5/5 - (1 bình chọn)

Dash là gì?

Trước kia, Dash được gọi là Xcoin hoặc Dark Coin. Nó là một loại tiền quản trị (coin) do Max Keiser và đồng nghiệp theo dõi.

Về mặt ngữ nghĩa, Dash là từ viết tắt bởi cụm từ Digital Cash, dịch ra là tiền mặt nhưng không phải tiền giấy mà là tiền điện tử. Nó hoạt động như một giao dịch mang tính chất tức thời dựa trên hệ thống tiền ảo Bitcoin. Nó có một ưu điểm rất đặc trưng đó là khả năng ẩn danh của các giao dịch giống như khi chúng ta thực hiện các giao dịch bằng tiền mặt.

Dash có thể bị nhầm lẫn với loại tiền ảo Dashcoin nhưng nó không phải.

Cách thức hoạt động của Dash?

Hoạt động của Dash khác so với Bitcoin ở chỗ mạng lưới của Bitcoin là mạng lưới một tầng còn của Dash là hai tầng.

Tầng thứ nhất của Dash chứa các nút. Đó là nơi các máy tính gặp gỡ và giao tiếng với nhau trên mạng lưới. Người điều khiển, xử lý các nút này là thợ mỏ. Các giao dịch đều được xác minh qua các nút này.

Tầng tiếp theo của Dash chứa các nút chuyên dùng có tên là masternodes. Các masternode này là nơi blockchain hoạt động, giúp cho mạng lưới thực thi được những quy tắc của nó và giúp kiểm soát các vấn đề của mạng lưới, đặc biệt là sự phát triển. Hiểu được Masternodes là cách duy nhất để chúng ta có thể hiểu được cách hoạt động của Dash. Vì vậy, trước tiên, chúng ta hãy xem xét xem thế nào là Masternodes và cách để có được chúng.

dash là gì

Masternodes là mạng lưới quan trọng nhất trong Dash. Nó là các nút máy tính giúp cho các giao dịch đạt được mục đích ẩn danh. Sự cần thiếp của mọi sự can thiệp từ bên thứ ba hay bên trung gian bị loại bỏ tại các nút này. Các tính năng của Master nodes bao gồm có tính năng “PrivateSend” và tính năng “InstantSend”. PrivateSend được hiểu là các giao dịch trở thành riêng tư hay vô danh như giao dịch bằng tiền mặt. InstantSend nghĩa là việc giao dịch được mạng lưới thực hiện một cách tức thì.

Có một số điểm cần biết khác về Masternodes như sau:

Thứ nhất, Masternodes có một quyền đặc biệt trong mạng lưới. Đó là điều khiển bằng phiếu bầu duy nhất của nó cho các đề xuất hoặc quyết định mang tính chất quan trọng của Dash. Có thể nói nó có thể điều khiển mạng lưới một cách phân cấp.

Thứ hai, nó có một tính năng vô cùng đặc biệt khác là việc thanh toán đi qua bộ xử lý phân cấp (Dash Evolution).

Thứ ba, để có được Masternodes bạn cần có thời gian tìm hiểu cách nó vận hành sau khi đã mua được nó và đầu tư một máy chủ ảo riêng có khả năng hoạt động đặc biệt (hoạt động liên tục cả ngày và kết nối ổn định, có hệ điều hành Linux và có địa chỉ IP riêng, chuyên dụng).

Để có thể sử dụng những ưu thế trên của Masternodes thì nhà đầu tư cần bỏ ra khoản tiền để có được tài sản đầu tiên để thế chấp tương ứng với 1000 Dash. Việc này có thể được thực hiện ở trên một số sàn về giao dịch như Bitfinex, Bittrex, Shapeshift… Khi đã sở hữu nó bạn sẽ có thể nhận được nhiều phần thưởng. Ví dụ như khoảng 45% trên tổng phần thưởng của khối hoặc 1 Dash/ thời gian khoảng 4 ngày. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng Mastermodes cũng thu phí khi bạn thực hiện giao dịch trên đó.

Dash khác gì so với Bitcoin?

Dash là gì

Bitcoin trở thành mạng lưới vô cùng lớn và không hề có đối thủ sau khi cuộc cách mạng tiền số bắt đầu vào năm 2009. Tuy vậy, sự phát triển của Bitcoin làm cho nhược điểm của nó bắt đầu lội rõ, tạo điều kiện cho các cryptocurrency phát triển. Dash chính là loại cryptocurrency ra đời nhằm loại bỏ các điểm yếu trong blockchain của Bitcoin. Nó là một giao thức cải tiến đầu tiên có khả năng quản lý, phát triển và điều tiết một cách tự động.

Thêm vào đó, mạng lưới của Bitcoin thì phát triển theo tinh thần tự nguyện và không mang tính khuyến khích. Còn Dash lại rất quan tâm đến đóng góp của nhà đầu tư bằng cách thanh toán hoặc thêm InstantSend cho nhà đầu tư có đóng góp vào bảo mật của mạng lưới.

Tiếp nữa, thời gian xác nhận và hoàn thành giao dịch của Dash nhờ có tính năng InstantSend nên nhành hơn rất nhiều so với Bitcoin. Bitcoin cần khoảng 10 phút để xác nhận khối và hoàn thành giao dịch trong một hoặc nhiều giờ. Trong khi đó, Dash chỉ cần khoảng vài giây để thực hiện xong.

Ngoài ra, Dash chú trọng bảo đảm tính riêng tư và ẩn danh hoàn toàn trong các giao dịch còn Bitcoin thì hệ thộng đó có thể truy xuất lại các giao dịch.

Những ưu, khuyết điểm của Dash và vì sao nên đầu tư vào Dash?

Dash cũng giống như Bitcoin và một số loại cryptocurrency khác. Chúng có cả ưu và khuyết điểm. Tuy nhiên ở Dash, chúng ta nhìn thấy ưu điểm nhiều hơn so với khuyết điểm.

Ưu điểm

Dash có những tính năng vô cùng hữu ích mang lại cho nó tốc độ, sự an toàn trong giao dịch, khả năng đảm bảo riêng tư và bảo mật cao với chi phí bỏ ra trên một giao dịch là thấp và khả năng hoạt động trên toàn cầu (sẽ được làm rõ hơn ở phần vì sao nên đầu tư vào Dash). Đó chính là lý do cho sự tăng trưởng vô cùng nhanh và mạnh mẽ trong thời gian gần đây của Dash và đặc biệt là trong năm 2017.

Khuyết điểm

chính vì tính năng lựa chọn về riêng tư của Dash nên dẫn đến khả năng giảm sự riêng tư của một giao dịch. Khi một giao dịch có sự kiểm soát của một số người hoặc một số nhóm người thì giao dịch đó không còn thực sự là bảo mật và mang tính chất riêng tư nữa. Nó đem đến rủi ro cho những nhà đầu tư cùng tham gia vào một giao dịch. Đây cũng là tính năng khá phổ biến ở các loại tiền ảo khác nên nó không phải là sự “độc nhất” của Dash. Đã có trường hợp thông tin về Top 100 địa chỉ đạt mức giàu có nhất trong mạng lưới Dash bị người ta công khai ra ngoài. Ngoài ra, sự hợp pháp của mạng lưới này cũng từng bị nghi ngờ do sự kiện diễn ra trong những ngày khi Dash mới phát hành. Tỷ lệ 11% so với tổng 19 triệu (mức hard cap) chỉ trong vòng 2 ngày đầu phát hành. Nhưng vấn đề này nhanh chóng bị quên lãng.

Giới hạn về nguồn cung cấp Dash

Dash coin là gì

Nguồn cung cấp của Dash giống như một số loại Bitcoin khác là có giới hạn. Tức là, số lượng phát hành bị kiểm soát hoặc số lượng tiền ảo khai thác được chỉ có thể ở dưới ngưỡng nào đó. Như tiền ảo Bitcoin có mức giới hạn khả năng khai thác là 21.000.000 đơn vị. Còn Dash thì có mức giới hạn khác, tầm khoảng 18 đến 19 triệu đơn vị. Mức giới hạn của Dash được gọi là hard cap.

Hiện nay, số lượng Dash được phát hành và hiện được sử dụng là khoảng 7,7 triệu coin. Dự kiến đến năm 2030, lượng Dash sẽ được phát hành hết tới đồng cuối cùng. Khi đó, tất cả số lượng Dash trên thị trường sẽ đạt mức giới hạn hard cap.

Dash Coin là gì? Tại sao nên đầu tư vào Dash Coin

Như đã nêu ở trên, Dash Coin khác với Dash. Dash Coin là tên của thương hiệu. Nó là sự kết hợp của Darkcoin và một thương hiệu khác là Xcoin. Nó ưu việt hơn cả Ethereum và hơn cả Bitcoin vì nó tập hợp những ưu điểm hay tính năng nổi trội nhất của hai đồng tiền này.

Nó sử dụng hệ thống mạng lưới ẩn danh (blockchain P2P) nên nó là mã nguồn mở và có khả năng vận hành, phân cấp trao đổi coins rất tốt. Nhờ vào các tính năng của nó, Dash coin trở thành một thương hiệu nổi bật, tránh bị các coins khác lu mờ. Nó cũng không bị ảnh hưởng bởi hard fork hay các vấn đề như bất ổn về chính trị hoặc vấn đề trong khả năng có thể mở rộng, phát triển trong cộng đồng.

Giá của DASH bao nhiêu 

Giá Dash (DASH) Hôm Nay: Mua & Bán Dash (DASH) Trên Sàn Uy Tín 

Tương lai của Dash

Dash là gì

Sự phát triển của Dash không dừng lại bởi các nhà phát triển. Họ đã bổ sung một số những tính năng mới vào hệ thống Dash như  InstantX, là tính năng cho phép nhà đầu tư có thể tự lập được ngân sách và đồng thời có thể tự ra được các quyết định trong quản lý. Như vậy, hệ thống của Dash đang được nhà phát triển của nó tích cực tìm tòi và tìm giải pháp để nó ngày càng được cải thiện và càng ngày càng phát triển từ nay cho đến tương lai.

Tuy hiện nay Dash vẫn chưa được phổ biến và chưa được chấp nhận rộng rãi bởi nhiều các sàn giao dịch như Bitcoin, nhưng việc đầu tư một cách dài hạn vào Dash chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả không ngờ. Bởi lẻ, khác với Bitcoin, Dash có một mạng lưới có khả năng xử lý một khối lượng các giao dịch lớn hơn rất nhiều, gấp hai lần Bitcoin vì kích thước của khối blockchain của Dash lên tới 2 MB. Dash thậm chí còn có nhiều điểm tốt hơn nữa khi chi phí cho các giao dịch trên mạng lưới của Dash là thấp hơn vô cùng nhiều, các giao dịch hoạt động tốt hơn và được xác nhận và hoàn thành nhanh hơn, dường như là lập tức so với Bitcoin.

Có thể cho đến nay Dash chưa thực sự được biết đến nhiều ở trên thị trường cũng một phần là do nó rất ít được quảng bá và thông tin đến các đối tượng khác nhau ở bên ngoài so với ở trong cộng đồng của nó. Đó cũng là một trong những lý do mà chúng ta có thể tin tưởng vào tiềm năng của Dash khi mà nó được quảng bá và phổ biến rộng rãi hơn. Bởi vì, Dash đang có các dự án và sự thay đổi rất lớn. Trong số đó có dự án “Dasforce” và việc cập nhật, thay đổi các thuật toán nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động của cộng đồng mang tên Altcoin (trong cộng đồng này có bao gồm Dash) thực sự phát triển. Thêm vào đó, việc đầu tư của Dash vào một hoặc một số các chương trình nhằm mục đích quảng bá cho hệ thống của nó tương tự như  chương trình mà Ethereum đã làm thì Dash Coin sẽ thực sự có thể có những tác động vô cùng lớn và đáng kể cho việc phát triển của một số các sàn giao dịch hoạt động trong lĩnh vực giao dịch về các loại tiền tệ số hay tiền mã hóa (còn được gọi là cryptocurrency) trong thời gian sắp tới, dù là năm 2018 hay bất cứ thời gian nào khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây