Trang chủKinh NghiệmToken và Coin : Sự khác biệt là gì

Token và Coin : Sự khác biệt là gì

Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét một chủ đề thường gây nhầm lẫn cho những người mới dùng tiền điện tử —Token vs Coin.

Đôi khi, mọi người sử dụng thuật ngữ “coin ( tiền xu )” để chỉ những “Token ( mã thông báo )” và “Token” để chỉ  “Cọin ( Tiền xu )”. Một số người sẽ sử dụng một trong hai tên để chỉ tất cả các tài sản kỹ thuật số

Tuy nhiên, có sự khác biệt rất lớn giữa tiền crypto và mã hóa mật mã ( Token ), vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết chúng là gì và phân biệt nó như thế nào.

trong bài viết này chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao có quá nhiều sự nhầm lẫn trong hai thuật ngữ. Sau đó tôi sẽ giải thích Coin và Token thực sự là gì, tôi sẽ cho bạn các ví dụ về coin và Token, và giải thích cách sử dụng của chúng.

Vậy hãy bắt đầu ngay bây giờ. 

Coin là gì?

Coin là đồng tiền kỹ thuật số có nguồn gốc từ blockchain riêng của nó. Hãy suy nghĩ về Bitcoin, Litecoin, hoặc Ether. Mỗi đồng tiền này tồn tại trên blockchain của riêng nó.

ví dụ

 • Bitcoin hoạt động trên khối bitcoin
 • Ether hoạt động trên chuỗi Ethereum
 • NEO hoạt động trên blockchain NEO

Giao dịch tiền kỹ thuật số có thể được thực hiện giao dịch từ người này sang người khác. Tất cả “tiền kỹ thuật số” tồn tại dưới dạng dữ liệu trên cơ sở dữ liệu khổng lồ toàn cầu. Cơ sở dữ liệu này (hoặc blockchain ) theo dõi tất cả các giao dịch và được kiểm tra và xác minh bởi các máy tính trên khắp thế giới.

P/S: Nếu bạn chưa quen với công nghệ blockchain, hãy đọc hướng dẫn về Công nghệ blockchain của chúng tôi trước khi bạn đọc tài liệu này. Điều này có thể giúp cho bạn hiểu blockchain trước khi cố gắng hiểu sự khác biệt giữa một đồng xu ( coin ) và một mã thông báo ( Token )!

Coin được sử dụng như thế nào?

Đồng tiền kỹ thuật số thường được sử dụng giống như tiền. Bạn có thể nghĩ về các đồng tiền như Bitcoin, Litecoin và Monero giống như đồng tiền thực của bạn. Những đồng tiền này được sử dụng:

 • Để chuyển tiền (bạn có thể sử dụng nó như tiền điền tử)
 • Được dùng để lưu trữ & Hoán đổi
 • Là đơn vị định giá tài sản (bạn có thể định giá hàng hóa hoặc dịch vụ

Hãy sử dụng Bitcoin làm ví dụ để đảm bảo bạn hiểu các câu trên.

 • BTC có thể được sử dụng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trên internet và ở nhiều nơi trong thế giới thực ( cụ thể là ở nhật bản có hơn 200.000 cửa hàng dùng bitcoin để thanh toán )
 • Bạn có thể lưu trữ nó trong một thời gian dài. Sau đó bạn có thể trao đổi nó với một thứ gì đó có giá trị tương đương vị dụ như vàng hoặc bạc
 • Những thứ bạn mua có thể được định giá bằng BTC.

Tuy nhiên, một số đồng tiền kỹ thuật số (như Ether, NEO, và DASH) có nhiều tính năng hơn . Tôi đã liệt kê những công dụng này dưới đây:

 • Ether (ETH) được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho các giao dịch trên mạng Ethereum. Nó chi tiền cho các chi phí khai thác (nó trả tiền cho các máy tính xác minh các giao dịch trên mạng Ethereum).
 • NEO (NEO) được đặt ở ví điển tử để lấy cổ tức. Cổ tức này được gọi là GAS. Khi gửi một mã thông báo trên mạng NEO, bạn cần phải trả GAS như một khoản phí giao dịch, giống như cách mà Ether được sử dụng để trả phí Ethereum.
 • (DASH) cho phép người dùng bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng đối với mạng Dash. Nếu có ý tưởng được đề xuất để nâng cấp mạng DASH, những người nắm giữ nhiều Dash có thể bỏ phiếu để quyết định liệu việc nâng cấp có nên xảy ra hay không. Các quyền biểu quyết này cho phép các chủ sở hữu của DASH có tiếng nói trong cách dự án phát triển.
Lưu ý: Cổ tức Crypto là Coin hoặc Token được trao cho việc người nắm giữ các đồng coin đó. Một ví dụ điển hình là GAS của NEO. Khoản tiền này được trả cho người dùng để lại tiền trong ví điện tử của họ.

Ví dụ về coin ( tiền xu )

Trang web Coinmarketcap liệt kê hơn 900 ví dụ khác nhau về đồng coin.

Tất nhiên, chúng tôi sẽ không liệt kê mọi đồng tiền kỹ thuật số ở đây. Bạn có thể xem danh sách đầy đủ tại Coinmarketcap. Chúng tôi sẽ liệt kê một số đồng tiền phổ biến nhất hiện nay

Bitcoin (BTC)

Bitcoin tiền mặt (BCH)
Litecoin (LTC)

Ethereum (ETH)

 

Ripple (XRP)

Cardano (ADA)

Sao (XLM)

NEO (NEO)

 

NEM (XEM)

Monero (XMR)

Token ( Mã thông báo ) là gì ?

Tokens thường được gọi là tiền xu kỹ thuật số. Tuy nhiên, điều này không đúng. Có một sự khác biệt lớn!

Các Token được tạo trên các blockchains hiện có. Nền tảng mã thông báo blockchain phổ biến nhất là Ethereum. Tuy nhiên, còn có một số nền tảng khác như NEO, Waves, Lisk và Stratis. Các thẻ trên nền tảng Ethereum được gọi là các thẻ ERC-20. Trong khi đó, NEO sử dụng mã thông báo được gọi là mã thông báo NEP-5.

Bất kỳ ai cũng có thể tạo Token (mã thông báo) tùy chỉnh của riêng mình trên một trong các nền tảng này.

Cách tạo token

Ví dụ, nếu mã thông báo đang được tạo trên Ethereum, người tạo sẽ cần phải dành một số Ether để có được các thợ mỏ của mạng để xác thực giao dịch mã thông báo (tạo).

Điều quan trọng cần nhớ là phí phải được thanh toán cho tất cả các giao dịch mã thông báo trên một blockchain, Do đó, bất kỳ ứng dụng nào được xây dựng trên Ethereum đều phải sử dụng đồng tiền Ether để chuyển mã thông báo ứng dụng cụ thể từ người dùng này sang người dùng khác hoặc giữa ứng dụng và người dùng.

Mục đích của các token 

Hầu hết các mã thông báo tồn tại để được sử dụng với các ứng dụng phi tập trung, hoặc dApps. Khi nhà phát triển tạo mã thông báo, họ có thể quyết định số lượng đơn vị họ muốn thực hiện và nơi các mã thông báo mới sẽ được gửi khi chúng được tạo. Họ sẽ trả một số tiền điện tử trên blockchain mà họ đang tạo mã thông báo vào thời điểm này.

Khi được tạo, mã thông báo thường được sử dụng để kích hoạt các tính năng của ứng dụng mà chúng được thiết kế.

Ví dụ, Musicoin là một mã thông báo cho phép người dùng truy cập các tính năng khác nhau của nền tảng Musicoin.

Binance cũng có mã thông báo riêng. Khi người dùng giao dịch với BNB (mã thông báo Binance), lệ phí của họ thấp hơn 50%.

Một số mã thông báo được tạo ra cho một mục đích hoàn toàn khác: Giả sử bạn muốn bán nhà của mình bằng hợp đồng thông minh. Bạn không thể đưa ngôi nhà của bạn vào hợp đồng thông minh, phải không? Không.

Vì vậy, thay vào đó, bạn có thể sử dụng mã thông báo đại diện cho ngôi nhà của mình.

WePower ( WPR ) là một ví dụ điển hình về mã thông báo đại diện cho vật chất – nó đại diện cho điện. Dự án WePower là một dApp cho phép người dùng mua và bán điện trên blockchain sử dụng hợp đồng thông minh. Mã thông báo (WPR) đại diện cho một lượng năng lượng nhất định.

Lợi ích to lớn của việc tạo mã Token

Vì nhà phát triển dApp và token không phải tạo blockchain của riêng họ nên sẽ tiết kiệm thời gian và tài nguyên. Họ có thể sử dụng các tính năng của tiền điện tử để xây dựng các ứng dụng được hưởng lợi hoàn toàn từ blockchain gốc.

Nếu muốn tạo blockchain và đồng coin của riêng mình, thay vì một dApp và token, họ sẽ cần phải tìm thợ mỏ để xác minh giao dịch của họ,

Phải mất rất nhiều thợ mỏ để tạo ra một blockchain mạnh mẽ mà không thể bị tấn công.

Một cái nhìn sâu hơn về cách thức hoạt động của Tokens

Các token được sử dụng để tương tác với các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên các blockchains khác nhau. Một ví dụ điển hình là Civic. Civic sử dụng mã thông báo có tên CVC.

Ứng dụng của họ theo dõi các bản sắc được mã hóa trên blockchain Ethereum. Nó nhằm mục đích cung cấp một cách rẻ hơn, đáng tin cậy hơn, và hiệu quả hơn để kiểm tra danh tính. Hãy xem cách nó hoạt động.

Nếu bạn đang đi nghỉ mát ở nước ngoài, bạn cần xác nhận danh tính của mình ở nhiều nơi trên đường. Người đầu tiên có thể là hãng hàng không. Nếu hãng hàng không là đối tác của Civic, họ sẽ gửi cho bạn một mã QR để yêu cầu thông tin về bạn (khách du lịch).

Sử dụng ứng dụng Civic, bạn sẽ gửi trực tiếp thông tin chi tiết đến công ty từ thiết bị di động của mình. Thông tin được lưu trữ trên thiết bị nhưng được mã hóa hoàn toàn. Điều này ngăn không cho nó bị đánh cắp. Một dấu vân tay hoặc quét mắt có thể chứng minh rằng bạn là chủ sở hữu của dữ liệu nhận được.

Sau đó, bạn có thể sử dụng cùng một thiết bị để xác minh danh tính của mình tại các điểm khác nhau trên đường đi (sân bay, khách sạn, v.v …). Mỗi công ty hoặc tổ chức mà bạn sử dụng danh tính kỹ thuật số của mình có thể xác thực dữ liệu bằng cách sử dụng blockchain. Càng nhiều lần ứng dụng được sử dụng, các bên thứ ba sẽ càng được tin cậy hơn và nó sẽ được lưu trữ với Civic

Bản thân mã thông báo CVC được sử dụng để giao dịch trong các dịch vụ liên quan đến danh tính. Nó được sử dụng để thanh toán cho người xác minh ID (ngân hàng, chính phủ và các nguồn đáng tin cậy khác)

Như bạn có thể thấy, mã thông báo Civic hoạt động theo cách không chỉ là tiền tệ. Ngoài ra, nền tảng Civic sẽ không chấp nhận BTC, ETH hoặc NEO để sử dụng dịch vụ của họ – Nó chỉ sử dụng mã thông báo CVC. Nhưng mỗi giao dịch đòi hỏi một số Ether, tất nhiên, bởi vì nó được xây dựng trên blockchain Ethereum và các thợ mỏ cần phải được trả tiền.

Giới thiệu một số mã thông báo khác 

Cuối cùng, trong định nghĩa mã thông báo của chúng ta, hãy xem xét một vài loại mã thông báo khác nhau. Chúng được gọi là Mã thông báo bảo mật hoặc Tài sản, Mã thông báo thanh toán, Thẻ tín dụng và Mã thông báo tiện ích.

Vào tháng 2 năm 2018, các nhà quản lý tài chính Thụy Sĩ FINMA đã xuất bản các nguyên tắc đã xác định những mã bảo mật hoặc tài sản, tiện ích hoặc thẻ thanh toán nào. Điều này giúp họ tìm ra cách xử lý các mã thông báo khác nhau khi xem xét tính hợp pháp của họ:

Thẻ bảo mật – hầu hết mã thông báo do ICO cấp là mã thông báo bảo mật. Người mua họ đang đầu tư tiền vào ICO với kỳ vọng lợi nhuận. Theo luật pháp Thụy Sĩ, các luật này được xử lý theo cách tương tự như chứng khoán truyền thống.
Thẻ Equity Tokens – nếu một mã thông báo đại diện cho một số cổ phiếu hoặc vốn chủ sở hữu trong công ty phát hành nó, đó là một mã thông báo. Tuy nhiên, ít công ty đã cố gắng như vậy một ICO vì không có nhiều hướng dẫn quy định về những gì là hợp pháp và những gì không.
Thẻ Tiện ích – còn được gọi là mã thông báo ứng dụng. Chúng được sử dụng để cung cấp cho mọi người quyền truy cập vào một sản phẩm hoặc dịch vụ. Chúng cũng hiếm vì hầu hết các mã thông báo dự kiến ​​sẽ tăng giá trị dựa trên nguồn cung hạn chế của chúng.
Thẻ thanh toán – mã thông báo thanh toán không có mục đích nào khác ngoài mục đích thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.

Có khả năng nhiều nhà quản lý tài chính sẽ đưa ra các định nghĩa hơi khác nhau khi không gian trở nên được thiết lập hơn. ICO và mã thông báo là những khái niệm rất mới. Có thể hiểu rằng luật pháp vẫn chưa bắt kịp.

Kết luận

Bây giờ bạn có thể phân biệt được Icoin và Token khác nhau như thế nào: Icoin có nguồn gốc từ blockchain của riêng họ. Trong khi các Token đã được xây dựng trên một blockchain khác, như Ethereum, NEO hoặc Waves.

Bạn cũng nên biết cách sử dụng phổ biến nhất cho cả Icoin và Token. đồng coin ( tiền xu ) thường được sử dụng đơn giản nhất là tiền; tuy nhiên, một số đồng tiền có những công dụng khác. Chúng bao gồm việc được sử dụng để nạp nhiên liệu cho các ứng dụng, được sử dụng làm cổ phần để xác thực giao dịch trên mạng, hoặc được sử dụng để cung cấp các giao dịch hợp đồng thông minh và mã thông báo.

Trong khi đó, mã thông báo ( Token ) phục vụ một mục đích khác. Nếu chúng được tạo ra để được sử dụng trên một dApp, thì mục đích của chúng sẽ phụ thuộc vào bản thân ứng dụng. Trong một số trường hợp, chúng dành cho các tính năng như quyền biểu quyết. Trong các trường hợp khác, chúng được sử dụng cho các giao dịch trên dApp (như Civic) hoặc để thưởng cho người dùng với những thứ như giảm phí vv (như Binance).

hy vọng bài viết dài như thế này có thể giúp bạn hiểu và phân biệt được Coin và Token khác nhau như thế nào:

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...