Trang chủTiền ảoKusama (KSM) là gì ? Toàn bộ thông tin về Kusama (KSM)

Kusama (KSM) là gì ? Toàn bộ thông tin về Kusama (KSM)

Kusama được phát hành vào tháng 5 năm 2019. Sự ra đời của Kusama đã là một cơn gió mới cạnh tranh trực tiếp với các nền tảng điện tử số đang tồn tại hiện nay. Vậy, nền tảng này có những đặc trưng gì. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Kusama thông qua những kiến thức về nó được cung cấp ngay sau đây

Kusama là gì?

Team dev đã đưa ra định nghĩa khái quát về Kusama như sau: “Kusama là mạng lưới Polkadot chuyên dụng, giúp hỗ trợ phát hiện và báo cáo các lỗ hổng hệ thống có thể có hay bất kỳ một điểm yếu nào của mạng lưới của Polkadot.”

Trong khi các nhà phát triển dự án này cho rằng: Đây là một nền tảng sáng tạo với bằng chứng là nó sẽ hỗ trợ thời gian chạy được nhiều hơn và quản trị chuỗi mạnh mẽ hơn.

Còn đối với chúng tôi thì đây là một phiên bản được nâng cấp của Polkadot. Nó được xây dựng trên một mạng độc lập. 

Đây cũng có thể xem là một bản thử nghiệm ứng dụng cho phép triển khai các blockchain theo một cách thức riêng biệt trước khi đưa nó lên hệ thống của Polkadot. Đồng thời thử nghiệm chức năng Staking và governance cũng như thử nghiệm các parachains trên mạng lưới Polkadot. Chính vì vậy mà nó còn được là giao thức nhằm phát triển và nghiên cứu các cộng đồng thử nghiệm.

Một điều nữa về Kusama bạn cần biết là nó được sáng tạo bởi Gavin Wood. Đây cũng chính là nhà sáng lập cũng như là cựu CTO của Ethereum. Hơn thế nữa, ông là nhà sáng lập ra Polkadot.

Cách tác nhân đó hoạt động như thế nào

Kusama có 4 tác nhân chính có ảnh hưởng lớn đến mạng lưới Polkadot như sau:

  • Nominator: Với nhiệm vụ lựa chọn validator đang hoạt động đúng và đảm bảo uy tín. Điều này sẽ giúp nhận được block reward từ chính những alidator mà Nominator đã lựa chọn.
  • Validator: Nhiệm vụ thực hiện bổ sung các block mới đồng thời phải nhận được sự đồng thuận của các validator khác nhằm mục đích cuối cùng là thực hiện nhiệm vụ duy trì mạng lưới ổn định.
  • Collator: Nhiệm vụ thiết kế những block trên các parachains đảm bảo chugs chứa các giao dịch đã được cập nhật mới nhất. Tiếp đến là thực hiện chuyển giao cho validator.
  • Governance actor: Có nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược định hướng trong tương lai của Kusama. Thực hiện việc sẽ phát triển những nền tảng nào thông qua việc quyết định bỏ phiếu để thông qua hoặc loại bỏ cũng như chống lại những cơ sở mã hay các thay đổi của giao thức.

Kusama có gì nổi bật?

Nội dung sau đây sẽ nói rõ hơn về một số điểm nổi bật của dự án Kusama để các bạn hiểu hơn về nó.

  • Quản trị mở: Có thể nói đây là điều mà cộng đồng người dùng rất mong đợi. Bởi tất cả những người tham gia vào mạng lưới đều có thể dễ dàng tương tác với nhau. Nhưng mạng lưới cần sự quản trị hỗ trợ thì Kusama sẽ là người điều hành, quản trị mạng lưới này. Giúp mạng lưới công đồng này hoạt động tốt hơn. 

Nó sẽ kiểm soát dự án để nó chạy đứng hướng và loại bỏ mỗi lỗ hổng, lỗi xảy ra. Trong hệ thống này thì người dùng cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của mạng lưới. 

  • Chi phí thấp: Kusama có rất nhiều chính sách hỗ trợ với chi phí thấp và miễn phí, giúp cho người dùng có nguồn vốn ít ỏi vẫn có thể tham gia vào hệ thống và khởi chạy blockchain. 
  • Vòng lặp nhanh: Kusama có thể cho các nhà phát triển thỏa thích xử lý nhanh chóng hàng loạt các giao dịch đồng thời. Thông qua những bước quản lý nâng cao chặt chẽ theo một quy trình cụ thể. Chính vì thế các giao dịch trên mạng lưới được thực hiện nhanh hơn bao giờ hết.
  • Công nghệ nổi trội:  Được thiết kế sau với công nghệ mới nhất nên Kusama có nhiều điểm vượt trội hơn các nền tảng khác về công nghệ. Và có thể nói nó khắc phục được nhiều nhược điểm so với các thế hệ nền tảng đi trước. Giúp mạng lưới được hoạt động trơn tru hơn và được bảo vệ mạnh mẽ hơn.
  • Kinh nghiệm quý giá: Kusama là nền tảng đi sau nên nó đã rút được nhiều kinh nghiệm sâu sắc từ những người đàn anh đi trước. Vì vậy, khi ra mắt nền tảng đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư và các chuyên gia trong ngành tiền điện tử số.
  • Cộng đồng tương tác: Như đã nói ở trên hệ thống mở nên các tương tác của cộng đồng là mở trên phạm vi toàn cầu, không bị giới hạn.

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đã cho các bạn những kiến thức cần thiết nhất về Kusama (KSM). Một trong những đồng tiền ảo gây sức hút mãnh liệt từ cả phí chuyên gia lẫn nhà đầu tư ngay từ khi nó mới bắt đầu ra mắt.

Hiện tại, nhiều chuyên gia cho rằng đây là đồng tiền điện tử có khả năng tồn tại ít rủi ro nhất khi đầu tư. Tuy nhiên, thì bất kỳ loại tiền điện tử nào cũng tồn tại rủi ro do sự biến động của nhu cầu trên thị trường tài chính. Nơi mà mọi dự đoán đều không thể chính xác tuyệt đối như nhiều người nghĩ. Vì vậy, cần thận trọng trong từng quyết định của mình bạn nhé!

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...