5/5 - (1 bình chọn)

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã tạo ra nhiều cơ hội cho các dự án coin đầy thú vị – một trong số đó là Cardano và đồng xu ADA của nó!

Công nghệ mà Cardano sử dụng là hoàn toàn mới, vì vậy tôi sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn đầy đủ nhất về công nghệ này. Thứ nhất, tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về đồng coin ADA

Sau đó, tôi sẽ nói về cách công nghệ hoạt động bằng cách sử dụng các ví dụ thực tế đơn giản

tiếp đó: tôi sẽ trình bày những ưu điểm và nhược điểm của Cardano.

Hãy bắt đầu xem qua dự án Cardano này nhé !

Cardano là gì?

Dự án Cardano bắt đầu vào năm 2015. được sử hổ trợ bởi công ty (IOHK), và được quản lý bởi người đồng sáng lập của cả BitShares và Ethereum, là Charles Hoskinson.

Cardano muốn tạo ra một blockchain có thể thực hiện tốt hơn nhiều so với blockchains cũ hơn như Ethereum, có nghĩa là nó có thể xử lý nhiều giao dịch, giao dịch rẻ hơn và giao dịch nhanh hơn.

Charles Hoskinson tin rằng Cardano là một blockchain thế hệ thứ ba, trong khi BitcoinEthereum là thứ nhất và thứ hai. Vì vậy, thay vì sao chép mã của các blockchains khác, IOHK đã tạo ra blockchain mới của riêng nó.

Đôi khi mọi người nghĩ rằng Cardano và ADA là như nhau, tuy nhiên, có một sự khác biệt nhỏ. Cardano là tên của blockchain cho phép mọi người gửi và nhận tiền. ADA là tên là tiền điện tử.

Điều này tương tự như cách Ripple hoạt động, trong đó Ripple là tên của blockchain và XRP là tên của cryptocurrency.

Blockchain Cardano cũng sẽ cho phép mọi người tạo ra các hợp đồng thông minh, giống như blockchain Ethereum. Hợp đồng thông minh cho phép hai hoặc nhiều người tham gia thỏa thuận mà không cần một bên thứ ba, có nghĩa là một khi các điều kiện được xác định trước đã được đáp ứng, mọi thứ khác đều được tự động hóa.

Giống như hầu hết các blockchains khác, Cardano được phân cấp, có nghĩa là nó không được kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan nào. Thay vào đó, các giao dịch và hợp đồng thông minh được xác minh bởi cộng đồng,  Tuy nhiên, Cardano làm những việc khác với Bitcoin và Ethereum, điều mà tôi sẽ giải thích chi tiết hơn sau.

Để giúp gây quỹ cho sự phát triển của Cardano, nhóm nghiên cứu đã huy động được 63 triệu đô la trong thời gian ICO. Kể từ đó, đồng xu ADA đã đạt đến đỉnh cao 33 tỷ đô la vốn hóa thị trường!

Lưu ý: ICO là viết tắt của “Coin Coin Offer”. Đó là một cách cho các công ty tiền điện tử để gây quỹ. Chỉ trong ba tháng đầu năm 2018, hơn 6 tỷ đô la đã được huy động trong ICO!

Đồng xu Cardano vẫn còn trong những ngày đầu phát triển, và mặc dù dự án trông tuyệt vời, chúng ta phải chờ một thời gian trước khi nó hoàn thành xong.

ADA coin

Vì vậy, bây giờ bạn hiểu cách Cardano và tiền điện tử ADA được hình thành, cũng như những gì họ định làm, tiếp theo của hướng dẫn của tôi sẽ giải thích cách hoạt động của nó.

Cardano hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, điều quan trọng là phải hiểu cách các chức năng blockchain của Cardano, có thể được chia thành hai lớp khác nhau.

 1. Lớp giải quyết: Lớp giải quyết đã được xây dựng và hiện đang hoạt động đầy đủ. Điều này cho phép người dùng gửi và nhận tiền ADA, ví tiền. Điều này tương tự như cách người dùng có thể chuyển Ethereum (ETH) cho nhau .
 2. Lớp tính toán: Lớp tính toán vẫn đang được phát triển. Khi nó được khởi chạy, nó sẽ cho phép người dùng tạo và nhập vào các hợp đồng thông minh.

Đây là nơi Cardano khác với các blockchains trước đó, thường hoạt động trên một lớp duy nhất. Bằng cách sử dụng hai lớp riêng biệt, có một số lợi ích tiềm năng cho người dùng Cardano.

Thứ nhất, lớp tính toán thích nghi hơn Ethereum, vì những thay đổi nhỏ có thể được thực hiện cho những người dùng cuối khác nhau. Ví dụ, bởi vì các quốc gia khác nhau có quy định riêng của họ, Cardano có thể thay đổi cách dữ liệu được lưu trữ và truy cập tùy thuộc vào luật của họ.

Điều này cũng có nghĩa rằng, mặc dù người dùng vẫn có quyền riêng tư, nhưng Cardano luôn có thể đảm bảo rằng họ tuân thủ các quy định trong nước. Lớp tính toán cũng hữu ích cho việc tạo các nhánh mềm mà không bị gián đoạn, đó là thứ mà các blockchains cũ không đạt được.

Để chắc chắn rằng bạn hiểu cả lớp giải quyếtlớp tính toán hoạt động như thế nào, đây là một ví dụ thực tế nhanh chóng.

 1. John cần thuê một thợ điện để sửa chữa đèn bếp của mình.
 2. John ký hợp đồng hợp đồng thông minh được lưu trữ trên lớp tính toán.
 3. Thỏa thuận nói rằng ngay sau khi thợ điện đã sửa chữa đèn của John, các hợp đồng thỏa thuận sẽ được kích hoạt
 4. Khi điều này xảy ra, hợp đồng thông minh được chuyển đến lớp giải quyết, cho phép thợ điện được thanh toán bằng tiền ADA.
 5. Mọi thứ hoàn toàn tự động, có nghĩa là không có yêu cầu đối với bên thứ ba

vậy bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa lớp giải quyết và lớp tính toán, bây giờ tôi sẽ giải thích cách các giao dịch được xác minh!

Giao dịch ADA đã được xác minh như thế nào?

Tôi đã đề cập trước đó rằng nền tảng Cardano được phân cấp, có nghĩa là không có cơ quan nào có quyền kiểm soát mạng. Giống như Bitcoin và Ethereum, mạng được điều hành bởi các thợ mỏ.

Tuy nhiên, Cardano sử dụng một mô hình khác, mà nó gọi là “Ouroboros”. Trước khi tôi giải thích cách nó hoạt động, hãy để tôi giải thích nhanh cách các blockchains khác như Bitcoin hoạt động như thế nào nhé.

Bitcoin sử dụng một mô hình đồng thuận gọi là “Proof-of-Work”. Để giúp xác thực giao dịch, các thợ mỏ sử dụng các máy tính của họ để giải quyết những thuật toán thực sự khó khăn. Nó giống như một phương trình toán học rất khó, không con người nào có thể giải được nó!

Bất cứ thợ mỏ nào giải quyết các phương trình thuật toán trước tiên, họ đều nhận được phần thưởng, được trả bằng Bitcoin! Vấn đề với Proof-of-Work là khi các thuật toán trở nên ngày càng phức tạp, các thợ mỏ cần sử dụng nhiều điện hơn cho máy tính của mình.

Mạng Cardano xác nhận các giao dịch bằng cơ chế đồng thuận được gọi là Proof-of-Stake:

 1. Những người muốn giúp xác thực giao dịch được gọi là người xác thực.
 2. Người xác nhận phải đóng một số tiền ADA của họ, được gọi là “Cổ phần”.
 3. Khi trình xác thực giúp xác minh giao dịch, họ sẽ nhận thêm tiền ADA làm phần thưởng.
 4. Càng cao cổ phần, cơ hội càng có nhiều người xác nhận đã nhận được phần thưởng!
 5. Số tiền mà họ nhận được dựa trên số tiền mà họ có.

Hệ thống này hiệu quả hơn và thân thiện với môi trường hơn Proof-of-Work vì nó đòi hỏi ít điện hơn, điều này cũng có nghĩa là phí giao dịch cũng thấp hơn.

ADA coin

nhóm Cardano nói rằng không có cách nào thực sự ngẫu nhiên để chọn một validator. Đây là lý do tại sao họ xây dựng giao thức Ouroboros của họ trên mô hình Proof-of-Stake tiêu chuẩn, vì nó đảm bảo mọi người đều có cơ hội nhận được phần thưởng hợp lý.

Cardano có khả năng mở rộng không?

Có rất nhiều blockchains khác nhau trên thị trường, và điều quan trọng là phải hiểu những gì làm cho chúng trở nên độc đáo. Một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét khi quyết định một dự án có thể thực hiện tốt như thế nào là khả năng mở rộng của nó.

Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, khả năng mở rộng có nghĩa là bao nhiêu giao dịch mà blockchain có thể xử lý trong một khung thời gian nhất định ( thường là bao nhiêu giao dịch/ giây )

Các blockchains cũ hơn như Bitcoin Ethereum có các vấn đề lớn với khả năng mở rộng, vì chúng rất hạn chế số lượng giao dịch mà chúng có thể xử lý cùng một lúc. Trong thực tế, Bitcoin chỉ có thể xử lý 7/s, trong khi Ethereum trung bình tối đa chỉ là 15/s. MCardano có lợi thế hơn rất nhiều.

Khi các giao dịch được xác nhận trên khối bitcoin, chúng vẫn tồn tại trên sổ cái công khai mãi mãi. Điều này có nghĩa rằng theo thời gian, sổ cái blockchain trở nên lớn hơn

Vấn đề với điều này là mỗi người khai thác duy nhất trên mạng phải giữ một bản sao của mỗi giao dịch. Điều này gây ra các vấn đề về khả năng mở rộng.

Cardano  đang xây dựng một blockchain làm những việc khác nhau, bằng cách tách dữ liệu không liên quan đến những người liên quan đến giao dịch. Ví dụ, nếu John gửi 100 đồng xu ADA cho Sue, thì họ là hai người duy nhất tham gia vào giao dịch.

Kết quả là, khi người xác nhận hợp lệ giúp xác nhận chuyển động của quỹ, họ chỉ cần duy trì dữ liệu có liên quan đến giao dịch chứ không phải toàn bộ blockchain!

Nhóm cũng đang tìm cách cài đặt một giao thức gọi là “Sharding”. Cách thức hoạt động này là khi ngày càng có nhiều người sử dụng mạng, số lượng giao dịch mỗi giây tăng lên.

Cardano đã thực hiện một thử nghiệm vào cuối năm 2017 cho phép blockchain xử lý 257 giao dịch mỗi giây, nhiều hơn đáng kể so với Bitcoin và Ethereum. Tuy nhiên, mục tiêu dài hạn là tăng con số này lên hàng chục nghìn mỗi giây.

Ví Daedalus

Khi nói đến việc lưu trữ đồng xu ADA của bạn, Cardano có ví chính thức của riêng họ được gọi là Daedalus. Tuy nhiên, đã có nhiều báo cáo từ cộng đồng tiền điện tử nói rằng ví Daedalus có nhiều vấn đề. Điều này bao gồm những thứ như không thể kết nối với mạng, khối đồng bộ hóa và giao dịch không tiếp cận người nhận.

ADA coin

Cardano có thể được sử dụng và lạm dụng như thế nào?

Nếu bạn đã đọc hướng dẫn đồng xu ADA này, bạn có thể nhận thấy rằng Cardano là một dự án khá phức tạp. Nhóm nghiên cứu đang làm việc trên rất nhiều thứ khác nhau cùng một lúc, tuy nhiên, khi dự án hoàn thành, sẽ có hai cách sử dụng chính.

Trước hết, ADA Cardano có thể được sử dụng theo cách tương tự như Bitcoin – một hệ thống thanh toán toàn cầu. Tuy nhiên, như tôi đã đề cập trước đó, Bitcoin chỉ có thể xử lý 7 giao dịch mỗi giây.

Không có hệ thống thanh toán toàn cầu nào có thể tồn tại nếu nó chỉ có quy mô lên đến 7 giao dịch mỗi giây. Trong thực tế, Visa một mình xử lý trung bình 1.667 giao dịch mỗi giây! Vì vậy, nếu đội Cardano có thể đáp ứng mục tiêu của họ là “hàng chục nghìn” mỗi giây thì mạng sẽ hoạt động hoàn hảo như một hệ thống thanh toán.

Chức năng chính thứ hai của Cardano là cho phép mọi người tạo ra các hợp đồng thông minh và dApps (các ứng dụng phân cấp).

nếu Cardano có được giao thức hợp đồng thông minh của họ để đi toàn cầu, họ cần phải cải thiện các vấn đề khả năng mở rộng của họ.

Nếu Cardano có thể đáp ứng các mục tiêu này, thì công nghệ của họ sẽ hoàn hảo cho các ứng dụng hàng ngày, vì mọi người sẽ không thể hack được. Nó cũng có nghĩa là dữ liệu bí mật vẫn giữ bí mật!

Hoạt động tội phạm

Nền tảng Blockchain như Cardano là hoàn hảo cho việc phạm tội vô danh

Nhưng tại sao?

Vâng, khi bạn gửi hoặc nhận một đồng xu ADA, bạn không cần phải tiết lộ danh tính thế giới thực của bạn.

Thay vào đó, điều duy nhất mà mọi người có thể thấy là địa chỉ ví cá nhân của bạn, trông giống như sau:

Ae2tdPwUPEZKmwoy3AU3cXb5Chnasj6mvVNxV1H11997q3VW5ihbSfQwGpm

Cho phép mọi người gửi và nhận tiền nặc danh nghĩa là nền tảng có thể được sử dụng để rửa hoặc trốn thuế. Điều này là do gần như không thể tìm ra ai thực sự tham gia vào một giao dịch.

Nó cũng cho phép mọi người bán hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp trực tuyến mà không phải tiết lộ bất kỳ chi tiết thanh toán thực tế nào. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là số lượng người sử dụng tiền điện tử cho tội phạm rất nhỏ

Tuy nhiên, nhóm Cardano cũng đang làm việc trên một giao thức cho phép người dùng chia sẻ siêu dữ liệu của họ, Siêu dữ liệu mang thông tin nhất định về giao dịch, chẳng hạn như:

 • X đã sử dụng đồng xu ADA như thế nào?
 • Ai đã X tặng tiền ADA?
 • X đã nhận được đồng xu ADA từ đâu?

Giao thức trên sẽ cho phép các ngân hàng sử dụng  blockchain, vì họ có thể tuân thủ các quy định quốc gia.

Ưu và nhược điểm của ADA Cryptocurrency

Ưu điểm

 • Đội ngũ phát triển tuyệt vời. Người sáng lập đã là một phần rất lớn của các dự án thành công, chẳng hạn như BitShares và Ethereum.
 • Sẽ là blockchain đầu tiên sử dụng nhiều lớp (lớp giải quyết và tính toán).
 • Không có giới hạn để mở rộng quy mô. Khi nhiều người sử dụng blockchain, nhiều giao dịch hơn có thể được xử lý.
 • Tiền điện tử ADA cung cấp các giao dịch rẻ và nhanh chóng
 • Cơ chế đồng thuận của Cardano thân thiện hơn so với các blockchain cũ, cũng như công bằng hơn.

Nhược điểm

 • Nhiều người tuyên bố rằng Cardano làm là lý thuyết, vì blockchain vẫn đang được phát triển.
 • Các blockchains khác, chẳng hạn như Ripple, Stellar Lumens và NEO đã có thể xử lý hơn 1.000 giao dịch mỗi giây.
 • Khả năng mở rộng tối đa tại thời điểm này chỉ là 257 giao dịch mỗi giây.

Phần kết luận

Tôi hy vọng rằng bài viết này thật sự có hữu ích đối với các bạn và nếu bạn đọc nó từ đầu đến cuối, bây giờ bạn có thể hiểu Cardano một cách tổng quan nhất.

Bây giờ bạn biết blockchain làm gì và nó hoạt động như thế nào, cũng như cách nó so sánh với các giao thức blockchain thế hệ thứ nhất và thứ hai như Bitcoin và Ethereum. Bạn cũng có một sự hiểu biết tốt về cơ chế đồng thuận Cardano độc đáo như thế nào.

Vậy, suy nghĩ của bạn về đồng xu Cardano là gì?

Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài để đi trước khi dự án hoàn thành, nhưng nếu họ có thể làm tất cả những gì họ nói thì nó thực sự có thể trở thành sát thủ Ethereum trong tương lai.

 Giá Cardano (ADA) Hôm Nay: Mua & Bán Cardano (ADA) 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây