Trang chủTiền ảoFantom là gì? Có nên đầu tư vào Fantom hay không?

Fantom là gì? Có nên đầu tư vào Fantom hay không?

Fantom là dự án tiền điện tử khá thành công, hứa hẹn khắc phục khả năng mở rộng của các blockchain hiện hành. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về Fantom nhé.

Bài viết liên quan

Fantom là gì ?

fantom

Fantom là giao thức blockchain được phát triển trên nền tảng DAG đầu tiên trên thế giới. Fantom cho phép thực hiện các giao dịch tức thì và cung cấp khả năng mở rộng không giới hạn với chi phí gần như bằng không.

Fantom tận dụng công nghệ mới là giao thức Lachesis, Fantom hứa hẹn mang đến tốc độ giao dịch là 300000 giao dịch mỗi giây. Bên cạnh đó, Fantom còn giúp các nhà phát triển có cơ hội xây dựng DApps trên nền tảng của mình.

Mục tiêu của Fantom là trở thành nền tảng đầu tiên phá vỡ cách thanh toán hiện hành và các ngành quản lý chuỗi cung ứng. Fantom tập trung vào việc giảm chi phí, tăng tính minh bạch cho hệ thống và thực hiện hàng trăm ngàn giao dịch mỗi giây, định hình sản phẩm trong vô số lĩnh vực khác nhau, bao gồm công nghệ thực phẩm, viễn thông, ngân hàng, điện và bất động sản.

Vấn đề Fantom đặt ra

Hiện tại, công nghệ blockchain duy trì cơ chế đồng thuận thông qua các nodes mà không cần đến bất kỳ đơn vị quản trị nào.

Tuy nhiên, vấn đề chính mà các blockchain như bitcoin, ethereum gặp phải, đó chính là giải quyết giao dịch trong thời gian thực và vấn đề mở rộng mạng lưới.

Chính việc này ngăn chặn khả năng mở rộng việc áp dụng blockchain trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống.

Fantom giải quyết những vấn đề trên như thế nào ?

Hiện nay, Fantom đã xây dựng model nền tảng mới tích hợp công nghệ Directed Acrylic Graph (DAG) kết hợp với các hợp đồng thông minh trong các DApps để tạo ra các blockchain mới với một số đặc điểm như thanh toán tức thì, phí giao dịch thấp.

Thành phần trong Fantom

Chuỗi Opera

Chuối Opera trong Fantom xử lý danh sách những sự kiện không đồng bộ mà không có quyền thay đổi các giao dịch đã xác nhận trước đó. Trong mô hình blockchain mới này, một cơ chế đồng thuận mới sẽ được sử dụng, đó là thuật toán đồng thuận Lachesis nhằm nâng cao tính bảo mật của mạng lưới.

Giao thức Lachesis

Các giao dịch được xác nhận với một DAG để duy trì sự đồng thuận trong mạng Fantom phi tập trung. Thuật toán đồng thuận mới này sẽ giúp các khối sự kiện xác nhận khối trước không đồng bộ, mà không cần được xác nhận bởi mọi nút trong mạng. Vì thế, ngay cả với một tải giao dịch cao, thì mạng lưới vẫn sẽ chạy trơn tru và nhanh chóng.

Story Data

Mỗi giao dịch và chức năng hợp đồng thông minh đều có thể lưu trữ một đoạn dữ liệu để theo dõi thông tin trước đó và quản lý chuỗi cung ứng.

Story Root

Story Root là giá trị băm cho phép theo dõi lại thông tin của các giao dịch trước đó hoặc dữ liệu có liên quan từ nguồn gốc của nó.

Ngôn ngữ hợp đồng thông minh

Ngôn ngữ hợp đồng thông minh được áp dụng trong Fantom là một ngôn ngữ chức năng giống như SCALA để thực thi hợp đồng thông minh trên máy ảo Fantom. Đây là ngôn ngữ lập trình khá mới, vì thế nó đang trải qua những lời bình luận của mọi người về hiệu quả hoạt động thực sự của nó.

Fantom Token

FANTOM-Roadmap

FTM là Utility Token bên trong mạng lưới blockchain của Fantom. Nền kinh tế token của Fantom thưởng cho những người đánh giá khách quan bằng FTM.

FTM sẽ được phân phối dưới dạng token ERC-20 và được chuyển thành token gốc sau khi mainnet khởi chạy.

Tỷ giá của đồng Fantom hiện tại là 0.02182895 USD

FTM được dùng để làm gì?

 • FTM được dùng để trả phí giao dịch trên mạng lưới blockchain của Fantom.
 • FTM được sử dụng để truy cập vào nền tảng thông qua các ứng dụng và hợp đồng thông minh.
 • FTM dùng để stake và trở thành các validator nodes xử lý các giao dịch trên mạng lưới.
 • FTM được dùng để trả thưởng trong hệ thống.

Lưu trữ Fantom ở đâu an toàn

Hiện tại, FTM Token theo tiêu chí ERC-20. Vì thế, người dùng có thể lưu trữ trên tất cả các loại ví hỗ trợ tiêu chuẩn này.

Nếu bạn là người giao dịch thường xuyên, bạn cũng có thể lưu trữ ngay trên ví của sàn giao dịch. Tuy nhiên, độ an toàn sẽ không cao như các ví chuyên dụng.

Đội ngũ phát triển Fantom

Fantom có đội ngũ phát triển khá lớn bao gồm các kỹ sư hàng đầu cùng các chuyên gia tiếp thị đến từ khắp nơi trên thế giới. Theo website chính thức của Fantom, có 11 thành viên sáng lập, 16 thành viên phát triển nền tảng và 10 cố vấn. Nhóm nghiên cứu mang đến trải nghiệm kinh doanh và các nhà phát triển cần thiết cho sự thành công của dự án và các cố vấn mang đến kinh nghiệm cùng kiến thức chuyên môn về blockchain. Tài khoản LinkedIn của họ sẽ cung cấp đầy đủ thông tin với cái nhìn sâu sắc hơn.

Ahn Byung Ik

Ahn Byung Ik là người sáng lập và là giám đốc điều hành của dự án Fantom. Ahn có bằng tiến sĩ khoa học máy tính của Đại học Yonsei và là Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ thực phẩm Hàn Quốc. Ông đã có những thành công trước đó trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Năm 1998, ông thành lập công ty dịch vụ dựa trên địa điểm là Point-I mà sau đó ông đã bán IPO.

Năm 2010, Tiến sĩ Ahn thành lập nền tảng công nghệ thực phẩm SikSin đã có 1 triệu lượt tải xuống ở Google Play.

Bob Tucker

Bob là COO của dự án Fantom. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp cho các tổ chức tài chính hàng đầu và các nhà quản lý tài sản.

Gần đây nhất, Bob là giám đốc quản lý kinh doanh cho thị trường toàn cầu và bộ phận cho vay tổ chức ngân hàng ANZ.

Ông có kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử với vai trò là giám đốc điều hành ở Digital Currency Holdings.

Sean Yun

Sean Yun là CFO của Fantom, đã từng là quản lý ở Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc trong 3 năm. Hiện tại, anh cũng là kiểm toán viên cho FNP tự nhiên và TCN Bioscience, và là CEO của Foodntable.

Isaac Lee

Isaac Lee là CIO của Fantom, và là đối tác chung ở BlockWater Capital. Đây là một công ty tập trung vào việc đưa các dự án blockchain thành hiện thực.

Ông cũng là COO của KRTG, một công ty tư vấn chuyên về tài sản số.

Jake Choi

Jake Choi là CMO của Fantom, và là giám đốc đầu tư ở Digital Currency Holdings.

Ông nắm giữ hồ sơ theo dõi trong công nghiệp dịch vụ tài chính như phân tích an ninh cho nhóm tiền tệ kỹ thuật số tại CRC Capital Markets và phó chủ tịch bán hàng với digi.cash.

Đánh giá dự án Fantom

fantom

Điểm mạnh

 • Ý tưởng và giải pháp tuyệt vời so với các blockchain hiện tại. Chúng có khả năng mở rộng vô hạn và thời gian xác nhận tức thì.
 • Đội ngũ nền tảng vững mạnh với những người ủng hộ tuyệt vời.
 • Là một trong những hợp đồng thông minh theo mô hình DAG đầu tiên và các nền tảng hỗ trợ DApps
 • Phân bổ token rõ ràng và thông minh
 • Cộng đồng đang hoạt động và hỗ trợ tích cực
 • Code blockchain đã được xem xét với phản hồi tích cực

Điểm yếu

 • Hard cap tương đối cao, so với các dự án tương tự
 • Các thành viên trong nhóm phát triển chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, hầu hết là nhà nghiên cứu và tiến sĩ.
 • Lộ trình khá dài, đây có thể là rủi ro cho nhà đầu tư hoặc bản thân dự án. Cho đến thời điểm hiện tại, chỉ có cơ sở hạ tầng của Ethereum là khá hoàn chỉnh. Vì thế, Fantom cần đẩy nhanh tốc độ hoặc là nó sẽ trở nên lỗi thời.

 Giá Fantom (FTM) Hôm Nay: Mua & Bán Fantom (FTM) Trên Sàn Uy Tín

Kết luận 

Fantom là một dự án hứa hẹn với tầm nhìn rõ ràng, đội ngũ phát triển vững mạnh và những người ủng hộ tuyệt vời. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về Fantom và có chiến lược đầu tư phù hợp để tối đa hóa lợi nhuận cho bản thân.

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...