Trang chủBlockchainLàm thế nào để trở thành một nhà phát triển Blockchain

Làm thế nào để trở thành một nhà phát triển Blockchain

Tiền điện tử và các công nghệ sử dụng đang thay đổi thế giới.

tiền điện tử trở nên đặc biệt là nhờ công nghệ blockchain đằng sau nó. Mỗi cryptocurrency được xây dựng trên những gì được gọi là công nghệ phân phối Ledger (DLT) , và blockchain là hình thức phổ biến nhất của nó.

Một người nào đó phát triển một cái gì đó trên blockchain được gọi là nhà phát triển blockchain. Bạn có muốn tìm hiểu làm thế nào để trở thành một nhà phát triển blockchain?

Nếu bạn muốn tìm hiểu làm thế nào để trở thành một nhà phát triển blockchain, điều đầu tiên bạn cần phải hiểu là những điều cơ bản của công nghệ blockchain. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Khái niệm cơ bản về Blockchain

Blockchain là một cơ sở dữ liệu kỹ thuật số để lưu trữ thông tin. Thông tin được lưu trữ trong các nhóm gọi là ‘khối’. Một blockchain giống như một bảng tính Excel. Tuy nhiên, blockchains có một số tính năng rất đặc biệt

Phân cấp blockchain được lưu trữ trên nhiều máy tính khác nhau. Các máy tính này được gọi là các nút . Blockchains được gọi là peer-to-peer vì không có bên thứ ba như Microsoft, Google, hoặc Facebook có thể tác động. Vậy cho nên không ai có quyền kiểm soát các dữ liệu có trên Blockchain

Công khai Tất cả các thông tin trên một blockchain là công khai. Điều này có nghĩa là mọi người đều có thể nhìn thấy nó.

Sự đồng thuận Điều này có nghĩa rằng trước khi thông tin mới được thêm vào blockchain, hơn một nửa các nút phải đồng ý rằng nó hợp lệ trước khi nó được thêm vào. Nó bảo vệ blockchain khỏi gian lận.

Không thay đổi Điều này có nghĩa là một khi thông tin được thêm vào, nó không thể thay đổi hoặc bị xóa. Thông tin về một blockchain được bảo vệ bởi, có nghĩa rằng thông tin được mã hóa và gần như không thể hack.

Phần mềm được xây dựng trên blockchains được gọi là dApps (các ứng dụng phân cấp). DApp đầu tiên được xây dựng trên blockchain của Bitcoin và nó là một hệ thống thanh toán ngang hàng. Các blockchains khác – như NEO, EOS và Ethereum – được thiết kế để có tất cả các loại dApp được xây dựng trên chúng. Bitcoin được thiết kế để thay thế cho ngân hàng tập trung. Các nền tảng như NEO và Ethereum muốn người dùng của họ xây dựng các lựa chọn thay thế dApp cho tất cả các loại ứng dụng , như Twitter, Google và Uber.

Bước thứ hai trong việc học cách trở thành một nhà phát triển blockchain là quyết định blockchain nào bạn muốn phát triển. Hai trong số các nền tảng phát triển phổ biến nhất là NEO và Ethereum. Chúng ta hãy xem 2 nên tảng này là gì nhé.

Ethereum và NEO

Ethereum được tạo ra bởi Vitalik Buterin và ra đời vào năm 2015. NEO ban đầu được gọi là Antshares và được thành lập bởi Da Hongfei và Erik Zhang vào năm 2014. Nó trở thành NEO vào năm 2017.

Cả hai nền tảng cho phép người dùng xây dựng dApps. Họ làm điều này theo những cách hơi khác nhau. DApp được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình, giống như phần mềm thông thường. NEO dApps có thể được xây dựng với rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, bao gồm C # và Java. Đây là những ngôn ngữ phổ biến mà hầu hết các nhà phát triển phần mềm đều biết cách sử dụng. Điều này làm cho việc sử dụng NEO dễ dàng hơn

Ethereum có ngôn ngữ riêng được gọi là Solidity. Điều này có nghĩa là ngay cả các nhà phát triển có kinh nghiệm cũng cần phải học một ngôn ngữ mới trước khi họ có thể bắt đầu xây dựng các ứng dụng dApps. Tuy nhiên, Solidity cũng tương tự như các ngôn ngữ khác như C ++ và Javascript. Hầu hết người dùng Solidity sẽ thấy khó khăn lúc đầu tiên. Tuy nhiên, người dùng biết Javascript hoặc C ++ sẽ thấy dễ dàng hơn.

NEO tập trung vào việc cung cấp nền tảng cho các doanh nghiệp kỹ thuật số của tương lai. Nó tuân thủ các quy định kinh doanh của Trung Quốc và làm việc chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. Nó cũng là một mạng nhanh hơn Ethereum. Điều này là rất tốt cho các ứng dụng mà sẽ cần phải xử lý rất nhiều giao dịch mỗi giây!

Ethereum cũng có liên kết với các doanh nghiệp lớn như Mastercard và Samsung. Tuy nhiên, Ethereum tập trung hơn vào việc khuyến khích người dùng phát triển blockchain hơn NEO. Nó cũng có cộng đồng xây dựng dApp rất lớn. Đây là lý do tại sao tôi tin rằng Ethereum là nền tảng tốt nhất cho một newbie mới bắt đầu

Trong phần còn lại của hướng dẫn này, tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về cách trở thành một nhà phát triển blockchain trên Ethereum. Hãy bắt đầu bằng cách xem Solidity là gì và nó hoạt động ra sao…

Solidity là gì?

Solidity được phát triển bởi một đội Ethereum, được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Gavin Wood vào năm 2014. Solidity được sử dụng để viết các hợp đồng thông minhHợp đồng thông minh được sử dụng để tạo dApps.

Hợp đồng thông minh là các quy tắc hướng dẫn giao dịch trên blockchain của Ethereum. Nếu các điều kiện của một hợp đồng thông minh được đáp ứng, thì giao dịch sẽ xảy ra. Nếu các điều kiện của một hợp đồng thông minh không được đáp ứng, thì giao dịch sẽ không xảy ra. Ví dụ, chúng ta hãy xem cách một giao dịch diễn ra trên hai blockchains khác nhau. Giao dịch giữa Diana và Ross;

Bitcoin Blockchain 

Diana đang bán một quả bóng trực tuyến với 5 Bitcoin (BTC). Ross quyết định mua quả bóng đó, vì vậy anh ta gửi Diana 5 BTC về chuỗi khối Bitcoin. Diana nhận 5 BTC từ Ross và gửi cho anh ta một quả bóng đá. Trên blockchain Bitcoin, giao dịch trông như thế này:

Ethereum Blockchain

Diana bán quả bóng đó với 70 ETH. Ross sẽ mua quả bóng đó với 70 ETH. Tuy nhiên, Diana sẽ không nhận được 70 ETH cho đến khi cô gửi bóng đá cho Ross. Ngay sau khi Ross nhận được bóng đá của mình, Diana sẽ nhận được 70 ETH của cô ấy. trên ETH Blockchain giao dịch sẽ trông như thế này

Hợp đồng thông minh được viết bằng Solidity không chỉ dành cho chuyển tiền. Chúng có thể được sử dụng cho rất nhiều thứ khác nhau. Hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để hướng dẫn tất cả các loại giao dịch từ bỏ phiếu an toàn trong cuộc bầu cử đến thỏa thuận cho thuê.

Solidity hoạt động như thế nào?

Solidity là một ngôn ngữ mã hóa cấp cao. Điều này có nghĩa là nó được thiết kế để đọc và sử dụng bởi con người! Các chương trình máy tính thường được viết bằng ngôn ngữ cấp cao và sau đó được dịch sang ngôn ngữ mã hóa cấp thấp.

Một ngôn ngữ mã hóa cấp thấp được thiết kế để đọc và sử dụng bởi máy tính. Ngôn ngữ cấp thấp được tạo thành từ số 1 và 0. Điều này được gọi là nhị phân. Một số người rất thông minh có thể viết mã bằng hệ nhị phân, nhưng thật không may, tôi không phải là một trong số họ!

Biểu đồ chuyển đổi nhị phân | Nguồn: sciencefriday

Khi bạn xây dựng dApps và các hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum, có những quy tắc hướng dẫn thiết kế của chúng. Ví dụ, nếu bạn muốn thiết kế một cryptocurrency mới sử dụng Solidity, bạn phải tuân theo một tập các quy tắc được gọi là ERC20.

Phát triển blockchain Ethereum xảy ra ở một nơi rất đặc biệt gọi là Máy ảo Ethereum.

Máy ảo Ethereum

Máy ảo là một môi trường nơi các chương trình máy tính mới có thể được viết. Các chương trình mới được phát triển trong các máy ảo để chúng có thể được giữ riêng biệt với phần còn lại của các chương trình của hệ thống.

Hãy tưởng tượng bạn đang xây dựng một loại xe mới. và chắc rằng bạn không muốn xây dựng và thử nghiệm một chiếc xe mới ở giữa một con đường tấp nập, phải không? Bạn sẽ xây dựng và thử nghiệm chiếc xe của bạn trong một nhà máy và trên các đường phố trống. Bằng cách này, chiếc xe mới của bạn sẽ không thể đâm vào bất kỳ chiếc xe nào khác và những xe khác cũng không thể đâm vào bạn

Đây là cách EVM hoạt động. Nó là một nhà máy để xây dựng các hợp đồng thông minh mới. Điều này làm cho Ethereum trở thành một nơi tuyệt vời để học blockchain. EVM cho phép người dùng thực hành lập trình blockchain mà không phải lo lắng về việc mắc lỗi. Bất kỳ sai lầm nào mà một nhà phát triển blockchain mới tạo ra sẽ không ảnh hưởng đến phần còn lại của blockchain.

bây giờ bạn biết Solidity là gì, các hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào và chúng được phát triển ở đâu. Tiếp theo hãy tìm hiểu về mã bảo mật.

Ngôn ngữ lập trình Solidity

Dưới đây là một số công cụ để tạo ra các hợp đồng thông minh

 • Biến – Chúng được sử dụng để lưu trữ thông tin trên blockchain. Có rất nhiều loại biến khác nhau nhưng dưới đây là một số loại phổ biến nhất:
  • Booleans – Chúng được sử dụng để lưu trữ thông tin đó là đúng hoặc sai. Các từ khóa cho Booleans là bool . Dưới đây là biến Boolean cho hướng dẫn này có thể trông như thế nào:
   Lưu ý: Một từ khóa là cách một công cụ mã hóa được viết bằng Solidity. Điều quan trọng là viết mỗi từ khóa một cách chính xác để làm cho chúng hoạt động theo cách bạn muốn.

  • Số nguyên – Các số này được sử dụng để lưu trữ thông tin dưới dạng một số. Có hai loại số nguyên. Số nguyên thông thường có thể là số dương hoặc số âm. Từ khóa của họ là int . Số nguyên chưa được ký chỉ có thể là số dương. Từ khóa của họ là uint .
  • Địa chỉ – Chúng được sử dụng để lưu trữ các địa chỉ Ethereum . Mỗi người dùng Ethereum có địa chỉ hoặc địa chỉ riêng của họ trên blockchain. Diana và Ross, từ ví dụ trước đó, cả hai sẽ cần địa chỉ cho hợp đồng thông minh của họ để làm việc. Từ khóa của họ là địa chỉ .
  • Strings – Chúng được sử dụng để lưu trữ thông tin văn bản. Từ khóa của họ là chuỗi .
 • Hàm – Một hàm được sử dụng để thực hiện một công việc nào đó. Một hàm có thể sử dụng thông tin từ các biến để tạo thông tin mới. ví dụ. Trong tổng 2 + 3 = 5, 2 và 3 là các biến và hàm là +. 5 là thông tin mà hàm trả về. Đối với tổng này, từ khóa sẽ được thêm chức năng. Đây là số tiền trông như thế nào trong các hợp đồng thông minh;
 • Structs – Chúng được sử dụng để đưa các biến vào các nhóm. Bạn có nhớ chiếc xe mới mà bạn đang xây dựng không? Trong Solidity, bạn có thể sử dụng một struct để nhóm thông tin về chiếc xe của bạn! Nó sẽ giống như thế này:

Đây chỉ là một vài trong số những điều bạn sẽ học khi bạn đang học cách trở thành một nhà phát triển blockchain. Người mới bắt đầu có thể tìm thấy Solidity học khá đáng sợ nhưng đừng lo lắng, có một số khóa học trực tuyến thực sự thú vị để giúp bạn bắt đầu.

Hai khóa học dạy bạn cách trở thành một nhà phát triển blockchain là Space Doggos và CryptoZombies .

Space Doggos và CryptoZombies là cả hai bài học Solidity gamified cho người mới bắt đầu.

Space Doggos

Làm thế nào để trở thành một nhà phát triển Blockchain

Space Doggos cho phép người mới bắt đầu học phát triển blockchain bằng cách tạo ra các nhân vật và môi trường cho một cuộc phiêu lưu trong không gian.

Bài học đầu tiên chứa mười chương thông tin và nhiệm vụ để giúp bạn bắt đầu. Mỗi chương có ghi chú chi tiết về các quy trình đang được sử dụng. Chúng bao gồm các biến, hàm và cấu trúc mà tôi đã nói trước đây.

Người dùng có thể thiết kế con chó du hành vũ trụ của riêng mình bằng mã Solidity thực. Để làm điều này, người dùng cần phải viết mã cho giống chó, trang phục và tâm trạng. Mã trở nên phức tạp hơn khi cuộc phiêu lưu tiếp diễn.

Space Doggos là một nền tảng được thiết kế và giải trí tốt.

CryptoZombie

CryptoZombies cho phép người dùng thiết kế toàn bộ đội quân zombie. Để làm điều này, trước tiên người dùng phải xây dựng một nhà máy zombie. Sau đó, người dùng có thể mã hóa cách zombie của họ trông và thậm chí cả cách họ tấn công nạn nhân của họ! Bạn cũng sẽ có cơ hội xây dựng một hệ thống chiến đấu zombie.

 Làm thế nào để trở thành một nhà phát triển BlockchainCryptoZombies rất thú vị và làm cho rất nhiều ý tưởng khó khăn thú vị. Tuy nhiên, các bài học không hoàn toàn chi tiết hoặc rõ ràng như khi bạn sử dụng Space Doggos.

Vì vậy, nếu bạn muốn chỉ huy một đội quân của undead, thì CryptoZombies là khóa học dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết làm thế nào để trở thành một nhà phát triển blockchain, tôi muốn giới thiệu Space Doggos.

Khi bạn đã học được mọi thứ cần học từ Space Doggos, bạn có thể cần một số bài học nâng cao hơn. Đối với những điều này, tôi muốn giới thiệu khóa học SolidDegree Solidity.

Kết luận

 1. Tìm hiểu các khái niệm cơ bản về blockchain và cryptocurrency. Để làm điều này, bạn phải tham gia! Truy cập diễn đàn Bitcoin trên Reddit , xem vlog crypto trên Youtube và cập nhật tin tức blockchain trên Coindesk .
 2. Mua một số tiền điện tử. Cách tốt nhất để tìm hiểu về tiền điện tử
 3. Hãy thử những điều cơ bản về lập trình blockchain trên Space Doggos hoặc CryptoZombies. Đây là cả hai nơi tuyệt vời để bắt đầu học để phát triển trên một blockchain.

Bây giờ, Bạn biết cách trở thành một nhà phát triển blockchain rồi chứ. Công nghệ Blockchain sẽ là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta trong tương lai. Chúc bạn có thể tìm hiểu công nghệ này một cách thành công nhất.

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...