Trang chủTiền ảoEthereum (ETH) là gì ? Tìm hiểu thông tin về ETH từ...

Ethereum (ETH) là gì ? Tìm hiểu thông tin về ETH từ A – Z

ETH là gì?

ETH tên đầy đủ là Ethereum hay còn được gọi là Ether, là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán. Nó được phát triển dựa trên công nghệ blockchain. ETH là một loại cryptocurrency được gọi là Bitcoin 2.0. ETH có tính năng hợp đồng thông minh, tạo thuận lợi cho các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến.

ETH được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không đơn thuần chỉ là một loại tiền tệ thông qua ngôn ngữ lập trình của mình. ETH cũng giống như Bitcoin, đều là phát minh vô cùng hữu ích, có ý nghĩa và phục vụ tốt cho cộng đồng.

Ethereum sử dụng đơn vị tính là Gas.

Lịch sử hình thành ETH

Ethereum đã được hình thành và phát triển qua 3 mốc quan trọng sau:

Ethereum được phát minh bởi Vitalik Buterin – một nhà lập trình và nghiên cứu về tiền mã hóa, vào thời điểm cuối năm 2013. Ý tưởng của Vitalik là phát triển Ethereum như một loại tiền ảo mạnh, có thể khắc phục được các nhược điểm của đồng tiền mạnh nhất bấy giờ – Bitcoin. Các thành viên ban đầu của Ethereum gồm có Vitalik Buterin và các cộng sự Mihai Alisie, Charles Hoskinson và Anthony Di Iorio.

Đến tháng 7 năm 2014, Ethereum nhận được sự đầu tư đầu tiên từ các nhà tài trợ crowd funding. Trong vòng hai tháng (tháng 7 và tháng 8 năm 2014), chỉ với khoản tiền gần 12 triệu đồng, những người tài trợ đầu tiên mua được 13% tổng số ether được phép lưu hành – đó là lượng ether được đào sẵn. Ethereum trước tiên được bán cho những người tham gia và thu về các loại tiền số khác, chẳng hạn như Bitcoin.

Do chịu ảnh hưởng từ sự sụp đổ của DAO – một dự án lớn, Ethereum bị chia cắt, tách thành hai khối. Khối có ít người sử dụng hơn đổi thành Ethereum Classic, còn khối có số lượng người nhiều hơn vẫn giữ tên là Ethereum.

Ethereum được khá nhiều người tham gia ủng hộ nhờ những các ưu điểm rõ rệt so với Bitcoin, nhưng cũng gây ra nhiều tranh cãi về khả năng phát triển của nó trong tương lai.

Hợp đồng thông minh ETH là gì?

Hợp đồng thông minh (hay smart contracts) là một loại giao thức hay hợp đồng mới. Nó có tác dụng giải quyết những rủi ro cơ bản về việc bảo mật và đảm bảo thực thi của các hợp đồng thông thường.

Hiểu theo cách đơn giản nhất, hợp đồng thông minh là một giao thức được lập trình sẵn có thể bao gồm tất cả các điều khoản cụ thể nhất của hợp đồng thông thường. Sự thực thi của hợp đồng thông minh sẽ được thực hiện một cách tự động khi hợp đồng đã có đủ các điều khoản thích hợp. Khi đó, hợp đồng sẽ giúp cho các giao dịch được thực hiện một cách an toàn, bảo mật, khách quan mà không cần sự tham gia của một bên thứ ba. Ví dụ khi ký các hợp đồng kinh tế bình thường, luôn luôn cần có một bên thứ ba như Tòa án, Ngân hàng, Nhà môi giới… có nhiệm vụ làm trung gian hòa giải hoặc để đảm bảo được quyền lợi của các bên tham gia hợp đồng. Tuy nhiên, sự tham gia của bên thứ ba này có thể gây ra một số vấn đề như: sự thông đồng giữa các bên, rủi ro do đối tác không đáng tin cậy, các điều khoản hợp đồng không được thực thi một cách chính xác… Hợp đồng thông minh giải quyết được những nhược điểm trên.

Hợp đồng thông minh ETH được lập trình dựa trên công nghệ mới blockchain giúp các bên tham gia hợp đồng giải quyết tất cả các khâu từ xác minh, xây dựng điều khoản, đàm phán đến việc hoàn tất các thủ tục về kinh tế và thực hiện hợp đồng.

Giá trị ETH 

Giá trị của ETH cũng như các loại tiền ảo khác có nhiều biến động theo thời gian. Hiện nay, ETH là loại tiền ảo phổ biến thứ hai chỉ sau Bitcoin, giá trị vốn hóa của nó chỉ sau có Bitcoin. Nếu một Bitcoin đã đạt ngưỡng 8.200$ thì một Ether mới đạt mức 360$. Tuy nhiên, Bitcoin thì ra đời rất sớm so với Ether vì vậy nên việc so sánh giá cả hiện tại của Ether so với Bitcoin là khá khập khiễng. Với các ưu điểm hơn hẳn so với Bitcoin, tương lai của Ethereum chắc chắn có nhiều tiềm năng để phát triển ngang tầm với Bitcoin.

GIÁ Ethereum ( ETH ) HÔM NAY, MUA & BÁN ETH TRÊN SÀN UY TÍN 

Ưu điểm nhược điểm ETH là gì?

Ưu điểm của ETH

ETH có rất nhiều ưu điểm so với Bitcoin và các đồng tiền ảo khác.

  • Thứ nhất, về thời gian tạo khối: ETH chỉ cần khoảng 14 đến 15s. Sự tạo khối mạnh mẽ này giúp tiết kiệm được thời gian và giảm thiểu chi phí cho khách hàng khi mà mọi giao dịch đều được thực hiện một cách nhanh chóng.
  • Thứ hai, về giới hạn số lượng khi đào coin: ETH không bị giới hạn về mặt này. Do đó, việc đầu tư máy đào của “thợ mỏ” sẽ tiện lợi hơn khi không cần phải lo lắng về độ khó trong quá trình đào coin.
  • Thứ ba, về thời gian thực hiện giao dịch: rất nhanh. Do ETH sử dụng GHOST – một loại giao thức khác biệt so với các loại tiền khác.
  • Thứ tư, về các tính phí giao dịch: khác biệt. Không dựa trên sự cạnh tranh giữa các đối thủ để vào khối như Bitcoin, phí của ETH tính trên các thông tin khác nhau về băng thông, khối lượng và lưu trữ.
  • Thứ năm, về khả năng phát triển của ETH: đang đi lên. ETH được sự ủng hộ của rất nhiều các nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới như tập đoàn Intel, Microsoft hay Red Hat. Sự lớn mạnh của cộng đồng ETH đang lan nhanh cùng với sự bán chạy của những dự án mà đồng ETH được dùng để giao dịch cũng chứng minh tiềm năng phát triển vô cùng của ETH.
  • Thứ sáu, ETH hoạt động trong một hệ thống mang tính tự động, và là loại tiền không thể được làm giả bởi bất cứ ai. Điều đó có nghĩa là ETH là một loại tiền có tính an toàn.

Nhược điểm của ETH

ETH cũng có một số nhược điểm cần được cân nhắc:

  • Thứ nhất, giống như các dạng tiền ảo khác, ETH cần được quản lý một cách đúng đắn nếu không nó có thể trở thành công cự rửa tiền của nhiều tổ chức tội phạm khác nhau.
  • Thứ hai, ETH đã từng bị chia tách nên cũng có nguy cơ bị tấn công bởi các hacker.
  • Thứ ba, mạng lưới sử dụng ETH chưa mở rộng hoàn toàn và được thừa nhận ở nhiều quốc gia nên có thể có rủi ro khi đầu tư vào ETH.

ETH và Bitcoin khác nhau ở điểm nào?

ETH ra đời muộn hơn Bitcoin và có những điểm khác biệt rõ rệt so với Bitcoin.

Đầu tiên, Bitcoin chủ yếu được sử dụng dưới dạng một loại tiền, còn ETH được xây dựng để tạo nền tảng cho hợp đồng thông minh. Tuy vậy, vai trò của Bitcoin và ETH có thể đảo cho nhau vì hai loại tiền này đều có thể thực hiện được chức năng tiền tệ và hợp đồng thông minh.

Tiếp theo, ETH và Bitcoin khác nhau ở một số điểm như: thời gian tạo khối, giao thức giao dịch, số lượng tiền được phát hành, cách tính phí giao dịch, cấu trúc…

Về thời gian tạo khối, ETH có ưu điểm hơn rất nhiều khi chỉ mất khoảng 15s trong khi Bitcoin mất 10 phút.

Về giao thức sử dụng, ETH dùng GHOST nên giao dịch được xác minh nhanh hơn rất nhiều so với Bitcoin.

Về số lượng được phát hành, số lượng Bitcoin thì bị hạn chế trong một giới hạn cố định (21 triệu và giảm theo các năm) còn số lượng Ether được phát hành thì không. Vì vậy, ETH được các ngân hàng ưa thích hơn so với Bitcoin.

Về cách tính phí giao dịch, ETH được tính bằng cách khác hơn so với Bitcoin. Phí của ETH dựa trên các yếu tố băng thông, khối lượng và lưu trữ. Còn phí của Bitcoin thì liên quan chặt chẽ với sự cạnh tranh để vào khối.

Về cấu trúc, Bitcoin đơn giản hơn so với ETH nhưng ETH có rủi ro cao hơn khi bị tấn công. ETH sử dụng mã Turing-complete nên ưu việt hơn vì cho phép khả năng thực thi cao hơn.

Ngoài ra, tỷ lệ tiền do những nhà đầu tư ban đầu nắm giữ so với tổng số lượng tiền được phép phát hành hoặc đang phát hành của Bitcoin và ETH khác nhau. ETH chỉ có 13% lượng tiền do các chủ đầu tư ban đầu chiếm giữ, còn Bitcoin là phần lớn.

Việc sử dụng thêm card đồ họa đối với ETH là bắt buộc và ETH có giao thức để giảm thiểu việc các nhà đầu tư tiến hành đào mỏ một cách tập trung. Còn Bitcoin thì có biện pháp ngăn ngừa việc dùng ASIC, cũng như ETH. ETH đã từng có lịch sử bị can thiệp vào sổ cái khi bị chia cắt còn Bitcoin thì chưa bao giờ.

>> Tìm hiểu thêm: Bitcoin là gì ? tìm hiểu Bitcoin từ A – Z 

ETH hiện tại có giá bao nhiêu

tại thời điểm hiện tại viết bài này vào ngày 19/8/2018 ETH đang giao động tại mức  294$

GIÁ Ethereum ( ETH ) HÔM NAY, MUA & BÁN ETH TRÊN SÀN UY TÍN 

Làm thể nào để mua ETH

Ở Việt Nam hiện tại ETH được mua tại: https://eth.remitano.com/vn

ETH được giao dịch khá phổ biến trên khá nhiều sàn: sau đây là các sản giao dịch phổ biến các bạn có thể tham khảo

OKExGDAXBitfinexHuobiBinanceBit-Z hay HitBTC đây là các sàn giao dịch Litecoin khá lớn hiện tại 

>> Các bạn có thể đăng ký tài khoản binance một trọng các sàn giao dịch có khối lượng lớn nhất hiện tại:

Đăng ký tài khoản binance tại link này: https://www.binance.com/

Tương lai của đồng ETH như thế nào ?

Giống như các đồng tiền ảo khác, ETH có rất nhiều ưu điểm so với các loại tiền thật thông thường. Đó là tính bảo mật cao, dễ dàng tra cứu lịch sử giao dịch, không thể bị bất cứ tổ chức hay cá nhân nào tịch thu, không chịu sự can thiệp của các bên thứ ba nên không mất phí và thuế, danh tính của người sở hữu được bảo mật, không thể bị người khác làm giả và không chịu tác động của lạm phát. Chính vì vậy, tiền ảo được đánh giá là loại tiền tệ mới của tương lai và mang tính chất toàn cầu.

ETH là gì

Hiện tại, tiền ảo vẫn gặp nhiều trắc trở trong quá trình phát triển do sự không ổn định về giá cả, mất thiện cảm của chính phủ và chưa được phổ biến trong các giao dịch thanh toán. Ngoài ra, chúng có thể trở thành công cụ của những tổ chức, cá nhân trong việc rửa tiền. Tuy nhiên, tiền ảo đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi hơn bởi các nhà đầu tư, kể cả chính phủ các nước và người dùng. Giá trị của tiền ảo cũng tăng lên không ngừng. Vì vậy, kể cả trong hiện tại và tương lai, chúng ta có cơ sở để tin rằng tiền ảo có tiềm năng phát triển vô cùng lớn, nếu khắc phục được những nhược điểm thì chúng rất có khả năng sẽ thay thế tiền thật trong tương lai không xa.

Đối với riêng Ether, nó được đánh giá cao bởi rất nhiều ngân hàng và các nhà đầu tư lớn. Ví dụ như ông Timo schalaefer, giám đốc của Crypto Facilities rất tin tưởng vào khả năng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư và tăng tính thanh khoản cho thị trường của Ether. Ông đánh giá cao hệ thống blockchain này và khẳng định sẵn sàng tung ra thêm nhiều ETH trong tương lai.

Kết luận 

Nếu theo dõi Bitcoin từ giai đoạn đầu có thể thấy Ether có nhiều sự tương đồng. Giá của Ether rất có thể sẽ đạt mốc của Bitcoin trong vòng hai năm tới đây. Vì vậy, Ether là một sự lựa chọn sáng suốt để đầu tư dài hạn.

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...