Trang chủTiền ảoTEZOS ( XTZ ) là gì ? - Tim hiểu thông tin...

TEZOS ( XTZ ) là gì ? – Tim hiểu thông tin TEZOS ( XTZ ) từ A – Z

Tezos là gì?

Tezos là một trong những hệ thống mới sử dụng công nghệ blockchain. Nó được phân quyền để kiểm soát bằng việc thiết lập nên một network hay mạng lưới sử dụng kỹ thuật số để tạo cơ hội và điều kiện cho việc xác minh  một cách chính thức hay nó là kỹ thuật mà toán học dùng để chứng minh về tính chính xác trong các giao dịch, quản lý và nó cũng làm tăng cường tính an ninh của các hợp đồng gọi là thông minh một cách cân bằng hoặc cân bằng về mặt tài chính.

Tezos là một hệ thống của tương lai vì nó có được một trong những cơ chế có khả năng đồng thuận, hoặc xây dựng được và giao thức đặc biệt của nó có khả năng phát triển, kết hợp với tất cả các sự đổi mới qua thời gian nhưng không có tình trạng rủi ro về việc khó có thể phân chia được thị trường xảy ra.

tezos

Tezos (hay còn được gọi tắt là XTZ) là một ICO lớn, đứng thứ hai từ trước đến nay. Nó được các nhà phát triển của bản thân coi là nền tảng hay là blockchain cải tiến, thế hệ mới, thứ ba về hợp đồng mang tính chất thông minh, và cả các ứng dụng mang tính chất không tập trung (còn được gọi là dApps) nhờ  có một hệ thống về quản lý phát triển hơn, tốt hơn.

Lịch sử phát triển của Tezos

Arthur Breitman và  người vợ của mình – Kathleen Breitman đã cùng nhau bắt tay vào thực hiện dự án Tezos vào thời điểm 2014. Tuy nhiên, đến tận ngày 1 tháng 7 năm 2017, ICO đầu tiên của họ mới được đưa vào phát hành lần đầu tiên. Đợt phát hành này đạt hiệu quả khi trong chỉ khoảng 2 tuần,

Họ đã có được 66 ngàn Bitcoin cộng thêm với 361 ngàn Ether, tổng trị giá lên đến khoảng 232 triệu  đô la tính tại thời gian đó. Cho đến đợt thứ hai, vào tháng 7 năm nay, token của họ được công khai theo quy mô lớn lần thứ hai kể từ năm 2017. Và họ đã có được khoảng 257 triệu đô la chỉ sau một thời gian Filecoin.

Tuy nhiên, có một sự kiện về xung đột trong nội bộ đã xảy ra sau đó. Chỉ vừa sau khi đợt phát hành ICO xảy ra, vấn đề xung đột liên quan đến người có quyền trong việc kiểm soát Tezos đã gây ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư. Mạng lưới đã không thể khởi động lại kịp thời và bị hoãn lại hết lần này đến lần khác do sự tiếp diễn của xung đột. Cuộc xung đột chấm dứt vào đầu năm nay và dự án chỉ có lại được lòng tin của các thành viên trong cộng đồng khi họ mời công ty kiểm toán PWC vào kiểm soát các hoạt động và tài chính của họ.

Tezos cần phải cạnh tranh với những ông lớn nào?

Tezos (hay XTZ) có tham vọng trở thành sự lựa chọn đứng hàng đầu trong số những nền tảng về hợp đồng thông minh. Họ tuyên bố nó là loại tiền  cryptocurrency thuộc thế hệ sau, thứ ba mà theo đó chúng ta sẽ có thể thấy được rõ sự khác biệt của blockchain thế hệ mới này với các nền tảng khác cũng cùng thế hệ như nền tảng Cardano và nền tảng EOS. Đây là hai đối thủ chính, cạnh tranh mạnh mẽ với Tezos.

Mặc dù cùng là thế hệ thứ ba nhưng các dự án Tezos, Cardano EOS vẫn chưa thể vượt được qua EthereumEthereum là dự án duy nhất hoạt động trên quy mô lớn. Tezos tuy giống Cardano cũng như EOS là vẫn còn một số những hạn chế nhưng  mạng lưới Tezos vẫn còn tồn tại và nó còn tiếp tục phát triển, còn Cardano và mạng lưới EOS thì chưa đứng vững được vì không thể hiện được sự tiến bộ của công nghệ của họ so với Ethereum.

Phân tích dự án Tezos

Là một dự án của Dynamic Ledger Solution ở Thụy Sĩ, không hoạt động vì lợi nhuận. Nhà phát triển của dự án là 8 người, tuy nhiên không được rõ ràng. Các tiêu chí về kỹ thuật và mã dự án được đánh giá là tốt. Về nguyên mẫu, mã được đánh giá là có thể giải được, cụ thể là trong Github.

Về token, mã thông báo có vai trò trong việc bỏ phiếu và chặn một số quyền như tạo, truy cập và thanh toán. Nó có tỷ lệ tăng trong việc cung cấp và phân phối token. Tỷ lệ lạm phát trên danh nghĩa ở mức khoảng 5.4% một năm, và sử dụng phương pháp bằng chứng về mặt cổ phần để tìm sự đồng thuận.

Về hoạt động bán, Tezos có một số điểm cơ bản. Thời gian bán đầu tiên vào ngày mùng 1 đến 14 tháng 7 của năm 2017 với giá khá thấp, chỉ 0,0002 Bitcoin. Hệ thống Tezos chấp nhận mua bán bằng BTC và đồng ETH và chưa đưa ra giới hạn về mục tiêu cũng như mức vốn đầu tư. Lịch thưởng của hệ thống tính theo giai đoạn khối Bitcoin tương ứng với mức thưởng từ 0% đến 20%.

Các tính năng nổi bật của Tezos

Một trong những nhà sáng lập của mạng lưới Tezos là Aurthur Breitman, có hiểu biết sau sắc về Bitcoin, đã tin rằng blockchain của Bitcoin  và các loại tiền số (cryptocurrency) khác có sai sót trong đó vì vậy anh đã thử và cố tìm ra một loại tốt hơn, có thể bổ sung cho những khuyết điểm của các loại tiền số hiện hành. Sau đó, Tezos chính là sản phẩm cải tiến so với các loại tiền số khác (đặc biệt là hai loại tiền số phổ biến nhất BTC và ETH) mà anh và đồng nghiệp đã nghiên cứu ra. Những tính năng mới, nổi bật của Tezos gồm có:

  • Sổ cái của Tezos là loại cryptographic có khả năng tự sửa đổi. Tính năng này cho phép hệ thống blockchain hoạt động hiệu quả và trơn tru hơn. Nó khắc phục tính chất hard fork của các loại tiền số khác. Đây là cốt lõi để tạo nên tính tự quản lý của Tezos (hay XTZ)

tezos

  • Tezos cho phép người sở hữu nó tham gia vào quá trình quản trị chuỗi hay On-chain Governance. Việc quản lý được thực hiện thông qua việc bỏ phiếu đối với các thay đổi hay kế hoạch tương lai của hệ thống. Nhà phát triển đưa ra đề xuất về việc nâng cấp, phát triển hay cải tiến giao thức và người sở hữu sẽ chấp nhận hoặc từ chối thông qua bỏ phiếu. Tính năng này tương tự như của Dash, cho phép và khuyến khích sự phát triển một cách độc lập của các nhà nghiên cứu, phát triển hệ thống vì họ nhận được khoản bồi thường tương ứng với các đề xuất của họ. Nhà phát triển không còn phải làm việc dựa trên tài trợ hoặc làm một cách không công như mô hình của một số loại tiền số khác.
  • Tính năng hợp đồng thông minh kết hợp với việc xác minh một cách chính thức. Đây là tính năng mới, phát triển từ mô hình của Dash và mô hình của ETH. Michelson là tên của ngôn ngữ lập trình của Tezos, gần như giống với ngôn ngữ lập trình của ETH (Ethereum’s Solidity), được dùng để viết nênhợp đồng thông minh trên hệ thống của Tezos. Michelson có chức năng khác là tạo điều kiện cho việc xác minh một cách chính thức. Thông thường, xác minh một cách chính thức là việc giúp cho việc chứng minh các mã này của một hợp đồng thông minh có chính xác hay là không. Các nhà phát triển thực hiện việc xác minh chính thức thông qua quá trình tính toán và họ phải đảm bảo về việc duy trì một hoặc vài tài sản trên hợp đồng. Dù thế việc này không đảm bảo được sự chính xác tuyệt đối cho các mã, nó vẫn có thể có lỗi.
  • Cơ chế về sự đồng thuận của Tezos dựa trên loại bằng chứng là cổ phần được ủy quyền hay DPoS (Delegated Proof of Stake). Người sử dụng hệ thống cần có một số tiền đảm bảo. Số tiền này được dùng như một món thế chấp cho việc đưa ra quyết định đúng đắn và tốt cho Tezos và sẽ bị mất đi nếu người sử dụng có các hành vi mang tính chất lừa đảo. Nếu họ ủy quyền cho người khác tham gia giao thức về đồng thuận thì họ có thể thực hiện việc ủy quyền cho các baker (một hoặc một số người khác). Các baker là những người trực tiếp xác thực các giao dịch và tiến hành tạo khối.

Giá Đồng coin XTZ Bao Nhiêu 

 

 Giá Tezos (XTZ) Hôm Nay: Mua & Bán Tezos (XTZ) Trên Sàn Uy Tín 

Ưu điểm của Tezos so với Bitcoin và Ethereum

tezos

Với những tính năng nêu trên, Tezos đạt được những cải tiến đáng kể so với BTCETH. Những ưu điểm nổi bật của Tezos có thể kể đến như:

  • Tính xác minh chính thức làm nổi bật vai trò của việc dựa vào bằng chứng để tạo nên một giao thức rất thông minh. Điều này làm cho Solidity của ETH trở thành yếu thế hơn vì linh hoạt quá và lỗi có thể dễ dàng xảy ra.
  • Cơ chế cho sự đồng thuận làm cơ sở phát triển cho giao thức theo hướng cổ phần được phổ biến và chấp nhận rộng rãi hơn.
  • Tezos làm tăng khả năng người dùng tương tác vào hệ thống.
  • Tính năng mới của Tezos cho nó khả năng phát triển và mở rộng về mặt quy mô hơn rất nhiều so bới BTC.
  • Về việc quản trị, Tezos làm dấy lên những tranh cãi về yếu điểm của hard fork của BTC và ETH.

Bài học từ Tezos ?

Từ những cải tiến và phương hướng phát triển của Tezos, chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của các yếu tố tâm lý của thị trường, bản chất của sản phẩm và yếu tố công nghệ. Trong đó, mặc dù tâm lý của thị trường có ảnh hưởng rất nhiều, có thể là nhiều nhất đến giá trị ngắn hạn của tiền số, nhưng trong dài hạn thì cần quan tâm hơn đến bản chất của sản phẩm và công nghệ của sản phẩm.

Bài học từ Tezos cũng là các nhà đầu tư nên thận trọng hơn và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào bất kỳ dự án nào. Trên thực tế thì các dự án có quy mô rất lớn và có khả năng tăng trưởng rất rất cao về giá là dự án mà những người dùng trên các mạng lớn như Twitter hoặc đại Reddit không tin tưởng và là nguyên nhân tốt dẫn đến việc đầu tư. Nhà đầu tư cần phải tìm hiểu về những tiến bộ hay các biện pháp quải quyết vấn đề tồn động của các loại tiền số và cân nhắc tính hữu ích và so sánh với các loại tiền khác nhau.

Xuất phát từ niềm tin về sự tiến bộ trong quản trị giao thức, Tezos đã làm được điều mà một số loại tiền số khác không làm được. Tuy nhiên hầu hết các mạng lưới tiền số đều chưa công khai mainnet nên việc phân định xem ai là người thắng cuộc vẫn chưa thể kết thúc được.

Kim Dũng
Kim Dũnghttps://tienaoplus.com
Tôi Là Dũng Lĩnh vực mà tôi đang hoạt động là Digital Marketing ( Online Marketing ) MMO, Affiliate marketing, Kinh Doanh , để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 tôi lập ra trang tienaoplus.com này cập nhật các thông tin thị trường coin, để giúp cho các nhà đâu tư có thêm các thông tin kiến thức trong lĩnh vực này .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Tin Mới Cập Nhật

Võ sĩ huyền thoại Mike Tyson tham gia mạng xã hội...

0
Huyền thoại quyền anh Mike Tyson đã trở thành đại sứ cho ứng dụng mạng xã hội dựa trên blockchain, Ready to Fight. Tyson...