Trang chủTiền ảoBlockstack là gì? Thông tin chi tiết về Blockstack coin

Blockstack là gì? Thông tin chi tiết về Blockstack coin

Đây là đồng tiền ảo đang được nhiều nhà đầu tư nhắc đến trong thời gian qua. Vậy có nên đồng tư vào nó hay không? Để hiểu rõ điều này hãy cập nhật các thông tin chi tiết về đồng tiền này trong bài viết sau.

Blockstack là gì ?

Đây được xem là một mạng lưới trên nền tảng internetwebsite trình duyệt cho các hệ thống các ứng dụng phi tập trung. Tại đây người sử dụng sẽ có thể sở hữu dữ liệu cũng như các ứng dụng của họ trong một mạng cục bộ. Giống như việc tạo ra một cơ sở hạ tầng cùng với đầy đủ các công cụ khác nhau phát triển mạng lưới internet cục bộ dành riêng cho các ứng dụng phi tập trung.

Blockstack nổi trội với tính năng hỗ trợ việc phân loại cũng như sắp xếp danh cho các ứng dụng phi tập trung. Trong đó, nền tảng này tập trung vào việc sẽ thay thế việc luôn phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp tập trung như trước đây. Cùng như hoàn thiện các yêu cầu về việc lưu trữ các thông tin của người dùng trên dịch vụ đám mây tập trung trước kia.

Quy trình hoạt động của Blockstack

Đây là nền tảng được sử dụng chạy ngay trên máy tính của người sử dụng và việc lưu giữ dữ liệu là riêng lẻ. Nó mang tính bảo mật rất cao vì người sử dụng có thể luôn quản lý và kiểm soát được các dữ liệu này thông qua ID Blockstack duy nhất đã được thiết lập trên blockchain.

Với những ID này người sử dụng sẽ được cung cấp những khả năng lưu giữ dữ liệu lớn và độc lập, riêng lẻ trong chính phương tiện mà bản thân họ đã thiết lập. Điều này đã tránh được việc phải duy trì mật khẩu để ghi danh xác thực phức tạp.

Cho đến này đã có rất nhiều ứng dụng sử dụng nền tảng Blockstack. Theo thống kê có đến trên 120 ứng dụng đã chạy trên nền tảng này hiện nay.

STX token dùng để làm gì?

STX token được sử dụng riêng cho nền tảng Blockstack. Việc sử dụng STX để giúp việc hỗ trợ cho các giao dịch được thuận tiện hơn. Nó được xem là đồng tiền ảo với việc thực hiện đăng ký tài sản điện tử hay còn gọi là tài sản kỹ thuật số. Đặc biệt, đồng tiền điện tử STX còn được thường xuyên sử dụng cho các hoạt động thanh toán các hợp đồng thông minh. 

Một số thông tin chi tiết về STX bạn nên biết, đó là:

  • Số tiền được gọi vốn lên tới trên 50 triệu USD trên nền tảng Coinlist. Tuy nhiên do STX gọi vốn theo hình thức STO nên nó đặt ra những yêu cầu vô cùng khắt khe. Theo đó khách hàng cá nhân chỉ mua dưới với 5 triệu USD còn với khách hàng là các tổ chức thì cũng chỉ được mua tối đa là 25 triệu USD.
  • Tổng số token STX được tạo thông qua một khối genesis là 1,32 tỷ
  • Người mua nhận được STX với giá khá hấp dẫn đó là 0,12$
  • Phân bổ token STX: Với tỷ lệ phân bổ cho nhóm cổ đông là 75% và sẽ được phân bổ dần trong vòng 3 năm, mỗi năm là 25% tương đương với khoảng 110 triệu token. Còn lại sẽ phân bổ cho các private sale, chi thưởng mining cũng như các vấn đề phát sinh khác.
  • Vào giữa năm 2019, Blockstack Token LLC đã gửi các tài liệu cần thiết cho Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ. Theo đó, các hoạt động có liên quan đến dự án Blockstack và token STX sẽ thuộc trách nhiệm của Token LLC. Với cách thức này, Token LLC đã gọi vốn với đồng STX lên đến 60 triệu USD với trị giá bán ra là 0.30 USD.

Lộ trình phát triển của dự án

Dự án phát triển với việc ra mắt phiên bản Alpha của Blockstack authenticator vào tháng 4 năm 2019. Trong thời gian này, số tiền trả thưởng đạt 500,000 USD/tháng. Đồng thời ra mắt phiên bản Beta cho hợp đồng thông minh Clarity.

Đến quý 2 năm 2020, số lượng trả thưởng lên đến 1,000,000 USD, lượng người dùng lên tới là 1 triệu người. Hoàn thành  Stacks V2 hardfork và phát triển Mining Pilot trên Stacks V2 mainnet. 

Và tính đến quý 4 năm 2020, việc App Mining chạy trên Stacks blockchain đã được phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó cho ra đời Stacks Wallet V4 với tốc độ  giao dịch cao và chí phí thấp hơn rất nhiều. 

Công nghệ của Blockstack

Công nghệ của Blockstack được biết đến nhiều nhất trong vòng 1 năm qua, với việc tạo ra một hệ sinh thái dành cho các ứng dụng phi tập trung. Trong đó, nó có 4 thành phần cốt lõi gồm: The Stacks Blockchain, Blockstack Libraries and SDK, Gaia và Blockstack Authentication với cách thức hoạt động cụ thể sau đây.

The Stacks Blockchain tạo ra một lớp nhằm thực hiện việc phối hợp cho mạng Blockstack. Nó có chức năng lưu giữ ID của người dùng cũng như thực hiện việc xử lý các vấn đề liên quan đến hợp đồng thông minh. Ngoài ra nó còn duy trì việc thông báo giá trị STX gốc.

Với phiên bản đầu thì nó vẫn còn hạn chế song với phiên bản sau thì sử dụng một chuỗi mới để đồng thuận thông qua sử dụng Tunable Proofs. Tuy nhiên, để bảo đảm có sức mạnh ngay khi khởi động thì mô hình Proof-of-burn kết hợp với PoW gốc sẽ được Blockstack dựa vào để xác định trọng số lớn hơn. Điều này giúp nó hỗ trợ tốt hơn cho chuỗi khối Stacks bởi trọng số này có thể chuyển sang PoW gốc.

Mặt khác để tăng tính năng hiệu quả thì nó sử dụng mạng lưới ngang hàng là Atlas. đây là lớp lưu trữ mở rộng cho các chuỗi.  Trong trường hợp để tạo điều kiện cho các giao dịch được thực hiện thuận lợi hay có thể dễ dàng đăng ký tài sản kỹ thuật số thì nó sử dụng các mã thông báo Stacks trên chuỗi. Đồng thời STX được dùng để thực hiện trả các giao dịch của hợp đồng thông minh.

Blockstacks sử dụng Gaia là một tính năng bảo mật  cho người dùng. Cung cấp cho người dùng có thể tự lựa chọn sắp xếp nơi lưu trữ dữ liệu theo cách mà họ muốn và được họ mã hóa cẩn thận đảm bảo quyền riêng tư. Người dùng cũng được cho phép các ứng dụng có thể truy cập vào dữ liệu của họ khi họ phê duyệt và thông qua mã bảo mật của họ.

Bên cạnh đó, việc liên kết các thành phần khác nhau với Blockstack SDK của Blockstacks sẽ cung cấp cho người dùng những ứng dụng như trình quản lý ID, trình duyệt ứng dụng và như trình xác thực.

Hợp đồng thông minh Clarity và ID Blockstack

Blockstack đến nay đã phát triển một ngôn ngữ hợp đồng thông minh mới được đặt dưới cái tên là Clarity. Đây là một điều mới sáng tạo bởi Clarity đặt trọng tâm vào khả năng dự báo và bảo mật. Nó thực hiện hoạt động giải tích trực tiếp thay vì Turing cho các giao dịch đơn lẻ như các loại khác.

Điều này hạn chế tối đa lỗi mà việc sử dụng Turing cho các giao dịch mang lại. Bởi thường Turing thường đưa ra các hệ thống biên dịch trước khi chúng được triển khai. Do đó, sẽ gây ra nhiều nguy cơ rủi ro, lỗ hổng lớn.

Thông thường việc cấp phép truy xuất các dữ liệu của người dùng là vô hình, bởi chúng tương tác trực tiếp với hệ thống xác thực của Blockstack. Khi đó, người dùng chỉ cần đăng nhập bằng ID khi vào ứng dụng thì bất cứ ứng dụng nào khi muốn truy cập vào dữ liệu của họ cũng được quản lý xác thực trực tiếp. 

Điều này có nghĩa là không cần phải có sự xác thực của máy chủ như mã Auth hay mật khẩu. Điều này giúp người dùng có thể tương tác với bất cứ ứng dụng nào trên nền tảng này.

Kết luận

Đây là một nền tảng với nhiều công nghệ sáng tạo, cung cấp cho người dùng nhiều tiện ích, thuận lợi trong các giao dịch. Tuy nhiên, việc đầu tư vào dự án đồng tiền điện tử này sẽ mang lại hiệu quả như thế nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn nên cân nhắc thêm trước khi đầu tư vào đồng tiền này.

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...