5/5 - (1 bình chọn)

Zilliqa là gì ?

Zilliqa-ICO

Zilliqa được tạo ra vào năm 2017 bởi một nhóm các nhà khoa học và các nhà khoa học máy tính. Nhóm nghiên cứu được lãnh đạo bởi Prateek Saxena từ Đại học California và Xinshu Dong và Amrit Kumar từ Đại học Singapore. Trong khi nhóm không có nhiều kinh nghiệm về mật mã, nó có sự hỗ trợ của các cố vấn từ các mạng được thành lập như Kyber .

Zilliqa là một blockchain cao cấp hơn. Bitcoin là thế hệ tiền điện tử đầu tiên, các nền tảng như Ethereum là các nền tảng thứ hai và mới hơn như IOTA và Zilliqa, là nền tảng thứ ba.

Các nền tảng thế hệ thứ ba đang cố gắng giải quyết một số vấn đề nhược điểm của nền tảng củ. Vấn đề chính Zilliqa đang cố gắng giải quyết là khả năng mở rộng.

Lưu ý: Khả năng mở rộng là khả năng nâng cấp khi có một lượng lớn người dùng giao dịch, mà giao dịch vẫn nhanh chóng. Các cryptocurrencies có thể mở rộng và có thể xử lý nhiều giao dịch như các công ty như Mastercard và Visa ở tốc độ cao.

Zilliqa hy vọng sẽ giải quyết vấn đề khả năng mở rộng với một hệ thống gọi là sharding mà tôi sẽ thảo luận trong phần tiếp theo.

Zilliqa là nền tảng đầu tiên sử dụng sharding gây ra rất nhiều hứng thú trong cộng đồng mật mã. Và dẫn đến Zilliqa ICO ra đời vào năm 2017.

Zilliqa ICO

Đến cuối năm 2017, Zilliqa được tài trợ 20 triệu đô la Mỹ tư nhân. Điều này có nghĩa là họ không cần phải sử dụng (ICO) để phát triển nền tảng này.

Lưu ý: ICO là một cách để tiền điện tử mới tài trợ phát triển bằng cách bán tiền cho công chúng. ICO phổ biến vì chúng không tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt như tài trợ cá nhân. ( ban có thế đọc ICO là gì để tìm hiểu thêm )

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã quyết định tiến hành ICO bởi vì rất nhiều người muốn tham gia vào dự án. Zilliqa ICO đã huy động được 22 triệu USD từ ngày 27 tháng 12 năm 2017 đến ngày 4 tháng 1 năm 2018.

Vào thời điểm tôi viết bài này (06/13/18), mainnet Zilliqa vẫn chưa được khởi chạy. Điều này có nghĩa là nền tảng này vẫn đang được xây dựng và thử nghiệm. Zilliqa coin (ZIL) dựa trên blockchain Ethereum.

Nó tuân theo các quy tắc Ethereum đã đặt ra cho các đồng tiền mới được xây dựng trên nền tảng của nó. Do đó, tiền Zilliqa được gọi là mã thông báo ERC-20. Các mã thông báo ERC-20 này sẽ được chuyển đến blockchain Zilliqa khi mạng chính Zilliqa hoạt động.

Trước khi tôi nói kỹ hơn về cách Zilliqa hoạt động, tôi muốn cho bạn thấy Zilliqa đã hoạt động tốt như thế nào trên thị trường kể từ khi Zilliqa ICO.

Thống kê thị trường Zilliqa

Zilliqa-ICOZilliqa Market Cap Biểu đồ | Nguồn: coinmarketcap

 • Trong 24 giờ qua, hơn 20 triệu USD tiền xu Zilliqa đã được mua và bán. Tổng giá trị của tất cả Zilliqa trên thị trường hiện nay là hơn 630 triệu USD.
 • Trong Zilliqa ICO, giá của mỗi mã thông báo là 0,0038 USD. Hôm nay, giá của mỗi Zilliqa là khoảng 0,085 USD. Điều này có nghĩa rằng giá Zilliqa cao hơn hai mươi lần so với thời điểm của Zilliqa ICO, sáu tháng trước.
 • Tổng nguồn cung của Zilliqa bị giới hạn ở mức 12,6 tỷ. và có 7.35 tỷ thẻ đang được lưu hành. Zilliqa là đồng tiền điện tử lớn thứ 27 trên thị trường vì vậy sẽ rất thú vị khi nền tảng của nó được hoàn thiện và tung ra thị trường.

Bây giờ bạn đã biết Zilliqa là gì. Nhưng Zilliqa sẽ làm gì khi nó ra mắt và nó sẽ hoạt động như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta cần phải nhìn vào công nghệ của Zilliqa…

 Giá Zilliqa (ZIL) Hôm Nay: Mua & Bán Zilliqa (ZIL) Trên Sàn Uy Tín

Giao dịch hoạt động như thế nào?

Để hiểu công nghệ của Zilliqa, trước tiên bạn cần phải hiểu những vấn đề mà nó đang cố gắng giải quyết. Chúng ta hãy xem xét nhanh cách các giao dịch hoạt động trên mạng tiền điện tử. Tôi sẽ sử dụng Bitcoin làm ví dụ.

Giao dịch bitcoin

Patty muốn gửi Selma 10 Bitcoin (BTC). Đây là cách giao dịch sẽ hoạt động trên mạng Bitcoin;

 1. Patty truyền phát yêu cầu chuyển của cô tới mạng Bitcoin được tạo thành từ hàng nghìn máy tính được gọi là nút .
  Lưu ý: Các nút là các máy tính chứa toàn bộ khối bitcoin, đóng góp sức mạnh tính toán để xác minh các giao dịch được thực hiện. Blockchain là một cơ sở dữ liệu của mọi giao dịch Bitcoin đã từng được thực hiện.
 2. Yêu cầu của Patty được mã hóa và trộn lẫn với thông tin giao dịch từ người dùng khác bởi các nút được gọi là thợ mỏ . Thông tin được nhóm thành một khối.
  Lưu ý: Mã hóa là một hệ thống để ẩn thông tin với mã máy tính.
 3. Thợ mỏ hiện đang đua nhau để đoán mã số được giao cho khối hoàn thành bằng giao thức Bitcoin.
 4. Thông tin khối được phát tới tất cả các nút trên mạng. Nếu hơn một nửa số nút đồng ý rằng khối hợp lệ, thì nó có thể được thêm vào blockchain.
 5. Selma nhận 10 BTC từ Patty.

Quá trình này xảy ra cho mỗi giao dịch Bitcoin và mất khá nhiều thời gian. Thời gian giao dịch Bitcoin trung bình là khoảng 10-15 phút nhưng có thể mất hơn một giờ. Đây là vấn đề khả năng mở rộng mà tôi đã đề cập trước đó.

Mạng Bitcoin chỉ có thể xử lý khoảng 3-7 giao dịch mỗi giây (Tx / s). Ngay cả Tx / s của Ethereum cũng chỉ có 20-30 . Để đưa điều này vào bối cảnh, các nhà cung cấp thanh toán như Visa có thể xử lý trung bình 2000 Tx / s nhưng có thể lên tới 24.000 Tx / s!

Các mạng như Bitcoin và Ethereum thực sự trở nên chậm hơn khi chúng lớn hơn! Hãy nhớ rằng, mọi nút đều liên quan đến việc quyết định liệu một khối có hợp lệ hay không. Càng có nhiều nút trong mạng thì càng mất nhiều thời gian để đạt được quyết định.

Vậy, Zilliqa làm gì khác? Câu trả lời cho câu hỏi này là sharding…

Sharding là gì?

Zilliqa ICO hy vọng sẽ sử dụng sharding để giải quyết vấn đề khả năng mở rộng. Sharding liên quan đến việc chia mạng Zilliqa thành các nhóm của các nút gọi là mảnh vỡ. Mỗi phân đoạn được tạo thành từ 600 nút. Phân đoạn hoạt động giống như các mạng blockchain nhỏ.

Phân đoạn xử lý các giao dịch riêng biệt với nhau chứ không phải là nhóm. Điều này cho phép nhiều giao dịch hơn được xử lý. Nó cũng có nghĩa là mạng sẽ xử lý các giao dịch nhanh hơn khi nó phát triển. Càng có nhiều mảnh vỡ, càng có nhiều giao dịch họ có thể xử lý.

Zilliqa xử lý 1.218 Tx / s sử dụng 3 mảnh (1.800 nút) trên mạng riêng của mình vào tháng 10 năm 2017. Sử dụng 3.600 nút hoặc 6 mảnh, mạng test Zilliqa xử lý 2.488 Tx / s. Tốc độ giao dịch trên mạng công cộng của Zilliqa ít ấn tượng hơn. Testnet v1.0 có 961 nút đang chạy trên nó và đang tạo ra thời gian giao dịch chỉ hơn 100 Tx / s. Tuy nhiên, điều này vẫn nhanh hơn gấp 10 lần so với Bitcoin!

Vấn đề với Sharding

Vấn đề chính với sharding là khi bạn chia một blockchain thành các nhóm nút, bạn cũng chia thông tin được lưu trữ trên đó. Hãy nhớ rằng mỗi nút Bitcoin chứa toàn bộ blockchain. Điều này có nghĩa là họ không cần bất kỳ thông tin nào khác để xử lý giao dịch.

Các nút trong phân đoạn chỉ chứa một số blockchain. Điều này có nghĩa là họ cần giao tiếp với các nút khác để có được tất cả thông tin họ cần. Điều này có thể rất phức tạp trên một mạng lưới hàng nghìn máy tính!

Hãy nghĩ về nó như thế này. Lấy một cuốn sách và cắt nó thành hai. Tặng một nửa cho Patty và Selma. Bây giờ, Patty sẽ chỉ biết bắt đầu câu chuyện và Selma sẽ chỉ biết kết thúc. Để tìm hiểu toàn bộ câu chuyện, Patty và Selma sẽ phải nói chuyện với nhau.

Zilliqa giải quyết vấn đề này với một cơ chế đồng thuận lai

Cơ chế đồng thuận lai Zilliqa

Một cơ chế đồng thuận là một hệ thống được sử dụng bởi một mạng để đi đến một thỏa thuận. Đồng thuận có nghĩa là thỏa thuận và cơ chế có nghĩa là hệ thống!

Cơ chế đồng thuận Bitcoin đòi hỏi hơn một nửa số nút của nó đồng ý cho một giao dịch diễn ra. Zilliqa sử dụng hai lớp cơ chế đồng thuận để đi đến một thỏa thuận. Đây là ý nghĩa của từ lai . Các lớp là:

 1. Lớp phân đoạn: Toàn bộ khối thông tin không được xử lý ở cấp độ phân đoạn. Mảnh vỡ chỉ xử lý các phần của khối gọi là khối vi mô . Các nút trên lớp phân đoạn chỉ cần truy cập một lượng thông tin nhỏ để chúng không cần liên lạc với các mảnh khác.
 2. Lớp DS: Một nhóm nhỏ các nút được chọn ngẫu nhiên tạo thành một nhóm được gọi là ủy ban DS. Nhóm sau đó kết hợp các khối vi thành một khối toàn bộ và đạt được một thỏa thuận về việc liệu nó có hợp lệ hay không. Các nút này có quyền truy cập vào toàn bộ blockchain để chúng có thể đưa ra quyết định cuối cùng cho mỗi khối.

Khi một mạng đạt được sự đồng thuận bằng cách sử dụng cơ chế này, không thể có sự bất đồng giữa các nút dẫn đến một ngã ba . Đây được gọi là tính toàn vẹn và giúp mạng xử lý giao dịch nhanh chóng và hiệu quả. Đạt được sự đồng thuận theo cách này cũng sử dụng ít năng lượng máy tính hơn so với các hệ thống được sử dụng bởi các blockchains như Bitcoin và Ethereum.

Lưu ý: Trong crypto, một ngã ba là một sự bất đồng giữa các nút về tính hợp lệ của một hoặc nhiều khối. Nó có thể dẫn đến các blockchains mới được hình thành được gọi là một cái nĩa cứng.
Bây giờ bạn biết rằng Zilliqa có một số công nghệ rất đặc biệt. Nhưng ai sẽ sử dụng nó và họ sẽ sử dụng nó để làm gì?

Làm thế nào có thể Zilliqa được sử dụng?

Kể từ khi Zilliqa ICO, cộng đồng mật mã đã chờ đợi để xem liệu mạng Zilliqa có thể cung cấp các dịch vụ mà nó cung cấp hay không. Nhưng ai sẽ tận dụng tối đa việc sử dụng Zilliqa? Zilliqa là một blockchain công khai để mọi người có thể sử dụng nó. Tuy nhiên, nền tảng này sẽ thu hút hầu hết người dùng muốn phát triển các hợp đồng thông minh và dApps có khối lượng lớn .

Lưu ý: Một hợp đồng thông minh là một tập hợp các điều kiện phải được đáp ứng cho một giao dịch xảy ra. Một dApp là một ứng dụng phi tập trung. DApps không cần các máy chủ trung tâm vì chúng được xây dựng trên các blockchains.

Có một khoảng trống trên thị trường cho một nền tảng có thể hỗ trợ các hợp đồng thông minh và các ứng dụng yêu cầu tốc độ giao dịch cao để chạy thành công. Khi mạng chính Zilliqa hoạt động, nó có thể lưu trữ một phương tiện truyền thông xã hội lớn dApp tương tự như Facebook hoặc Twitter. Nó cũng có tiềm năng hỗ trợ các chiến dịch quảng cáo và dịch vụ xử lý thanh toán.

Nền tảng này có tiềm năng rất lớn mà Zilliqa ICO pro đã cam kết. Các bài kiểm tra tốc độ giao dịch đã khiến nhiều người hào hứng hơn và thu hút sự chú ý của cộng đồng phát triển.

Một trong những mối quan tâm chính mà người dùng có về nền tảng mới là an toàn. Vậy, Zilliqa có an toàn không ?

Zilliqa có an toàn không?

Blockchains rất an toàn khi so sánh với các mạng sử dụng lưu trữ dữ liệu tập trung, như Google hoặc Visa. Một blockchain được tạo thành từ hàng nghìn hệ thống. Để hack một blockchain, bạn cần kiểm soát hơn một nửa số nút trên đó.

Zilliqa có hai tính năng bảo mật độc đáo:

 1. Cơ chế đồng thuận lai (HCM): Lớp đầu tiên của Zilliqa HCM xác minh danh tính của các nút. Điều này ngăn chặn các cuộc tấn công Sybilxảy ra.
  Lưu ý: Tấn công Sybil là nơi một hacker đặt nhiều nút khác nhau để giành quyền kiểm soát mạng hoặc gửi các giao dịch không hợp lệ.

  Lớp thứ hai của HCM cho giao dịch kết thúc nên không có dĩa cứng trên mạng.

 2. Scilla: Zilliqa có ngôn ngữ mã hóa riêng được gọi là Scilla. Scilla chỉ cho phép các nhà phát triển tạo ra phần mềm sẽ chạy một cách an toàn trên mạng Zilliqa. Người dùng có thể tin tưởng các hợp đồng thông minh được viết bằng cách sử dụng nó.

Nhìn chung, Zilliqa là một nền tảng an toàn nhưng điều quan trọng cần nhớ là nó vẫn đang được phát triển. Điều này có nghĩa rằng có một số điều mà nó không thể làm một cách an toàn được nêu ra. Các cải tiến cần phải được thực hiện để ngăn chặn nền tảng bị lạm dụng.

Làm thế nào nó có thể bị lạm dụng?

Zilliqa chỉ có thể chạy các phần đơn giản nhất của hợp đồng thông minh hoặc dApp. Chạy toàn bộ các hợp đồng thông minh sẽ đòi hỏi một lượng lớn thông tin liên lạc giữa các mảnh vỡ.

Nếu Zilliqa đã cố gắng xử lý toàn bộ các hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng sharding thì các hợp đồng có thể ở các trạng thái khác nhau trên các phân đoạn khác nhau. Điều này có thể cho phép tin tặc thay đổi blockchain. hy vọng nền tảng sẽ giải quyết được vấn đề này trước khi chúng được ra mắt

Đây là một thách thức đối với tất cả các tiền điện tử. Nền tảng muốn bao gồm nhiều tính năng nhất có nhiều nguy cơ bị tấn công. Việc các đồng tiền điện tử có khả năng mở rộng một cách an toàn hay không sẽ rất quan trọng đối với toàn bộ thị trường trong vài năm tới.

Vậy, bạn nghĩ gì về Zilliqa? Nó đã vượt qua bài kiểm tra chưa? Hãy cùng tìm hiểu…

Zilliqa: Ưu và nhược điểm

bithumbƯu điểm
✓ Nó có công nghệ mới tuyệt vời: Zilliqa là nền tảng đầu tiên sử dụng công nghệ sharding. Nó đang đi trước thị trường khá nhiều. Đó là một loại blockchain hoàn toàn mới được thiết kế để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng. Các nền tảng thế hệ thứ ba như Zilliqa có thể là những người chiến thắng lớn trong tương lai của tiền điện tử.

✓ Nó có một cộng đồng vững mạnh: Nền tảng này có rất nhiều người hâm mộ. Zilliqa ICO chỉ xảy ra vì có quá nhiều nhu cầu về nó. Zilliqa ICO cũng cho thấy cộng đồng mật mã đã sẵn sàng để xem công nghệ blockchain chuyển sang giai đoạn phát triển tiếp theo của nó.

bithumbNhược điểm
✗ Nó có một đội ngũ thiếu kinh nghiệm: Những người sáng tạo của Zilliqa là các học giả không phải là doanh nhân. Công nghệ của Zilliqa đi trước phần còn lại của thị trường nhưng hoạt động kinh doanh của nó thì không. Các nền tảng khác – như OmiseGo – có nhiều liên kết mạnh hơn với các tổ chức trong thế giới thực. Zilliqa có một số công việc nghiêm túc để làm nếu nó muốn trở thành một trong những tiền điện tử lớn nhất.

✗ Nó vẫn đang được phát triển: Việc ra mắt mainnet được cho là vào giữa năm 2018 nhưng bây giờ có vẻ như nó sẽ không được tung ra trước tháng Chín, Zilliqa càng kéo dài thời gian phát triển, thì càng có nhiều cơ hội để các nền tảng khác bắt kịp. Ví dụ, Ethereum đang làm việc trên giải pháp khả năng mở rộng của nó ngay bây giờ!…

Kết luận 

Zilliqa là một cryptocurrency mới thú vị và bây giờ bạn có một sự hiểu biết tốt hơn về nó. Bạn biết nó đến từ đâu và nó có thể làm gì. Bạn cũng biết về Zilliqa ICO và sức mạnh của sharding.

2018 sẽ là một năm lớn cho Zilliqa. Cộng đồng mật mã đã nghe rất nhiều về những gì nền tảng có khả năng có thể làm,

Khi mainnet Zilliqa khởi chạy, tất cả các câu hỏi về khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch sẽ được trả lời.

Thế hệ thứ ba của tiền điện tử đang được dẫn dắt bởi các nền tảng như Zilliqa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây