Trang chủỨng dụngVí Moca là gì? Hướng dẫn đăng ký sử dụng ví Moca

Ví Moca là gì? Hướng dẫn đăng ký sử dụng ví Moca

Ví điện tử Moca đang là ứng dụng thanh toán được rất nhiều người chú ý đến mới những tính năng đặc biệt đáp ứng được nhu cầu phần lớn người dùng. Bài viết này đề cập đến những thông tin cơ bản của ví điện tử Moca như chức năng, các loại hình dịch vụ và cách sử dụng chúng.

Xem thêm

Ví Moca là gì ?

Ví Moca là ứng dụng thanh toán điện tử bằng cách xây dựng ứng dụng trên di động giúp người dùng thanh toán trực tuyến hoặc trực tiếp một cách an toàn và thuận lợi với thẻ ATM, thẻ Visa/Mastercard/JCB. Moca được sử dụng với nhiều lợi ích như thanh toán các loại chi phí thay cho tiền mặt như chi phí mua sắm tại các cửa hàng, thanh toán cước taxi, hóa đơn tiền điện điện, mạnh internet, phí điện thoại trả sau và nạp tiền điện thoại mua mã thẻ.

Ngày 25/2/2016, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty cổ phần Công nghệ và Dịch vụ Moca (Giấy phép số 32/GP-NHNN). Hiện tại, Moca đang hợp tác với những ngân hàng hàng đầu Việt Nam và các đơn vị đại lý bán hàng uy tín để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất cho hoạt động thanh toán hàng ngày.

Các tính năng của Ví Moca

Ví Moca được biết đến với những tính năng nổi bật như:

Tiện lợi

Với Moca, bạn có thể thanh toán mọi lúc, mọi nơi chỉ trong vài giây

Hiện đại

Bạn có thể dùng chính smartphone của mình để phục vụ nhu cầu thanh toán hàng ngày mà không cần sử dụng đến tiền mặt hoặc thẻ.

An toàn

Chúng ta cần đi sâu vào tìm hiểu hơn cả đó là tính năng an toàn. Đó là yếu tố hơn cả góp phần vào thành công hiện giờ của ví Moca.

Moca rất quan tâm đến chất lượng trải nghiệm và sự an toàn tuyệt đối với khách hàng, vì vậy Moca luôn tuân thủ và áp dụng tiêu chuẩn quốc tế về an toàn bảo mật nghiêm ngặt trong thanh toán điện tử.

 • Ví thanh toán điện tử Moca được công nhận đạt chuẩn PCI DSS (Payment Card Industry Data Security Standard) ( một hệ thống các yêu cầu để đáp ứng các chuẩn mực về an ninh dữ liệu, chính sách, quy trình, cấu trúc mạng, hệ thống phần mềm nhằm bảo đảm an toàn cho dữ liệu của thẻ thanh toán. Nhờ vậy, ứng dụng Ví Moca mang đến trải nghiệm giao dịch với các thẻ nội địa và các thẻ quốc tế một cách an toàn, nhanh chóng, dễ dàng và hoàn toàn yên tâm, không còn lo lắng về vấn để lộ/chia sẻ thông tin hay dữ liệu thẻ thanh toán.
 • Moca áp dụng công nghệ “Tokenization” trong việc truyền dẫn và xử lý thông tin thẻ với các tổ chức phát hành thẻ, giúp chuyển đổi số thẻ của khách hàng thành những dãy kí tự đặc biệt khác, Moca lưu trữ token thay vì lưu trữ số thẻ, giúp ngăn chặn những hành vi gian lận, lấy cắp số thẻ khách hàng. 
 • Ví Moca sử dụng công nghệ Xác thực bằng vân tay giúp khách hàng trải nghiệm đăng nhập, xác thực thanh toán bằng vân tay một cách nhanh chóng, tiện lợi và bảo đảm an toàn. Phương thức đăng nhập này cũng có độ bảo mật tốt do không dễ bị đánh cắp hay sao chép như mật khẩu. Đối với nhiều người, việc phải nhớ nhiều mật khẩu cũng một lúc là rất khó khăn, vì vậy công nghệ này giúp họ có thể đăng nhập và xác thực một cách đơn giản mà không phải lo quên mật khẩu.
 • Ví điện tử Moca hoàn toàn không lưu trữ các thông tin nhạy cảm của khách hàng như số thẻ thanh toán, mã PIN/CVV, mật khẩu… dưới mọi hình thức. Do đó, khách hàng trong trường hợp bị mất thiết bị di động thì vẫn không lo thông tin thẻ thanh toán của mình bị rò rỉ ra ngoài. 
 • Ví Moca không được hoạt động trên các thiết bị di động đã bị Root hay Jailbreak (là cách thức cướp quyền truy cập gốc trên điện thoại để truy cập và kiểm soát chúng hoàn toàn, từ đó có thể cài phần mềm độc hại trên điện thoại) nhằm mục tiêu bảo vệ tốt nhất cho người dùng.

Ví Moca cung cấp dịch vụ nào ?

Thanh toán tại cửa hàng

Moca cung cấp dịch vụ thanh toán qua mã QR. Khách hàng và đơn vị chấp nhận thanh toán sẽ không phải sử dụng tiền mặt mà vẫn đảm bảo an toàn tối đa cho các dữ liệu liên quan đến thông tin thẻ và giao dịch. Khách hàng chỉ cần có một chiếc điện thoại có kết nối với thẻ ngân hàng nội địa hoặc quốc tế là đã có thể sử dụng phương thức thanh toán bằng ví Moca. 

Tại các  đơn vị cửa hàng chấp nhận hình thức thanh toán bằng ví Moca, khách hàng sẽ thành toán bằng cách quét mã Moca QR trên các hóa đơn, màn hình thay toán của cửa hàng hoặc trên các vật phẩm in ấn của cửa hàng. Bằng cách này, giao dịch trở nên vô cùng nhanh chóng và thuận tiện cho cả hai bên.

Với hình thức thanh toán bằng ví Moca tại cửa hàng, người dùng sẽ nhận được những lợi ích nổi trội như:

 • Đảm bảo an toàn tuyệt đối khi thanh toán:  Khách hàng sẽ không phải lo lắng bị lộ thông tin của thẻ trong quá trình thực hiện giao dịch vì không cần quẹt thẻ ngân hàng trên thiết bị của hàng cũng như nhập thông tin thẻ tại các trang web bán hàng online.
 • Hạn chế tối đa những bất cập khi dùng tiền mặt: Với các vấn đề, rủi ro thường gặp của việc thanh toán bằng tiền mặt như thiếu tiền, tiền rách, tiền giả, đếm nhầm, hay nghiệm trọng hơn là mất trộm tiền, thì sử dụng thành toán bằng ví Moca tại cửa hàng là giải pháp vô cùng tối ưu, hiệu quả
 • Các giao dịch thanh toán bằng ví điện tử Moca vô cùng nhanh chóng, chỉ diễn ra trong vài giây.
 • Ví Moca hiện  tại đang được triển khai tại hàng ngàn điểm chấp nhận thanh toán với các lĩnh vực khác nhau như ăn uống, thời trang, vận chuyển, dịch vụ du lịch, …

Thanh toán cước Taxi

Ví Moca hiện đang là đơn vị dịch vụ đi đầu trong công cuộc cung cấp giải pháp thanh toán phí Taxi mà không cần sử dụng tiền mặt với mức chi phí thấp cho khách hàng và đơn vị taxi. 

Khách hàng chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh chưa ứng dụng Moca kết nối với thẻ ngân hàng nội địa hoặc quốc tế, bằng cách quét QR thanh toán Moca là đã có thể thực hiện thanh toán phí taxi. Quá trình thanh toán diễn ra rất nhanh gọn mà tiện lợi, phía đơn vị vận chuyển hành khách(taxi)  cũng có thể tối ưu hóa được chi phí lắp đặt hệ thống máy POS, máy cà thẻ, … Đồng thời có thể thuận tiện phát triển dịch vụ quản lý và phát hành thẻ taxi cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp thông qua giải pháp thanh toán Moca.

Nạp tiền điện thoại/ Mua mã thẻ

Hiện nay, điện thoại di động là một công cụ hỗ trợ không thể thiếu của con người, giúp con người giao tiếp dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc mỗi lần hết tiền điện thoại lại phải ra chạy ra ngoài tìm chỗ mua thẻ nạp… là vô cùng bất tiện. Vì vậy, thay vào phải đi mua thẻ, rồi cào thẻ thủ công phức tạp, ví Moca  đã cung cấp cho khách hàng của mình dịch vụ nạp tiền điện thoại/ mua mã thẻ qua Moca vô cùng tiện lợi. Bất kì khi nào, ở đâu bạn cũng đều có thể nạp tiền điện thoại mà chỉ với một vài thao tác.

Ứng dụng ví Moca sẽ được liên kết với danh bạ điện thoại của bạn, cho phép bạn chọn hoặc nhập số điện thoại để nạp tiền, hỗ trợ nhiều loại mệnh giá tiền khác nhau của Vinaphone, Mobifone và Viettel với mức chiết khấu và giảm giá cao. Từ đây, việc nạp tiền điện thoại có Moca đã trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết.

Sau đây là những lợi ích nổi trội của dịch vụ nạp tiền điện thoại/mua mã thẻ cào với ví điện tử Moca:

 • Thao tác nhanh gọn: Giao dịch nạp tiền chỉ diễn ra trong vài giây.
 • Tiết kiệm tối đa chi phí: Khi nạp tiền bằng ví Moca, phí giao dịch của bạn là 0 đồng, đồng thời được chiết khấu tới 5% giá trị thẻ nạp.
 • Siêu tiện lợi: với ví Moca, bạn có thể nạp tiền hay mua mã thẻ dù trong bất kì thời điểm nào, ở bất cứ đâu.
 • Tính bảo mật cao: Thông tin thẻ cao của bạn luôn đảm bảo sẽ được bảo mật một cách tuyệt đối.

Thanh toán hóa đơn.

Việc thanh toán các loại chi phí dịch vụ định kỳ như tiền điện, tiền nước…theo cách truyền thống là thông qua các giấy báo cước, hóa đơn yêu cầu thanh toán, dịch vụ thu hộ tại chỗ, thanh toán tiền mặt tại quầy hoặc qua ngân hàng đã tạo ra nhiều rào cản, bất cập. Chẳng hạn như mỗi lần cần thanh toán những thứ trên, người dùng phải di dời, phải có mặt hoặc ủy thác cho người khác trả tiền cho nhân viên thu phí của nhà cung cấp dịch vụ. 

Vì vậy, Moca tạo ra dịch vụ thanh toán hóa đơn để giúp người dùng vượt qua mọi trở ngại trong việc thanh toán hóa đơn, đồng thời giúp nhà cung cấp dịch vụ nhanh chóng thu thập giá, cải thiện dịch vụ khách hàng. Người dùng Moca, sau lần đầu tiên nhập thông tin về nhà cung cấp dịch vụ, mã khách hàng và hoàn tất thanh toán hóa đơn, sẽ nhận được thông báo ghi nợ tự động cho các kỳ thanh toán tiếp theo. Và chỉ với hai thao tác “chấp nhận thanh toán”, thanh toán đã hoàn tất, hóa đơn của người dùng dịch vụ sẽ bị xóa ngay lập tức. Giải pháp này mang đến cho người dùng và nhà cung cấp dịch vụ sự tiện lợi và hiệu quả.

Thanh toán trực tiếp

Chỉ với một chiếc thẻ ngân hàng nội địa hoặc quốc tế đã được liên kết với ví Moca và kết nối internet, bạn có thể thanh toán hàng hóa trực tuyến mà không cần phải thực hiện các bước nhập thông tin. thẻ ngân hàng gây phiền nhiễu, cũng như sợ lộ  thông tin thẻ của bạn khi thanh toán trực tuyến.

Moca sử dụng công nghệ quét mã QR trong thanh toán để giữ bí mật thông tin giao dịch và thông tin thẻ của bạn. Sau khi hoàn thành lựa chọn giỏ hàng, người dùng có thể nhanh chóng hoàn thành giao dịch thanh toán trong vài giây bằng cách mở ứng dụng Moca và quét mã QR được hiển thị trên màn hình thanh toán của các trang web thương mại điện tử. , loại bỏ nguy cơ mất / bị lộ thông tin thẻ khi nhập thông tin này trên trang web thương mại điện tử để thanh toán trực tuyến theo cách truyền thống. Hoàn thành thanh toán nhanh đặc biệt có ý nghĩa khi người dùng đang tham gia vào các ưu đãi ưu đãi có giới hạn thời gian

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng ứng dụng ví Moca

Cài đặt ứng dụng

Ứng dụng ví điện tử Moca hỗ trợ hầu hết trên các thiết bị di động thông minh có  hệ điều hành iOS hoặc Android. Vì vậy, để tải ứng dụng ví Moca, bạn chỉ cần làm những bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Apple Store (đối với HĐH IOS)/ Play store (đối với HĐH Android) trên điện thoại của bạn

Bước 2: Gõ từ khóa  “Moca Mobile Payment” trên thanh công cụ tìm kiếm

Nước 3: Tải xuống ứng dụng Moca.

Đăng ký tài khoản ví Moca

Bước 1: Mở ứng dụng Moca bạn vừa tải xuống. Sau đó nhập số điện thoại của bạn vào màn hình.

Bước 2: Xác nhận điều kiện và điều khoản sử dụng mà ứng dụng đề ra bằng cách nhấn vào ô “Đồng ý”

Nước 3: Nhập mã kích hoạt vừa được gửi đến số điện thoại của bạn qua tin nhắn. Như vậy là bạn đã đăng ký tài khoản thành công

Cách liên kết ví Moca với thẻ ngân hàng nội địa

Bước 1: Sau khi đăng kí thành công, chọn biểu tượng thẻ (góc phải màn hình ứng dụng) hoặc tại màn hình chính chọn biểu tượng cá nhân rồi ấn chọn biểu tượng thẻ để bắt đầu liên kết với thẻ quốc tế.

Bước 2: Bấm chọn “Liên kết thẻ”

Nước 3: Nhập số thẻ và ngày hết hạn của thẻ ngân hàng nội địa của bạn

Bước 4: Nhập mã Pin của thẻ.

Thẻ ngân hàng của bạn đã được liên kết thành công.

Cách liên kết ví Moca với thẻ quốc tế VISA/Master 

Bước 1: Sau khi đăng kí thành công, chọn biểu tượng thẻ (góc phải màn hình ứng dụng) hoặc tại màn hình chính chọn biểu tượng cá nhân rồi ấn chọn biểu tượng thẻ để bắt đầu liên kết với thẻ quốc tế.

Bước 2: Bấm chọn “Liên kết thẻ”

Nước 3: Nhập số thẻ của bạn. Nhập ngày hết hạn của thẻ. Nhập tên trên thẻ. Nhập CVV. Xác thực bảo mật nhập VBS, MASTER 3D hoặc nhập OTP

Sau khi hoàn thành hết các bước trên, bạn đã liên kết thành công thẻ quốc thế của mình với ví Moca.

Cách thanh toán bằng ví Moca trực tiếp tại cửa hàng

Bước 1: Mở ứng dụng Moca – Bấm “Thanh toán” – Quét mã QR thanh toán của cửa hàng.

Bước 2: Nhập số tiền cần thanh toán – Lựa chọn nguồn tiền – Nhập mã giảm giá (nếu có) – Xác thực bảo mật thanh toán.

Bạn đã thanh toán thành công.

Cách thanh toán cước Taxi

Bước 1: Mở ứng dụng Moca – Bấm “Thanh toán” – Quét mã QR thanh toán trên Taxi.

Bước 2: Nhập số tiền phải thanh toán hoặc hệ thống tự động nhận số tiền cần thanh toán – Lựa chọn nguồn tiền – Nhập mã giảm giá nếu có –  Xác thực bảo mật thanh toán

Bạn đã thanh toán cước Taxi thành công.

Thanh toán hóa đơn

Bước 1: Màn hình ứng dụng moca – chọn biểu tượng “Tiện ích”

Bước 2: Chọn “Thanh toán hoá đơn”

Bước 3: Chọn nhà cung cấp dịch vụ cần thanh toán (FPT, VTV Cab,…)

Bước 4: Nhập mã khách hàng.  Để xe mã khách hàng của bạn, ấn vào biểu tượng (i) ở góc phải của “Nhập mã khách hàng”.

Bước 5: Chưa có dư nợ phát sinh trong kỳ. Chọn “Đăng ký nhận thông báo thanh toán vào kỳ tiếp theo”

Bước 6: Hệ thống  sẽ tự động thông báo dư nợ phát sinh hàng tháng cho bạn. Chạm vào thông báo  để thanh toán.

Bước 7: Lựa chọn nguồn tiền và xác thực bảo mật thanh toán.

Bạn đã thực hiện thanh toán hóa đơn thành công.

Cách nạp tiền điện thoại/ Mua mã thẻ

Bước 1: Màn hình ứng dụng moca – chọn biểu tượng “Tiện ích”- Chọn “Nạp tiền điện thoại”/  “Mua mã thẻ” 

Bước 2: Chọn nhà mạng – Nhập số tiền cần nạp, mệnh giá thẻ cào

Bước 3: Lựa chọn nguồn tiền danh sách các thẻ đã liên kết, nhập mã giảm giá (nếu có) và xác thực bảo mật thanh toán.

Bạn đã thực hiện nạp tiền điện thoại thành công.

Cách đổi thẻ/ Hủy liên kết thẻ với ví Moca

Bước 1: Tại giao diện “Ví điện tử”, Chọn “Đổi thẻ liên kết với ví điện tử” để đổi thẻ, hoặc chọn “Chi tiết” để hủy thẻ.

Bước 2: Chọn thẻ trong danh sách có thể liên kết thay thế.

Bước 3: Chọn “Xoá” tại giao diện “Quản lý thẻ”.

Bước 4: Chọn “Đồng ý” để hoàn thành hủy thẻ liên kết với Ví điện tử Moca.

Nạp tiền vào Ví Moca

Bước 1: Chọn biểu tượng “Cá nhân”

Bước 2: Chọn biểu tượng “Ví Moca”

Bước 3: Chọn biểu tượng “Nạp tiền” và thực hiện theo hướng dẫn

Rút tiền từ Ví Moca

Bước 1: Chọn biểu tượng “Cá nhân”

Bước 2: Chọn biểu tượng “Ví Moca”

Bước 3: Chọn biểu tượng “Rút tiền”

Bước 4: Nhập số tiền muốn rút và nhấn nút “Rút tiền”

Bước 5: Nhập mật khẩu đăng nhập MOCA để xác nhận việc rút tiền

Chuyển tiền bằng ví Moca

Bước 1: Chọn biểu tượng “Chuyển tiền”

Bước 2: Đăng kí Ví điện tử để sử dụng tính năng chuyển tiền (nếu chưa đăng kí)

Bước 3: Nhập số điện thoại của người nhận (đã đăng kí sử dụng ví điện tử) và số tiền cần chuyển

Bước 4: Nhập mật khẩu đăng nhập MOCA để xác nhận việc chuyển tiền

Kết luận 

Trên đây là một số thao tác đơn giản cần biết khi bạn sử dụng ứng dụng ví điện tử Moca.

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...