Trang chủỨng dụngGrab là gì? Hướng dẫn đăng ký & Sử dụng Ứng dụng...

Grab là gì? Hướng dẫn đăng ký & Sử dụng Ứng dụng Grap

Grab hiện đang là ứng dụng vận chuyển trên điện thoại thông minh được sử dụng rất phổ biến hiện này với nhiều tính năng nổi trội đáp ứng được nhu cầu người dân. Bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về ứng dụng nổi tiếng này.

Grab là gì ?

Grab, trước đây gọi là MyTeksi và GrabTaxi, là Công ty mạng lưới giao thông có trụ sở tại Singapore . Ngoài vận chuyển, công ty còn cung cấp dịch vụ giao đồ ăn và thanh toán kỹ thuật số thông qua ứng dụng di động . Công ty ban đầu được thành lập tại Malaysia và sau đó chuyển trụ sở chính sang Singapore. Nó hiện đang hoạt động tại các quốc gia Đông Nam Á của Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippin, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Campuchia. Đây là “decacorn” đầu tiên của khu vực (một công ty khởi nghiệp với mức định giá hơn 10 tỷ USD). 

Ông Anthony Tan và Hooi Ling Tan là hai nhà đồng sáng lập của Grab đến từ Malaysia. Theo quan điểm của họ, đời sống của người dân có thể tốt lên rất nhiều nếu như có một hệ thống giao thông hoạt động một cách văn minh và hiệu quả. Từ đó họ nảy ra ý tưởng là tạo ra một ứng dụng đặt xe, cụ thể thời điểm đó là taxi. Anthony quyết định đưa vấn đề này lên như một dự án khi học tại Trường Kinh doanh Harvard. Khi ông trình bày dự án cho các giáo sư của mình, các ý kiến ​​ông nhận được là dự án này “khó thực hiện” mặc dù đã có những dịch vụ đặt xe thành không khác ở Mỹ thời điểm đó như Uber. Sau đó, dự án đã giành vị trí thứ hai tại Cuộc thi Kế hoạch Kinh doanh tại Trường Kinh doanh Harvard. Ứng dụng này cũng được chọn vào chung kết tại giải thưởng Tài trợ sản phẩm khả thi tối thiểu của Harvard. 

Ban đầu Grab hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, xong, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố trong các quốc gia như Việt Nam, Thái Lan và Indonesia. Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy. 

Năm 2016, Grab đã mở một trung tâm phát triển và văn phòng lớn ở Seattle để phục vụ như một trung tâm công nghệ để thu hút nhân tài tại Hoa Kỳ. 

Các loại dịch vụ trên ứng dụng Grab

Ban đầu, ứng dụng Grab chỉ cung cấp một số dịch vụ thông thường như GrabBike, GrabCar, GrabTaxi… Từ năm 2017, Grab đã cho ra đời nhiều loại dịch vụ khác như Grab đi tỉnh, GrabExpress, GrabFood và gần đây nhất là GrabHour.

Grab bike

Grabbike là một trong những dịch vụ được tích hợp trên ứng dụng Grab giúp kết nối trực tiếp giữa khách hàng có nhu cầu đi lại và tài xế xe ôm 2 bánh.

GrabCar

grap-1

GrabCar là dịch vụ xe ô tô 4 bánh kết nối giữa cá nhân có xe ô tô trống và khách hàng muốn di chuyển bằng xe ô tô. Cước phí chuyển đi đều được hiển thị trên ứng dụng và khách hàng không phải trả thêm bất cứ khoản phụ phí nào khác.

Dịch vụ này có giá thành rẻ hơn  khá nhiều so với các dịch vụ Taxi truyền thống như Thăng Long, Mai Linh…

GrabTaxi

GrabTaxi là dịch vụ kết nối tài xế taxi của các hãng taxi tại Việt Nam như Mai linh, Thăng Long… với khách hàng có nhu cầu di chuyển. 

Ngoài dịch vụ đặt xe 4 chỗ như GrabCar, GrabTaxi còn bao gồm các loại xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống.Phí cước vận chuyển sẽ tính theo đồng hồ điện tử của taxi chứ không hiển thị thẳng trên ứng dụng.

Grab đi tỉnh

Grab đi tỉnh là dịch vụ GrabCar 2 chiều, nó cho phép khách hàng đặt xe đi những chuyến đường dài có lượt đi và lượt về trong ngày với mức tiền cước rẻ hơn GrabCar 

GrabExpress

GrabExpress là dịch vụ giao hàng nhanh trong nội thành, Grab tận dụng tài xế GrabBike của họ để hoạt động dịch vụ này nhằm tăng thêm thu nhập cho tài xế cũng như phục vụ nhu cầu giao hàng của khách hàng.

GrabFood

GrabFood là dịch vụ giao đồ ăn được đặt qua ứng dụng Grab. Các cửa hàng đồ ăn, đồ uống sẽ liên kết với Grab và danh sách thực đơn của cửa hàng sẽ được hiển thị lên ứng dụng  giúp khách hàng có thể lựa chọn thuận tiện hơn.

Các tài xế Grab sẽ thực hiện việc mua đồ ăn thức uống theo hóa đơn từ nhà hàng mà khách hàng đã đặt rồi giao hàng tận tay trong thời gian sớm nhất.

GrabHour

GrabHour là dịch vụ đặt xe riêng và tính phí vận chuyển theo giờ. Với dịch vụ này, khách hàng có thể linh động di chuyển giữa các điểm mà vẫn được biết được cước phí di chuyển – cước phí được Grab điều chỉnh cố định tuỳ vào gói thời gian mà khách hàng đặt.

 GrabPay

GrabPay là hình thức thanh toán dịch vụ trên ứng dụng Grab bằng thẻ tín dụng như Credit  hay Debit Master Card/Visa. Dịch vụ này sẽ giúp khách hàng cảm thấy tiện lợi hơn ở chỗ không cần phải đem tiền mặt theo hoặc phải chuẩn bị tiền lẻ để trả cho tài xế.Tuy nhiên dịch vụ này đã bị thay thế bằng ví thanh toán điện tử GrabPay by Moca áp dụng từ ngày 16/10/2018.

Lợi ích của Grab

Grab có rất nhiều lợi ích, hầu hết trong số đó bao gồm đặt chỗ dễ dàng, tài xế được bảo hiểm, xếp hạng người lái và thời gian chờ đợi thấp hoặc ít nhất được xác nhận.

Tính an toàn

Các tài xế khi tham gia đăng ký hoạt động Grab được yêu cầu đăng ký làm doanh nghiệp địa phương, chuyển đổi xe của họ thành  xe doanh nghiệp thương mại, mua bảo hiểm thương mại để trang trải cho họ và cũng như đồ nghề của họ. Phía Grab sẽ đảm bảo chỉ nhận những tài xế đã được cấp phép lái xe, đảm bảo an toàn trên mọi chuyến đi cho khách hàng. Kể cả khi bạn chọn dịch vụ GrabTaxi, hay tin tưởng rằng bạn cũng đang kết nối với các tài xế Taxi được cấp phép chứ không phải với các tài xế thiếu kinh nghiệm. 

Khi khách hàng đã đặt được xe, Grab sẽ hiển thị các thông tin cần biết của tài xế. Việc nắm được thông tin tài xế sẽ giúp khách hàng cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ.

Phí mức giá cố định, hợp lý

Grab sử dụng phí mức giá cố định mà bạn có thể thấy trước khi đi xe. Tính năng này mang đến sự ngạc nhiên cho nhiều loại vé taxi và cho phép bạn chọn một chuyến đi phù hợp nhất với kinh tế của bạn. 

Không sợ chặt chém

Ứng dụng Grab đã tính toán và hiển thị luôn trên màn hình cước phí sau khi khách hàng đã chọn điểm đến, vì vậy khách hàng chỉ phải trả đúng bằng số tiền đó cho tài xế sau khi chuyến đi hoàn thành mà không phải trả thêm bất kì phụ phí nào.

Thời gian chờ ngắn 

 Với hơn 30.000 tài xế ở 30 thành phố, các chuyến đi Grab thường có sẵn. 

Xếp hạng chuyến đi

grap-4

Giống như Uber, Grab cho phép bạn đánh giá tài xế của mình sau khi đi xe, điều đó có nghĩa là những tài xế khó lái xe có xếp hạng không tốt.

Grab hoạt động như thế nào ?

Ứng dụng vận chuyển Grab được cài đặt trên điện thoại di động của khách hàng,  khách hàng có thể sử dụng ứng dụng này để đặt xe (xe máy, ô tô, taxi, giao hàng, thức ăn). Khách đặt xe chỉ cần nhập điểm đón và điểm đến, ứng dụng sẽ hiển thị cước phí. Sau đó là tiến hành đặt xe và đợi tài xế đến đón. 

Ứng dụng Grab sẽ giúp kết nối các tài xế có xe trống để nhận chuyến.Việc này vừa giúp khách hàng đáp ứng được nhu cầu, vừa giúp các tài xế có thể kiếm thêm thu nhập, từ đó tạo lợi nhuận cho cả 2 bên. 

Theo thống kê của công ty Grab cho biết, vào tháng 5 năm 2014, họ đã có 1,2 triệu lượt tải xuống ứng dụng Grab. Vào tháng 11 năm 2017, Grab đạt một tỷ lượt đi với 66 chuyến điồng, đồng thời trong một giây trên 7 quốc gia. Chiếm 97% thị phần trong thị trường thuê xe của bên thứ ba và 72% trong thị trường thuê xe tư nhân. Grab cũng tuyên bố có hai triệu đối tác lái xe, 68 triệu lượt tải xuống ứng dụng di động và 3,5 triệu lượt đi hàng ngày. Vào tháng 12 năm 2018, Grab tuyên bố đã phục vụ các chuyến đi trị giá 920 triệu km cho người dùng trong năm đó. 

Cách tải ứng dụng Grab

Hiện tại, ứng dụng Grab đang  hỗ trợ sử dụng trên hai nền tảng hệ điều hành phổ biến nhất là Android và IOS. 

Người dùng muốn tải ứng dụng Grab sẽ truy cập vào CH Play đối  với hệ Android hoặc App Store đối với hệ IOS, nhập từ khóa “Grab” vào khung tìm kiếm để tải về.

Cách sử dụng ứng dụng Grab

Cách đặt xe

Sau khi đã tải về và mở ứng dụng Grab, ngay lập tức ứng dụng này sẽ xác định vị trí của khách hàng (với điều kiện khách đã bật chắn chế độ định vị trên điện thoại). Bước 1: Khách hàng chỉ cần nhập Điểm Đến

Bước 2: Lựa chọn phương tiện di chuyển trên ứng dụng Grab (biểu tượng xe máy, ô tô)

Bước 3: Ứng dụng Grab sẽ tính toán cước phí cho khách hàng và kết nối tới các tài xế đang trống xe ở vị trí gần khách hàng nhất. 

Bước 4: Cuối cùng, hãy nhấn vào “Đặt xe” để hoàn tất quy trình. Sau đó, khách hàng có thể theo dõi màn hình điện thoại để quan sát được tài xế đã đi đến đâu rồi và không cần phải mất thời gian đứng chờ lâu.

Cách hủy chuyến

Trong một vài trường hợp đặc biệt, khi đã đặt xe hoàn tất rồi mà khách hàng muốn hủy chuyến, hoặc tài xế đã nhận chuyến nhưng gặp trục trặc nên nhờ khách hàng hủy giúp, khách hàng cần phải tìm đến thông tin của tài xế để hủy chuyến thông qua các bước sau:

Bước 1: Ấn vào mục thông tin tài xế

Bước 2: Chọn mục “Hủy” ở cuối màn hình

Bước 3: Chọn “Hủy chuyến” để xác nhận khách hàng chắc chắn muốn hủy. Như vậy là đã hoàn thành quy trình hủy xe.

Tuy nhiên, khi muốn hủy chuyến, khách hàng cần lưu ý những điều sau:

 • Chỉ hủy chuyển trong trường hợp bất khả kháng, không thể làm cách khác. Bởi việc hủy chuyến sẽ khiến tài khoản của khách hàng bị giảm tín nhiệm và không được ưu tiên cho lần đặt xe sau.
 • Nếu tài xế đã đến rất gần, hay lưu ý xem xét lại ý định hủy chuyến. Tốt nhất là không nên hủy
 • Nếu như hủy 2 chuyến trên 1 ngày, tài khoản của khách hàng đứng trước nguy cơ bị khóa là rất cao

Cách đăng ký làm tài xế Grab

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký.

Để có thể đăng ký làm tài xế Grab, mọi người cần lưu ý chuẩn bị hồ sơ bao gồm :

 • Chứng Minh nhân dân (còn hạn 15 năm tính từ ngày cấp) hoặc thẻ Căn cước công dân (còn thời hạn như trên thẻ thể hiện)
 • Bằng lái xe A1 hoặc A2
 • Giấy đăng ký xe
 • Bảo hiểm tai nạn bắt buộc theo xe
 • Đối Tượng sinh viên: Thẻ sinh viên

Đối tượng khác: Lý lịch tư pháp ( Mẫu số 1) ( thời hạn 1 năm tính từ ngày cấp)

 • Xe đăng ký (không vỡ yếm, rách yên, đầy đủ gương chiếu hậu, biển số rõ ràng)

Lưu ý: Khi đi đăng ký làm tài xế Grab vui lòng mang theo bản gốc của các giấy tờ trên. Khi đi mặc trang phục lịch sự.

Quy trình đăng ký

Bước 1: Chuẩn bị cẩn thận, đầy đủ hồ sơ, giấy tờ như các mục ở trên

Bước 2: Kiểm tra xe, yêu cầu xe phải có đầy đủ còi, đèn, phanh thắng, gương chiếu hậu và tất cả đều hoạt động bình thường

Đến kiểm tra xe tại 2 địa chỉ sau:

 • TP. Hồ Chí Minh: BigC Miền Đông – Tầng 2, số 268 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10.
 • TP. Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà Kim Ánh, ngõ 78 phố Duy Tân, Cầu Giấy.

Tại nơi kiểm tra xe, nhân viên của Grab sẽ phát cho bạn Phiếu kiểm tra xe, và Phiếu Thông hành lộ trình tuyển dụng và đào tạo. Nhiệm vụ của bạn là điền đầy đủ thông tin cá nhân vào 2 tờ phiếu đó, sau đó chạy xe vòng số 8 để bên Grab kiểm tra. Cuối cùng, cầm 2 phiếu bạn vừa nhận được lên văn phòng Grab để tiến hành đăng ký.

Bước 3: Đăng ký tài xế tại văn phòng Grab

Khi tới văn phòng Grab, bạn sẽ được bảo vệ phát cho tập hồ sơ để điền thông tin vào. Có chỗ nào thắc mắc có thể hỏi ngay bảo vệ. Sau đó nộp hồ sơ cho văn phòng Grab, khi được đóng dấu xong xôi bạn sẽ được xếp lớp để học khóa học sử dụng ứng dụng Grab Driver.

Bước 4: Học sử dụng ứng dụng Grab Driver

Quá trình học sử dụng ứng dụng Grab Driver sẽ diễn ra trong khoảng 2 giờ đồng hồ, sau đó sẽ tiến hành thi sát hạch. Nếu trả lời đúng từ 17 cầu trở lên trong 20 câu tức là bạn đã thi đỗ và chỉ cần ngồi chờ tài khoản được kích hoạt. (Thông thường thì đến ngày hôm sau thủ tục này sẽ được hoàn tất)

Bước 5: Mua đồng phục Grab

Để đăng ký mua đồng phục Grab, bạn cần phải tải và đăng ký ví điện tử Momo và nạp tiền vào để đóng tiền vào mua đồng phục. 

Bộ đồng phục Grab bao gồm: 1 áo thun, 1 áo khoác, 2 mũ bảo hiểm, 2 áo mưa.

Sau khi đăng ký mua thành công, hãy cầm hóa đơn tới chỗ nhận quần áo để lấy đồng phục.

Chính sách mới nhất của Grab

Sau hàng loạt những sự cố bom hàng, bom xe của khách hàng xảy ra trong thời gian vừa qua, gây tổn thất tương đối lớn đối với các tài xế Grab. Vì vậy, để bù đắp những tổn thất không đáng có cho những tài xế bị bom xe, Grab đã ra một chính sách mới như sau:

Từ ngày 10/10/2019, Grab sẽ áp dụng phí “xe chờ quá 5 phút” nhằm hỗ trợ và giảm thời gian chờ khách cho tài xế. Phí “xe chờ quá 5 phút” này sẽ được áp dụng cho 2 trường hợp là: Khách đặt xe nhưng không đến và đặt xe nhưng để tài xế chờ quá 5 phút khiến tài xế phải hủy chuyến và không thể thực hiện cuốc xe.

Đối với dịch vụ GrabBike và GrabBike Premium, phí “xe chờ quá 5 phút” là 3.000 đồng

Đối với mỗi chuyến của dịch vụ GrabCar, GrabCar Plus, GrabCar 7 và JustGrab. Phí “xe chờ quá 5 phút” là 10.000 đồng.

100% tiền phí này sẽ được chuyển cho tài xế để hỗ trợ chi phí di chuyển và thời gian chờ đợi.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về ứng dụng đặt xe Grab như lợi ích, cách hoạt động, đăng ký cũng như sử dụng ứng dụng…

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...