Rate this post
 • Klaytn là một blockchain công khai được phát triển bởi Ground X, nhánh blockchain của gã khổng lồ internet Kakao của Hàn Quốc với 50 triệu người dùng trên toàn thế giới. Kakao đã xây dựng một nền tảng blockchain độc quyền để tránh bất kỳ tắc nghẽn nào mà các dịch vụ ưu tiên di động và trực tuyến có thể gặp phải do các hạn chế về hiệu suất của công nghệ blockchain hiện tại.

 • Giao thức Klaytn được điều hành bởi Hội đồng quản trị , bao gồm các nhà xây dựng hệ sinh thái và nhà cung cấp dịch vụ sẽ đóng góp vào sự phát triển lâu dài của giao thức. Hội đồng quản trị là một trong những liên minh blockchain lớn nhất bao gồm các doanh nghiệp toàn cầu như Kakao, Binance, MakerDao, Hashkey, Worldpay, LG Electronics, trong số những doanh nghiệp khác.

 • Klaytn đặt mục tiêu trở thành nền tảng thực tế của NFTs, Tài chính phi tập trung (DeFi) và hơn thế nữa ở Châu Á. Klaytn cũng đang làm việc với các tổ chức hàng đầu toàn cầu để phát triển nền tảng phần mềm cơ sở cho Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC).

 • KLAY là mã thông báo tiện ích gốc của Mạng Klaytn và có các trường hợp sử dụng sau:

  • Sử dụng mạng: Người dùng sẽ yêu cầu mã thông báo KLAY cho các giao dịch trên Mạng Klaytn, tương tự như ETH.
  • Yield Farming: Người dùng có thể cung cấp tính thanh khoản trên các giao thức DeFi khác nhau ( KLAYswap , KLAYstation ) để trang trại mã thông báo của các dự án khác hoặc đặt cọc mã thông báo KLAY để kiếm phần thưởng đặt cược KLAY. Các mã thông báo KLAY đã đặt cọc (sKLAY) cũng có thể được sử dụng để khai thác thanh khoản.
  • NFT đúc: Người dùng có thể đúc NFT trên Mạng Klaytn, có quan hệ đối tác với OpenSea để liệt kê các NFT được đúc thông qua Mạng Klatyn.
 • Klaytn Mainnet Cypress có thể cung cấp thông lượng cao lên đến 4.000 giao dịch mỗi giây với khoảng thời gian tạo khối một giây và tính hoàn thiện giao dịch ngay lập tức. Klaytn sử dụng phiên bản Istanbul BFT được tối ưu hóa , triển khai PBFT với các sửa đổi để đối phó với các đặc điểm của mạng blockchain.

 • Vào thời điểm ra mắt mainnet, 9,6 KLAY sẽ được đúc trên mỗi khối. Điều này ngụ ý lạm phát hàng năm 3% (khoảng 300 triệu KLAY) so với 10 tỷ KLAY được phát hành lúc ban đầu (tỷ lệ lạm phát hàng năm có thể thay đổi thông qua Quy trình quản trị Klaytn ).

 • Vào ngày 24 tháng 6 năm 2021, tổng nguồn cung của KLAY là 10.602.731.555 (10 tỷ KLAY tại Genesis + lạm phát) và nguồn cung lưu hành hiện tại là 2.476.554.233 KLAY (~ 23,36% tổng nguồn cung mã thông báo).

Các chỉ số chính (kể từ ngày 24 tháng 6 năm 2021)

Ticker KLAY
Tổng cung cấp mã thông báo 10.602.731.555 KLAY
Vòng quay ban đầu. Nguồn cung khi được niêm yết trên Binance 2.476.554.233 KLAY (24,76% tổng nguồn cung cấp mã thông báo)
Phân bổ Binance Launchpool 2.654.865 KLAY (0,03% tổng nguồn cung cấp mã thông báo)
Ngày bắt đầu Binance Launchpool Ngày 25 tháng 6 năm 2021

1. Klaytn là gì?

Nền tảng Klaytn

Klaytn được xây dựng với mục đích cung cấp khả năng mở rộng và hiệu suất cấp doanh nghiệp với EVM và khả năng tương thích vững chắc. Bằng cách sử dụng cấu trúc quản trị kết hợp và cơ chế đồng thuận PBFT được tối ưu hóa, mạng Klaytn hỗ trợ tối đa 4.000 giao dịch mỗi giây (TPS) cùng với thời gian tạo khối 1 giây và tính hoàn thiện ngay lập tức.

Tổng quan về Klaytn

Hội đồng quản trị Klaytn

Mạng được bảo mật bởi một nhóm các tổ chức đáng tin cậy – Hội đồng quản trị Klaytn , bao gồm 32 tập đoàn toàn cầu bao gồm các ngành công nghiệp chủ chốt như sản phẩm tiêu dùng (LG Electronics, Amore Pacific), tài chính (Worldpay, Ngân hàng Shinhan), truyền thông (Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc) và blockchain (Binance, Hashed).

Tầm nhìn của Klaytn về việc mở rộng toàn cầu

Hệ sinh thái của Klaytn đang tích cực phát triển với hơn 70 dịch vụ của bên thứ ba trên nền tảng và cơ sở người dùng kết hợp ước tính là 11 triệu. Trong tương lai, nhóm Klaytn và Ground X hướng tới mục tiêu mở rộng ra các thị trường toàn cầu bên ngoài Hàn Quốc. Dự án nhằm mục đích đảm bảo các mối quan hệ đối tác trên nền tảng blockchain , từ các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng lưu ký và thanh khoản đến các dịch vụ DeFi và NFT đối mặt với bán lẻ.

DeFi + NFT

KLAYswap là giao thức DeFi lớn nhất trên Klaytn, đã vượt quá 2 tỷ Tổng giá trị được khóa (TVL) vào ngày 30 tháng 4 năm 2021 với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là ~ 100 triệu USD. Klaytn cũng có quan hệ đối tác với các giao thức DeFi toàn cầu ( Injective , Definix và hơn thế nữa) để mở rộng phạm vi hoạt động của họ. Nền tảng tài sản kỹ thuật số độc quyền của Klaytn Klip có hơn 1.000.000 người dùng đang hoạt động và được tích hợp với KakaoTalk.

Bắt đầu với quan hệ đối tác OpenSea , Klaytn đặt mục tiêu phát triển sự hiện diện mạnh mẽ hơn trên thị trường NFT, bằng cách tích hợp với các thị trường hiện có và làm việc với những người tạo nội dung và nhà cung cấp tài sản để sản xuất NFT phản ánh nhu cầu thực tế của người tiêu dùng; từ các bộ sưu tập kỹ thuật số đến các mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản. Vào tháng 5 năm 2021, Klaytn thông báo chính thức ra mắt Klaytn NFT Marketplace trên OpenSea. Việc tích hợp với OpenSea sẽ cho phép các NFT do Klaytn cung cấp, từ các vật phẩm và nhân vật trong trò chơi đến nghệ thuật kỹ thuật số được hỗ trợ với giao dịch ngang hàng diễn ra. Người dùng cũng có thể đồng bộ hóa tài khoản OpenSea của họ với ví Kaikas , ví mở rộng của trình duyệt web kết nối với mạng Klaytn và giao dịch NFT dựa trên Klaytn.

Klaytn cũng đã công bố ra mắt KrafterSpace vào tháng 5 năm 2021. KrafterSpace cho phép người dùng dễ dàng tạo và quản lý các mục kỹ thuật số của họ với nỗ lực tối thiểu. Người dùng có thể kiếm ngay một NFT trên Klaytn bằng cách tải lên hình ảnh hoặc tệp video mà không phải chịu bất kỳ khoản phí gas nào. Người dùng có thể chọn hiển thị NFT của họ trên KrafterSpace.

2. Tin tức gần đây

3. Kinh tế học và cung cấp mã thông báo

3.1 Phân bổ mã thông báo (tại sự kiện tạo mã thông báo)

Tên mã thông báo KLAY
Bán riêng 18,00% tổng nguồn cung cấp mã thông báo
Dự trữ giao thức 53,00% tổng nguồn cung cấp mã thông báo
Phát triển kinh doanh 16,00% tổng nguồn cung cấp mã thông báo
R & D và Công nghệ 8,00% tổng nguồn cung cấp mã thông báo
Đội 5,00% tổng nguồn cung cấp mã thông báo

3.2 Phân bổ mã thông báo KLAY (tại sự kiện tạo mã thông báo)

3.3 Lịch trình phát hành mã thông báo KLAY *
* Lưu ý rằng biểu đồ trên không bao gồm lạm phát ước tính 3% hàng năm của mã thông báo KLAY.
 • Cấu trúc tài trợ của Klaytn chạy liên tục với quá trình tạo khối của mạng Klaytn. Với mỗi khối mới, KLAY mới được phát hành và tổng phí giao dịch được sử dụng trong khối (gọi chung là “phần thưởng khối”) được tổng hợp và phân phối cho ba tài khoản đích sau theo tỷ lệ xác định trước sau:
  • Phần thưởng của Hội đồng quản trị Klaytn: 34%
  • Bằng chứng đóng góp (PoC): 54%
  • Dự trữ cải tiến Klaytn (KIR): 12%
 • Kể từ khi ra mắt mạng chính, 9,6 KLAY sẽ được đúc trên mỗi khối. Điều này ngụ ý lạm phát hàng năm 3% (khoảng 300 triệu KLAY) so với 10 tỷ KLAY được phát hành lúc ban đầu (tỷ lệ lạm phát hàng năm có thể thay đổi thông qua Quy trình quản trị Klaytn ).

4. Hạ tầng kỹ thuật

Cấu trúc liên kết mạng của Klaytn

Klaytn đặt mục tiêu trở thành một nền tảng sẵn sàng cho doanh nghiệp và lấy dịch vụ làm trung tâm. Klaytn sử dụng phiên bản Istanbul BFT được tối ưu hóa, triển khai PBFT với các sửa đổi để đối phó với các đặc điểm của mạng blockchain. Mục đích là cho phép nhiều nút tham gia vào mạng. Klaytn Mainnet Cypress có thể cung cấp thông lượng lên đến 4.000 giao dịch mỗi giây (TPS) với khoảng thời gian tạo khối là một giây. Hơn 50 nút đồng thuận có thể tham gia vào Mạng nút đồng thuận (CNN) vào lúc này và con số sẽ liên tục tăng lên khi Klaytn tiếp tục tối ưu hóa thuật toán.

Có ba loại nút trên Klatyn:

 • Các nút đồng thuận (CN) và nút ủy quyền (PN) làm việc cùng nhau để tạo thành một ô lõi (CC). Các nút đồng thuận tham gia vào quá trình tạo khối, trong khi các nút Proxy cung cấp giao diện cho mạng. Các PN truyền các yêu cầu giao dịch đến các Nút đồng thuận và truyền các khối xuống các Nút điểm cuối.
 • Các nút điểm cuối (EN) đóng vai trò là điểm cuối để xử lý các yêu cầu API RPC của mạng Klaytn và xử lý dữ liệu được gửi giữa các chuỗi dịch vụ.

Tìm hiểu thêm về cơ chế đồng thuận của Klaytn tại đây.

5. Tổng quan về cộng đồng

Là một blockchain mã nguồn mở, sự phát triển của cộng đồng nhà phát triển và nhà đầu tư bán lẻ có tầm quan trọng hàng đầu. Nhóm Klaytn sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi toàn cầu của mình bằng cách tận dụng hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn, đồng thời thúc đẩy và xây dựng cộng đồng Klaytn. Với cơ sở người dùng đã thiết lập là 11 triệu, Klaytn sẽ sử dụng chiến lược xếp tầng theo từng giai đoạn để phát triển cơ sở người dùng hiện tại hơn nữa nhằm thúc đẩy người sáng tạo, nhà xây dựng và nhà đầu tư như nhau.

Chiến lược phát triển cộng đồng Giai đoạn 1 – Thiết lập các kênh truyền thông chính thức trên toàn cầu

 • Cho đến nay, cộng đồng Klaytn bao gồm phần lớn các cộng đồng không chính thức, do người dùng điều khiển trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội chính; từ KakaoTalk, Telegram đến YouTube. Để thúc đẩy cộng đồng và xây dựng sự tương tác, Klaytn sẽ đầu tư nguồn lực vào việc thiết lập và vận hành các kênh truyền thông chính thức.
 • Klaytn đã đảm bảo một đội ngũ quản lý cộng đồng đa ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn) sẽ làm việc với nhóm Klaytn cốt lõi để thiết lập và vận hành các kênh chính thức. Tính đến ngày hôm nay, Klaytn đã thiết lập 7 kênh truyền thông chính thức trên các nền tảng truyền thông xã hội lớn trên toàn cầu (Facebook, Twitter, Telegram, Reddit, LinkedIn, Medium, YouTube). Các kênh này sẽ được sử dụng để truyền đạt những phát triển, tin tức và dự án mới nhất trực tiếp đến cộng đồng thông qua nội dung có liên quan và hấp dẫn.
 • Klaytn đã có thể đảm bảo một mạng lưới PR toàn cầu của cả các phương tiện truyền thông truyền thống và tiền điện tử cụ thể , cung cấp cho nhóm khả năng tiếp cận tức thì với hàng trăm triệu khán giả để nâng cao nhận thức.
 • Một phần quan trọng trong quan hệ đối tác trong hệ sinh thái của Klaytn là sự phát triển cộng đồng lẫn nhau – để nhóm Klaytn cộng tác về năng lực kỹ thuật và cũng hợp tác trong các chương trình đồng tiếp thị để tập hợp các cộng đồng khác nhau.

Chiến lược phát triển cộng đồng Giai đoạn 2 – Tạo điều kiện thuận lợi cho sự tham gia của cộng đồng trên toàn cầu

 • Giai đoạn thứ hai của chiến lược phát triển cộng đồng của Klaytn sẽ tập trung vào việc tạo điều kiện cho đối thoại và sự tham gia giữa nhóm Klaytn và cộng đồng, cũng như trong chính cộng đồng.
 • Để thiết lập đường cơ sở ban đầu, Klaytn đã ra mắt nhóm Telegram (EN) chính thức đầu tiên của mình , nhóm này đã có thể phát triển một cách tự nhiên lên 1.400 thành viên trong vòng một tháng. Để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa, Klaytn sẽ tìm cách tổ chức các sự kiện tiếp thị chính thức như AMA và airdrop.
 • Klaytn sẽ thiết lập một trung tâm tương tác cộng đồng trên Discord , nơi cả cộng đồng nhà phát triển và nhà đầu tư bán lẻ sẽ có thể tương tác. Nền tảng Discord sẽ hoạt động bằng nhiều ngôn ngữ và cuối cùng sẽ trở thành trung tâm của tất cả sự tham gia chính thức của cộng đồng.
 • Klaytn cũng đang trong quá trình hợp lý hóa quyền truy cập vào tài liệu và tài nguyên phát triển cốt lõi của Klaytn, nhằm mục đích tích hợp một cách hữu cơ các khía cạnh chính của việc xây dựng với cộng đồng hữu cơ lớn hơn.
 • Klaytn cũng đã thiết lập một khoản tài trợ riêng để tài trợ cho các sáng kiến ​​tiếp thị nhằm tạo ra nhận thức về Klaytn. Quỹ này có thể được sử dụng để thiết lập các cộng đồng khu vực, vệ tinh, các đại sứ và các hoạt động tiếp thị thường xuyên.

6. Các kênh cộng đồng và xã hội (kể từ ngày 24 tháng 6 năm 2021)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây