Trang chủBlockchainHợp đồng thông minh là gì ? Cách thức nó hoạt động...

Hợp đồng thông minh là gì ? Cách thức nó hoạt động như thế nào ?

vào năm 2017 và 2018 – ngay cả những người  không  quen thuộc với  blockchain  có thể  đã nghe nói  về Ethereum. Ethereum là đồng tiền điện tử lớn thứ hai với vốn hóa thị trường lớn trên 70 tỷ USD ( hiện tại nó còn khoản 20 tỷ USD ) . Để hiểu đầy đủ về Ethereum, người ta phải hiểu đúng hợp đồng thông minh là gì.

Ethereum không chỉ là tiền tệ; nó cũng là một nền tảng cho phép các ứng dụng blockchain khác được xây dựng trên nó. Nền tảng Ethereum sử dụng một loại tiền tệ gọi là Ether, được sử dụng để trả tiền cho các giao dịch.

Blockchain Ethereum hoạt động giống như blockchain Bitcoin; mạng máy tính (hoặc nút) chạy phần mềm xác nhận giao dịch trên mạng.

Ether hoạt động giống như nhiên liệu, bạn cần xăng và dầu để chạy được xe, cũng như bạn cần Ether để chạy các hợp đồng thông minh và các ứng dụng trên blockchain Ethereum.

Tôi muốn bạn nhớ tất cả những điều này vì Ether là một trong những sản phẩm chính của chuỗi Ethereum. Sản phẩm này được gọi là hợp đồng thông minh và hiện được sử dụng bởi nhiều loại tiền điện tử.  câu hỏi ‘hợp đồng thông minh là gì?’ đã trở thành một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhất trong không gian mật mã gần đây.

Vậy, hợp đồng thông minh là gì? chúng ta hãy xem xét kỹ hơn trong bài viết này.

Những gì bạn sẽ tìm thấy trong hướng dẫn này

Mục đích của hướng dẫn này là giúp bạn hiểu hợp đồng thông minh là gì và hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào .

Tôi hiểu rằng “hợp đồng thông minh” có thể có vẻ khó hiểu lúc đầu. Nhưng một khi tôi giải thích chúng, bạn sẽ nhận ra rằng chúng đơn giản hơn bạn nghĩ.

Trước khi chúng ta đi vào những thứ kỹ thuật hơn, điều quan trọng là phải nói về lịch sử của các hợp đồng thông minh. Biết lý do tại sao và làm thế nào hợp đồng thông minh được tạo ra làm và mục đích của nó trong thế giới blockchain là gì ?

Hợp đồng thông minh đã được phát minh như thế nào ?

Năm 1994, Nick Szabo (một nhà mật mã học) đã đưa ra ý tưởng về việc có thể ghi lại các hợp đồng dưới dạng mã máy tính. Hợp đồng này sẽ được kích hoạt tự động khi các điều kiện nhất định được đáp ứng. Ý tưởng này có khả năng có thể loại bỏ các bên thứ 3 đáng tin cậy (chẳng hạn như các ngân hàng).

Nhưng tại sao? Câu trả lời rất đơn giản – bởi vì bạn không còn cần một bên thứ ba đáng tin cậy khi bạn thực hiện một giao dịch. Thay vào đó, các hợp đồng (hoặc giao dịch) được tự thực hiện trên một mạng đáng tin cậy hoàn toàn được kiểm soát bởi các máy tính.

Ý tưởng tuyệt vời, phải không? Szabo đã làm việc trên ý tưởng này trong nhiều năm và thậm chí đã viết một cuốn sách gọi là “Hợp đồng thông minh: Khối xây dựng cho thị trường tự do kỹ thuật số”. Vấn đề là vào năm 1994, công nghệ blockchain không tồn tại.

Trong năm 2009, Bitcoin đã giới thiệu công nghệ blockchain đầu tiên. Vào năm 2015, Ethereum được thành lập bởi một người đàn ông trẻ thông minh tên là Vitalik Buterin, vày đầy là lần đầu tiên ” hợp đồng thông minh ra đời ”

(Để tìm hiểu thêm về công nghệ blockchain, bạn có thể xem tại đây )

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh có 3 điểm chính mà bạn cần ghi nhớ.

Hợp đồng thông minh là gì

Hợp đồng thông minh là một thỏa thuận giữa hai người dưới dạng mã máy tính. Chúng chạy trên blockchain, do đó chúng được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu công cộng và không thể thay đổi được.

Hợp đồng thông minh 2 là gì?

Các giao dịch xảy ra trong một hợp đồng thông minh được xử lý bởi blockchain, có nghĩa là chúng có thể được gửi tự động mà không cần bên thứ ba.

Hợp đồng thông minh 3 là gì?

Các giao dịch chỉ xảy ra khi các điều kiện trong thỏa thuận được đáp ứng – không có bên thứ ba,

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào ?

Để tìm câu trả lời, hãy bắt đầu bằng cách xem xét một hợp đồng thông minh có thể được sử dụng như thế nào:

Hãy tưởng tượng rằng John muốn mua nhà của Mike. Thỏa thuận này được hình thành trên blockchain Ethereum sử dụng một hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh này chứa đựng thỏa thuận giữa John và Mike.

Trong điều kiện đơn giản nhất, thỏa thuận sẽ trông như thế này: “ KHI John trả Mike 300 Ether, THEN John sẽ nhận quyền sở hữu căn nhà ”.

Một khi thỏa thuận hợp đồng thông minh này đã được đưa ra, nó không thể thay đổi – nghĩa là John có thể cảm thấy an toàn khi trả Mike 300 Ether cho ngôi nhà.

Nếu không sử dụng hợp đồng thông minh trong kịch bản này, Mike và John sẽ phải trả rất nhiều khoản phí cho các công ty bên thứ ba. Bao gồm cả ngân hàng, luật sư và nhà môi giới.

Thật tuyệt, phải không?  Đây chỉ là một trong nhiều ví dụ về cách sử dụng hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh được tự động thực hiện khi các điều kiện của thỏa thuận được đáp ứng. Điều này có nghĩa là không cần một bên thứ ba, như ngân hàng, nhà môi giới hoặc chính phủ.

Sao có thể như thế được?

Như đã đề cập trước, giờ đây đã có công nghệ blockchain. Bởi vì công nghệ blockchain, chúng ta có thể phân cấp hợp đồng thông minh. Theo phân cấp, nghĩa là họ không bị kiểm soát bởi một bên trung gian (như ngân hàng, nhà môi giới hoặc chính phủ, v.v.).

Blockchain là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ chạy bởi nhiều máy tính (được gọi là các nút ) thuộc về nhiều người khác nhau. Chính vì điều này nên không một người hay công ty nào có quyền kiểm soát nó.

điều này đồng nghĩa gần như không thể hack nó – hacker sẽ cần phải hack hơn một nửa các nút nếu họ muốn tấn công blockchain hoặc các hợp đồng thông minh chạy trên nó. Do đó, các hợp đồng thông minh có thể chạy một cách an toàn và tự động mà không ai có thể thay đổi chúng!

Hợp đồng thông minh hiện đang được sử dụng để làm gì?

Như tôi đã nói trước đây, việc bán nhà của Mike & John không phải là kịch bản duy nhất trong đó các hợp đồng thông minh có thể được sử dụng. Danh bạ thông minh có thể được sử dụng cho bất kỳ loại giao dịch nào

Các khả năng là vô tận cho các hợp đồng thông minh. Chúng đã được sử dụng cho các giao dịch và dịch vụ tài chính, bảo hiểm, ủy quyền tín dụng, quy trình pháp lý và thậm chí cả các thỏa thuận huy động vốn từ cộng đồng (ICO). Hãy xem các hợp đồng thông minh đã mang lại lợi ích như thế nào cho một số ngành công nghiệp và một số ngành khác trong tương lai.

Các công ty bảo hiểm

Hai công ty bảo hiểm, Bảo hiểm Atlas ở Malta và Axa ở Pháp, đã thử nghiệm các hợp đồng thông minh vào năm 2017. Họ có các nguyên mẫu bồi thường cho các hãng hàng không nếu chuyến bay của họ bị trì hoãn.

Hãy xem một ví dụ:

John sắp bay từ New York đến Los Angeles. Anh ta gửi tiền điện tử trị giá $ 5 cho hợp đồng bảo hiểm Axa Insurance và cung cấp số chuyến bay của mình. Axa gửi 95 đô la cho hợp đồng thông minh. Vì vậy, có 100 đô la trong hợp đồng thông minh.

Nếu chuyến bay của John đúng giờ, Axa được gửi 100 đô la từ hợp đồng thông minh. Nhưng nếu máy bay bị trễ, $ 100 sẽ được gửi cho John từ hợp đồng thông minh. Mọi thứ đều tự động.

Điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc. Nó cũng có nghĩa là John không cần phải tin tưởng rằng AXA sẽ trả cho anh số tiền đã thỏa thuận ], nếu chuyến bay của anh đến trễ – anh biết rằng nếu đến trễ, hợp đồng thông minh sẽ ngay lập tức gửi anh bồi thường ($ 100).

Hệ thống y tế

Các hệ thống y tế sẽ sử dụng các hợp đồng thông minh để ghi lại và chuyển dữ liệu một cách an toàn.

hợp đồng thông mình là gì

Chúng ta có thể thấy các ví dụ về các hợp đồng thông minh đang được sử dụng trong ngành y tế bởi ứng dụng như Encrypgen . Đây là một ứng dụng sử dụng hợp đồng thông minh để truyền dữ liệu bệnh nhân một cách an toàn, không có quyền truy cập từ bên thứ ba.

Bằng cách này, bệnh nhân kiểm soát dữ liệu của chính họ. Nếu các nhà nghiên cứu muốn sử dụng dữ liệu bệnh nhân, họ phải trả tiền. Không chỉ vậy, nhưng bệnh nhân phải chọn xem họ có muốn bán cho họ hay không.

Chính phủ

Đối với chính phủ, các hợp đồng thông minh chạy trên blockchain có thể làm cho các hệ thống bỏ phiếu hoàn toàn không tin cậy và an toàn hơn nhiều.

hợp đồng thông mình là gì

Các ứng dụng như FollowMyVote sử dụng hợp đồng thông minh và công nghệ blockchain để bảo vệ các lá phiếu khỏi gian lận. Khi giao dịch biểu quyết được ghi vào blockchain, nó không thể thay đổi được. Khi bỏ phiếu kết thúc, hợp đồng thông minh sẽ gửi một mã thông báo đến một địa chỉ đại diện cho người thắng cuộc trong cuộc bỏ phiếu.

Bằng cách này, việc bỏ phiếu luôn công bằng, có nghĩa là người chiến thắng luôn đúng.

Quản lý kinh doanh

Các doanh nghiệp có thể hưởng lợi ồ ạt từ các hợp đồng thông minh. Thay vì trả lương cho nhân viên để chạy bảng lương, họ có thể sử dụng hợp đồng thông minh.

ICO

Nếu bạn muốn bắt đầu dự án của riêng bạn sử dụng blockchain, bạn có thể xây dựng dự án của bạn trên blockchain Ethereum, như chúng ta đã thấy trước đó. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một số tiền!

Làm thế nào bạn sẽ nhận được số tiền bạn cần? Chào mừng bạn đến với ICO…

ICO (Cung cấp tiền xu ban đầu) là một hệ thống huy động vốn từ cộng đồng cho các ứng dụng mới sử dụng công nghệ blockchain. Bạn tạo một hợp đồng thông minh và một mã thông báo cho hợp đồng thông minh đó. Hãy tưởng tượng bạn gọi mã số ABC của bạn.

Bạn muốn tăng 10.000.000 đô la để bắt đầu dự án và xây dựng ứng dụng của mình – hãy tưởng tượng rằng 10.000.000 đô la tương đương với 10.000 Ether. Bạn quyết định bạn sẽ đặt 100.000 thẻ ABC vào hợp đồng thông minh và mỗi mã thông báo ABC sẽ có giá trị 0,1 Ether.

Bằng cách đó, nếu bạn bán tất cả 100.000 mã thông báo ABC, bạn sẽ có 10.000 Ether mà bạn cần, bởi vì 100.000 x 0,1 = 10.000.

Bây giờ, trong hợp đồng thông minh, bạn sẽ viết một cái gì đó như: IF 0,1 ETH được gửi đến hợp đồng thông minh, THEN hợp đồng thông minh sẽ gửi 1 ABC đến địa chỉ gửi 0,1 ETH . Bằng cách đó, những người đóng góp cho ICO luôn nhận được số tiền đúng của mã thông báo ABC.

Tại sao mọi người lại muốn mua mã thông báo ABC?

Hai lý do phổ biến nhất khiến mọi người mua thẻ từ ICO là:

  1. Mã thông báo có thể được sử dụng trên ứng dụng khi nó được tạo
  2. Giá của mã thông báo có thể tăng lên khi dự án trở nên phổ biến hơn

Bạn có thể nghĩ về ICO như một phiên bản blockchain của Kickstarter. Điểm khác biệt chính là nó tự động hóa toàn bộ quá trình  theo cách an toàn

Hợp đồng thông minh được tạo ra như thế nào?

Hợp đồng thông minh có thể được xây dựng trên nhiều nền tảng blockchain, bao gồm Ethereum và NEO. Vì Ethereum là sự lựa chọn phổ biến nhất cho các nhà phát triển, tôi sẽ cho bạn biết về các hợp đồng thông minh của Ethereum. (Ethereum là lựa chọn phổ biến nhất là tại sao bạn thường nghe cụm từ ‘hợp đồng thông minh Ethereum’ hoặc ‘hợp đồng Ethereum’ xuất hiện )

Các hợp đồng thông minh được phát triển bằng ngôn ngữ mã hóa ban đầu của Ethereum, được gọi là Solidity.

hợp đồng thông mình là gì

Các hợp đồng thông minh sẽ thay đổi thế giới như thế nào 

Nó đã xảy ra rồi. Bạn có thể thấy từ các ví dụ tôi đã đưa ra rằng các hợp đồng thông minh đã bắt đầu thay thế người trung gian. Nó cũng đầy tiềm năng cho các ứng dụng trong tương lai – các bạn hãy nhớ lại vụ bán nhà của John và Mike? Họ không cần một đại lý bất động sản, luật sư hay ngân hàng, phải không?

nếu hợp đồng thông minh thực hiện mục đích của họ, có lẽ chúng ta sẽ sống một ngày trong một thế giới không có bên thứ 3 ( giao dịch trung gian )

Điều gì sẽ xảy ra sau đó?

Điều tốt nhất về việc không có bên thứ 3, là việc tiết kiệm rất nhiều tiền. Không chỉ vậy, nhưng chúng tôi cũng không còn cần phải tin tưởng bất cứ ai.

Có một nhược điểm : Mọi người có thể mất việc làm của họ. Người trung gian là những người thực, giống như bạn và tôi. Tại sao bạn phải trả tiền cho một nhân viên để thực hiện một công việc có thể được thực hiện miễn phí bằng cách sử dụng một hợp đồng thông minh?

Tất nhiên, không ai biết tương lai sẽ xãy ra như thế nào. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là đoán và dự đoán, nhưng chúng ta phải chuẩn bị cho tất cả các kết quả có thể có xảy ra.

Kết luận 

như bạn có thể thấy, các hợp đồng thông minh có thể làm cho thế giới trở thành một nơi tốt hơn. Nó có thể làm giảm gian lận, sự chậm trễ và tổng chi phí của nhiều thứ. Tuy nhiên, Sự phát triện của công nghệ sẽ dẫn đến việc loại bỏ một số công việc nhất định.

Suy nghĩ của bạn về hợp đồng thông minh là gì? Hãy cho chúng tôi biết!

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...