Trang chủNgân HàngThẻ tín dụng là gì ? Tìm hiểu thông tin về thẻ...

Thẻ tín dụng là gì ? Tìm hiểu thông tin về thẻ tín dụng từ A – Z

Trong thời đại công nghệ 4.0, hình thức thanh toán bằng tiền mặt đang dần được thay thế bởi các hình thức thanh toán khác. Và một hình thức thanh toán đang được rất nhiều người sử dụng, nhờ tính hữu dụng, cũng như rất nhiều lợi ích của hình thức này mang lại, đó chính là thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là gì ?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một loại thẻ do ngân hàng phát hành, nhằm mục đích phục vụ hoạt động thanh toán mà không cần sử dụng đến tiền mặt. Nhưng bạn đừng nhầm giữa thẻ tín dụng với thẻ ATM nhé. Nếu thẻ ATM chỉ dùng số tiền bạn có trong tài khoản để phục vụ hoạt động thanh toán, thì thẻ tín dụng, bạn không cần có sẵn tiền trong thẻ mà vẫn có thể thanh toán. Hay nói các khác, Ngân hàng sẽ thay bạn thanh toán những khoản chi tiêu, mua sắm của bạn và bạn chỉ cần trả lại ngân hàng vào cuối kỳ.

Về hình thức, thẻ tín dụng được thiết kế như đại bộ phận các loại thẻ khác của ngân hàng, được thiết kế bởi một loại nhựa polyme cứng, trên đó được in một số thông tin cơ bản của khách hàng như: tên khách hàng, số tài khoản, loại thẻ,…

Các ngân hàng thường phát hành ra hai loại thẻ: Thẻ tín dụng nội địa ( loại thẻ này chỉ dùng thanh toán trong nước). Thẻ tín dụng quốc tế (loại thẻ này có thể dùng thanh toán cả trong nước và nước ngoài)

Những lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại cho người dùng là gì ?

Thẻ tín dụng là thuật ngữ bạn đã được nghe rất nhiều, nhưng nếu bạn chưa sử dụng bạn có biết thẻ tín dụng mang lại những lợi ích gì không?

 • Tiện lợi trong quá trình thanh toán

Trước đây bạn đi mua sắm, bạn luôn phải nghĩ đến việc bao nhiêu tiền, mang ít tiền có thể sẽ không đủ để phục vụ việc mua sắm. Thì ngày nay, bạn đã không còn phải suy nghĩ đến điều đó nữa, khi thẻ tín dụng sẽ giúp bạn luôn chủ động trong việc chi tiêu, giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Hiện nay, thẻ tín dụng được chấp nhận ở hầu hết các cửa hàng, nhà hàng, trung tâm thương mại, hay kể cả các trang thương mại điện tử cũng đều cung cấp tính năng thanh toán thông qua thẻ tín dụng… Ngoài ra, còn có rất nhiều hoạt động thanh toán khác được nhà cung cấp khuyến khích thanh toán thông qua hình thức thẻ tín dụng như: tiền điện, tiền nước, tiền internet,…

 • Giải pháp tức thì về mặt tài chính

Khi bạn chưa đến kỳ lương, nhưng có rất nhiều các khoản chi tiêu phát sinh, bạn có thể nghĩ ngay đến một chiếc thẻ tín dụng. Không cần đến lượng, bạn vẫn có thể thực hiện việc mua sắm của mình bằng việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán.

Bạn phát sinh một khoản chi tiêu đột xuất, số tiền không phải quá lớn, nhưng cũng không nhỏ, để có thể vay ngân hàng khoản tiền này thì thật khó, thẻ tín dụng có thể hữu ích với bạn trong trường hợp này, khi bạn có thể sử dụng số tiền lên đến 30 , 40 triệu đồng.

 • Thống kê chi tiêu 

Khi sử dụng thẻ tín dụng của các ngân hàng, thì một quyền lợi mà khách hàng luôn nhận được, đó chính là thông báo sao kê tất cả các giao dịch của khách hàng. Ngoài ra khách hàng có thể cài ứng dụng trên di động, để thuận tiện sử dụng, quản lý và kiểm tra tài khoản của mình mọi lúc mọi nơi. 

 • Vô vàn ưu đãi

Hiện nay, hệ thống ngân hàng đang cung cấp rất nhiều ưu đãi cho chủ thẻ. Bạn có thể thấy, trên rất nhiều trang chợ điện tử, nếu bạn sử dụng hình thức thanh toán bằng các thẻ tín dụng của một số ngân hàng, bạn sẽ được chiết khấu ngay trên tổng giá thanh toán. Hay rất nhiều các dịch vụ khác, như thanh toán tiền đặt tour du lịch, đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay,thanh toán dịch vụ ăn uống, điện, nước, internet… Ngoài ra còn phải nói đến một lợi ích to lớn nữa, là có rất nhiều ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất 0%, hay nói cách khác, trong quá trình bạn sử dụng tiền trên thẻ tín dụng (hay khoản tiền bạn đang vay ngân hàng) bạn chỉ cần hoàn lại khoản tiền đó đúng hoặc trước kỳ hạn thì bạn sẽ không mất bất cứ một khoản chi phí nào.

Vậy còn chần chờ gì mà không mở ngay cho mình một chiếc thẻ tín dụng và thỏa sức mua sắm với vô vàn các chương trình ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chức năng gì ?

Rút tiền

Hiện nay các thẻ tín dụng tại các ngân hàng được cung cấp rất nhiều tính năng tiện ích. Ví dụ: Hiện tại số tiền trong thẻ tín dụng của bạn bằng 0, bạn có thể rút được tiền hay không? Thì chúng tôi xin trả lời với bạn, bạn có thể rút 100% hạn mức khả dụng, bạn có thể rút tiền mặt tại các cây ATM hay dùng thanh toán các khoản mua sắm. Ngoài ra bạn có thể vay trả góp trong thời gian quy định của mỗi ngân hàng lên đến 24 tháng, điều này giúp bạn linh động hơn trong quá trình chi tiêu tài chính của mình. 

Thanh toán dịch vụ trả sau

Bạn có thể dụng thẻ tín dụng và đăng ký dịch vụ thanh toán các dịch vụ trả sau như: tiền điện, tiền nước, tiền internet, hay mua sắm trực tuyến. Bạn chỉ cần hoàn lại khoản tiền đã sử dụng cho ngân hàng trong thời gian quy định của ngân hàng (thường các ngân hàng quy định là 45 ngày) thì bạn sẽ không bị tính bất cứ một khoản lãi suất nào cho số tiền bạn đã sử dụng (Điều này giống như bạn đã đi vay mà không phải trả lãi) Còn nếu sau thời gian quy định, bạn vẫn chưa hoàn tiền vào tài khoản thì tùy thuộc vào loại thẻ bạn đang sử dụng, số tiền bạn đã sử dụng và thời gian bạn bị ghi nợ, ngân hàng sẽ tính lãi trên số tiền ghi nợ đó.

 Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Một trong những điểm mạnh của thẻ tín dụng, chính là cho người sở hữu thẻ tiêu dùng trong mức hạn mức của thẻ (hạn mức của thẻ dựa vào khả năng tài chính của chủ thẻ, hoặc dựa vào tài sản đảm bảo, tài sản thể chấp của chủ thẻ), điều ấy có thể khiến chủ thẻ dễ dàng tiêu dùng khi không có tiền. Nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau khi sử dụng thẻ tín dụng:

Hạn chế rút tiền mặt: hầu hết các ngân hàng đều tính phí khi khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại các cây ATM và mức phí này không hề thấp (giao động quanh mốc 4%), nếu bạn rút nhiều lần, hay rút số tiền lớn thì mức phí bạn phải trả sau nhiều lần sẽ không nhỏ.

Lãi suất quá hạn: Thông thường các ngân hàng thường áp dụng thời hạn 45 ngày miễn lãi để khách hàng hoàn trả số tiền đã ứng. Sau thời hạn 45 ngày nên khách hàng không hoàn trả hết số tiền thì sẽ bị tính lãi suất trên số tiền khách hàng đang nợ với mức lãi suất không hề nhỏ.

Một điểm lưu ý nữa: Khi bạn sử dụng một phương thức thanh toán điện tự, bạn cần phải quan tâm đến độ bảo mật thông tin, tránh để bị kẻ gian lợi dụng, vì có rất nhiều các trường hợp mất tiền khi sử dụng thanh toán bằng thẻ tín dụng. Như sử dụng thông tin của bạn để thanh toán các dịch vụ mua sắm online.

Khó kiểm soát chi tiêu: Nếu bạn mua sắm bằng tiền mặt, bạn sẽ cảm thấy mình bỏ hầu bao ra một khoản không nhỏ để mua sắm, tiêu dùng. Nhưng bạn sử dụng thẻ tín dụng thì bạn hoàn toàn khổng cảm nhận thấy số tiền bạn đã tiêu, vì chỉ bằng một vài thao tác, bạn đã có thể thực hiện xong lệnh thanh toán. Chính điều đó dẫn đến bạn bị chi tiêu quá đà và có khả năng khó khăn trong việc chi trả, bạn có thể mắc nợ ngân hàng một khoản tiền không nỏ. Và quan trọng hơn, khoản tiền đó bạn lại phải chịu mức lãi suất tương đối cao.

Bạn cần lưu ý gì khi sử dụng thẻ

Bảo mật thông tin thẻ: bạn cần bảo mất tất cả các thông tin thẻ, không cung cấp thông tin của mình cho bất cứ ai nếu bạn không tin tưởng (thực hiện đúng các yêu cầu của ngân hàng đã đưa ra). Xây dựng hệ thống mật khẩu đủ mạnh để đảm bảo tính  bảo mật cao

Lưu ý kỳ hạn thanh toán của thẻ: Các ngân hàng áp dụng thời hạn thanh toán thường là 45 ngày, bạn cần chủ động về tài chính, để đảm bảo bạn sẽ hoàn thành nghĩa vụ thanh toán trước thời gian quy định hoặc đúng thời gian quy định của ngân hàng để tránh bị áp mức lãi suất quá hạn. Hoặc bạn có thể đăng ký dịch vụ nhận tin nhắn nhắc nhở về thời hạn và số tiền cần thanh toán, để tránh bị quá hạn.

Kiểm tra các giao dịch thanh toán: bạn nên thường xuyên kiểm tra lại số tiền đã thực hiện giao dịch thanh toán, tránh trường hợp số tiền thực tế bạn đã bị trừ lớn hơn số tiền bạn đã thanh toán.

Nếu bạn làm mất thẻ bạn cần làm gì đầu tiên? Bạn cần gọi điện đến ngân hàng nơi phát hành thẻ và thông báo về việc bị mất thẻ. Ngân hàng tiến hành xác nhận lại một số thông tin cá nhân của bạn, để đảm bảo chính xác và sẽ giúp bạn khóa thẻ. Kể từ thời điểm thẻ được khóa, bạn hãy yên tâm nếu có ai đó nhặt được thẻ của bạn thì chiếc thẻ đó cũng không còn giá trị sử dụng.

Điều kiện mở thẻ

Nếu bạn muốn mở thẻ, thì cần các tiêu chuẩn sau

 • Độ tuổi: trên 18 tuổi
 • Nơi cư trú: có hộ khẩu thường trú/ tạm trú trên địa bàn của ngân hàng nơi bạn định mở thẻ tín dụng
 • Có tài sản đảm bảo: Bạn có sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng chỉ tiền gửi.Ngoài ra bạn nếu bạn đang công tác tại 1 đơn vị có ký hợp đồng dài hạn, bạn có thể sử dụng hợp đồng lao động kèm bảng lương để làm tài sản đảm bảo khi mở hạn mức tín dụng

Nếu muốn mở thẻ tín dụng bạn cần những giấy tờ gì ?

Để có thể mở được thẻ tín dụng tại các ngân hàng, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị cấp thẻ tín dụng (mẫu ngân hàng).
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu
 • Bản sao Sổ hộ khẩu, bản sao sổ đăng ký tạm trú dài hạn

Giấy tờ chứng minh thu nhập (tài chính) hoặc tài sản đảm bảo: Bảng sao kê tài khoản ngân hàng, bảng lương, hợp đồng lao động, hợp đồng bảo hiểm, giấy tờ sở hữu ô tô, bìa đỏ, giấy phép đăng ký kinh doanh, quyết định nâng lương, ….

Các bước mở thẻ tín dụng

Bạn có thể đăng ký mở tín dụng theo hai cách: đến ngân hàng nơi bạn muốn mở thẻ yêu cầu mở thẻ tín dụng. Cách thứ hai bạn có thể mở thẻ online.

8.1. Mở thẻ tín dụng tại ngân hàng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ (gồm giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh thu nhập)

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký mở thẻ tín dụng

Bước 3: Cán bộ ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ

Bước 4: Hoàn tất thủ tục và bạn chờ 10-15 ngày để nhận được thẻ tín dụng

Sau khi ngân hàng thông báo đã được cấp thẻ tín dụng, bắt đầu từ thời điểm đó bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng cho hoạt động thanh toán của mình.

8.2. Mở thẻ tín dụng online

Mở thẻ tín dụng online chỉ áp dụng được cho những khách hàng đã có tài khoản tại ngân hàng đó.

 • Bước 1: Bạn cần truy cập vào Website của ngân hàng
 • Bước 2: Vào mục đăng ký mở thẻ tín dụng
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào phần đăng ký (bạn lựa chọn các tính năng mà bạn cần sử dụng đối với tùy từng ngân hàng)
 • Bước 4: Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn có thể lựa chọn loại thẻ tín dụng mà bạn muốn mở (Các ngân hàng đưa ra rất nhiều loại thẻ khác nhau, để người mở thẻ có thể lựa chọn. Mỗi loại thẻ có một hạn mức tín dụng khác nhau, một tính năng khác nhau.. Vì vậy dựa trên nhu cầu của bạn, bạn có thể lựa chọn loại thẻ mình muốn mở. Trong trường hợp bạn không hiểu về các loại thẻ bạn có thể gọi trực tiếp lên tổng đài tư vấn của ngân hàng đó để hỏi cụ thể về sự khác nhau cũng như tính năng của từng loại thẻ trước khi bạn lựa chọn mở hoặc bạn có thể truy cập vào website của ngân hàng đó để đọc bài so sánh giữa các loại thẻ)
 • Bước 5: Sau khi hoàn tất việc đăng ký, bạn ấn vào nút hoàn thành/đăng ký
 • Bước 6: Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký, bạn cần hoàn tất các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ đăng ký theo yêu cầu của ngân hàng. Ngân hàng sẽ kiểm duyệt thông tin bạn đăng ký và hồ sơ. Sau thời gian 10-15 ngày làm việc, nhân viên ngân hàng sẽ gọi điện, hoặc gửi email thông báo việc đã hoàn tất thủ tục hồ sơ mở thẻ cho bạn và bạn có thể ra ngân hàng nhận thẻ.

Một số loại thẻ tín dụng

Dựa vào các tiêu chí khác nhau, có thể phân loại thẻ như sau: 

Phạm vi sử dụng: 

 • Thẻ tín dụng nội địa: sử dụng trong phạm vi quốc gia nơi mở thẻ
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Sử dụng thẻ cả trong và ngoài nước

Theo mục đích sử dụng

 • Thẻ hoàn tiền (cashback): đúng như tên gọi của thẻ, khi bạn sử dụng thẻ để mua sắm, thanh toán bạn sẽ được hoàn tiền trên tổng giá thanh toán, % được hoàn dựa trên loại dịch vụ bạn sử dụng, dựa vào chính sách của ngân hàng nơi bạn mở thẻ.
 • Thẻ tích điểm: Mỗi lần thanh toán, bạn sẽ được nhận một số điểm tương ứng. Nếu bạn tích lũy được số điểm để đổi lấy các phần quà, hoặc có thể sử dụng cho việc mua sắm lần sau.
 • Thẻ tích dặm bay: Thường được mở cho những người có nhu cầu đi lại cao bằng hình thức máy bay. Mỗi hành trình bay khi thanh toán qua thẻ, bạn được ghi nhận lại số dặm bay, nếu bạn đạt được số dặm bay theo yêu cầu của ngân hàng quy định, bạn có thể được đặt vé máy bay miễn phí.

Bạn nên mở loại thẻ nào ?

Có rất nhiều khách hàng hiểu nhầm rằng, thẻ tín dụng và thẻ ATM là một. Hay hiểu rằng các loại thẻ tín dụng là như nhau. Trên thực tế không phải vậy, mỗi loại thẻ tín dụng có một tính năng khác nhau, chính vì vậy khi mở thẻ bạn cần suy nghĩ nên mở loại thẻ nào hữu dụng với mình nhất, hay mang lại nhiều lợi ích cho mình nhất.

 • Nếu bạn là một người hay đi nước ngoài, cần chi tiêu mua sắm cho những chuyến đi. Thì bạn nên suy nghĩ mở thẻ tín dụng quốc tế. Vì như vậy sẽ rất tiện ích cho bạn trong các chuyến đi.
 • Nếu bạn mở thẻ nhằm mục đích mua sắm, thanh toán các loại dịch vụ trả sau thì hai loại thẻ bạn nên suy nghĩ mở: thẻ hoàn tiền và thẻ tích điểm. Vì mỗi hoạt động mua sắm của bạn hoặc sẽ được hệ thống tích điểm lại sử dụng cho những lần mua sắm sau, hoặc sẽ chiết khấu luôn trên số tiền mua sắm. Có những ngân hàng đang áp dụng thẻ hoàn tiền, với số tiền hoàn lên đến 7,2 triệu đồng (một khoản tiền không nhỏ phải không nào?)

Hiện nay, rất nhiều các ngân hàng đang áp dụng vô vàn khuyến mại hấp dẫn đối với chủ thẻ như:

 • Mở thẻ online, không mất thời gian
 • Giao thẻ tận nhà miễn phí
 • Hoàn tiền tối đa 3-7% tùy vào chính sách mỗi ngân hàng
 • Tích điểm đổi quà, hoặc phục vụ cho thanh toán lần sau
 • Giảm giá các dịch vụ mua sắm tại một số điểm mua sắm.
 • Mua hàng trả góp lãi suất 0%
 • Rút tiền mặt lên đến 100% tổng hạn mức
Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...