Nhà đầu tư thị trường nổi tiếng Mark Mobius tin rằng Bitcoin ( BTC ) cần được hỗ trợ bởi vàng để có bất kỳ giá trị nào.

Tiền điện tử và blockchain là rất rủi ro

Mobius, người sáng lập tại thị trường biên giới quản lý tài sản Mobius Capital Partners, bày tỏ lo ngại về rủi ro liên quan đến tiền điện tử và công nghệ blockchain trong một cuộc phỏng vấn trên Squawk Box vào ngày 5 tháng 9.

Khi nhà hoạt động tiền điện tử Joe Kernen của CNBC hỏi liệu Mobius có tin rằng Bitcoin có giá trị vốn có hay không, nhà đầu tư nổi tiếng đã tránh trả lời trực tiếp câu hỏi, cho rằng thế giới thực sự cần một loại tiền điện tử sẽ được hỗ trợ bởi vàng.

Mobius nói:

Nếu có một loại tiền điện tử thực sự được hỗ trợ bởi vàng – thì điều này có thể khá thú vị.

Bất cứ thứ gì được tạo ra bởi con người đều có thể bị phá vỡ

Kernen lưu ý rằng không có đồng tiền fiat nào được hỗ trợ bởi vàng, đặt ra câu hỏi tại sao bất kỳ loại tiền điện tử nào cũng cần phải có cùng một sự ủng hộ, Mobius thừa nhận rằng điểm quan trọng trong vấn đề là câu hỏi về đức tin. Mobius giải thích rằng có cả một thế hệ những người có niềm tin vào Internet cũng như tiền điện tử, và đó là tất cả những gì nó cần:

Lý do tại sao mọi người tin vào đồng đô la Mỹ là vì họ có niềm tin rằng với đô la trong tay, họ có thể mua một cái gì đó. Vì vậy, có một mức độ mà nếu tiền điện tử có thể cho phép bạn mua thứ gì đó và bạn tin rằng đó là trường hợp, điều đó tốt.

Trong khi nhắc lại những tuyên bố gần đây của mình rằng đó là vấn đề về niềm tin cho dù mọi người tin vào Bitcoin hay bất kỳ loại tiền điện tử nào, nhà đầu tư kỳ cựu vẫn nhấn mạnh mối lo ngại về ngành công nghiệp, cho rằng mọi người sẽ sớm bắt đầu nhận ra rằng tiền điện tử rất rủi ro.

Hơn nữa, công nghệ blockchain cũng gây ra rủi ro đáng kể, Mobius lưu ý, nói rằng blockchain có thể bị phá vỡ giống như mọi công nghệ do con người tạo ra, mặc dù có chức năng bất biến của blockchain .

Vào ngày 20 tháng 8, Mobius đã đề xuất rằng tiền điện tử có khả năng tăng giá vàng, dự đoán rằng sự gia tăng niềm tin vào Bitcoin và các loại tiền ảo khác sẽ kích hoạt nhu cầu về một tài sản thực, cứng như vàng.