gia đình.

Nhóm đối tượng thuộc diện sau đây là hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình trừ đối tượng đã được quy định tại các nhóm trên và theo quy định thì mức đóng góp của hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế sẽ được dựa trên căn cứ đóng bảo hiểm y tế theo tiền lương cơ sở như sau:

+ Tính theo người thứ nhất được hưởng mức đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở.

+ Tính theo người thứ hai được hưởng mức đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất.

+ Tính theo người thứ ba được hưởng mức đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất.

+ Tính theo người thứ tư được hưởng mức đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất.

+ Tính theo người thứ năm trở đi được hưởng mức đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.​​

Nên mua bảo hiểm y tế ở đâu.

Đối với mỗi đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì sẽ có một cách mua và địa điểm mua khác nhau. Cụ thể như sau:

 Đối với đối tượng là hộ gia đình:

khi tham gia bảo hiểm y tế có thể mua trực tiếp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc Đại lý thu trên địa bàn. Đồng thời, để có thể mua bảo hiểm y tế theo hình thức này, đại diện hộ gia đình phải chuẩn bị các giấy tờ theo Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

+ Các giấy tờ có liên quan như bản chụp và bản chính của sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú mang đi để đối chiếu.

+ Giấy tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu số TK1-TS.

+ Giấy tờ bản chính hoặc bản chụp thẻ bảo hiểm y tế của những người đã có thẻ để xác định việc giảm trừ mức đóng.

+ Có danh sách thành viên hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu D01-HGĐ.

Đối với đối tượng là học sinh, sinh viên:

có thể đăng ký tham gia bảo hiểm y tế trực tiếp ngay tại trường mà mình đang theo học. Có thể đăng ký theo lớp rồi sau đó tổng hợp đưa danh sách các học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế để thu lệ phí để làm thẻ bảo hiểm y tế.

+ Lưu ý khi mua, học sinh, sinh viên cần phải mang thẻ học sinh, sinh viên, chứng minh thư nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác và phải có ảnh để xác minh được.

Đối với đối tượng là các cá nhân khác:

về hồ sơ, người tham gia chỉ cần chuẩn bị tờ khai tham gia đăng ký bảo hiểm y tế theo mẫu TK1-TS, sau đó thực hiện theo các hướng dẫn của cơ quan, đơn vị. Người lao động làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và người được nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng được mua bảo hiểm y tế tại chính đơn vị nơi đang làm việc hoặc tại cơ quan bảo hiểm xã hội trên địa bàn.

Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm cần lưu ý những vấn đề gì ?

– Trước khi sử dụng bảo hiểm y tế chúng tôi sẽ hướng dẫn một cách chi tiết và rõ ràng nhất về cách tra cứu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội điện tử eBH gửi đến người tham gia bảo hiểm các thay đổi về việc cấp thẻ bảo hiểm y tế theo đúng các yêu cầu của chính phủ.   

– Theo quy định vào ngày 08/08/2017, bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn 3340/BHXH-ST hướng dẫn chi tiết về việc cấp sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội. Theo đó thì bắt đầu từ ngày 01/08/2017 thẻ bảo hiểm y tế được cấp mới, đổi và cấp lại theo mẫu mới, cụ thể theo các bước như sau:

– Bước 1: Đầu tiên quý khách vui lòng truy cập trực tiếp vào cổng thông tin điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam theo địa chỉ sau https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx và tiến hành tích chọn vào “Tra cứu trực tuyến”. Sau đó, người tham gia tích chọn “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế”. Hoàn tất bước đầu tiên chúng ta sẽ chuyển sang bước tiếp theo.

– Bước 2: Vào giao diện mới sau khi người tham gia bảo hiểm y tế chọn vào mục “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế”. Lúc này, người tham gia tra cứu bảo hiểm y tế sẽ phải điền đầy đủ những thông tin vào ô trống, bao gồm các thông tin cơ bản sau:

+ Tỉnh thành phố, phường, xã, thôn, xóm

+ Mã hộ gia đình

+ Tên chủ hộ

+ Mã số bảo hiểm xã hội

+ Họ và tên

+ Ngày tháng năm sinh

+ Mã thẻ

+ Mã xác thực

Quý khách vui lòng điền đầy đủ các thông tin vào các mục để trống để hoàn tất quá trình tra cứu các thông tin cần thiết nhé. Kết thúc bước thứ hai chúng ta sẽ chuyển sang bước tiếp theo.

– Bước 3: Sau khi điền đầy đủ các thông tin, người tham gia sau đó chọn “Tra cứu” thì lúc này cổng thông tin điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ trả về kết quả được hiển thị trên giao diện với nội dung các thông báo như sau:

+ Các thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế 

+ Khi nhận thẻ khách hàng sẽ thấy trên thẻ bảo hiểm y tế có hiển thị đầy đủ họ và tên và mã số bảo hiểm xã hội của người lao động. Thông thường toàn bộ thẻ bảo hiểm y tế với mã số thẻ sẽ không bao giờ bị trùng lặp giữa người này với người kia mục đích chính là để phân biệt rõ các cá nhân sử dụng đăng ký tham gia bảo hiểm y tế với nhau. Phần phía dưới là các thông tin cơ bản về người sở hữu thẻ bảo hiểm y tế.

+ Hiển thị các quyền lợi mà khách hàng được hưởng sau khi mua bảo hiểm y tế về sử dụng.

+ Trên thẻ còn thể hiện mức hưởng và quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế của từng đối tượng

+ Quỹ bảo hiểm y tế sẽ chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Những điều cần chú ý khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế quý khách cần đặc biệt lưu ý và hiểu rõ các nội dung cơ bản sau:

+ Thứ nhất thẻ bảo hiểm y tế do bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng cấp và để xác định quân nhân được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở quân y hoặc dân y.

+ Thứ hai thẻ bảo hiểm y tế do quân y đơn vị quản lý (cùng với sổ sức khỏe) và chỉ giao cho quân nhân khi đi khám, chữa bệnh hoặc khi đi công tác độc lập, hoặc khi nghỉ phép; dùng xong quân nhân có trách nhiệm giao lại thẻ bảo hiểm y tế cho quân y đơn vị.

+ Thứ ba khi đi khám, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ tùy thân có ảnh (trường hợp khám, chữa bệnh tại cơ sở quân y thì xuất trình thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ giới thiệu của quân y đơn vị).

+ Thứ tư trường hợp đi công tác độc lập, nghỉ phép phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế, giấy tờ tùy thân có ảnh và giấy công tác hoặc giấy nghỉ phép.

Các cú pháp dùng để tra cứu mã số bảo hiểm y tế trên điện thoại thông minh.

Quý khách có nhu cầu tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế trên điện thoại thông minh của mình vui lòng thực hiện theo các cú pháp sau:
+ Soạn BH QT (mã số bảo hiểm xã hội) để tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

+ Soạn BH HS (mã hồ sơ) để tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ

+ Soạn BH THE (mã thẻ bảo hiểm y tế) để tra cứu thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

+ Soạn BH QT (mã số bảo hiểm xã hội) (từ năm) (đến năm) để tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội theo năm.

+ Soạn BH QT (mã số bảo hiểm xã hội) (từ tháng – năm) (đến tháng – năm để tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội theo khoảng thời gian.  

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết mà chúng tôi đã tìm hiểu và phân tích nó dựa trên cơ sở muốn đưa tới cho bạn đọc những thông tin chi tiết và hữu ích nhất về bảo hiểm y tế nhóm đối tượng phải tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc và tự nguyện; hướng dẫn chi tiết về cách thức sử dụng bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh. Đồng thời nêu rõ từng khía cạnh nội dung phân tích chuyên sâu về các nhóm đối tượng được hưởng các mức độ ưu đãi trong bảo hiểm y tế mang tới những tiện lợi gì khi sử dụng. Để quý khách có được những thông tin tham khảo làm căn cứ và cơ sở để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Chúng tôi luôn luôn muốn đem lại cho quý bạn đọc những nguồn kiến thức sâu rộng dễ hiểu và hiệu quả nhất. Nếu trong quá trình tìm hiểu thông tin về cách thức sử dụng bảo hiểm y tế trong các trường hợp sẽ được áp dụng như thế nào quý khách gặp bất kỳ một vấn đề gì đừng quên rằng quý khách luôn có chúng tôi đồng hành 24/24, quý khách hãy để lại bình luận ý kiến nhận xét của mình hay đưa ra những câu hỏi bất kỳ nào còn chưa có câu trả lời để chúng tôi có thể giải đáp chi tiết cho quý khách một cách sớm nhất nhé. 

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...