Tuần này, Kaspersky Lab, một công ty an ninh mạng giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số mới nổi, đã làm điều đó. Công ty đã tiết lộ một loại máy bỏ phiếu dựa trên blockchain mới sử dụng Polys , hệ thống được phát hành trở lại vào tháng 11 năm 2017 được thiết kế để trở thành một cách hiệu quả và an toàn để bỏ phiếu trực tuyến.

Bỏ phiếu cố gắng để theo kịp với sự đổi mới công nghệ

Mặc dù Kaspersky có trụ sở tại Moscow, công ty có văn phòng tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Sau các báo cáo về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, công dân Mỹ có thể xem một số trong những đổi mới này là cách thay thế để bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử trong tương lai.

Ngăn chặn gian lận bầu cử với các hệ thống bỏ phiếu dựa trên blockchain đã được một số chính phủ khám phá . Quốc gia đầu tiên sử dụng một trong một cuộc bầu cử là Sierra Leone , đã ghi nhận khoảng 70% số phiếu bầu cho blockchain vào năm 2018. Gần đây, Ủy viên bầu cử trưởng của Ấn Độ tuyên bố công dân của họ sẽ bỏ phiếu với blockchain.

Vì Hoa Kỳ và các quốc gia khác vẫn dựa vào phiếu bầu cho một số cuộc bầu cử, giải pháp thay thế do Polys phát triển có thể mang lại cho cử tri sự thuận tiện khi thực hiện nghĩa vụ công dân trong sự thoải mái của chính họ với sự an toàn của giao dịch tiền điện tử. Roman Aleshkin, Trưởng dự án cho Polys, đã giải thích những lợi ích so với các phương thức bỏ phiếu truyền thống:

Từ khi nói chuyện với khách hàng của chúng tôi, chúng tôi hiểu các vấn đề và sự bất tiện mà họ gặp phải khi tổ chức bỏ phiếu dựa trên giấy. Như chúng ta thấy từ nền tảng Polys của chúng tôi, bỏ phiếu điện tử có thể giải quyết một số vấn đề này, cho phép nhiều khả năng tham gia từ xa hơn và thậm chí tăng tỷ lệ bỏ phiếu của những người trẻ tuổi.

Cách thức hoạt động của máy bỏ phiếu của Kaspersky

Theo Polys, cử tri sẽ được cấp mã QR hoặc mã thông báo duy nhất. Chúng có thể được quét, cho phép họ bỏ phiếu trên một trong những máy bỏ phiếu mới.

Về mặt tiền điện tử, các cuộc bầu cử chạy với hệ thống này sẽ hoạt động giống như công nghệ sổ cái phân tán; phiếu bầu sẽ được mã hóa, trong khi liên kết giữa cử tri bỏ phiếu sẽ được xác minh. Các cử tri sau đó sẽ có thể xác nhận phiếu bầu của họ đã được ghi lại trên blockchain.

Phương pháp này làm giảm khả năng gian lận bằng cách xác minh mỗi cử tri chỉ nhận được một phiếu bầu cho mỗi cuộc bầu cử hoặc chính. Nó cũng sẽ loại bỏ sự cần thiết của nhiều địa điểm bỏ phiếu trong các trung tâm đô thị nơi kết nối Internet đáng tin cậy hơn, giảm chi phí hơn nữa.

Bỏ phiếu trực tuyến có những nhược điểm nhất định

Việc bỏ phiếu bằng cách sử dụng blockchain trên thiết bị di động sẽ cho phép cử tri bỏ phiếu từ xa, nhưng điều đó cũng sẽ gây bất lợi cho một số cử tri nhất định. Bất cứ ai không có quyền truy cập vào điện thoại thông minh, máy tính hoặc kết nối Internet tốc độ cao có thể thấy các tùy chọn hạn chế hơn để bỏ phiếu.

Tuy nhiên, trong khi số lượng trạm bỏ phiếu và gian hàng có thể bị giảm hoặc di dời, những trạm còn lại sẽ cung cấp cho cử tri tùy chọn sử dụng các máy bỏ phiếu dựa trên blockchain này.

Ngoài việc có khả năng tước quyền của một số cử tri, sử dụng blockchain cho các cuộc bầu cử có nguy cơ bị hack và vi phạm dữ liệu, chưa kể đến khả năng hệ thống sẽ không hoạt động như dự định.

Trong Caucus Dân chủ Iowa, ứng dụng được thiết kế để ghi phiếu bầu có lỗi mã hóa. Điều này dẫn đến kết quả một phần được công bố khi các quan chức đấu tranh để báo cáo tổng số phiếu.

Các máy bỏ phiếu dựa trên blockchain và bỏ phiếu bằng điện thoại thông minh có thể cung cấp cho cử tri ở nhiều quốc gia một cách dễ dàng và thuận tiện hơn để bỏ phiếu bầu của họ. Duy trì tính toàn vẹn của quy trình bầu cử với cách thức xác minh và an toàn để bỏ phiếu sẽ là thách thức mà Kaspersky và các công ty khác đang tìm kiếm giải pháp.